Hướng Dẫn Cách Chơi Ghép Hình, Lợi Ích Của Trò Chơi Ghép Hình Với Trẻ Update 02/2024

Xuất hiện từ nhiều năm trước, trò xếp hình Jigsaw Puzzle không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho người trưởng thành. Cũng giống như các thú vui khác, chơi ghép tranh cũng đòi hỏi mức độ đầu tư nhất định và tìm hiểu cách chơi hiệu quả nhất. Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm chơi tranh xếp hình của mình trong bài viết này nhé !

Đầu tiên, kinh nghiệm chọn tranh xếp hình

Nếu được ai đó tặng bộ tranh xếp hình, bạn cũng cần đọc phần này, để biết ‘món quà” đó thuộc cấp độ mấy, khó hay dễ, tốn bao lâu để hoàn thành.

Đang xem: Cách chơi ghép hình

Khi lựa chọn mua tranh ghép hình, bạn cần quan tâm đến các thông số sau: Số lượng piece (mảnh ghép), chiều dài – chiều rộng của tranh, chi tiết tranh cần ghép.

*

Hãy tìm thông số này của bộ tranh trước nhé !

Mình có thể tạm chia nhóm cấp độ theo số lượng piece:

+Từ 16 đến 100 pieces: cấp dễ nhất

+Từ 120 đến 160 pieces: cấp trung bình. Nếu người lớn như mình, tốn trung bình 4 tiếng để hoàn thành.

+Từ 200 đến 500 pieces: cấp độ khó vừa. Dành cho người lớn, đã chơi xong cấp trung bình. Loại này mình tốn tầm 12 tiếng để hoàn thành bức tranh có 465 pieces.

+Từ 600 đến 1000 pieces: Cấp độ khó. Nếu chọn những bộ này, bạn nên xác định chơi trong thời gian lâu, mỗi ngày dành 1 tiếng để chơi, mình nghĩ tầm 20 ngày là hoàn thành.

+Từ 1.500 đến 33.600 pieces: Chơi đến cấp này chắc thành thánh rồi. Mình có đọc được thông tin về bộ Jigsaw puzzle có 33.600 pieces. Trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 người hoàn thành bộ này, 1 người mất 9 tháng và người còn lại là 4 năm.

*

Trong hình là bộ Jigsaw Puzzle 33.600 pieces, diễn viên Trung Quốc Lôi Giai Âm tặng cho bố con bạn thân của anh là Nhạc Vân Bằng. Đây được xem là một trong những món quà khó đỡ nhất của Cbiz. Nhìn biểu cảm của cậu bé chắc bạn cũng đủ hiểu.

Mua bộ tranh Jigsaw Puzzle ở đâu?

Để mua một bộ tranh xếp hình Jigsaw Puzzel, bạn có thể đến trực tiếp tại các hiệu sách, văn phòng phẩm, đồ chơi trẻ em lớn như Fahasa, Nhân Văn hay Phương Nam, hoặc mua trực tuyến qua Tiki, Shopee hay Lazada cũng được.

Giá mỗi bộ tùy thuộc vào cấp độ, càng khó càng đắt đỏ. Ngoài ra, bộ Jigsaw Puzzle được sản xuất ở nước ngoài như Hàn Quốc hay Đức có giá đắthơn hàng nội địa Việt Nam. Lúc mới chơi, mình chọn những tranh có giá từ 100 – 200k/bộ để thử sức.

Một chi tiết hơi khác biệt của hàng Việt Nam và hàng nước ngoài, chênh lệch giá cả có cái lý của nó bạn ạ. Mình có mua 1 bộ hàng nội, về mở ra thấy màu trong tranh mẫu và màu mảnh ghép không giống nhau 100%. Điểm này làm tăng độ khó cho tranh thêm 1 bậc.

Bộ khó của tranh được thể hiện ở điểm nào?

Ngoài số lượng mảnh ghép thể hiện độ khó của tranh như mình đã đề cập ở trên, chi tiết của mỗi tranh cũng nói lên cho bạn bức tranh đó có dễ hoàn thành hay không.

Bức tranh có nhiều phần, nhưng mỗi phần 1 màu khác nhau, chi tiết không giống nhau. Ví dụ như tranh động vật: màu vàng chỉ xuất hiện 2 lần ( 2 chỗ), màu xanh màu tím cũng xuất hiện ở 1 – 2 vị trí. Dạng tranh như vậy sẽ dễ ghép nhất.

Bức tranh mà có nhiều/ ít phần, nhưng màu sắc giống nhau nhiều, hoặc cùng 1 tông màu chỉ khác đậm nhạt. Ví dụ như bức đầm sen của mình, các bạn sẽ thấy chỉ có vài màu: xanh – hồng – vàng. Chi tiết lá sen và hoa cũng trùng rất nhiều. Dạng tranh này để hoàn thành tốn nhiều thời gian đấy.

