Hướng Dẫn Cách Chơi Rtk 12, Romance Of The Three Kingdoms Xii (Sangokushi 12) Update 07/2024

Dành cho bạn thích chơi dòng games “chiến thuật theo lượt – Turn Base Strategy” nói chung hay dòng games Romance of the Three Kingdom 9 nói riêng.

Đang xem: Hướng dẫn cách chơi rtk 12

Nếu bạn thích đơn giản, đánh nhanh và thống nhất Trung Hoa, bạn chỉ cần hiểu mục 1 2 3 & 8 trong bài viết này.Nhưng nếu bạn cần nhiều hơn, hiểu sâu hơn về games Tam Quốc Chí 9 này, thì bài viết này chắc chắn tốt nhất dành cho bọn.

MỤC LỤC

Cách phát triển kinh tế tốt nhất trong RTK 91.1/ Thương nghiệp nâng đến Max – 1501.2/ Nông nghiệp nâng đến Max – 1501.3/ Trick trao đổi (mua bán lương thực cực kỳ lợi hại)Cách phát triển quân sự đúng trong RTK 92.1/ Lòng dân nâng từ 600 – 8002.2/ Tuyển quân2.3/ Sĩ khí phải Max 1002.4/ Chỉ xây thành ở tiền tuyến cần thủQuản lý quan tướng trong RTK 93.1/ Search tìm kiếm tướng và vật phẩm item3.2/ Tuyển dụng tướng3.3/ Điều chuyển tướng3.4/ Ủy nhậm3.5/ PHÁT HUY HIỆU QUẢ CỦA QUÂN SƯ3.6/ Bổ nhiệm chức tước3.7/ Ban thưởng3.8/ Trao tặng & thu lại Item, bảo vật3.9/ Chém, thả tù binh, đuổi quan tướngNgoại giao đúng trong RTK 9 PK4.1/ Tăng cường mối quan hệ – Liên minh4.2/ Thỉnh cầu4.3/ Trao đổi tù binh4.4/ Khuyên hàngSử dụng đúng, hiệu quả kế lược trong RTK 9 PUK5.1/ Không có tác dụng với quân lính5.2/ VS QUÂN LÍNH – 4 SIÊU KẾ SÁCH NGONQuân sự cơ bản (mục 7 8 9 mới quan trọng)6.1/ Xuất chinh – chinh phạt6.2/ Xây dựng trại6.3 Vận binh – chuyển quânCần hiểu chuyên sâu, chi tiết năng lực thật của Quan Tướng7.1/ Giải thích chuyên sâu 4 chỉ số năng lực trong RTK 9 PK7.2/ Giải thích chuyên sâu Binh pháp – Tatic trong RTK 9 PK7.3/ Khác: Cá tính, Quan niệm, Tương thích, Quan hệ (Anh em, Cha con)Tiến công chiếm thành trong RTK 9 – Cần biết những gì?8.1/ Lực chiến8.2/ Đội hình8.3/ Thi triển Tatic (Binh pháp)8.4/ Tướng lãnh đạo – Thống soái8.5/ Tướng hỗ trợ8.6/ Số lượng lính8.7/ Tatic của thành8.8/ 2 kế lược quan trọng8.9/ Trinh thám tiềm lực thành đối phươngKhi bị tấn công, cần biết những gì?9.1/ Xuất binh giáp lá cà9.2/ Tường thành cao, thủ cao, chết ít

6 mục đầu là thông tin hữu ích, chuyên sâu, và hướng dẫn cơ bản, dành cho những ai lần đầu chơi games, hoặc chưa hiểu hết games.

Mục 7, 8, 9 là những thông tin mà không phải ai cũng biết. Chỉ hiểu sâu games mới biết được. Và 3 mục này cũng là thứ quan trọng nhất mình dành cho bạn.

1/ Cách phát triển kinh tế đúng, tốt trong RTK 9 PUK

Gần như 99% games chiến thuật luôn có vấn đề phát triển kinh tế, đây cũng là 1 chiến lược “Hậu phương vững chắc” mà người chơi hay sử dụng nhất. RTK9 cũng không ngoại lệ. Cũng may là tài nguyên và kinh tế trong RTK nói chung rất đơn giản.

