Fix Lỗi Ram Và Check Lỗi Ram Trên Máy Tính Với Tỉ Lệ Chính Xác Cao Nhất Update 06/2024

RAM là một bộ phận vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến hầu như tất cả hoạt động của máy tính. Nói một cách đơn giản thì nó là yếu tốt quyết định đến tốc độ nhanh hay chậm của máy tính.

Đang xem: Fix lỗi ram

*

Dấu hiệu cho thấy RAM bị lỗi và cách khắc phục

Do đó nếu RAM bị lỗi thì bạn phải khắc phục ngay lập tức chứ không thể để qua một khoảng thời gian như những linh kiện khác.

Dấu hiệu cho thấy RAM bị lỗi

Hiệu năng giảm sút

Theo thời gian sử dụng lâu dài tất nhiên hiệu năng sẽ giảm dần là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cái mà loltruyenky.vn muốn nói ở đây là hiệu năng giảm sút một cách nhanh chóng trong một lần sử dụng chứ không phải từ từ.

Chẳng hạn lúc bạn mới bắt đầu mở máy lên nó vẫn hoạt động bình thường nhưng sử dụng được một lúc nhất là khi bạn còn hoạt động cùng với những ứng dụng, trình duyệt nặng thì thấy máy càng ngày càng chậm và cuối cùng có khả năng còn đơ luôn. Đây chính là dấu hiệu của lỗi.

Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể đến từ nhiều phía như do CPU hoặc rò rỉ bộ nhớ. Tuy nhiên phần lớn vẫn là đến từ RAM bị lỗi.

Hoặc để cho chắc chắn bạn cũng có thể thử kiểm tra đơn giản bằng cách khởi động lại máy và tiếp tục sử dụng nhưng không cho chạy bất kỳ ứng dụng nào. Nếu trình trạng trên vẫn xảy ra thì chứng tỏ bạn cần thay RAM mới.

Crash ngẫu nhiên

Theo kinh nghiệm của loltruyenky.vn thì trường hợp crash xảy ra ngẫu nhiên thì hầu hết là do RAM nhưng ngược lại crash thường xuyên lại phần nhiều đến từ nguyên nhân khác.

*

Crash máy tính

Giả dụ mỗi lần mở ứng dụng máy tính của bạn lại xuất hiện màn hình xanh trên Windows thì khả năng cao là do ứng dụng đó có vấn đề chứ không liên quan đến bộ nhớ RAM.

Card màn hình không load

Nếu bạn để ý thì chắc hẳn bạn sẽ thường nghe thấy một tiếng beep mỗi lần khởi động máy. Đó chính là thông báo của card đồ họa để cho bạn biết rằng nó đã nhận diện thiết bị và khởi động.

Nhưng nếu bạn không nghe thấy tiếng này nữa chứng tỏ nó đã không load và một thông báo sẽ được gửi cho bạn trên màn hình để cảnh báo. Và một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là RAM bị lỗi

Đặc biệt, ở trên Mac có một tính năng vô cùng đặc biệt và hữu ích đó chính là khi máy phát hiện ra lỗi trong RAM sẽ thông báo cho bạn bằng ba tiếng beep lúc khởi động.

Dữ liệu bị lỗi

Bạn phát hiện các file mình thường xuyên sử dụng đột nhiên không thể truy cập vào được. Hơn thế nữa, nếu số lượng của các file lỗi này khá nhiều thì gần như là do RAM.

Đối với lỗi này bạn đừng chần chừ mà phải khắc phục ngay bởi nếu để lâu nó sẽ làm hỏng cấu trúc của ổ cứng và khiến bạn không thể khởi động máy được.

Hiển thị sai lượng RAM

Có rất nhiều cách để bạn có thể thường xuyên, dễ dàng giám sát lượng RAM của mình. Do đó nếu khi bạn kiểm tra và thấy tổng số bộ nhớ không phải là thông số vốn có của nó khi mua máy thì đây chính là dấu hiệu RAM bị lỗi.

Cách kiểm tra RAM

Bạn có thể thấy các dấu hiệu ở trên có nguyên nhân không nhất định đến từ RAM laptop. Vậy làm thế nào để xác định chính xác RAM bị lỗi? Sau đây, loltruyenky.vn sẽ chia sẻ cho bạn một vài cách kiểm tra đơn giản nhé.

Windows Memory Diagnostic

Để áp dụng được cách này đòi hỏi máy tính của bạn vẫn còn khả năng hoạt động bình thường nhé.

Xem thêm: Phần Mềm Lập Trình Plc Mitsubishi Fx, Phần Mềm Lập Trình Plc Mitsubishi

Đầu tiên bạn mở cửa sổ Windows Memory Diagnostic theo các cách sau:

Cách 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R rồi gõ lệnh mdsched.exe và nhấn Enter.

