Hướng Dẫn Cách Chơi Mạt Chược Đài Loan, Các Bạn Thân Mến, Một Trong Những Cách Update 11/2023

Mạt chược là trò chơi với những quân bài làm bằng sừng, ngà hay nhựa. Thường có 4 người chơi. Người chơi phải vận dụng các chiến thuật của mình để thắng ván cờ ( hay còn gọi là ù ).

Đang xem: Cách chơi mạt chược đài loan

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Người nào tự bốc mà Ù, sẽ được mọi người chung tiền gấp đôi. Còn người nào đánh ra và bị người khác Ù sẽ phải chung tiền gấp đôi, hai người kia chung bình thường.

7 – Luật Phạt của cờ Mạt chược

– Ù nhầm : mức phạt tối đa như 32 hay 64 điểm và phải chung tiền cho mọi người.

– Chín (9) quân báo: nếu ai ăn ra mặt chín quân cùng hàng (Vạn, Văn hay Sách) thì phải báo cho mọi người biết mà lưu ý. Sau đó, nếu bạn mạo hiểm mà đánh ra quân bài cùng hàng, lỡ người báo ù “toàn hàng” quân bài bạn đánh ra, bạn sẽ phải chung luôn cho hai người kia. Có một điểm đặc biệt chổ này là lỡ có hai người báo hai hàng khác nhau, và bạn chỉ có một trong hai loại hàng đó thì sao. Luật cho phép bạn được quyền đánh cùng hàng của người báo thứ nhì mà không bị phạt, nhưng đánh vào hàng của người báo thứ nhất vẫn bị phạt như thường, nếu người thứ nhất ù toàn hàng. Có một điểm ly kỳ nữa, nếu bạn đánh ra cùng hàng, người báo lại Chiếu (Koong) với ba con khác trên tay, và bốc ù “toàn hàng”. Lúc đó bạn chỉ có từ chết đến bị thương, vì phải chung tổng cộng là 6 lần số điểm tính được, chứ không phải chỉ 4 lần như đánh ra mà người ta ù ngay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Phần Mềm Sketchup 2015 + Vray + Plugins Full, Hướng Dẫn Download + Cài Đặt Sketchup Pro 2015

Có một luật nữa, đôi khi áp dụng tùy thỏa thuận, là khi còn 5 quân bài để bốc cuối cùng (last five tiles penalty), ngoài 14 quân không đụng đến ở chót, ai đánh ra quân bài lạ, không có trên bàn, nếu có ai ù thì phải chung cho cả làng.

-Đôi lúc để tránh tình trạng “Ù chạy”, sợ người khác ù ván lớn, người chơi có thể thỏa thuận là chỉ được ù từ 1 hay 2, 3 Phán xấp lên mà thôi. Nếu bài của mình dưới số Phán ấn định thì mình không được quyền Ù, cho dù bài mình đã sẳn sàng.

-Nếu lỡ đang đánh nữa chừng, mình mới khám phá ra là mình thiếu hay dư bài (short or long hand), thường không bị phạt, nhưng bắt buộc phải ngồi đánh luôn, dù không được ù. Trong trường hợp này, bạn phải cố gắng đánh sao cho không ai ù, để tránh bị chung tiền gấp đôi.

Xem thêm: Tổng Hợp 21 Phần Mềm Quản Lý Công Việc Miễn Phí Tiếng Việt Tốt Nhất

8 – Các biến thể khác của cờ Mạt chược Hồng Kông

Ngoài Mạt chược Hồng Kông ra còn có các loại mạt chượckhác như mạt chược Nhật bản, Mỹ, Việt Nam. Tuỳ theo đặc điểm bộ cờ và luật chơimà có sự phân hoá khác nhau.