Hướng Dẫn Cách Chơi Guitar Lead Nhạc Đồng Quê, Phương Pháp Tự Tập Chơi Guitar Lead Tại Nhà Update 09/2023

Học guitar lead là một trong những phương pháp khá quen thuộc đối với những ai học đàn guitar. Tuy nhiên để luyện tập nó sao cho hiệu quả thì là điều mà không phải ai cũng biết. Với bài viết mà chúng tôi mang đến dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về guitar lead cũng như phương pháp tự tập chơi guitar lead tại nhà hiệu quả dành cho các bạn.

Đang xem: Cách chơi guitar lead

*

Guitar lead là gì?

Guitar lead là cách chơi ngẫu hứng các câu giai điệu nằm trong âm giai chủ của mỗi bài hát. Thông thường người chơi guitar lead sẽ đánh các note dẫn ở phần Intro, Outro, kết các câu Verse và chơi đoạn solo ngẫu hứng ở phần chuyển đoạn.

Trong một ban nhạc thì người chơi guitar lead thường sẽ được hỗ trợ bởi một người chơi đệm hát. Khác với người chơi đệm hát sẽ đánh các hợp âm xuyên suốt bài hát thì người chơi guitar lead chỉ đánh ở những phần ca sĩ không hát và thêm vài note dẫn trong phần chuyển lời và chuyển đoạn.

Đối với mỗi dòng nhạc khác nhau thì người chơi guitar lead cũng sẽ có cách chơi khác nhau. Cụ thể với các dòng nhạc Pop, Jazz, Blues… chơi ở thang âm 7 note, tốc độ chậm, vừa, sử dụng các kỹ thuật solo cơ bản. Còn đối với dòng nhạc rock thì sẽ chơi ở thang âm 5 note, tốc độ nhanh, sử dụng các kỹ thuật solo cơ bản kết hợp với những kỹ thuật nâng cao và chỉ phù hợp với đàn guitar điện.

Phương pháp chơi đàn guitar lead

Để giúp bạn có thể chơi guitar lead thì điều đầu tiên là bạn cần phải nắm vững về âm giai, cụ thể là các mẫu âm giai trên cần đàn. Cách xác định các mẫu âm giai nhanh nhất là các bạn có thể thông qua hóa biểu của bài hoặc tự cảm âm trong trường hợp không có sheet nhạc. Thông thường với mỗi âm giai trưởng/thứ song song sẽ có 6 mẫu vị trí trên cần đàn để chơi guitar lead.

Xem thêm: Bảng Ngọc Master Yi Mùa 10: Cách Chơi Master Yi Rung Mua 8, Bảng Ngọc Và Cách Lên Đồ Master Yi Lmht 10

Sau khi đã thuộc được vị trí các mẫu âm giai thì chúng ta sẽ cần biết thêm về cấu tạo của các hợp âm để khi bắt đầu hay tạm dừng câu lead, người chơi sẽ chọn đánh các note nằm trong cấu tạo của hợp âm mà người đệm đàn đang đánh để tạo nên những giai điệu hay, dễ nhớ.

*

Tùy theo mạch cảm xúc của bài hát mà người chơi guitar lead sẽ có cảm nhận riêng và tạo ra những câu lead có điểm nhấn, thể hiện được cảm xúc qua những kỹ thuật solo như Vibrato (rung dây), Bend (nhéo dây), Slide (trượt note), Hammer – on, Pull – off,…

Cách tự tập chơi guitar lead tại nhà

Đối với guitar lead thì việc tự tập chơi guitar lead tại nhà thật sự là không quá khó khăn, tuy nhiên nó đòi hỏi ở các bạn sự kiên trì và chăm chỉ tập luyện.

Lúc đầu khi mới tập bạn chỉ cần thuộc một mẫu âm giai trên cần đàn, tập đánh nhịp và luyện ngón với mẫu âm giai đó với sự hỗ trợ của máy đếm nhịp metronome trên điện thoại. Sau đó tập chơi solo giai điệu của một bài hát quen thuộc với phần nhạc nền (bạn có thể tập cùng một người đệm hoặc tìm các phần nhạc nền trên youtube). Bạn nên lựa chọn các track dễ nghe và ít hợp âm, bắt đầu với các vòng hòa âm 2 hợp âm rồi sau đó mới tăng dần lên.

Để có được các câu lead hay thì bạn hãy cố gắng tập luyện nhiều với những câu lead ngắn xung quanh giai điệu của bài hát, và hãy thử và sáng tạo theo cảm nhận của bạn thông qua các note thuộc âm giai của bài hát đó. Bạn cần lưu ý là khi mới bắt đầu thì không nên tập nhiều bài hát mà hãy tập một bài hát nhiều lần trong ngày để làm quen với guitar lead.

Xem thêm: Saboteur Cách Chơi – Saboteur: Hướng Dẫn Chơi

Bên cạnh đó bạn nên tìm kiếm cho mình những giáo trình và tài liệu liên quan đến việc học guitar lead, kết hợp cùng việc xem các video hướng dẫn trên mạng thì sẽ giúp cho việc tự học của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi về phương pháp học guitar lead cũng như cách tự tập guitar lead tại nhà, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong việc học guitar lead sao cho hiệu quả nhất, chúc bạn thành công!