*

Nhập vào cửa sổ Run

Cách 2: Mở Control Panel bằng cách tìm kiếm trong Start > chọn All Control Panel Items > chọn Administrative Tools và cửa sổ Windows Memory Diagnostic sẽ hiện ra.

Khi đó bạn chọn Restart now and check for problems (recommended). Máy sẽ tự động khởi động lại và bắt đầu tiến hành kiểm tra lỗi của RAM. Quá trình này sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian (khoảng 30 phút) để hoàn thành. Sau đó máy sẽ quay trở lại màn hình chính và thông báo kết quả.

Memtest86

Đây là công cụ được tạo ra nhằm kiểm tra RAM nên chắc chắn nó sẽ cho ra kết quả chi tiết và chính xác hơn Windows Memory Diagnostic.

Tạo USB có chứa Memtest86

Đầu tiên bạn hãy tải Memtest86 tại đây

Lưu ý: Bạn chỉ cần tải bản miễn phí thôi nhé.

*

Memtest86

Tiếp theo là mở file đã tải và thực hiện lần lượt theo các thao tác: bấm Create > Next > Finish để cài đặt và kết hợp với USB để có thể tạo cho mình một chiếc USB có khả năng boot để test RAM.

Cách chạy Memtest86

Bạn cắm USB vào máy tính rồi chọn chế độ boot – khởi động từ ổ USB. Khi đó, Memtest86 sẽ bắt đầu chạy và bạn có thể thấy chương trình sẽ chia làm nhiều giai đoạn khác nhau tương ứng lần lượt là Pass 1, Pass 2, 3…

Nhưng loltruyenky.vn khuyên bạn nên để cho chương trình chạy đến Pass 7 rồi hãy dừng để có thể thu được kết quả chính xác nhất. Một khi phát hiện ra lỗi có trong RAM, Memtest86 sẽ hiển thị chúng ở phần Errors.

Cách khắc phục RAM bị lỗi

Khởi động lại máy

Có thể nói đây là một phương pháp truyền thồng, rất hay được sử dụng và trong nhiều tình huống nó có thể giải quyết được và đem lại hiệu quả không ngờ. Tất nhiên trong số đó cũng không thể thiếu lỗi RAM.

Bởi khi khởi động lại máy cũng tức là tắt tất cả các chương trình hoạt đông trên nền máy tính và chạy lại từ đầu. Điều đó làm cho các chương trình có khả năng là tác nhân gây ra lỗi RAM mất đi.

Cài đặt lại các phần mềm gây lỗi

Đầu tiên bạn cần xác định các phần mềm nào gây ra lỗi RAM bằng cách:

Nếu mở phần mềm nào lên mà thấy xuất hiện lỗi RAM thì đó chính là phần mềm bạn cần tìm.Bạn mới cài đặt một phần mềm và ngay sau đó có lỗi xảy là thì khả năng cao là đến từ phần mềm đó.Sau quá trình cập nhật phiên bản mới nhất cho phần mềm thì máy bị lỗi bộ nhớ.

Khi đã xác định được các phần mềm có thể là nguyên nhân gây ra lỗi thì bạn tiến hành gỡ bỏ chúng. Nếu lỗi không xuất hiện nữa thì bạn đã tìm được đúng nguyên nhân còn nếu không thì bạn hãy suy nghĩ đến phương hướng giải quyết khác.

Còn đối với các phần mềm bạn vẫn còn muốn sử dụng thì bạn có thể tiến hành cài đặt lại chúng hoặc tìm kiếm một phiên bản thích hợp cũng là sự lựa chọn tốt để tránh trường hợp tương tự xảy ra sau này.

Lắp lại các thanh RAM trên Mainboard

Nếu sau khi bạn nâng cấp bộ nhớ mà thấy không thể khởi động lại laptop thì bạn nên tiến hành kiểm tra theo các thao tác sau: tắt máy > kiểm tra xem các thanh RAM đã được đặt ở đúng vị trí hay chưa? Nếu chưa hãy lắp lại cho chính xác là OK.

Lỗi không xác định được nguyên nhân

Một trường hợp RAM bị lỗi nhưng không thể xác định được chính xác nguyên nhân đến từ đâu đó chính là lỗi General-Protection Faults. Thông thường xuất hiện lỗi này khi có nhiều chương trình cùng sử dụng chung một vùng bộ nhớ dẫn đến tranh chấp, và tạo ra lỗi.

Xem thêm: Cấu Hình Shadow Of The Tomb Raider: Tổng Hợp Mẹo Nên Biết Trước Khi Chơi

Thực chất không có cách nào có thể khắc phục triệt để lỗi này nhưng bạn có thể thử khởi động máy xem sao. Biết đâu cách này lại có thể làm mất lỗi này đấy.

Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn trong việc khắc phục các lỗi liên quan đến RAM laptop. Chúc bạn thành công!

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_loltruyenky.vn

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.loltruyenky.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCMHải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái NguyênHọc viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!