Hướng Dẫn Cách Chơi Harmonica Tremolo 24 Lỗ, Hướng Dẫn Cách Thổi Cách Thổi Harmonica 24 Lỗ Update 01/2023

I/ CẤU TẠO KÈN + NGUYÊN LÝ THỔI:

*

Cấu tạo kèn gồm 24 lỗ, chia làm 2 hàng, mỗi hàng 24 lỗ.Kèn chia là baquãng tám, tạm gọi quảng 1 (trầm) , quãng 2 (trung), quãng 3 (cao).

Đang xem: Cách chơi harmonica tremolo 24 lỗ

Đối với kèn 21 lỗ: bạn bỏ 1 lỗ đầu và 2 lỗ cuối của sơ đồ note trênĐối với kèn 22 lỗ: bạn bỏ 1 lỗ đầu và 1 lỗ cuối của sơ đồ note trên(như vậy, lỗ đầu tiên trên kèn 21 hoặc 22 lỗ, bạn đếm là 2 (hút vào, note Re) thì vị trí sẽ không thay đổi so với kèn 24 nữa)Note của 2 hàng trên dưới là giống nhau, nhưng lệch pha 1 ít, tạo ra âm rung eeeee khi bạn thổi cả 2 hàng trên dưới, gọi là hiệu ứng Tremolo.Một quãng tám là gì ? Mộtquãng 8 là bao gồm các note : đô re mi fa sol la si đố.Ví du: note Do (lỗ 3) đến note Do (lỗ 9) gọi là 1 quãng 8. Để thổi được bạn cần nắm thật chắk nguyên lý thổi hút của các note: Đô Mi Sol : thổi ra Re Fa La Si: hút vàoBạn nên làm quen với các note nhạc trên kèn, và tập theo note trên bảng nhạc. Sau bài viết này, bạn tự tìm các bản nhạc cho harmonica, sẽ có nhiều bài ký hiệu theo vị trí lỗ của kèn từ 1 đến 24, gọi là Tab số.Tab rất dễ tập, chỉ cần đếm lỗ và thổi theo, nhưng sẽ làm bạn mất căn bản nhạc lý. Tốt nhất là phải tập theo note trước cho có căn bản, rồi tập theo tab sau.Chú ý: Tên 7 note nhạc và ký hiệu quốc tế:Đô=CRê=DMi=EFa=FSol=GLa=ASi=BVideo Giới thiệu về kèn Tremolo HarmonicaII/CÁCH CẦM KÈN:Cách cầm kèn cũng rất quan trọng bạn không thể bỏ qua. Cầm kèn đúng là thế nào ? Đúng là phải đúng chiều và đúng kiểu !Chiều:Từ trái sang phải (note trầm nam tay trái, note thanh nằm tay phải – hoặc là chữ C trên kèn nằm tay trái)Kiểu cầm:Mình xin giới thiệu cách cầm kèn như sau

*

Cách cầm:Tay trái cầm kèn trước sao cho kènnẳm jữa ngón cái và trỏ, 2 ngón này song song thân kèn. Tay phải: lòngbàn tay ôm gọn tay trái sao cho 2 tay tạo thành 1 hộp cộng hưởng)Công dụng:dùng kỉu này sẽ chơi dc kĩ thuật wah-wah và ngân tay !III/ CÁCH THỔI:Sau khi nắm vững nguyên lý thổi bạn có thể thổi kèn dc rồi, thế nhưng tacần biết thêm cách thổi. Có 2 cách: thổi đơn âm ( còn gọi single notehoặc là thổi 1 hàng lỗ) và thổi âm kép ( tức là thổi hai hàng lỗ)-Lời khuyên:Bạn mới tập nên thổi âm kép, vì sao? Vì bạn sẽ thổi được rõ ràng từng note, miệng ngậm cũng thoải mái hơn, không bị môi, lưỡi che mất lỗ làm âm thanh bị méo. Thổi đơn âm kép dùng cho các bài vui tươi, giai điệu đơn giản, phù hợp cho người mới tập.

Xem thêm: Cách Chơi Anti Mage Dota 2 Cho Newbie, Dota 2: Hướng Dẫn Chơi Anti

Hướng dẫn cách thổi:1/ Thổi âm kép:a/ Cách 1: Thổi chu môi (pucker)Ngậm 2 cặp lỗ cả trên lẫn dưới như hình, bạn ngậm kèn vào sâu trong miệng, rồi chu môi ra như huýt gió, tự động sẽ ngậm đúng 2 cặp lỗ cả trên lẫn dưới.

*

b/ Cách 2: thổi chặn lưỡi (Tongue Block)Bạn ngậm 8 cặp lỗ, lấy lưỡi chặn 6 cặp lỗ bên trái, luồng hơi sẽ đi vào 2 lỗ chính bên phải.Cách thổi này giúp tập lỹ thuật bass lưỡi trên kèn, một kỹ thuật cao của tremolo sau này.

*

Lời khuyên: bạn nên làm quen với cách thổi chu môi trước vì nó đơn giản, dễ tập. Sau khi thuần thục sẽ tập cách thổi chặn lưỡi sau.

Xem thêm: Choifree – ‎Phong Vân Vtc

*

Mục đích là thổi chỉ duy nhất 1 hàng lỗ cho nên ta phải chặn 1 hàng cònlại, có 3 cách chặn: Chặn bằng lưỡi (hàng dưới), chặn môi hàng trên vàchặn môi hàng dưới.
Thổi âm đơn giúp note nhạc phát ra rõ, bạn ít mất hơi hơn, và dễ dàng thực hiện các kỹ thuật. Cái khó là phải chăn môi/lưỡi cho chính xác.