Hướng Dẫn Ba Mẹ Cách Dạy Trẻ Chơi Cờ Vua Cùng Trẻ, Thời Điểm Thích Hợp Để Dạy Trẻ Chơi Cờ Vua Update 04/2024

Cờ vualà bộ môn trị tuệ lý tưởng để giúp trẻthông minh và phát triển toàn diện hơn. Sẽ rất đúng đắn khi bạn quyếtđịnh dạy cho bé nhà mình cách chơi bộ môn này từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên,cáchdạy con học chơi cờ vuathế nào bạn đã biết chưa? Nếu chưa, thì bàiviết này chính là dành cho bạn đấy. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu các bước dạycon học chơi cờ vua thế nào dưới đây nhé.

Đang xem: Cách dạy trẻ chơi cờ vua

*

Tất cả trẻ con dù cótính cách thế nào thì điều có một điểm chung đó là “tính tò mò” và chắc chắc làbé nhà bạn cũng vậy. Khi đã hứng thú với thứ gì đó bé thường tìm hiểu cho bằngđược. Tuy nhiên, nếu không gợi lên được sự tò mò của bé dành cho cờ vua thì bạncũng không thể ép bé học và chỉ làm bạn tốn nhiều công sức vô ích. Vì vậy, bạnhãy tìm cách để cho con tự đòi bạn dạy cờ bằng số số mẹo nhỏ, ví dụ như:
§ Bố mẹ cùng chơi cờ vua trước mặt bé – một cuộcchiến trong thật gây cắn, chồng cưỡi ngựa tấn công, vợ kéo xe đáp trả…Nếu con bạn là người yêu thích công nghệ, bạn cũng có thể chơi cờ vuatrên máy tính hoặc điện thoại, cho bé thấy, thế nào bé cũng thích cho mà xem.
§ Cho bé xem clip về các bạn nhỏ đang chơi cờvua cùng nhau rất thú vị và vui vẻ, các giải đấu cờ vua và người chiến thắngđược khen thưởng và lãnh huy chương, được mọi người tung hô
§ Hoặc kể một câu chuyện về một vương quốc xaxôi nào đó có vua, hậu, lính gác,… và nếu con thích con có thể làm chủ vươngquốc đó.
§ Tặng cho con một bộ cờ vua đẹp và dịp sinhnhật cũng là một ý hay, con sẽ tò mò và đòi bạn dạy cách chơi, khi đó thì xemnhư đã đạt được mục đích.

*

Trước tiên, giới thiệucho bé về bàn cờ: Bàn cờ gồm 64 ô cờ, hàng dọc được đánh dấu bằng số, hàngngang được ký hiệu bằng chữ cái. Nếu con còn quá nhỏ chưa biết đọc hoặc đếm,bạn nên dạy con đọc chữ cái và đếm số trước đó.
Kế đến, giúp bé nhậnbiết các quân cờ trên bàn cờ. Có thể dùng biện pháp gợi hình để giúp bé nhớnhanh hơn. Ví dụ như:

*

Bạn cũng có thể hướngdẫn bé dựa và ký hiệu trên bàn cờ mà xếp đúng như: Xe luôn nằm ở vị trí Avà G, mã thì nằm kế bên xe ở ô B và H, kế đến là quân tượng ô C và F, đặc biệtlưu ý vua nằm ở ô E còn hậu nằm ở ô D. Tất cả các quân này được xếp ở hàng 1đối với cờ trắng và hàng 8 đối cờ đen. Tốt được xếp thành 2 hàng lần lượt nằmphía trước các quân cờ còn lại ở hàng 2 và 7.

Xem thêm: 7 Cách Từ Chối Lời Tỏ Tình Của Con Trai Khéo Léo Và Tôn Trọng

Sau khi con đã sắpđược bàn cờ đúng, bạn bắt đầu giải thích các di chuyển của từng quân cờ như thếnào nhưng chỉ cần nói đại khái thôi vìthực hành mới là cái chính trongviệc chỉ concách di chuyển và ăn quân của các quân cờ.
Học lý thuyết cả ngàycũng không bằng thực hành 1 ván. Việc giải thích các quy tắc và hướng dẫn controng quá trình chơi sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu và nhớ nhanh hơn. Một số quytắc đơn giản bạn có thể dạy bé như:
§ Giống như việc chúng ta thường cầm bút tayphải để viết, thì khi chơi cờ vua con cũng phải dùng tay phải để đi quân.
§ Đã chạm vào quân nào thì phải đi quân đấy,không được đổi lại, bạn cũng không nên cho con đổi lại nước đi để tránh hìnhthành thói quen không tốt.

*

Mỗi này bạn nên dànhmột ít thời gian rãnh vào mỗi tối để chơi cờ vua cùng con sẽ giúp duy trì hìnhthành thói quen tốt. Song song đó, bạn cũng có thể chơi đùa cùng con mà lạigiúp con thông minh hơn.
Quán triệt tư tưởngcho con là đều vô cùng cần thiết. Chơi cờ vua, có thắng có thua, nhưng con đừngquá xem trọng chuyện đó. Thất bại là mẹ thành công, có thua thì mới có thắng,đừng vì sợ thua màkhông dám đấu cờ với những đấu thủ mạnh hơn mình, nhưvậy sẽ không giỏi hơn được. Hãy động viên con và giúp con nhận ra rằng mình cóthể chơi giỏi cờ vua nếu cố gắn và kiên trì.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Iq Option, Trò Cờ Bạc Trá Hình Hay Đa Cấp Tài Chính

*

Nên cho con tham giavào các câu lạc bộ cờ vua hoặc đưa con đến các trung tâm dạy cờ vua và dịp hè,ở đó bé có thỏa thích chơi cùng các bạn, được đấu cờ, và có cơ hội tiếp xúc vớicác giải thi đấu từ nhỏ đến lơn. Chỉ qua thi đấu và giao lưu mới có thể giúp bétiến bộ hơn.
Trên đây là một vàigợi ý về các bước dạy con học chơi cờ vua dành cho các phụ huynh muốngiúpbé nhà mình thông minh và phát triển toàn diện hơnnhờ bộ môn trí tuệnày. Nếu bạn đang muốn tìm nơi học chơi cờ vua tốt nhất cho bé nhà mình thì hãyxem bài viết dưới đây nhé. Hy vọng, sẽ là nguồn thông tin bổ ích cho các bố mẹ!