Xem thêm: Phần Mềm Outlook Là Gì – Tổng Quan Về Phần Mềm Outlook Trong Doanh Nghiệp

*

Bức tranh hồ sen với 3 màu chủ đạo hồng – xanh – vàng của mình

Hãy ghi nhớ kinh nghiệm chơi tranh xếp hình quan trọng này khi chọn tranh nhé !

Chuẩn bị dụng cụ trước khi tiến hành chơi ghép hình

Sau khi chọn được bức tranh ưng ý rồi, để tiến hành xếp hình, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+1 tấm bìa carton – Có kích thước trùng với chiều dài – rộng của tranh, bìa này sẽ làm giá đỡ cho tranh của bạn khi ghép.

+Hồ dán và miếng mút – Có những hộp Jigsaw Puzzle mua về được tặng kèm 2 cái này, nhất là với tranh có nhiều pieces. Chúng dùng để dán những mảnh đang ghép, tránh rơi mất khi bức tranh đang thực hiện dang dở.

+ Cuộn bao plastic trong, mỏng – Mình dùng luôn màng bọc thực phẩm, để phủ ra ngoài tranh và bảo vệ bề mặt sau khi hoàn thành, Nếu bạn chưa có điều kiện hoặc không muốn đóng khung tranh như mình.

+ Kéo – băng keo: Để cố định màng bọc tranh và tấm bìa carton sau khi đã ghép xong tranh.

Ngoài ra, bạn cần thêm cái hộp để phân loai mảnh ghép, đỡ lẫn lộn và lạc mất. Nếu có điều kiện, bạn bố trí 1 cái bàn riêng để ngồi choi trò chơi này là tốt nhất.

Chiến lược chung khi chơi Jigsaw Puzzle áp dụng cho mọi tranh

Theo kinh nghiệm của mình, cách chơi ghép hình cơ bản bạn có thể áp dụng từ tranh dễ đến khó như sau ( nhớ làm theo thứ tự các bước nhé )

+Tìm các mảnh cạnh, góc, viền của tranh trước:

Các mảnh này dễ nhận ra nhất vì nó có 1 cạnh thẳng, Bạn nhặt ra hết và tiến hành ghép vào bìa carton trước phần viền tranh.

+ Nhóm các mảnh theo màu, theo chi tiết

Sau khi đã hoàn thành viền tranh, bạn hãy nhóm các mảnh theo màu, cùng màu thành từng nhóm riêng. Bạn tiến hành ghép theo nhóm màu, bạn có thể men theo viền tranh (nếu lớp thứ 2 sau phần viền tranh dễ ghép)

Cứ thế bạn ghép hết nhóm này đến nhóm khác cho đến hết tranh.

Có thể bạn quan tâm: Lịch sử phát triển của trò chơi Jigsaw Puzzle

Tip riêng cho tranh có độ khó cao

Đối với tranh có độ khó tương đối, bạn không thể máy móc thực hiện xong phần viền đến lớp thứ 2 được. Như bức hồ sen này của mình, bạn thấy màu xanh lá quá nhiều. Nếu lần lượt ghép từ ngoài vào trong sẽ cực kỳ vô vọng và nhanh chán nản. Chiến lược của mình đối với tranh này là “xử” nhóm màu hồng trước, tức là hoa và búp sen.

*

Bức hồ sen sau khi hoàn thiện ( màu có khác biệt với tranh mẫu, mình có bọc ngoài bằng lớp plastic nên hơi bóng)

Theo chiến lược này, mình hào hứng hơn hẳn sau khi xong phần màu hồng. Các mảnh xung quanh cũng dễ ghép hơn và mình nhanh chóng hoàn thành bức tranh này.

Tùy vào từng tranh, bạn cần lên chiến lược trước khi tiến hành để đỡ tốn thời gian: nên đi từ ngoài vào trong hay từ trong ra ngoài, đi từ chi tiết chính trước hay ghép phần nền trước, v.v….

Tạm kết

Đây là trò chơi mình thích nhất, thú tiêu khiển của mình. Khi tìm được mảnh phù hợp với vị trí đó, mình cảm thấy vui lắm luôn, nhất là hoàn thành cả tranh, ngắm sản phẩm bao nhiêu lần cũng không chán.

Xem thêm: Cách Chơi Clash Royale Cho Điện Thoại Android, Clash Royale

Hãy mua một bộ về thử thách bản thân đi các bạn, áp dụng những bí kíp ghép hình mình đã chia sẻ ở bài này. Vừa rèn luyện tính kiên nhẫn, đầu óc sắp xếp, chiến lược và hơn hết là một thú vui giải trí xa rời thiết bị công nghệ.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật chủ đề này nếu quá trình chơi tiếp có bí quyết gì hay hơn. Bạn hãy đón đọc thêm những kinh nghiệm tips hay của mình trên Blog Vệ Giang này nhé !