Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không? điều này phải là tôi đang bị đi tiểu thường xuyên không? và đi tiểu nhiều lần trong ngày có phải tôi đang bị bệnh hay không? Đây là những vẫn đề mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời? Sau đây biên tập viên Thanh Lam của tư vấn sức khỏe giới tính sẽ giải đáp cho bạn. Nào cùng theo chân Thanh Lam để biết được đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không ở đây nhé.

Bạn đang xem: đi tiểu nhiều lần trong ngày bệnh gì

Trong thực tế hầu hết mọi người thường đi tiểu bốn đến tám lần một ngày. Cần đi hơn tám lần một ngày hoặc thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh nhiều hơn một lần trong đêm được coi là đi tiểu thường xuyên. Mặc dù bàng quang thường có thể chứa tới 600 ml nước tiểu (khoảng 2 cốc), nhưng cảm giác muốn đi tiểu thường được cảm nhận khi bàng quang chứa khoảng 150 ml nước tiểu (chỉ hơn ½ cốc).

Có hai cách khác nhau để xem xét việc đi tiểu thường xuyên:

Một là sự gia tăng tổng khối lượng nước tiểu được sản xuất (đi tiểu nhiều hoặc tiểu nhiều)

Hai là rối loạn chức năng trong việc lưu trữ và làm rỗng bàng quang.

*

Nguyên nhân việc đi tiểu nhiều lần trong ngày (đi tiểu thường xuyên) là gì?

*

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng bàng quang : Lớp niêm mạc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể) và bàng quang bị viêm và kích thích do sản phẩm phụ của nhiễm trùng (máu, bạch cầu, vi khuẩn). Sự kích thích này của thành bàng quang làm cho sự thôi thúc thường xuyên muốn làm trống bàng quang). Tuy nhiên lượng nước tiểu trong mỗi lần cho ra bên ngoài thường nhỏ hơn so với một lượng thông thường.

Đái tháo đường: Bạn đi tiểu thường xuyên nhiều lần trong ngày có thể là bạn đang bị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Vì cơ thể cố gắng tự loại bỏ glucose ( đường trong máu ) không được sử dụng qua nước tiểu. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm hỏng các dây thần kinh kiểm soát bàng quang, gây ra đi tiểu thường xuyên và khó kiểm soát bàng quang của bạn

Sử dụng thuốc lợi tiểu : Thuốc dùng để điều trị huyết áp cao hoặc tích tụ chất lỏng trong thận và đẩy chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, gây ra đi tiểu thường xuyên.

Các vấn đề về tuyến tiền liệt : Một tuyến tiền liệt mở rộng ( tăng sản tuyến tiền liệt lành tính , hoặc tăng sinh tuyến tiền liệt) có thể ấn vào niệu đạo và chặn dòng nước tiểu, làm cho thành bàng quang bị kích thích. Bàng quang co lại ngay cả khi nó chứa một lượng nhỏ nước tiểu, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

Mang thai : Thay đổi nội tiết tố và tử cung đang phát triển gây áp lực lên bàng quang gây ra đi tiểu thường xuyên, ngay cả trong những tuần đầu của thai kỳ. Các chấn thương từ sinh nở âm đạo cũng có thể gây tổn thương ở niệu đạo.

Căng thẳng không tự chủ : Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở phụ nữ. Sự phóng thích nước tiểu không tự nguyện trong khi hoạt động thể chất, chẳng hạn như chạy , ho , hắt hơi và thậm chí cười là đặc trưng của căng thẳng không kiểm soát .

Viêm bàng quang: Tình trạng này được đặc trưng bởi đau ở vùng bàng quang và vùng chậu, thường dẫn đến đi tiểu thường xuyên.

Đột quỵ hoặc các bệnh thần kinh khác : Tổn thương dây thần kinh cung cấp bàng quang có thể dẫn đến các vấn đề về chức năng bàng quang, bao gồm cả việc đi tiểu thường xuyên và đột ngột.

Ung thư bàng quang: Các khối u chiếm không gian hoặc gây chảy máu trong bàng quang có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn.