Video hướng dẫn cách phát triển kinh tế & quân sự đúng trong RTK 9 PK

1.1/ Thương nghiệp – nâng Max – 150

Xây dựng thương nghiệp, để có thêm tiền. Lãnh tiền vào đầu mỗi quý (tháng 1, 4, 7, 10). Chỉ số “Chính Trị” cao giúp xây hiệu quả hơn.

Xây tới mức nào? Tùy mỗi thành, nhưng mình đề nghị xây tới mức “Max – 150” của thành đó là được.

Vậy có nhiều tiền dùng để làm gì?

Xây dựng khác (nông nghiệp, thành trì, lòng dân …)Tuyển quânBan thưởng tướng (tăng trung thành) (Giải thích rõ ở mục 3)Xây dựng công trình quân sự (Giải thích rõ ở mục 8)Mua lương thựcQuan hệ ngoại giao (Giải thích rõ ở mục 4)

Tóm lại, thương nghiệp là buộc phải xây dựng sớm. Mức độ ví dụ thành A, max là 700 thì xây đến 550 là ổn. Xây nhiều hơn thì tốt hơn, nhưng mất thời gian hơn.

1.2/ Nông nghiệp nâng Max – 150

Xây dựng nông nghiệp thì rõ ràng là có thêm lương thực. Lương thực – Binh lương nhận vào tháng 7 mỗi năm. Chỉ số “Chính Trị” cao giúp xây hiệu quả hơn.

Như thương nghiệp, xây tới mức khoảng “tối đa của thành – 150” là ổn.

Vậy, lương thực dùng để làm gì?

Binh lương. (Có nhiều quân nhưng thiếu binh lương là chết).Bán lương thực đổi tiềnQuan hệ ngoại giao (Giải thích rõ ở mục 4)

Quân lực chắc chắn ngày càng cao, vì vậy, lương thực cũng phải luôn được bảo đảm.

1.3/ Trick trao đổi (mua bán lương thực) cực kì lợi hại

Mục này không quan trọng, nhưng có 1 tricks nhỏ dành cho người muốn đánh nhanh, đó là trao đổi mua bán để có thêm tiền và lương thực mà Lãi cực lớn.

Đầu tiên,

Tháng 7 là tháng thu hoạch, nhận lương thực hàng năm. Vì vậy, đầu tháng 7, lương thực dồi dào. Lấy tiền mua lương thực rất rẽ. tỷ lệ cao nhất là 1 tiền đổi 15 lương thực.

Ngược lại, vào quý 2, tháng 4 5 6, trước khi thu hoạch lương thực, có vẽ khan hiếm, tỷ lệ trao đổi lúc này thấp nhất là 1 tiền đổi 5 lương thực.

Vì vậy,

Trong tháng 4 5 6, cố gắng dùng lương thực bán, đổi lấy tiền. Để lại đủ dùng cho binh lính thôi.Tháng 7 thì lại lấy tiền mua lương thực.Lưu ý là quan có chính trị cao thì trao đổi hiệu quả hơn nhiều.Và thành thị lớn (Hứa Xương, Trường An …) luôn có thương nhân để trao đổi hàng tháng.

Vậy, lợi dụng điểm này, bạn có thể 100% không làm kinh tế mà vẫn có đủ tiền và lương thực đi chinh chiến, đánh nhanh thống nhất Trung Hoa.

*

Nên xây dựng khoảng 80% chỉ số MAX của thành.

2.1/ Tuần tra – lòng dân 700 đến 800

Tuần tra giúp tăng lòng dân, lòng dân cao thì … “Lấy dân làm gốc” nhé.

Games RTK 9 này không cho phép bạn muốn tuyển quân bao nhiêu là tuyển. Có con số giới hạn, và nó phụ thuộc vào lòng dân, dân tâm của mỗi thành.

