Hướng Dẫn Cách Chơi Phái Sinh, Hướng Dẫn Giao Dịch Chứng Khoán Phái Sinh Tại Bsc Update 04/2024

Giới thiệu về loltruyenky.vn Giải thưởng & Chứng nhận Bảo vệ tiền của khách hàng Lệ phí loltruyenky.vn Pro chương trình khuyến mãi Liên hệ chúng tôi

*
*

*

Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Đang xem: Cách chơi phái sinh

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ giải thích chi tiết với mộtví dụ về chứng khoán phái sinh.

Theo sát hơn 100 thị trường phái sinh hot trên loltruyenky.vn

Tăng&GiảmNgoại hốiHàng hóaChỉ sốTiền điện tử
Mục lục bài viết
1.Thị trường chứng khoán phái sinh là gì

Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường trao đổi buôn bán các loại tài sản cơ bản như:

●Cổ phiếu

●Trái phiếu

●Kim loại

●Tiền tệ

●Lãi suất

●Chỉ số

Tác dùng của chứng khoán phái sinh có thể là:

●Phòng ngừa rủi ro

● Đầu cơ

● Chênh lệch giá

Tuy nhiên điểm khác biệt ở thị trường chứng khoán phái sinh đó là nhà đầu tư sẽ không sở hữu các tài sản thực mà được quy đổi giá trị tải sản bằng những hợp đồng tương lai được thành lập giữa người mua và người bán.

Trong hợp đồng này quy định rõ mức giá mua và giá bán tại một thời điểm được xác định trong tương lai. Nhà đầu tư sẽ dựa vào sự chênh lệnh giữa giá mua và giá bán làm thước đo lợi nhuận của mình.

Giao Dịch Phái Sinh Ngay>>

☑️ Hơn 100 thị trường,T+0, sàn được quy định

☑️ 50000$ tiền ảo FREE để luyện tập giao dịch

☑️ Giao dịch đòn bẩy, 0 hoa hồng, spread thấp

☑️ Công cụ quản lý rủi ro và học trading FREE

2.Các loại chứng khoán phái sinh-so sánh cách chơi chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh

Khái niệm

Ưu điểm

Nhược điểm

Hợp đồng chênh lệch (CFD)

Có nhiều người cũng gọi là GIAO DỊCH KÝ QUỸ-Là một dạng hợp đồng phái sinh dựa trên thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về giá trị tài sản tại một thời điểm trong tương lai. CFD giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa vào biến động giá của tài sản.

-Không cần phải thực sự nắm giữ tài sản

-Chi phí giao dịch thấp

-Thích hợp cho đầu cơ và đầu tư ngắn hạn

-Tính thanh khoản cao

-Đòn bẩy tài chính giúp tăng khối lương giao dịch lên gấp nhiều lần

-Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

-Có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường đi xuống

-Mua/bán liên tục

-Tỉ lệ đòn bẩy cao tăng tỉ suất lợi nhuận đồng thời cũng tăng cả tỉ suất thua lỗ

-Không thực sự phù hợp với đầu tư dài hạn

Hợp đồng kỳ hạn (Forward)

Là một hợp đồng được kí kết giữa người mua và người bán về việc giao dịch một tài sản cơ sở cụ thể tại một thời điểm nhất định với mức giá đã được xác định từ trước.

-Do là dạng hợp đồng không cần chuẩn hóa nên rất linh hoạt về thời hạn thực hiện hợp đồng, quy mô hợp đồng, thời gian giao dịch…

– Cố định được khoản thu nhập hoặc chi trả của nhà đầu tư theo mức giá đã được xác định trước.

-Tính thanh khoản kém

-Khó chuyển nhượng vị trí của một bên bất kì trước ngày đáo hạn

-Thường xảy ra rủi ro khi có một bên không đủ khả năng thực hiện hợp đồng ( thường trong trường hợp giá tương lại của tài sản cơ sở xuống quá thấp khiến người mua không từ chối không thực hiện giao ước hợp đồng)

Hợp đồng tương lai (Future)

Là một hợp đồng chuẩn hóa được niêm yết và giao dịch trên sở chứng khoán. Hợp đồng này được kí kết giữa người mua và người bán về việc giao dịch một tài sản cơ sở cụ thể tại một thời điểm nhất định với mức giá đã được xác định từ trước.

