Những lùm xùm trong nhiều ngày qua giữa cư dân 2 dự án Goldmark City và Vinaconex (136 Hồ Tùng Mậu, P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm) khiến người đứng đầu UBND TP. Hà Nội phải vào cuộc để giải quyết. Tuy nhiên, sự việc tại đây vẫn chưa lắng xuống.

*
*

*

Chia sẻ

*

Bình luận
Những lùm xùm trong nhiều ngày qua giữa cư dân 2 dự án Goldmark City và Vinaconex (136 Hồ Tùng Mậu, P. Phú Diễn, Q. Bắc Từ Liêm) khiến người đứng đầu UBND TP. Hà Nội phải vào cuộc để giải quyết. Tuy nhiên, sự việc tại đây vẫn chưa lắng xuống.

Dự án Goldmark City

Lối đi nhỏ tranh chấp lớn

Việc tranh chấp giưa cư dân Goldmark City và Vinaconex 7 đang là tâm điểm của dư luận trong thời gian qua. Nguyên nhân vì 2 khu đô thị này sát gần nhau, nhưng không có tường rào ngăn cách nên dẫn đến xô xát bởi lối đi chung giữa 2 khu nhà ở chung cư này.

Bạn đang xem: Goldmark city tranh chấp

Theo đó, Goldmark City là một khu đô thị mới được đưa vào sử dụng, trong khi đó Vinaconex 7 đã được đưa vào vận hành từ khá lâu. Khi khu đô thị Goldmark City được đưa vào khai thác thì xảy ra mâu thuẫn, bởi theo đại diện cư dân Goldmark City thì đây là con đường được xây dựng dành cho cư dân chung cư này.

Trong đơn kiến nghị khẩn cấp của gần 800 hộ dân Goldmark City gửi ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm về việc xem xét lại kết nối giao thông, cư dân khẳng định con đường nội bộ dự án Goldmark City giáp ranh với dự án Vinaconex7 thuộc sở hữu, sử dụng riêng của toàn bộ cư dân dự án Goldmark City. Điều này được thể hiện tại Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa khách hàng đã ký với chủ đầu tư và thể hiện tại các văn bản phê duyệt.

Đại diện cư dân Goldmark City cho biết, trong quá trình tìm hiểu, tư vấn và ký Hợp đồng mua bán, cư dân luôn được giới thiệu rằng, Goldmark City là một quần thể đô thị khép kín, hiện đại… và có tường rào ngăn cách với các khu bên ngoài, an ninh 3 lớp. Điều này cũng là yếu tố khiến khách hàng chấp nhận “xuống tiền” mua căn hộ Goldmark City. 

Lối đi giữa 2 khu Goldmark City và Vinaconex 7 bị chặn lại

Đỉnh điểm việc vi phạm cam kết của công ty Goldmark City khiến hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư Vinaconex 7 và Goldmark City tập trung để thể hiện sự quan tâm và bức xúc về “tuyến đường liên khu” vừa được mở trong những ngày vừa qua. Tình hình bất ổn này đã buộc UBND phường, quận phải huy động lực lượng an ninh để đảm bảo trật tự.

Lý giải thêm, cư dân Goldmark City cho rằng, theo quy định tại Điều 158 Bộ Luật Dân sự năm 2015, cư dân có đầy đủ quyền năng của chủ sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt. Do đó mọi vấn đề liên quan về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt con đường thuộc nội khu dự án Goldmark City phải có ý kiến của toàn bộ cư dân.

Trước hàng loạt các văn bản của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc thực hiện kết nối, cư dân bày tỏ: “Chúng tôi là chủ sở hữu con đường này nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm và các bên liên quan khi chưa có sự đồng ý của cư dân chúng tôi đã có các bước đi nhằm biến tài sản thuộc sở hữu của chúng tôi sang sở hữu của Nhà nước là chưa phù hợp với quy định của Luật trưng mua, trưng dụng tài sản năm 2008”.

Xem thêm: Polyp đại Tràng Là Gì, Polyp đại Tràng Có Phải Là Ung Thư

Cũng theo cư dân, cho đến thời điểm hiện tại, Dự án Goldmark City chưa được Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng nghiệm thu tổng thể cho phép đưa công trình vào sử dụng, nhưng theo nội dung Thông báo số 524/TB-UBND của UBND quận Bắc Từ Liêm đã vội vàng cho đấu nối giao thông giữa 2 dự án là chưa tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh, Công ty luật Minh Bạch (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định: Việc để ra sự việc lùm xùm như hiện nay phần nào thể hiện sự non kém của chủ đầu tư trong nhận thức về việc đấu nối hạ tầng khu đô thị. Hoặc chủ đầu tư đang cố tình đưa ra những thông tin quảng cáo “mập mờ” nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Trong sự việc này, cư dân và chủ đầu tư đều bị thiệt thòi.

Trong khi đó, chủ đầu tư cũng chịu ảnh hưởng rất lớn về mặt thương hiệu, uy tín trong phát triển bất động sản của mình.

Đưa ra quan điểm giải quyết, luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, trước hết, chủ đầu tư phải tuân thủ pháp luật, xây dựng dự án đúng theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư cần phải cải chính thông tin chính xác về dự án.

 Cư dân dùng rào chắn lối đi gây ra tranh chấp, khiến Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phải vào cuộc

Chủ tịch TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết tranh chấp

Những lùm xùm tại dự án Goldmark City đang ảnh hưởng tới lợi ích của hàng nghìn cư dân. Trước tình hình đó, người đứng đầu UBND TP. Hà Nội đã chủ trì cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cùng các ngành, đơn vị liên quan về tổ chức giao thông, khớp nối hạ tầng dự án Goldmark City và Vinaconex 7. Sau khi lắng nghe báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung thống nhất kết luận: Việc để xảy ra vụ tập trung gây mất trật tự công cộng tại 2 dự án trên thuộc trách nhiệm của các chủ đầu tư.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Công Tác Bảo Tồn đa Dạng Sinh Học Là Gì

“Yêu cầu chủ đầu tư hai dự án thông báo công khai thông tin về dự án. Nếu đã thông tin sai thì phải xin lỗi cư dân”, Chủ tịch TP chỉ đạo.

Đặc biệt, UBND TP cũng giao Công an Hà Nội chỉ đạo công an quận Bắc Từ Liêm rà soát những người kích động nhân dân, công bố công khai danh tính và có biện pháp xử lý theo quy định. 

Chuyên mục: BĐS