Hướng dẫn bỏ túi Trundle – Vua Quỷ khổng lồ – Vị trí đi rừng Update 12/2023

Trundle là một vị tướng không phải quá hot, nhưng được ưa chuộng khá nhiều trong chuyên nghiệp, tuy nhiên trong đấu xếp hạng thì không được ưa chuộng như thế. Hắn là một vị tướng không có quá nhiều sự ảo diệu, không có chiêu thức áp đảo đối thủ nhưng vẫn đem lại hiệu quả vô cùng lớn nếu trong tay đúng người. Vậy hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu cách chơi của hắn trong bài này nhé.

Hướng dẫn bỏ túi Trundle

Trước hết hãy xem điểm mạnh và yếu của hắn.

Mạnh 

 • Khắc chế tốt đỡ đòn
 • Tay đôi tốt
 • Có khả năng đỡ đòn tốt
 • Khó chịu với làm chậm và chặn tường

Yếu

 • Dễ bị thả diều
 • Dọn rừng, đẩy lính chậm nếu thiếu Rìu Timat
 • Khá yếu nếu thiếu Ultimate
 • Khó khăn khi đối đầu với đội hình dồn sát thương
 • Thiếu kỹ năng tiếp cận nếu bị đẩy lùi

Nhìn qua những điểm trên ta có thể thấy Trundle khá mạnh trong giai đoạn kiểm soát, đầu trận, có khả năng gank sớm ở giai đoạn đầu ở cấp độ 3. Hắn có khả năng khuếch đại sát thương lên mục tiêu với ngọc tái tổ hợp Sẵn sàng tấn công. Khắc chế tốt tướng đỡ đòn địch hoặc dồn sát thương chủ lực với Chinh Phục (R).

Cọc băng (E) là thứ khó chịu nhất của hắn nếu sử dụng đúng cách, có khả năng khép góc, làm chậm cao ở cấp độ đầu. Tuy không chặn hoàn toàn đường tẩu thoát của địch nhưng hắn có thể làm địch mất nhiều thời gian hơn nếu đi vòng.

Lựa chọn Trundle như nào là đúng?

Các bạn cũng biết ở cập nhật 8.16 gần đây, Trundle đã bị nerf một lượng kha khá sức mạnh tới từ kỹ năng Cắn nuốt (Q) khiến hắn bị giảm sức mạnh đáu tay đôi. Lên Tiamat sớm cũng giảm bớt đi sức mạnh. Tuy thế hắn vẫn là một lựa chọn hoàn toàn khả dĩ nếu đội hình của địch có tướng đỡ đòn như Nasus, Maokai hay Đấu sĩ Reneckton, Gnar.

Hắn cũng là một lựa chọn tốt khi đội hình địch có tướng kém cơ động và ko có khả năng đào thoát như Ryze, Vel’Koz… Hắn có thể nhồi một lượng lớn sát thương, khiến con mồi trở nên hoảng sợ phải bỏ chạy và mất đi phép bổ trợ quan trọng.

Chính điều này khiến RIOT tiếp tục nerf đi khả năng gank tới từ chiêu Cọc băng (E), giảm đi khả năng làm chậm và hồi chiêu ở cấp độ đầu tiên. Ngoài ra khả năng hồi phục của hắn không bị thay đổi, đây là điều quan trọng nhất với một tướng đi rừng. Mất quá nhiều máu trong giai đoạn lên cấp khiến hắn trở nên vô dụng trong mỗi cuộc đi săn.

Tuy thế hắn vẫn là một lựa chọn đáng sợ trong xếp hạng, khi hắn có thể tấn công mục tiêu càng sớm càng tốt. Lối lên đồ chỉ duy nhất Tiamat là sát thương, phần còn lại là Hiệp ước băng hỏa giúp hắn làm chậm và gây sát thương chuẩn.

Phù phép chiến binh giúp hắn có chống chịu sớm, băng trụ hoặc lên tuyến đầu giúp chủ lực của bạn có cơ hội tỏa sáng. Món chính thứ 3 của hắn có thể là Móng vuốt Sterak, Lời thề hiệp sĩ, Dây chuyền Iron solari. Những món này giúp hẵn có thể càn lướt trong giao tranh ổn hơn, bảo vệ đồng đội tốt hơn.

Lối đi rừng của hắn đơn giản, xuất phát từ bãi bùa đầu tiên tùy tình huống. Tấn công bãi quái thứ 2 là bãi sói nếu xuất phát ở độ đỏ, ăn cua đầu tiên nếu ở đội xanh.

Vì sao ư? Bạn sẽ ăn bùa đỏ nếu ở đội xanh, ăn chim giai đoạn này quá nguy hiểm. Vì thế chạy thẳng ra cua để kiểm soát và lấy kinh nghiệm là điều cần thiết.

Ăn sói khi phía đội đỏ vì bạn thuận đường công tác qua phía đó thôi, ăn cóc cũng được nhưng mất thêm một công đoạn di chuyển. Nếu không nhanh chóng, việc mất bùa hoặc biết mình mất bùa quá muộn khiến bạn chậm tốc độ ăn rừng và thọt so với đối thủ. Lên cấp ba với 2 bùa và 2 bãi quái sẽ cho bạn khả năng gank và ép đường tốt. Nếu bạn không gank được, thăm hỏi đồng nghiệp của mình phía bên kia bản đồ. Bạn sẽ không sợ tay đôi với các tướng như Master Yi, Leesin, Graves, những tướng đang hot trong xếp hạng đơn. Đừng dại mà tấn công tướng có khả năng tấn công đơn mục tiêu mạnh như Kha’zix.

Đừng quá tham lên món đồ sát thương, hắn khá mỏng manh và dễ bị thả diều. Hãy lên những món như phù phép quỷ lửa để bạn có thể ăn rừng nhanh hơn. Tiamat là cần thiết, nhưng thọt quá thì quỷ lửa đầu tiên là lựa chọn bắt buộc nhé.

Các món đồ tiếp theo như đã kể trên:

 • Giày (tùy tình huống)
 • Hiệp ước băng hỏa(bắt buộc)
 • Lời thề hiệp sĩ/Dây chuyền Iron Solari
 • Móng vuốt sterak

Trong trường hợp bạn cần là một vị tướng bảo kê, hãy lên những món bảo vệ tối ưu nhất kể cả có phải bán Tiamat đi chăng nữa. Bạn không cần phải là người gây sát thương, làm khó chịu đối thủ bằng cọc băng, kích hoạt Sẵn sàng tấn công, ra vào hợp lý là điều tối quan trọng với Trundle.