Fix Lỗi Operating System Not Found ” Trên Windows Update 10/2022

Một trong những lỗi “đáng sợ” nhất mà người dùng hệ điều hành Windows 10 gặp phải chính là lỗi operating system not found. Đây là một lỗi không hiếm gặp trong quá trình sử dụng máy tính và đồng thời cũng có nhiều cách khắc phục tình trạng này nhưng không phải người dùng nào cũng nắm được cách thực hiện.

Đang xem: Fix lỗi operating system not found

Vì thế nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn một số cách khắc phục lỗi operating system not found trên Windows 10. Mời bạn cùng theo dõi để có thêm kinh nghiệm về cách sửa lỗi operating system not found nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Hướng dẫn cách sửa lỗi operating system not found vmware

1. Kiểm tra BIOS

Trước tiên bạn cần kiểm tra 2 thứ ở trên BIOS, 1 là đảm bảo máy tính nhận ra ổ cứng, thứ 2 là đảm bảo ổ mà bạn cài đặt win được nhận là ổ khởi động.

Tùy thuộc từng hãng máy máy tính và để vào BIOS bạn cần sử dụng các phím khác nhau như: Escape, Delete hoặc một phím chức năng nào đó. Khi vào BIOS thì màn hình sẽ hiển thị thông báo cho bạn biết mình cần sử dụng phím nào cho chính xác.

*

Máy tính bị lỗi operating system not found khiến người dùng lo lắng

Menu BIOS giữa các máy tính cũng sẽ khác nhau, nhưng việc cần làm chính là xác định tab Boot để vào đó.

Trong tab Boot, bấm chọn Hard Drive rồi nhấn Enter.

Tiếp theo cần đảm bảo Hard Drive được liệt kê trên các mục như USB Storage, CDDVDBD-ROM, Removable Devices, và Network Boot.

2. Reset Lại BIOS

Máy tính laptop báo lỗi operating system not found vì không nhận ra ổ cứng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu là một người không am hiểu về công nghệ, việc điều chỉnh Bios sẽ gặp chút vấn đề, giải pháp nhanh chóng nhất là tiến hành reset lại BIOS về giá trị mặc định.

Ở dưới cùng menu BIOS bạn sẽ nhìn thấy mục Setup Defaults hoặc Reset BIOS.

Xác nhận lại tùy chọn khi được thông báo và khởi động lại thiết bị máy tính.

Nếu tình hình không cải thiện thì bạn hãy đem theo máy tính đến các cửa hàng sửa chữa máy tính để được trợ giúp.

3. Sửa Lỗi Boot Record

Windows chủ yếu dựa vào 3 bản ghi để tiến hành hoạt động khởi động thiết bị, bao gồm Master Boot Record (MBR), DOS Boot Record (DBR), và Boot Configuration Database (BCD). Nếu 1 trong 3 bản ghi gặp vấn đề thì bạn sẽ thấy báo lỗi operating system not found của laptop acer

*

Máy tính báo lỗi operating system not found trong vmware

Cách cách khắc phục lỗi operating system not found do bản ghi không quá phức tạp. Bạn chỉ cần sử dụng Media Creation Tool để tạo Windows 10 installation media. Khi công cụ sẵn sàng, sử dụng công cụ này để khởi động máy tính. Tùy theo từng thiết bị, bạn chỉ nhấp chọn 1 phím bất kỳ trong quá trình khởi động hoặc có thể thay đổi thứ tự khởi động trong menu BIOS.

Sau cùng bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ Windows Setup. Nhập ngôn ngữ, bàn phím và định dạng ngày giờ sau đó nhấp chọn Next. Khi cửa sổ tiếp theo xuất hiện, ở góc dưới cùng bên trái, bạn chọn Repair your computer.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Fx Training, Phần Mềm Plc Fx

Tiếp theo điều hướng đến Troubleshoot – chọn mục Advanced Options – tiếp đến chọn Command Prompt. Trên cửa sổ Command Prompt, nhập từng lệnh và nhấn Enter.

Sau khi kết thúc, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem đã khởi động được hay chưa.

4. Kích hoạt hoặc vô hiệu hóa UEFI Secure Boot

Đa số các thiết bị máy tính Windows đều được kích hoạt firmware UEFI và Secure Boot. Nhưng trong một số tình huống nó có thể không hoạt động. Người dùng có thể tiến hành các điều chỉnh như bật, tắt Secure Boot trong menu BIOS. Và tùy chọn này có thể tìm thấy trong tab Security.

5. Kích hoạt phân vùng Windows

Nhiều trường hợp có thể phân vùng cài đặt Windows đã bị vô hiệu hóa khiến laptop bị lỗi operating system not found. Bạn có thể khắc phục lỗi operating system not found của laptop dell này bạn có thể sử dụng công cụ diskpart của Windows.

*

Báo lỗi operating system not found

Để thực hiện theo các bước dưới đây, bạn cần ổ USB cài đặt Windows.

– Khởi động máy tính và khởi động từ công cụ. Như ở mục 3, bạn cũng cần nhập ngôn ngữ, định dạng thời gian… sau đó bấm vào Next rồi nhấp chọn mục Repair your computer. Tiếp theo bạn vào Troubleshoot – chọn mục Advanced Options – chọn Command Prompt.

Trên cửa sổ Command Prompt xuất hiện, bạn nhập lệnh diskpart vào nhấn Enter, tiếp đến nhập tiếp list disk rồi nhấp chọn Enter. Trên màn hình lúc này người dùng sẽ thấy danh sách tất cả các ổ cứng được kết nối trên máy tính. Ghi nhớ số ổ mà bạn cần.

Tiếp theo nhập select disk , trong đó bằng số ổ mà bạn note ở trên rồi bấm Enter.

Sau đó bạn nhập list volume và cũng bấm Enter. Lệnh này sẽ giúp xuất hiện các phân vùng trên ổ cứng bạn chọn. Xác định chính xác phân vùng cài đặt Windows và note lại số ổ.

Tiếp đến nhập lệnh select volume , trong đó chính là số bạn vừa note lại và nhấn Enter.

Cuối cùng nhập active vào đó rồi nhấn Enter.

Cuối cùng khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi operating system not found win 7 đã được sửa chưa nhé.

Xem thêm: phan mem autocad 2016

Kiểm tra xem quá trình thành công hay không bằng cách khởi động lại máy tính của bạn.

Hy vọng với những cách khắc phục lỗi operating system not found sony vaio ở trên bạn đã có thêm kinh nghiệm khi sử dụng máy tính. Nếu như đã thử toàn bộ cách trên mà tình hình không khả quan thì bạn hãy mang thiết bị đến các cửa hàng sửa chữa máy tính để được trợ giúp.