Cricket Là Gì? Cách Chơi Cricket Là Gì? Cricket Là Môn Thể Thao Gì Update 09/2023

Cricket là gì? Có thể nói cricket là một môn thể thao khá xa lạ với nhiều người, nhưng đây lại là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất tại Mỹ. Vậy hãy cùng tìm hiểu chủ đề này thông qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Cách chơi cricket

1. Cricket là gì?

Cricket hay còn gọi là bóng gậy, mộc cầu hay bản cầu, đây là một môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia có nền thể thao phát triển, điển hình là Mỹ.

Cricket là gì? Cricket là môn thể thao có hai đôi chơi, mỗi đội có 11 cầu thủ trên sân và dùng gậy để đánh bóng. Một trận đấu sẽ có hai ván đấu, mỗi ván đấu sẽ chơi 11 phiên, mỗi phiên sẽ có 2 người của mỗi đội thi đấu với nhau.

*

Cricket là gì? Khái niệm cricket

Trong mỗi phiên thi đấu thì 2 đội sẽ luân phiên nhau, đội này giao bóng thì đội kia đánh bóng. Khi tất cả các cầu thủ của đội đánh bóng bị loại thì đội này ngay lập tức sẽ chuyển sang ném bóng, đội bên kia sẽ là đội đánh bóng.

2. Luật chơi cricket

Luật về các vị trí trên sân

Cricket là gì? Các vị trí trên sân khi thi đấu Cricket như thế nào? Khi bắt đầu vào trận cricket, mỗi đội sẽ cử hai người giữ vai trò cầm gậy đứng ở hai đầu của một khu đất phẳng( Pitch- hay phương cầu trường).

*

Sân thi đấu cricket

Phía sau người đánh bóng đều có tam trụ môn của đội( Wicket), đây là khu vực có 3 que gỗ được cắm xuống đất, và sẽ có 2 thỏi gỗ nằm phía trên.

Đầu cầu viên( Bowler) hay người đảm nhận vị trí giao bóng sẽ được đội giao bóng chọn, một số thành viên khác trong đội sẽ đứng xung quanh để chờ đánh bóng. Người chờ đánh bóng còn gọi là kích cầu viên( Fielder).

Người ném bóng sẽ phải ném bóng từ 1 đầu phương của một cầu trường tới đầu phía bên kia, mục đích của việc ném bóng này là muốn bóng bật ngược lên mặt đất làm đổ tam trụ môn ở đầu đối diện.

*

Các vị trí trên sân cricket

Đội đối phương thì những người được giao nhiệm vụ đánh bóng sẽ phải đỡ được bóng bật ra ngoài nhằm bảo vệ tam trụ môn của đội mình không bị đổ. Trong thời gian khi bóng bị đánh xa, 2 thành viên có vai trò đánh gậy sẽ phải chạy qua chạy lại giữa hai đầu phương của cầu trường để đỡ bóng. một bào vị được tình cho mỗi một lần chạy( Run).

Cricket là gì? Hướng dẫn chơi Cricket

Sau đó, cầu thủ của đội ném bóng sẽ bắt buộc phải bắt được bóng và trả về khu phương cầu trường như thế mới được tính điểm.

Hai cầu thủ có nhiệm vụ đánh bóng sẽ thực hiện lượt đánh kế tiếp và đồng thời di chuyển qua lại giữa hai đầu phương của cầu trường với mục đích là ghi điểm đến lúc 1 trong 2 người này bị người ném đội đối phương loại bỏ theo các cách:

– Người ném bóng bắt được bóng từ gậy của người đánh bóng khi bóng chưa chạm đất.

– Người ném bóng làm người đánh bóng sểnh chân đứng ra trước, làm chân che tam trụ môn, trọng tài sẽ phạt và loại ra ngoài nếu nhìn thấy

– Lúc giao bóng đánh vỡ Wicket- tam trụ môn

*

Đánh vỡ tam trụ môn của đối thủ

– Người ném bóng làm vỡ tam trụ môn của đối thủ khi người đánh bóng không kịp đỡ bóng

– Cầu thủ bị loại được thành viên đội mình và thành viên đội đối thủ vào thay vì đúng luật là đội đánh bóng lúc nào cũng phải có 2 cầu thủ trên sân.

– Cầu thủ ném bóng làm đối thủ đứng nhô lên phía trước.

Luật tính điểm

– Được tính là một bào vị khi cầu thủ đánh bóng chạy từ 1 phía của phương cầu trường đến tam trụ môn bên kia.

– Được tính là 4 điểm khi cầu thủ có nhiệm vụ đánh bóng tiến hành đánh bóng ra ngoài biên của phương cầu trường.

– Được tính 6 điểm khi cầu thủ ở vị trí đánh bóng thực hiện đánh bóng không chạm đất và bay ra ngoài biên.

*

Cách tính điểm trong thi đấu cricket

3. Cricket là gì? Các hình thức chơi cricket

Cricket đơn nhật

Cricket là gì? Cricket có mấy hình thức thi đấu?

Cricket có 3 hình thức thi đấu, hình thức đầu tiên là cricket đơn nhật.