Mỗi đầu tháng 1 4 7 10, sẽ có 1 lượng quân dự bị cho bạn bạn tuyển, lượng quân này phụ thuộc vào lòng dân. Và đây là đặc điểm tuyển quân hay theo quan điểm của mình trong các dòng games chiến lược.

Tướng có “Trí lực” cao giúp tăng hiệu quả chỉ số lòng dân. Và nên tăng lòng dân của mỗi thành vào khoảng 700 – 800.

Lưu ý: mỗi màn khác nhau, lượng quân tuyển được ở cùng 1 mức lòng dân (max 1000) cũng khác nhau.

Tóm lại, Lòng dân của 1 thành cao giúp bạn những gì?

Nhân khẩu caoQuân dự bị cao (Tuyển quân từ bọn dự bị)Tăng danh vọng (Để thăng quan tiến chức & hiệu quả trong các đối ngoại)

Vậy, nên tăng ổn định chỉ số lòng dân, để nửa sau cuộc chiến, mở rộng đối mặt với các binh lực lớn, thì lượng quân dự bị đông đảo sẽ giúp bạn nắm lợi thế lớn.

2.2/ Tuyển quân

Dễ hiểu đây là quân lực chính quý của bạn. Quân lực càng mạnh thì càng tốt thôi. Chú ý binh lương phải đủ cung cấp cho quân lính là ổn.

Tướng có chỉ số “Lãnh Đạo” cao thì giúp tuyển quân nhiều hơn.

2.3/ Sĩ khí phải Max 100

Gần như tất cả games Tam Quốc Chí (RTK) của Koei đều có sỹ khí. Người Trung Quốc quan niệm sỹ khí của quân lính cực kỳ quan trọng mà. Vậy nên bạn phải luôn để cho sỹ khí tối đa 100 trước khi xung trận.

Sỹ khi cao trong RTK9 giúp bạn được gì?

Tăng tỷ lệ ra Tatic của tướng (nói rõ hơn ở mục 7 & 8)Lực chiến đấu (nói rõ hơn ở mục 8)Giảm tỷ lệ rơi vào các trạng thái xấu như Hoản Loạn, Vô tổ chức.

Cả 3 yếu tố trên đều là thành phần chính và quan trọng nhất để chiến thắng 1 trận chiến. Và sĩ khí góp phần tăng hiệu quả của cả 3 yếu tố trên.

Hy vọng, bạn không xuất chinh với sĩ khí dưới 95.

2.4/ Xây thành ở thành tiền tuyến, cần thủ

Thành cao, vững chắc trong dòng games ROTK đa phần giúp thủ thành tốt, và RTK IX cũng vậy. Nhưng … hiệu quả không nhiều lắm. Mình sẽ nói rõ ở mục 9, cái quan trọng nhất của thủ thành (khi bị tấn công).

Thành cao, max chỉ số chỉ giúp “tăng sức thủ” lính thủ thành, và cũng có nghĩa là chết ít hơn, tỷ lệ % thành thương binh (Sẽ hồi phục) tăng lên.

Mình khuyên bạn chỉ nên xây thành kiên cố VS các thành tiền tuyền, cần phòng thủ, để đó, chủ lực đánh ở mặt trận khác.

Quan tướng là thành phần quan trọng nhất trong tất cả dòng game Romance of the Three Kingdom. Vì vậy, bạn cần quản lý tốt, sử dụng tốt các tướng của mình.

3.1/ Search tìm kiếm tướng và vật phẩm item

Vào đầu những màn chơi, thường có sẵn 1 ít tướng và có khá nhiều tướng chưa được phát hiện. Phải tìm kiếm và thu phục ngay những quan tướng này về trướng của mình.

Khi đó,

Sẽ dễ dàng xây dựng kinh tế lẫn quân sự hơn.

Để hiệu quả trong việc tìm kiếm tướng, cần gì?

Chỉ số chính trị caoQuân sư xịn (nói rõ ở mục Quân sư 3.5)May mắn. Nếu bạn xui, tướng nó không gia nhập bạn, thì lại qua mục 3.2 ráng thuyết phục và tuyển dụng nó.