Xem thêm: Sales Figures Là Gì – Các Thuật Ngữ Cơ Bản Về Sales

Bệnh đa xơ cứng ( MS ): Rối loạn chức năng bàng quang, bao gồm đi tiểu thường xuyên, có thể xảy ra ở ít nhất 80%bệnh nhân bị đa sơ cứng. Các tổn thương của bệnh đa xơ cứng có thể ngăn chặn hoặc làm gián đoạn việc truyền tín hiệu thần kinh kiểm soát bàng quang và cơ thắt tiết niệu.

Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (OAB): Thường đi tiểu thường xuyên là vấn đề. Co thắt bàng quang không tự nguyện dẫn đến đi tiểu thường xuyên và thường xuyên khẩn cấp, ngay cả khi bàng quang không đầy.

Uống quá nhiều : Việc uống quá nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể có thể khiến cơ thể đi tiểu thường xuyên hơn.

Chất ngọt nhân tạo, rượu, caffeine và các thực phẩm khác : Rượu và caffeine có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu, có thể gây ra đi tiểu thường xuyên hơn. Ga đồ uống , các chất làm ngọt nhân tạo (như Splenda hoặc Equal), và các loại trái cây họ cam quýt được biết là gây kích ứng bàng quang, gây đi tiểu thường xuyên hơn.

Các nguyên nhân khác của việc đi tiểu thường xuyên bao gồm lo lắng , sỏi bàng quang hoặc sỏi thận , hẹp niệu đạo (hẹp niệu đạo), tiếp xúc với bức xạ của khung chậu (như một phần của điều trị ung thư ), viêm túi thừa và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ( STIs ).

*

Dấu hiệu và triệu chứng của việc đi tiểu thường xuyên là gì?

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến đi tiểu thường xuyên, các triệu chứng thường giống nhau. Dưới đây là một số thuật ngữ được sử dụng để mô tả các triệu chứng có thể đi kèm với đi tiểu thường xuyên.

Tần suất: đi tiểu nhiều hơn tám lần trong ngày hoặc nhiều hơn một lần trong đêm

Do dự: Làm rỗng bàng quang không hoàn toàn trong mỗi lần đi tiểu. Có thể có một sự đột ngột của dòng nước tiểu do co thắt trong bàng quang hoặc niệu đạo hoặc có thể có khó khăn khi bắt đầu dòng nước tiểu.

Khẩn cấp: cảm giác khó chịu của áp lực trong bàng quang khiến bạn cảm thấy mình phải đi “ngay bây giờ”

Tiểu không tự chủ: không có khả năng kiểm soát dòng nước tiểu, dẫn đến rò rỉ ngẫu nhiên liên tục hoặc gián đoạn

Tiểu khó: đau hoặc cảm giác nóng rát trong hoặc ngay sau khi đi tiểu. Đây có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu .

Tiểu máu: Máu trong nước tiểu có thể là một lượng nhỏ, cục máu đông hoặc có màu hồng. Điều này thường sẽ làm cho nước tiểu có màu đậm hơn.

Tiểu đêm: Đây là tình trạng bạn phải thức dậy để đi tiểu. Nó cũng có thể được liên kết với tiểu không tự chủ vào ban đêm . (Ở trẻ em, điều này bao gồm làm ướt giường.)

Pollaki niệu: đi tiểu thường xuyên vào ban ngày (thường với khối lượng nhỏ)

Rê bóng: Sau khi đi tiểu xong, nước tiểu tiếp tục nhỏ giọt hoặc chảy ra.

Xem thêm: Cursor Là Gì – Sử Dụng Cursor Trong Sql Server

Căng thẳng: phải ép hoặc chịu xuống để bắt đầu dòng nước tiểu

Khi nào bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi đi tiểu thường xuyên?

Nếu đi tiểu thường xuyên bao gồm tiểu không tự chủ, tiểu đêm (tiểu vào ban đêm) hoặc nó cản trở lối sống của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu các triệu chứng hoặc dấu hiệu sau đây đi kèm với đi tiểu thường xuyên:

Chuyên mục: Sức Khỏe