Xem thêm: Bảng Ngọc Triệu Vân Mùa 17, Cách Chơi Tướng Triệu Vân Trong Liên Quân Mobile

Cricket đơn nhật( One- day cricket), đây là một hình thức chơi cricket xuất hiện vào những năm 60, 70 của thế kỷ XX. Với hình thức này thì các trận đấu cricket sẽ được tổ chức trong vòng một ngày. Mỗi đội chỉ được đánh và ném bóng trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 50 vòng. Sau khi hết thời gian thì đội khác sẽ được vào chơi và thi đấu.

*

Cricket đơn nhật

Nếu có một đội bị loại trước thời gian kết thúc thi đấu thì đội còn lại sẽ được bắt đầu đánh bóng. Nếu đối đội 2 đạt số điểm của đội 1 trong thời hạn thi đấu thì họ sẽ giành chiến thắng. Nếu đội 2 bị loại trước khi đạt số điểm của đội 1 thì họ sẽ thua.

Hình thức cricket đơn nhật khác với đối kháng ở chỗ mỗi đội chỉ được đánh và ném bóng duy nhất một lần và đội nào nhiều điểm hơn sẽ thắng, khác với cricket đối kháng là loại bỏ được đối thủ mới thắng.

Cricket đối kháng

Cricket đối kháng( Test Cricket) là hình thức chơi cricket có thời gian lâu nhất( tối đa 5 ngày chơi). Tuy nhiên cricket đối kháng bắt buộc phải có hai đội thuộc hai quốc gia tham dự và thi đấu với nhau. Trên thế giới hiện nay có 12 nước được ghi danh thi cricket đối kháng do ICC( Hiệp hội Cricket quốc tế) thông qua.

*

Cricket đối kháng

Cricket là gì? Cricket đối kháng diễn ra như thế nào? Một quốc gia sẽ được tham dự thi đối kháng môn cricket nếu có trình độ nhất định và được ICC chấp nhận. Trong 5 ngày thi đấu, nếu có đội giành chiến thắng trước thời gian thi đấu thì trận đấu kết thúc sớm, sau 5 ngày mà vẫn không có đội nào thắng thì trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa.

Trong thi đấu đối kháng môn cricket, mỗi đội chơi sẽ có tối đa 2 lần thay nhau ném và đánh bóng. Mục đích của trận đấu là giành nhiều điểm hơn đối thủ sau 2 lần ném và đánh bóng. Đội giành chiến thắng khi loại đối thủ 2 lần. Nếu có điểm cao hơn nhưng đối thủ không bị loại thì kết quả là hai đội hòa nhau.

Cricket twenty20

Cricket twenty20 hay còn gọi là cricket hai hai mươi, đây là một kiểu cricket đơn nhật, mới xuất hiện đầu thế kỷ XXI. Cricket twenty20 có nghĩa là mỗi đội được tối đa giao bóng trong 20 lần ném thay vì 50 vòng giống cricket đơn nhật cũ.

*

Cricket twenty20

Mục đích của trận đấu là rút ngắn thời gian thi đấu xuống còn khoảng 3 tiếng. Sự ra đời của hình thức này đó là thu hút người mới xem cricket, gây sự tò mò, thích thú bởi vì nếu xem 2 hình thức đơn nhật và đối kháng trong môn cricket thì sẽ rất nhàm chán, họ sẽ không xem nữa vì quá lâu.

Chạy vượt rào là gì? Hướng dẫn cách chạy vượt rào đúng kỹ thuật

Tìm hiểu kích thước sân futsal đạt tiêu chuẩn thi đấu hiện nay

4. Phân biệt cricket với bóng chày

Cricket là gì? Sự khác nhau giữa cricket và bóng chày như thế nào?

Cricket khác với bóng chày ở những điểm cơ bản sau:

– Mỗi đội chơi của bóng chày có 9 người trong khi đó cricket là 11 người.

– Hình dáng sân bóng chày hình kim cương còn cricket là hình chữ nhật.

– Bóng sử dụng trong cricket sẽ nặng hơn bóng chày tuy có cùng kích thước.

*

Quả bóng cricket

*

Quả bóng chày

– Bóng chày phổ biến và được yêu thích ở Nhật Bản, Mỹ và Canada, còn cricket nổi tiếng trên toàn thế giới và đặc biệt là nước Anh và châu Âu.

– Cricket mỗi đội sẽ có hai lượt chơi, còn trong bóng chày có nhiều lượt chơi hơn.

– Cricket có 3 hình thức thi đấu: cricket đơn nhật, cricket twenty20 và cricket đối kháng trong khi đó bóng chày thì không phân loại hình thức.

– Trong cricket cầu thủ đánh bóng phải chạy từ đầu phương cầu trường đến tam trụ môn mới được tính điểm, trong bóng chày thì không như thế.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Bể Bơi Thông Minh, Giải Pháp Quản Lý Bể Bơi

Cricket là gì? Cách chơi Cricket như thế nào? Cricket có những hình thức chơi nào? Hy vọng với bài viết trên đây giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về môn thể thao này.