Có Thể Bạn Đang Chơi Zeus Sai Cách Chơi Lightning Trong Dota 2 Vị Trí Semi Update 12/2023

Việc carry agility trở nên phổ biến hơn hiện nay đã khiến cho các game rank cao tập trung pick các hero sát thương phép. Đối đầu với hero có lượng giáp cao ngất ngưỡng sẽ rất khó khăn nếu đội hình bạn chủ yếu là sát thương vật lý, do đó nhiều hero phép trở lại meta để bù đắp khiếm khuyết này. Một trong những hero đó là Zeus. Theo lý thuyết, hero có vẻ có lối chơi đơn giản và cố định, nhưng cách lên skill trong đấu trường chuyên nghiệp lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Đang xem: Cách chơi lightning trong dota

CÁCH LÊN MỚI

Vậy hầu hết các game thủ rank cao có điểm chung nào với các tuyển thủ chuyên nghiệp? Đó là họ ưu tiên lên Arc Lightning và nâng nó tối đa trước.

Trong nhiều năm qua, Arc Lightning thường chỉ được lên một điểm, để đảm bảo last hit khi đi lane và tăng khả năng giật Static Field. Về sau, với giá trị khi last hit range creep tăng lên, game thủ bắt đầu cho hai điểm vào Arc để đảm bảo họ có cơ hội cao hơn để ăn range creep. Còn giờ, nó rõ ràng là skill phải nâng tối đa đầu tiên và điều này không chỉ hiệu quả trong đấu trường chuyên nghiệp, mà nó còn thành công hơn đôi chút trong pub.

*

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN

Nhìn vào changelog, có một thứ nổi bật hơn cả: mana cost của Lightning Bolt trong những level đầu tăng đáng kể. Level 1 của Lightning Bolt tốn thêm 35 mana, tăng gần 40% mana cost. Nếu trước đây, hầu hết game thủ Zeus đều nâng skill này đầu tiên để đảm bảo last hit range creep thì giờ nó không còn là lựa chọn đáng làm nữa.

Chúng ta đã nhận ra tại sao các điểm skill ở những level đầu được nâng cho Arc Lightning hiện tại, nhưng tại sao nó lại được nâng tối đa? Nhìn chung, level 4 của Lightning Bolt có sự khác biệt về mana cost khá nhỏ, khi so với các patch trước. Nâng Lightning Bolt tối đa sẽ cho Zeus giữ nguyên lối chơi cũ.

Đáng chú ý, nhiều game thủ vẫn dùng lối chơi cũ và vẫn hiệu quả: Zeus là hero khá tốt trong meta hiện nay, đặc biệt là để counter một số hero điển hình(Terrorblade chẳng hạn), cho nên không quá ngạc nhiên khi Zeus vận hành tốt dù sử dụng nhiều lối build khác nhau.

Bài viết tin rằng có hai lý do chính người chơi nên thay đổi thói quen này. Lối build mới sẽ cho bạn farm hiệu quả và vẫn có khả năng teamfight. Cả hai điểm này giúp game thủ chơi ổn định hơn, đóng góp nhiều lợi ích cho team hơn – thứ giá trị được các pro đánh giá rất cao. Nâng tối đa Arc Lightning để farm tốt thì không cần giải thích nhiều, nhưng để chứng minh lối chơi mới có tác dụng trong teamfight thì cần được phân tích kỹ hơn.

MỘT NĂM RƯỠI ĐỂ THÍCH NGHI

Patch 7.21 ra mắt vào tháng 1 2019, khá lâu rồi, và nó là patch thay đổi cách vận hành của Static Field. Thay vì ảnh hưởng mọi người trong AoE 1200 mỗi khi Zeus cast skill, nó giờ chỉ ảnh hưởng đến các đối tượng bị trúng skill của Zeus.

Ban đầu, nó không thay đổi nhiều về hero: trọng tâm chính của người chơi Zeus là burst một đối tượng nhanh nhất có thể và sự thay đổi này không ảnh hưởng đến lối chơi này đáng kể. Cụ thể, nó còn được bổ trợ nhờ được tăng phần trăm lượng sát thương của Static Field.