-Phòng ngừa rủi ro

-Tính thanh khoản cao

-Đòn bẩy tài chính

-Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

-Có thể kiếm lời ngay cả khi thị trường đi xuống

-Mua/bán liên tục

-Rủi ro của hiệu ứng đòn bẩy

-Yêu cầu ký quỹ bổ sung nếu trong trường hợp số tiền trong tài khoản kí quỹ thấp hơn hoặc bằng mức ký quỹ duy trì

Hợp đồng quyền chọn (Option)

Là dạng dạng đồng phái sinh mà người nắm giữ hợp đồng sẽ có quyền mua hoặc bán tài sản cơ sở tại một thời điểm trong tương lai với mức giá đã được xác định từ trước. Với hợp đồng quyền chọn thì bên bán hợp đồng phải có nghĩa vụ thực hiện giao dịch nếu như người nắm giữ hợp đồng yêu cầu.

-Cho nhà đầu tư có nhiều thời gian để cân nhắc về quyết định của mình.

-Tỷ lệ lợi tức trên vốn đầu tư là rất cao nếu giá trị của tài sản cơ sở biến động đúng theo dự đoán của nhà đầu tư

– Phòng ngừa rủi ro

– Đòn bẩy tài chính giúp tăng tỉ lệ lợi nhuận

Với Hợp đồng quyền chọn bên mua phải trả phí quyền mua cho bên bán. Phí này được trả khi bên mua mua quyền chọn và bên bán sẽ nhận được phí ngay cả khi bên mua không thực hiện quyền chọn của mình.

Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Là dạng hợp đồng ghi lại một thỏa thuận giữa hai bên(đối tác) về việc hoán đổi đổi quyền sở hữu dòng tiền của cả hai cho nhau.

Tác dụng chính của hợp đồng hoán đổi là phòng ngừa và ngăn chặn các rủi ro về tài chính có thể xảy ra như: sự thay đổi về giá và tỉ giá của cổ phiếu…nhằm mục đích đầu cơ.

trong trường hợp tỷ giá hiện tại diễn biến ngược với mong muốn của một trong hai bên và khiến một bên không có được dòng tiền đúng như yêu cầu bằng đồng tiền đã tham gia vào hợp đồng hoán đổi tại ngày thanh toán tiền lãi và tiền gốc thì bên đó sẽ phải mua bù vào số lượng ngoại tệ tương ứng với tỷ giá hiện tại để thực hiện đúng với các cam kết của hợp đồng.

Nếu bạn đang muốn giao dịch phái sinh online tại Việt Nam, mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước trên loltruyenky.vn. Đây là sàn giao dịch phổ biến hiện nay, và cũng là sàn mà mình đang sử dụng.

*

GIẤY PHÉP TÀI CHÍNH ASIC CỦASÀN loltruyenky.vn

1️⃣ Mở Tài Khoản Chứng Khoán Phái Sinh

Đây là bước cơ bản mà bất kì nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường Chứng khoán phái sinh đều phải làm trước khi bát đầu giao dịch. Việc mở tài khoản tại các sàn giao dịch có thể thực hiện bằng cách thủ công hoặc online.

Trader mới được cung cấp miễn phí 50 ngàn USD vốn ảo, để học thực hành đầu tư trên điều kiện thị trường thật.

Mở Tài Khoản DemoMở Tài Khoản Thật

2️⃣ Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản

Để nạp tiền, bạn có thể nạp từ tài khoảnATM nội địa, hoặc chuyển khoản ngân hàng, hoặc sử dụng Visa/Mastercard. Sau khi nạp tiền, tiền sẽ ngay lập tức được cộng vào vốn quỹ đầu tư của bạn.

*

Lưu ý, để nạp tiền, số vốn tối thiểu bạn cần nạp là50$khoảng1,155 triệu đồng. Bạn có thể nạp số tiền lớn hơn để gia tăng vị thế của mình.số tiền nạp của bạn được bảo vệ theo yêu cầu nghiêm ngặt của tổ chứcASIC(Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc ).

3️⃣ Chọn 1 sản phẩm phái sinh bạn yêu thích

Mỗi một sàn sẽ có hệ thống các phần mềm giao dịch khác nhau dựa trên nền tảng của mình. Nhà đầu tư có thể tải ứng dụng về điện thoại hoặc thao tác trực tiếp trên PC.

