Giải đáp: sử dụng bằng cấp giả xử lý như thế nào? Update 10/2021

Ngày nay, việc sử dụng bằng cấp giả ngày càng trở nên phổ biến hơn tại nước ta.   Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết sử dụng bằng giả, giấy tờ không phải do cơ quan có thẩm quyền cung cấp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam. Để hiểu rõ hành vi sử dụng bằng cấp giả xử lý như thế nào thì bạn đọc hãy tham khảo bài viết của Baoxinviec.com dưới đây.

Xử lý kỷ luật khi sử dụng bằng cấp giả

Thông thường sử dụng bằng cấp giả sẽ bị xử lý theo 3 cấp độ. Cấp độ đầu tiên là bị xử lý kỷ luật dựa theo Nghị định số 112/2020/NĐ-CP và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP. Quy định này được thực hiện cho những cán bộ, công chức, viên chức sử dụng bằng giả. Vật sử dụng bằng cấp giả xử lý như thế nào đối với đối tượng này?

Hình 1: Xử lý kỷ luật khi sử dụng bằng cấp giả

  • Đối với cán bộ thì sẽ bị phạt tù, không được hưởng án treo
  • Đối với công chức, viên chức khi sử dụng bằng cấp giả để tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức sẽ bị  xử lý kỷ luật với hình thức Buộc thôi việc.
  • Nếu sử dụng bằng cấp giả để học các bậc học cao hơn thì sẽ bị xử lý bằng hình thức đuổi học, buộc thôi học hoặc hủy bỏ kết quả nếu đã học xong

Xử phạt hành chính khi sử dụng bằng cấp giả

Sử dụng bằng cấp giả là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ theo quy định tại Điều 23 Nghị định 04/2021/NĐ-CP thì việc dùng bằng giả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tùy theo tình hình cụ thể như: 

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình;  sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.
  2. Phạt tiền từ 10.000.000 – 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi công khai không đầy đủ thông tin về việc cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị; công khai không chính xác thông tin về việc cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.
  3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không công khai thông tin về việc cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.
  4. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật là văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

 

Hình 2:  Sử dụng bằng cấp giả sẽ bị xử phạt hành chính

>>Xem thêm nội dung làm bằng giả::

  • https://baoxinviec.com/lam-bang-gia-tphcm-phoi-that-100/

Có thể thấy, việc sử dụng bằng cấp giả nếu bị phát hiện sẽ bị hành chính với số tiền từ 5.000.000 đồng – 40.000.000 đồn tùy từng mức độ vi phạm. Bên cạnh đó là người dùng bằng giả cũng sẽ bị tịch thu lại các loại văn bằng không đúng do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi dùng bằng giả

Nếu việc sử dụng bằng cấp giả mà hậu quả để lại liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.  Căn cứ theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đối tượng sử dụng bằng cấp giả sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Đồng thời sẽ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Hoặc bị phạt từ  6  tháng – 2 năm. 

Trong trường hợp có sử dụng thêm các con dấu hay giấy tờ khác thì xử lý hình phạt sẽ nặng hơn. Mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm tù giam.

Như vậy, thắc mắc sử dụng bằng cấp giả xử lý như thế nào đã được giải đáp. Hy vọng qua những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho độc giả. Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu Bao Xin Việc thì hãy lựa chọn Baoxinviec.com. Dịch vụ của Bao Xin Việc cam kết chi phí ưu đãi, giá cả cạnh tranh, bao công chứng trên toàn quốc. Khách hàng được nhận bằng giống thật 100% nên mọi người có thể thoải mái sử dụng để xin việc, xuất khẩu lao động… Dịch vụ mà Bao Xin Việc cung cấp đảm bảo uy tín – chất lượng – bảo mật tuyệt đối. 

Hotline/Zalo: 0977.508.047 gặp (Mr. Tài)

>>Xem thêm nội dung làm bằng đại hoc giả:

  • https://baoxinviec.com/khi-lam-bang-dai-hoc-gia-co-cong-chung-duoc-khong/