Xem thêm: Phần Mềm Học Tiếng Anh Trên Điện Thoại Cực Kỳ Hiệu Quả, Duolingo: Học Tiếng Anh Miễn Phí

*

Đoạn hội thoại Quân sư phán: “Khó thành công” = Éo bao giờ OK.

Lưu ý, kể cả khi tướng bạn tìm ra, nhưng không theo bạn, bị thuyết phục bởi thế lực khác … bạn có thể:

Load lại … hahahhaHoặc dùng mục 3.2 để thuyết phục nó qua mình.

Và thường tướng ngon, tướng chính của quân lực mình mà thất bại, mình sẽ load lại. Ăn gian 1 tý vậy.

Ví dụ, Lưu Bị thất bại khi thuyết phục Bàng Thống về mình, OK, load lại. Nhưng mấy thằng vớ vẩn khác hoặc mạnh nhưng là tín đồ của Tào Tháo … OK, chúng ta không thuộc về nhau.

3.2/ Tuyển dụng tướng

Lệnh này cho phép tuyển dụng 1 số tướng, tỷ lệ thành công giảm dần theo điều kiện sau:

Đang ở trong dân, chưa thuộc phe phái nàoĐang là tù binhĐang thuộc 1 quân lực khác, nhưng chỉ số trung thành rất thấp. Dưới 80 chẳng hạn.

Tướng đi thuyết phục, chiêu dụ có chỉ số “Chính trị” cao, thì hiệu quả sẽ cao hơn.

3.3/ Điều chuyển tướng

Lệnh cơ bản trong games, chỉ để kêu gọi tướng về thành này hay đưa tướng từ thành này tới thành khác.

Dùng nhiều, nhưng do quá cơ bản, không có gì đặc biệt nên ko cần nói rõ hơn.

3.4/ Ủy nhậm

Thành phần quan trọng mà bạn nên sử dụng nửa sau games. Hoặc khi cần đánh nhanh, end games sớm, luôn sử dụng lệnh này.

Ủy nhậm, hay ủy thác, là ủy thác cho máy, và 1 tướng chính lãnh đạo, gọi là “Quân Đoàn”.

Quân đoàn này bạn không còn can thiệp được gì nữa, trừ khi giải thể nó. Máy sẽ tự điều khiển toàn bộ, theo sẵn 4 tiêu chí được đặt ra ngay khi thành lập gồm:

Ủy thác toàn quyền: máy làm mọi thứ nó muốn. Rất hay đi sinh sự, đánh nhau với các thành tiếp giáp với nó.Tập trung nội chính: máy tập trung phát triển kinh tế và mua quân hơn. Gần như không kéo quân đi đi sinh sự khắp nơi đâu.Đánh đổ thế lực: Máy tập trung vào quân sự, đánh luôn cả 1 thế lực quân lực luôn. Thế lực này có nhiều thành, là đập đến hết luôn đó.Công thành: Máy sẽ điều khiển, đánh chiếm cho bằng được 1 thành hoặc 1 cái trại được chỉ định. Duy nhất 1, không phải đánh cả 1 thế lực như mục c ở trên.

Nhìn chung,

Mình khuyên chỉ nên sử dụng cái Tập trung nội chính, hoặc ủy thác toàn quyền. Vì 2 thứ còn lại, là tập trung quân sự, máy làm gì thông minh hơn mình? Nhưng nó rất chăm chỉ … đánh.

3.5/ PHÁT HUY HIỆU QUẢ CỦA QUÂN SƯ

Mỗi một đội (quân chủ) đều có 1 quân sư. Quân sư này có nhiệm vụ phân tích, đánh giá tình hình và … sự thành công của 1 việc nào đó.

Quân sư có chỉ số “Trí tuệ” hay Intelligent càng cao, thì độ chính xác càng cao.

“Games nó đếu có nói là nếu int = 100, thì là luôn đúng”.

Chó thật. Thật vậy, Gia Cát Lượng, Trí lực = 100, phán cái gì là chính xác cái đó, 100%. Những quân sư khác đều có tỷ lệ % sai.