*

Giao dịch phái sinh với hơn 100 thị trường hot trên Sàn loltruyenky.vn

4️⃣Giao dịch ký quỹ vàĐặt lệnh mua/bán

Để tài khoản được kích hoạt và có thể thực hiện các giao dịch tại sàn thì nhà đầu tư cần phải nộp tiền ký quỹ ban đầu với mức ký quỹ theo quy định, số tiền này dùng để đảm bảo rằng các giao dịch của nhà đầu tư sẽ được thực hiện. Thông thường tỉ lệ ký quỹ sẽ là từ 15% đến 20%.

Nếu giao dịch ký quỹ vớihợp đồng chênh lệch, bạn có thể dùng tỷ lệ đòn bẩy để khuếch đại khối lượng giao dịch với vốn đầu tư thấp. Hình thức đầu tư này rất thân thiện với nhà giao dịch cá nhân.

Tuy nhiên, cơ hội luôn đi cùng với rủi ro. Nếu bạn là trader mới, hãy tìm hiểu về rủi ro liên quan trước khi tham gia vào thị trườngchứng khoán phái sinh và đừng sử dụng mức đòn bẩy quá caokhi bạn chưa đủ kinh nghiệm giao dịch.

Xem thêm: Chơi Minecraft Bằng Hamachi, Cách Chơi Minecraft Voi Ban Be, Cách Tham Gia Một Thế Giới Của Minecraft

Đòn bẩy dựa trên ký quỹ theo tỷ lệ

Ký quỹ bắt buộc cho Tổnggiá trịgiao dịch

400:1

0,25%

200:1

0,50%

100:1

1,00%

50:1

2,00%

Sau khi đã hoàn tất ba bước trên thì việc cuối cùng của nhà đầu tư chỉ còn lại là giao dịch và chiến thắng.

*

5️⃣Kết thúc&rút lợi nhuận

Sau khi thấy giá biến động theo chiều hướng dự đoán, bạn thoát vị thế bằng lệnh ngược lại với lệnh ban đầu. Nếu có thay đổi số dư, lãi/lỗ sẽ được cộng gộp vào quỹ của bạn ngay lập tức.

*

Giao Dịch Với Các Thị Trường Tài Chính Lớn

֎Chỗ1: Danh sách các tài sản cơ bản phổ biến hoặc nhà đầu tư có thể chọn cho mình danh sách dựa vào bản chất của loại tài sản mình cần tìm như Ngoại hối,hàng hóa,chỉ số,tiền điện tử.

Ngoài ra trong danh sách cũng thể hiện rõ mức giá mua/bán của từng loại tài sản cùng với thống kê theo thời gian thực về giá trị tăng/giảm của tài sản trong mỗi phiên giao dịch.

֎Chỗ2: Mã giao dịch của loại tài sản đảm bảo mà nhà đầu tư chọn cùng với biến động giá của thị trường thời gian thực

֎Chỗ3: Giá Mua/Bán của tài sản cơ bản

֎Chỗ4: Các công cụ giúp nhà đầu tư sử dụng biểu đồ một cách hiệu quả hơn. loltruyenky.vn cung cấp các công cụ chỉ báo kĩ thuật như MACD, RSI,BOLL,SMA,EMA…v.v… nhà đầu tư có thể click vào icon và chọn cho mình chỉ báo kỹ thuật muốn xem.

֎Chỗ5: Biểu đồ giá của tài sản với các khung thời gian đa dạng

Ngoài ra nhà đầu tư khi giao dịch trên sàn loltruyenky.vn cũng có thể tìm thấy các số liệu cụ thể về loại tài sản mà mình đang theo dõi khi kéo xuống phần dưới của biểu đồ:

Các thông tin này bao gồm tỉ lệ đòn bẩy,quy mô hợp đồng,khối lượng giao dịch tối thiểu và tối đa…v.v…cùng các loại phí(nếu có) sẽ được công khai minh bạch đến với nhà đầu tư.

Hiện nay khi nhà đầu tư tham gia giao dịch tại sàn loltruyenky.vn còn được hưởng rất nhiều các trương trình khuyến mãi hấp dẫn có thể kể đến như:

-Gửi tiền để nhận tiền thưởng: Dành cho các tài khoản đã xác thực trên sàn khi tiến hành gửi tiền và giao dịch sẽ nhận lại một khoản tiền thưởng hấp dẫn.

