Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Zingplay Trên Điện Thoại Và Máy Tính Update 04/2024

Đã bao giờ bạn thử sức môn trò chơi trí tuệ cùng với bạn của mình chưa? Vậy top game online sẽ gợi ý cho bạn game cờ tướng zingplay. Cùng tìm hiểu cách chơi môn cờ trí tuệ này xem cách chơi như thế nào nhé!

*

Cờ tướng zingplay

Cờ Tướng là một trong những trò chơi trí tuệ nổi tiếng của Trung Quốc dành cho 2 người chơi. Nó khá phổ biến ở một số nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Việt Nam. Với sức hút không ngừng nghỉ của trò chơi trí tuệ này thì các nhà game đã cho ra phiên bản cờ tướng online miễn phí. Zing me cũng không ngoại lệ. Cờ tướng zingplay chính là phiên bản online của nhà sản xuất game này.

Đang xem: Cách chơi cờ tướng zingplay

Đôi nét về trò chơi cờ tướng zingplay

Trò chơi cờ tướng là trò chơi mô phỏng cuộc chiến giữa hai nước. Mục tiêu chính là bắt được tướng của đối thủ để dành chiến thắng. Ngoài ra có thể bao vây quân tướng cũng sẽ là một cách để đánh bại đối thủ. Trò chơi chỉ duy dành cho 2 người chơi, mỗi người sẽ nắm tất cả là 16 quân cờ. Các quân cờ này chia làm 2 cặp màu chính là Trắng-Đen hoặc Đỏ-Xanh. Bao gồm 1 quân Tướng, Sĩ (2), Tượng (2), Xe (2), Pháo (2), Mã (2), và 5 quân Tốt (Binh).

*

Bàn cờ tướng ngoài đời thực

Bàn cờ với kích thước hình chữ nhật gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc. Khoảng trống nằm giữa bàn cờ được gọi là sông. Hai bên bàn cờ sẽ đối xứng nhau qua bàn cờ này. 4 ô nhỏ ở giữa cuối bàn cờ sẽ có thêm 2 đường chéo. Cách chơi cờ tướng zingplay không khác gì so với cờ tướng ngoài đời thực.

Các quân cờ trong cờ tướng

Tướng hay còn gọi là Soái

Trong cờ tướng offline thì quân Tướng (Soái) là quân cờ chỉ đi từng ô một. Quân này sẽ đi ngang hoặc đi dọc trong phạm vi một cung và cũng không được phép ra ngoài. Quần Soái được chốt chặt trong cung này. Bên cạnh đó Soái sẽ có thêm 2 quân Sĩ và 2 quân Tượng canh gác hai bên. Về khả năng chiến đấu thì Tướng sẽ là quân cờ yếu nhất do nó bị giới hạn trong cung. Tuy nhiên đến khi cờ tàn thì quân này sẽ lộ mặt và rất mạnh.

*

Giao diện game cờ tướng zingplay hấp dẫn

Quân Sĩ trong cờ tướng zingplay

Cách đi của quân Sĩ của cờ tướng zingplay sẽ giống với quân Tướng là chỉ ở phạm vi trong cung. Tuy nhiên quân Sĩ chỉ đi chéo 1 ô mỗi nước nên nó chỉ có 5 điểm để đứng và cũng là 1 quân cờ yếu. Chức năng chính của quân Sĩ là bảo vệ Tướng. Việc mất quân Sĩ sẽ rất nguy hiểm nếu đối phương còn đủ 2 Xe hoặc Xe Mã Binh tấn công. Bỏ Pháo ăn quân Sĩ sau đó dùng 2 quân Xe hoặc Xe Mã Binh tấn công luôn là chiến thuật nhiều người dùng đến.

Quân Tượng

Quân Tượng có 7 vị trí có thể đi. Bởi vì nó chỉ được đi chéo 2 ô mỗi nước và không được phép vượt sang sông. Khi có 1 quân cờ nằm giữa đường đi thì Tượng không được phép đi vì bị cản bởi “mắt tượng”. Quân tượng sẽ mạnh hơn quân Sĩ một tý. Nếu 1 quân Binh qua sông sẽ đổi được 1 quân Sĩ hoặc 1 quân Tượng.

Quân Xe

Đi ngang hoặc đi dọc không có các quân khác cản đường sẽ là cách đi của quân Xe. Đây được xem là quân cờ mạnh nhất trong game cờ tướng zingplay. Giá trị của quân Mã sẽ bằng 2 quân Pháo hoặc quân Pháo và quân Mã.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Đo Tốc Độ Ổ Cứng Ssd, Hdd Tốt Nhất, Hướng Dẫn Kiểm Tra Tốc Độ Đọc Ghi Của Ổ Cứng

Quân Pháo

Quân Pháo sẽ đi ngang hoặc đi dọc giống như quân Xe và không có quân khác cản đường. Nếu muốn ăn quân khác thì quân Pháo bắt buộc phải nhảy qua 1 quân nào đó. Quân pháo chỉ mới được bổ sung vào cuối thời Đường bởi vì cờ tướng thời cổ đại không có quân cờ này.

Quân Mã

Trong cờ tướng zingplay thì quân Mã được phép đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô.. Hoăc có thể đi ngược lại là dọc 2 ô và ngang 1 ô vẫn được. Nếu có bất kỳ quân cờ nào khác nằm bên cạnh thì quân mã sẽ không được phép đi vì bị cản. Do quân Mã không đi thẳng nên khi mới khai cuộc thì Mã sẽ kém hơn Pháo. Tuy nhiên khi tàn cuộc thì Mã sẽ trở nên mạnh hơn.

Quân Binh (Tốt)

Quân này chỉ đi 1 ô mỗi nước. Quân Binh khi đã qua sông sẽ được đi ngang hoặc tiến nhưng không được phép đi lùi. Còn khi chưa qua sông thì Tốt chỉ được đi tiến.

*

Các quân cờ trong trò chơi cờ tướng

Các quy luật khác trong cờ tướng zingplay

Lộ mặt tướng. Hai Tướng luôn luôn phải có 1 quân khác nằm giữa để che mặt. Nếu 2 quân Tướng đối mặt là nước đi không hợp lệ.

An toàn của quân Tướng: Những nước đi để quân Tướng không an toàn sẽ không hợp lệ. Sau một nước đi người chơi phải tính toán để quân Tướng của bên đi sẽ không bị quân của đối phương ăn ngay trong nước đi kế tiếp.

Xem thêm: Phần Mềm Mở File Ai – Cách Mở File Ai Không Cần Adobe Illustrator

Bạn cần nắm rõ các quy luật các quân cờ để có thể dễ dàng giành chiến thắng trước đối thủ. Mặc dù chơi cờ tướng offline hay trực tuyến thì độ hấp dẫn cũng không kém cạnh. Đây chắc chắn sẽ là 1 trò chơi trí tuệ mà bạn không thể nào bỏ qua.