Xem thêm: Master Yi Tốc Chiến: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Chơi Master Yi Hay

Phải cho đến khi meta thay đổi hướng đến các teamfight liên tục diễn ra, khi đó người chơi mới phải thích nghi cách đánh mới. Hiện tại, rất khó để core không có khả năng teamfight tốt được trọng dụng. Ngoài việc burst nhanh một hero đối thủ, game thủ giờ phải chọn vị trí đứng tốt hơn, biết cách lựa chọn item cũng như chờ thời cơ hợp lý để dùng skill/item.

Đó là lý do Arc Lightning có thể phát huy sức mạnh tốt nhất: với mana cost chỉ 80, cooldown thấp và lan sát thương đến nhiều đối tượng, nó sẽ là công cụ liên tục kéo máu toàn bộ đối thủ, trong khi bản thân Zeus vẫn đứng ở vị trí khá an toàn.

*

TỐI ĐA ĐỘ HIỆU QUẢ CỦA SÁT THƯƠNG

Sát thương mỗi mana bỏ ra là thông số thú vị bạn nên biết, đặc biệt là với hero chỉ tập trung vào cast phép. Nếu so thông số cơ bản, nâng Lightning Bolt tối đa có lợi hơn khi so với nâng Arc Lightning tối đa, nếu chúng ta không tính đến sát thương Static Field. Với một điểm vào Static Field, Arc Lighting có thể hiệu quả đáng sợ với đối tượng hiện đang có hơn 2000 HP.

Trong một số trường hợp, kẻ địch lựa chọn đội hình ít tướng Strength khi đó lượng máu của chúng không quá nhiều, làm cho Static Field trở nên ít hiệu quả hơn. Trong khi Lightning Bolt sẽ cho nhiều sát thương hơn khi bỏ ra cùng lượng mana, thì Arc Lightning lại gây sát thương trên nhiều đối tượng.

Nói tóm gọn, nâng Arc Lightning tối đa không hẳn là kém hơn trong cách tối ưu hóa mana, ít nhất là ở đầu combat và trước các đối thủ có lượng máu nhiều. Nhưng còn sát thương thật sự mỗi giây thì sao?

Có một cách gây sát thương mọi người đều nên tận dụng: bạn có thể cast hơn ba lần Arc Lightning trong thời gian Lightning Bolt cooldown. Với cách này bạn sẽ gây tối đa sát lên một đối tượng mình đang focus cũng như gây thêm lượng damage lan ra các đối thủ đứng trong bán kính nhảy của Arc Lightning.

Một điều mà ít người sẽ chú ý, là kẻ địch khi đối đầu với Zeus đều lên Magic Stick và Magic Wand từ giai đoạn đi lane. Đôi khi combat tổng ở phút 30-40 mà các support vẫn còn cầm Stick trong người để đánh combat dài hơi. Vậy nếu bạn chỉ lấy một điểm Arc Lightning và chỉ rỉa rỉa vài chục damage lên người chúng thì khác gì đang tặng miễn phí cho đối phương charge Stick không. Đã thế thì max Arc Lightning giật lan ra cho chúng chạy té khói để bỏ ghét.

Tổng kết lại: nâng Arc Lightning tối đa chỉ kém hiệu quả đôi chút về lượng sát thương mỗi mana lên các đối tương đơn lẻ. Skill có thể trúng nhiều mục tiêu đề bù đắp cho điều này và có DPS cao hơn trong combat. Nó cũng cho phép Zeus farm hiệu quả hơn, đẩy lane nhanh hơn, chủ động di chuyển hơn, tận dụng Static Field tốt hơn và chưa kể cast point của nó cũng thấp hơn. Không chỉ vậy, Arc Lightning còn cho phép Zeus có nhiều thời gian để lựa chọn vị trí đứng trong combat, bởi bạn có đứng ở góc nào thì vẫn giật lan ra cả team địch mà đúng không.

LỜI KẾT

Zeus là một trong những hero Dota 2 lâu đời nhất và rất thú vị để thấy vị tướng này thay đổi lối chơi vận hành. Điều này cũng cho thấy Dota 2 là một game rất có chiều sâu khi một thay đổi nhỏ với các hero và item có thể dẫn đến các thay đổi lớn trong lối chơi của chúng.

Xem thêm: Làm Cách Xóa Trò Chơi Nhanh Trên Facebook, Hướng Dẫn Gỡ, Loại Bỏ Ứng Dụng Trên Facebook

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã học hỏi được thêm điều thú vị và đừng ngại ngùng chia sẻ cách build và lối chơi Zeus mới mà bạn thấy phù hợp với meta hiện nay nhé.