Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu Update 08/2022

Ngoài cờ Tướng ra thì cờ Vua là bộ môn thể thao giải trí được du nhập và phát triển ở Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay đây là một trong những bộ môn được nhiều người chơi nhất hiện nay trên thế giới và đã có rất nhiều giải đấu dành cho bộ môn này.

Đang xem: Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Trò chơi này sẽ diễn ra trên một bàn cờ hình vuông với 8 ô hàng ngang (được đánh số từ 1 đến 8), 8 ô hàng dọc ( sẽ được đánh theo thứ tự từ a đến h) và tạo ra 64 ô vuông với hai màu sắc xen kẽ nhau. Mỗi người chơi trong cờ vua sẽ có 16 quân cờ với: 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu, 1 quân Vua. Sau đây để giúp cho những người chưa biết chơi cờ vua có thể dễ dàng chơi trò này thì chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết hướng dẫn chơi cờ cho những người mới bắt đầu, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Hướng dẫn di chuyển các quân cờ trong bàn cờ vua

Để giúp đỡ cho các bạn có thể dễ dàng chơi môn thể thao này, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn về cách đi của các quân cờ trong bàn cờ vua.

a. Quân Tốt

Đây là quân cờ luôn luôn được đi đầu tiên, nó sẽ được phép di chuyển 1 hoặc 2 ô tùy thuộc vào người chơi.

Khi rời khỏi vị trí xuất phát, quân Tốt chỉ được phép đi tiến một ô cho mỗi nước đi. Không giống với những quân cờ khác, quân Tốt chỉ có thể ăn quân của đối phương ở vị trí chéo về phía trước mà không thể ăn ở trên đường đi được.

Ngoài ra, đây là quân cờ duy nhất không thể lùi về phía sau được.

b. Quân Mã

Quân Mã (ký hiệu quốc tế: N-Knight) có đường di chuyển theo chữ L, nó sẽ có hai cách để đi là: sang trái hoặc phải 2 ô rồi tiến hay lùi về 1 ô và di chuyển lên hoặc xuống 2 ô sau đó sang phải trái 1 ô.

Đặc biệt hơn, quân Mã được phép nhảy qua đầu những quân cờ khác trong bàn cờ vua. Ngoài ra, nó sẽ được phép ăn tất cả những quân cờ của đối phương có mặt trên đường đi.

c. Quân Tượng

Quân Tượng (ký hiệu quốc tế: B-Bishop), sẽ di chuyển theo đường chéo, nó có thể tiến hoặc lùi bao nhiêu ô tùy thuộc vào người chơi và quân cờ này luôn luôn đi theo các ô cùng màu với vị trí đang đứng.

Xem thêm: List Các Tuyệt Chiêu Trong Đấu Trường Thú 2 Các Game Thủ Thường Dùng

Khi di chuyển, quân Tượng được phép ăn những quân cờ của đối phương nằm trong đường đi của nó.

d. Quân Xe

Không giống với quân Tượng, quân Xe (ký hiệu quốc tế: R-Rook) có hướng di chuyển theo hàng dọc hoặc hàng ngang. Nó có thể tiến, lùi hoặc sang trái, phải bao nhiêu ô tùy theo nước cờ của người chơi.

Trong lúc di chuyển, Xe sẽ được phép ăn các quân cờ của đối phương ở trên đường đi của mình.

e. Quân Hậu

Quân Hậu (ký hiệu quốc tế: Q-Queen), hướng di chuyển của nó sẽ là tổng hợp đường đi của quân Tượng và quân Xe, vì vậy mà quân cờ này có thể di chuyển theo đường chéo, hàng dọc và hàng ngang bao nhiêu ô tùy ý.

Khi di chuyển quân Hậu, nó có thể ăn những quân cờ của đối phương nằm trong đường đi của mình và đây là quân cờ mạnh nhất, khi nằm ở giữa bàn cờ thì nó có khả năng kiểm soát 27 ô cờ khác.

f. Quân Vua

Quân Vua ( có ký hiệu quốc tế: K-King) được phép di chuyển một ô sang các ô bao quanh vị trí mà nó đang đứng. Nó sẽ ăn những quân cờ đang ở các ô thuộc đường đi của mình. Tuy nhiên, quân cờ này, không thể di chuyển đến những ô mà quân mình đang chiếm đóng.

Đặc biệt, đây là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ, nếu bị mất nó thì chúng ta sẽ bị thua cuộc và ngược lại, nếu ăn được quân Vua của đối thủ thì mình sẽ chiến thắng.

Xem thêm: Cách Chơi Game Crack Trên Win 10 Sẽ Cấm Các Bạn Cài Game Crack!

2. Một số nguyên tắc vàng khi chơi cờ vua

Nên đi nước đầu tiên là di chuyển quân Tốt lên ô d4 hoặc e4. Hãy phát triển các quân Tượng và Mã chỉ một nước đi và không gây cản trở nước đi của những quân cờ khác. Không di chuyển quân Mã ra biên. Không nên đi những nước Tốt vô nghĩa. Không nên đi quân Hậu quá sớm vì nó rất dễ bị những quân cờ khác của đối thủ tấn công. Sau mỗi nước cờ của đối phương, hãy kiểm tra xem họ đã tấn công quân cờ nào của mình và nhanh chóng di chuyển những quân cờ đang bị đe dọa.

Trên đây là hướng dẫn chơi cờ cho người mới biết chơi, hi vọng rằng những điều trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể chơi bộ môn thể thao trí tuệ này một cách dễ dàng.