Hướng Dẫn Cách Chơi Bida 3 Băng Và 3 Băng, Bàn Bida 3 Băng Là Gì Update 07/2024

Carom billiards ở Việt Nam gọi là bida carom, bida france (bida phăng)… là kiểu chơi bida gồm 3 bi trắng, đỏ và vàng. Bida carom gồm có: bida tự do, 1 băng và 3 băng.

Đang xem: Cách chơi bida 3 băng

Luật chơi Bida Carom được quy định bởi Liên Đoàn Bida Thế giới – UMB (Union Modiale du Billard) và Hội Nghị Bida Châu Mỹ – BCA (Billiard Congress of America).
Sau đây là tổng hợp các quy định mới nhất về luật thi đấu các thể loại bida phăng, carom tự do, 1 băng và 3 băng.
– Trọng tài đặt 2 bi trên đường ngang điểm cuối. Điểm đầu sẽ là mốc để phân chia thành 2 phần của đối thủ. Hai cơ thủ cùng lúc đánh bi về phía băng đỉnh, sau khi chạm băng đỉnh bi sẽ dội trở lại, bi nào gần băng đầu bàn nhất thì sẽ là người đánh khai cuộc (đánh đề ba).

*

– Bi của cơ thủ đối phương sẽ được đặt ở điểm cuối (là điểm nằm trên đường tâm dọc của bàn, cách băng cuối 71 cm).
– Bi của người khai cuộc được đặt ngang với bi của đối phương, cách bi này 18 cm về phía bên trái hoặc bên phải.

*

– Người đánh khai cuộc phải đánh bi chủ chạm vào bi đỏ trước tiên. Nếu không chạm trước là phạm lỗi.
– Đặt lại bi khi bị dính hoặc rơi khỏi bàn: 3 bi đều được đặt lại ở vị trí ban đầu (vị trí đặt bi khi khai cuộc).

*

Bi bị rơi ra khỏi bàn.Đánh bi khi bi còn chưa dừng hẳn (không kể bi chủ hay bi mục tiêu).Dùng phần khác của cơ ngoài đầu da để đánh.Chạm tay, quần áo hay bất cứ bộ phận cơ thể nào khác vào bất cứ bi nào.Lúc đánh chân không chạm sàn.Đẩy cơ (dùng đầu cơ chạm vào bi với lượng thời gian vượt quá cú đánh hợp lệ).Đánh chạm bi 2 lần.Đánh sai bi. (Trọng tài và đấu thủ đều được bắt lỗi này. Cơ thủ có thể bắt lỗi này bất cứ lúc nào trước hoặc sau khi đánh. Trọng tài chỉ được bắt lỗi sau khi cú đánh đã được thực hiện. Những điểm ghi trước khi phạm lỗi đều được tính)Đánh nhảy bi không dùng đúng kỹ thuật.

Lưu ý:

– Bi nhảy lên thành băng rồi quay trở lại bàn thì được coi là hợp lệ. Nếu bi vẫn còn nằm lại trên thành băng hay thành bàn thì được cho là phạm lỗi và cơ thủ sẽ mất lượt.

Xem thêm: phần mềm chỉnh sửa video macbook

– Những lỗi không cố ý được đánh tiếp.– Việc phạm lỗi xảy ra do sự va chạm từ bên ngoài thì cơ thủ sẽ không bị bắt lỗi. Nếu bi bị xê dịch do tác động bên ngoài thì sẽ được đặt lại vị trí cũ và cơ thủ được tiếp tục đánh.
– Đánh trượt cơ không phạm lỗi (không làm mất lượt) và vẫn tính điểm nếu đánh trúng như bình thường.(trừ khi bị phần sắt bịt đầu cơ hay cán cơ chạm bi cái)
– Nếu vì những lý do ngoài sự kiểm soát của đấu thủ mà đấu thủ không thể bắt đầu trận đấu thì trận đấu có thể bị hoãn hoặc ban tổ chức sẽ quyết định.
– Nếu cơ thủ không thể kết thúc trận đấu theo điều lệ thì cơ thủ đó sẽ bị xử thua, trừ khi cơ thủ kia chấp nhận tình huống đó và đồng ý kết thúc trận đấu vào lúc thích hợp do ban tổ chức đề ra.
– Nếu một đấu thủ bị tước quyền thi đấu trong 1 trận đấu thì đấu thủ đó sẽ bị xử thua cuộc và đấu thủ kia được công nhận thắng cuộc và sẽ có số điểm ghi được trong trận đấu này.
-Nếu 1 đấu thủ bị truất quyền trong cả cuộc đấu thì tất cả các trận đấu của đấu thủ này sẽ bị huỷ bỏ (bao gồm cả các trận đã chơi và các trận còn lại).
– Nếu vì những lý do ngoài sự kiểm soát của đấu thủ, không thể bắt đầu chơi được thì đấu thủ này phải thông báo cho trọng tài đúng lúc để thay đấu thủ hoặc cặp đấu thủ khác. Tất cả đấu thủ phải chịu sự triệu tập khẩn cấp đó, nếu sự thay thế là cần thiết.
– Đánh chạy bi có chủ đích là không được phép. Nếu trường hợp này xảy ra thì đấu thủ tiếp theo có quyền đánh với các bi ở vị trí đó hay có quyền yêu cầu khai cuộc lại.

Xem thêm: Top 3 Phần Mềm Download Free Download Manager, Free Download Manager

– Nếu đấu thủ dùng 1 lượng thời gian khác thường giữa các cú đánh hoặc để xác định sự lựa chọn cú đánh với ý định làm mất ổn định tâm lý thi đấu của đối phương, thì trọng tài sẽ đưa ra lời cảnh cáo đấu thủ có thể bị mất lượt cơ. Nếu vẫn tiếp tục thì trọng tài sẽ bị truất quyền cú đánh đó (khi cảnh cáo trọng tài sẽ thông báo lượng thời gian cho phép là 45s).
– Trận đấu kết thúc khi một đấu thủ đạt được số điểm theo quy định. Nếu cơ thủ đó là người đi sau thì cơ thủ đó sẽ thắng cuộc và trận đấu chấm dứt. Còn nếu là người đi trước thì lượt cơ của cơ thủ đó sẽ chấm dứt và cơ thủ tiếp theo sẽ bắt đầu đánh lượt cơ của mình từ cú khai cuộc cho tới khi ghi đủ điểm, đánh trượt hay phạm lỗi. (Hai đấu thủ phải đánh đủ số lượt cơ đã quy định, đấu thủ nào đánh nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc)- Nếu 2 bên bằng điểm khi đủ lượt cơ giới hạn thì có thể giải quyết bằng một trong những cách sau:

*

*