-Quỹ trải nghiệm giao dịch: Nhà đầu tư khi đăng kí tài khoản thật trên sàn sẽ được tặng số tiền thưởng lên tới 50 đô la để trải nghiệm giao dịch. Số tiền này khi đầu tư và phát sinh lợi nhuận hoàn toàn có thể rút về tài khoản được.

0 Hoa Hồng * Spread Thấp *T+0 *Giao Dịch Demo Với $50K Tiền Ảo*270.000+ Khách Hàng

Giao Dịch Ngay>>

Để hiểu rõ hơn về giao dịch chứng khoán phái sinh chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ví dụ về chứng khoán phái sinh trong bảng mô tả dưới đây với giả định nhà đầu tư tham gia vào một hợp đồng chênh lệch tại sàn loltruyenky.vn với chỉ số Dow Jones(US30)có mức kỹ quỹ rất thấp là 0.5% và đòn bẩy tài chính lên tới 1:200.

Hoạt động

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở

MÃ tài sản

US30

US30

Tỉ lệ ký quỹ ban đầu

0.5%

Tỉ lệ ký quỹ duy trì

0.25%

100%

Đòn bẩy

1:200

1:1

Giá trị mua vào

23.328

23.328

Số lượng mua vào

1 lô

1 lô

Hệ số nhân

1 đô la/điểm chỉ số

1 đô la/điểm chỉ số

Số tiền ký quỹ tối thiểu để nhà đầu tư có thể tham gia hợp đồng

0.5% x 23.328= 116,64 đô la

23.328 đô la

Số tiền nhà đầu tư phải chi ra để có được một vị thế mua

23.328/200 = 116,64 đô la

23.328 đô la

Số tiền lãi của nhà đầu tư khi chỉ số US30 tăng từ 23.328 lên 23.530 điểm.

(23.530-23.328) x 1= 202 đô la

(23.530-23.328) x 1= 202 đô la

Phần trăm lãi của nhà đầu tư

202/116,64 x 100%= 173%

202/23.328 x 100% = 0.87%

Mục Tiêu So Sánh

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán cơ sở

Thị trường

Thị trường phái sinh

Thị trường giao ngay,nhà đầu tư không được phép thay đổi hay lựa chọn

Đòn bẩy tài chính

Không

Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận/thua lỗ

Cao

Trung bình

Bán khống chứng khoán

Nhà đầu tư có thể tham gia vị thế bán mà không cần phải có tài sản cơ sở

Bị cấm hoàn toàn hoặc hạn chế chỉ có ở một số thị trường

Số lượng cố phiếu phát hành hoặc niêm yết

Không giới hạn số lượng cổ phiếu phát hành và được niêm yết thoải mái, tự do

Kiểm soát chặt chẽ số lượng cổ phiếu phát hành và phụ thuộc vào tổ chức phát hành. Mang tính khống chế thị trường giao dịch.

Số tiền cần để bắt đầu một vị thế

Bằng một phần (% ký quỹ) * giá trị tài sản cơ sở

Bằng tổng giá trị tài sản cơ sở

Thời điểm thanh toán/ chuyển khoản

Tại một thời điểm được xác định trước trong tương lai

Ngay sau khi giao dịch

Khả năng kiếm lợi nhuận

Có khả năng kiếm lời với cả hai trường hợp thị trường đi lên hoặc đi xuống

Chỉ phát sinh lợi nhuận khi thị trường đi lên

Có thể thấy thị trường chứng khoán phái sinh có những đặc tính vượt trội hơn so với thị trường chứng khoán cơ sở.

Với cùng một số lượng tài sản mua vào như nhau nhưng nhờ vào đòn bẩy và mức ký quỹ mà chứng khoán phái sinh sẽ cho ra tỉ suất lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với chứng khoán cơ sở.

Tuy nhiên đi kèm với tỉ suất lợi nhuận cao thì việc giao dịch chứng khoán phái sinh thiếu thận trọng và lạm dụng đòn bẩy khi chưa đủ kiến thức rất dễ khiến nhà đầu tư bị khuếch đại thua lỗ.

Chính vì vậy trước khi bắt đầu giao dịch chứng khoán phái sinh nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật rõ cơ chế hoạt động của nó cùng với việc bắt đầu thực hành những giao dịch nhỏ lẻ hoặc miễn phí để có thêm kinh nghiệm.