Đặc biệt, bọn dưới 80 thì là sai be bét, phán bậy sủa càng không à. Vì vật, ráng tìm Quân sư và làm sao cho lên chỉ số “trí tuệ” đạt 100. (Item hoặc chức tước tăng chỉ số”

Ví dụ nhé: Cử 1 tướng đi khuyên hàng đối phương. Quân sư trả lời “mang ý nghĩa OK”, nếu chỉ số Int = 100 trở lên, ổn … Chắc chắn 100% đối phương hàng.

Vậy, Quân Sư giúp được cụ thể những gì?

Tìm kiếm bảo vật, tuyển dụng quan tướngToàn bộ 8 mục của “kế Sách”Cả 4 mục của Ngoại giao

Yeah, 3 mục trên, Quân sư có tham vấn. Trí lực = 100 trở lên, ổng nói OK là OK, nói không được, cân nhắc nghĩa là không ôn. Mấy thằng Quân sư quạt mo Int dưới 80 toàn sủa bậy không à nha …

*

Đoạn hội thoại Quân Sư phán OK. Thực tế chỉ 100% OK nếu Trí lực từ 100 trở lên nhé.

3.6/ Bổ nhiệm chức tước

2 nhiệm vụ chính của việc bổ nhiệm này là … “lòng trung thành” + “Thống lĩnh”.

Tướng có chỉ số “lãnh đạo” cao, nên được bổ nhiệm ở chức vụ cao hơn, để ra quân với quân số cao hơn. Hiệu quả và sự lợi hại của việc tướng giỏi được nắm vị trí cao sẽ nói rõ ở mục 8 – tiến công và mục 9 – khi bị đánh.

3.7/ Ban thưởng

Ban thương tốn 100 đồng 1 tướng. Đổi lại là tăng 1 lượng lòng trung thành, tùy tính cách tướng khác nhau mà tăng chỉ số trung thành nhiều ít khác nhau.

Nếu chơi cấp độ khó, đây là mục bạn sẽ thường xuyên dùng, thậm chí là mỗi Turn. Vì tướng mình bị trúng kế ly gián hoài luôn. Nhất là lúc mạnh lên, nhiều tướng, nhiều thành và bị … bọn chúng liên minh đập mình.

3.8/ Trao tặng & thu lại Item, bảo vật

Item, bảo vật trong games không nhiều, nhưng khá khó kiếm. (cần may mắn thôi). Có những item giúp tăng chỉ số, cực kỳ lợi.

2 mục này chỉ giúp chúng ta ban phát hoặc thu hồi bảo vật từ các tướng.

Lưu ý, khi bắt được tù binh mang bảo vật, ta có thể thu hồi, lấy về. Nhưng … không bao giờ thu phục được tướng đó nữa. Vậy, nếu muốn có cả bảo vật và tướng: thu phục tướng trước. Sau đó ve vuốt, tặng thưởng, thăng chức … cho max lòng trung thành, rồi mới tịch thu bảo vật của nó nếu muốn.

Gian hùng VCL.

Trường hợp muốn lấy item của “quân chủ” bên kia, chỉ có nước bắt và đem chém hoặc tiêu diệt toàn bộ quân đoàn của họ.

Ví dụ: muốn lấy item của Lưu Bị, 1 là đánh bại hoàn toàn Lưu Bị, thu phục ông ta. 2 là bắt ông ta, chém (ai kế vị Lưu Bị ko quan tâm).

3.9/ Chém, thả tù binh, đuổi quan tướng.

Bắt được tù binh, bạn muốn gì tùy bạn.

Đem chém? Ổn, tốt nhất đừng chém.Thích thả ra? Vẫn ổnTướng dưới trướng mà bạn không thích … đuổi cổ về vườn.

Xem thêm: Cách Chơi Laplace M – Laplace M: Hướng Dẫn Cách Tăng Điểm Br Nhanh

Lưu ý, mình hay lợi dụng việc đầu hàng của quân lực đối phương, trước khi nó hàng, mình thả hết tù binh ra.