Ở đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn sàn giao dịch loltruyenky.vn nơi cung cấp cho nhà đầu tư một tài khoản DEMO với 50 ngàn USD tiền ảo miễn phí để tiến hành thực hành giao dịch. Việc luyện tập khả năng giao dịch trong thị trường chứng khoán phái sinh là rất cần thiết cho bạn trước khi bắt đầu giao dịch thật.

Tài khoản Demo Miễn phí và không rủi ro để thực hành giao dịch-Sàn loltruyenky.vn

Giao Dịch Chứng Khoán Phái Sinh Ngay

Do mới được áp dụng từ năm 2017 nên đối với thị trường Việt Nam thì chứng khoán phái sinh vẫn còn là một thị trường non trẻ. Tuy nhiên sức mạnh tiềm năng của thị trường này lại cực kì lớn lao và điều đó được thể hiện ngay trong thời điểm nền kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch coronavirus.

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội(HNX) thì chỉ tính riêng trong tháng 3 số lượng hợp đồng phái sinh đã tăng tới 29,81% so với tháng trước với khối lượng trung bình là 173.827 hợp đồng/phiên đồng thời số lượng tài khoản phái sinh đăng kí mới vẫn đang có dấu hiệu tăng ổn định bất chấp làn sóng tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu cơ sở.

Những dữ liệu này đã cho thấy tiềm năng lớn lao của thị trường cổ phiếu phái sinh do tính chất đặc biệt có thể sinh lời ở cả hai chiều hướng tăng/giảm của thị trường. Chính vì vậy thời điểm này là thực sự thích hợp để những nhà đầu tư bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu và làm quen với thị trường đầy tiềm năng này.

*

Các ưu điểm khi đầu tư chứng khoán phái sinh trên sàn loltruyenky.vn:

√ Được quy định bởi ASIC*

√ Tỉ lệ đòn bẩy lên tới 1:200

√ Không có phí hoa hồng, phí ẩn

√ Công cụ hỗ trợ bảo vệ số dư âm

√ Mức chênh lệch cạnh tranh

√ Giao dịch thần tốc, mọi lúc mọi nơi

√ Việc nạp & rút tiền nhanh chóng và đáng tin cậy

√ Nhiều chương trình thưởng với mức ưu đãi hấp dẫn

√ Rất linh hoạt:hoàn vốn nhanh, điều chỉnh danh mục đầu tư kịp thời

√ Khả năng bán khống: có cơ hội kiếm tiền cả khi thị trường tăng hoặc giảm

Bạn thiếu tự tin giao dịch? Đừng lo, loltruyenky.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với tài khoản DEMOvà tặng 50.000$ tiền ảo để thực hành giao dịch(Đăng ký chỉ trong 3 bước):

Mở Tài Khoản DemoMở Tài Khoản Thật

Bạn cũng có thểđầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm!

Trên loltruyenky.vn, khối lượng giao dịch tối thiểu thấp đến0,01 lô, vốn đầu tư ban đầutối thiểu thấp đến50.000 VND, rất phù hợp với những trader mới với vốn thấp và chưa tự tin về giao dịch.

Tất nhiện khối lượng giao dịch và ký quỹ ban đầu của các loại thị trường nhưTiền điện tử, Forex, Vàng, Dầu thôv.v. đều khác nhau, hãy tự tìm hiểu thêm trênnền tảng loltruyenky.vnnhé.

*ASIC-Top 3 cơ quan quản lý hàng đầu thế giới trong việc giám sát thị trường chứng khoán và thị trường đầu tư

Top 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam

Chia sẽ TOP 5 kinh nghiệm chơi chứng khoán phái sinh

Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vàoTuyên bố công bố rủi rocủa loltruyenky.vn để tìm hiểu rõ hơn về rủi rotrong giao dịch. *Các chương trình khuyến mãi trên loltruyenky.vn đều áp dụng các Điều khoản& Điều kiện.

Xem thêm: phần mềm in hóa đơn miễn phí

Nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào.Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch.loltruyenky.vn sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ kết quả nào dựa trên bài viết này. loltruyenky.vn cũng không thể đảm bảo tính chính xác 100% của nội dung trong bài viết này.