Cờ Backgammon Cách Chơi Backgammon Chi Tiết Cho Newbie, Cách Chơi Backgammon (Cờ Tào Cáo) Chuẩn Update 06/2024

Nói đến những trò chơi cổ xưa nhất thế giới, chúng ta không thể bỏ qua Backgammon. Trò chơi này có “tuổi đời” đến 5000 năm. Thế nhưng với người Việt, không phải ai cũng hiểu rõ Backgammon là gì. Để giúp người chơi làm rõ thông tin này, loltruyenky.vn đã tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về Backgammon. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Backgammon là gì?

Backgammon là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trò chơi này được đánh giá là một trong những trò chơi lâu đời nhất thế giới. Minh chứng là các nhà khảo cổ đã khám phá ra bộ bàn cờ Backgammon tại thành phố cổ Burnt, quận Sistan-Baluchistan của Iran. Điều này có nghĩa là Backgammon đã xuất hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Bên cạnh đó, trò chơi này cũng được yêu thích tại Romans. Người ta gọi nó với cái tên Ludus Duodecim Scriptorum – the 12-sided game. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, trò chơi này vô cùng phổ biến với đời sống của sinh viên Mỹ.

Đang xem: Backgammon cách chơi

*

Backgammon là gì? khám phá trò Backgammon

Khi du nhập vào Việt Nam, Backgammon có cái tên “Việt hóa” là Cờ tào cáo. Trò chơi này có lối chơi đơn giản, thông thường sẽ dành cho hai người chơi. Khi bắt đầu cuộc chơi, mỗi người sẽ sở hữu 15 quân cờ. Những quân cờ này sẽ được di chuyển giữa 24 hình tam giác. Nhiệm vụ của bạn là di chuyển chúng xung quanh bàn để đưa về sân chơi của mình. Sau đó, tìm cách lấy toàn bộ những quân cờ này ra khỏi bàn. Người chơi nào di chuyển được hết cờ ra khỏi bàn trước, người đó sẽ là người chiến thắng.

Số bước di chuyển của những quân cờ sẽ phụ thuộc vào những con số trên xúc xắc. Do đó, nhiều người đánh giá Backgammon phụ thuộc phần nhiều vào yếu tố may rủi. Nhận định này là đúng nhưng chưa đủ. Kết quả thắng thua của Backgammon được quyết định bởi nhiều yếu tố. Cũng bởi vậy mà trong giới cao thủ, người ta vẫn chia sẻ với nhau các mẹo chơi, cách xây dựng chiến thuật…giúp người chơi đánh bại đối thủ.

Bộ trò chơi Backgammon bao gồm những gì?

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi Backgammon là gì, chúng ta sẽ chuẩn bị một bộ trò chơi bao gồm: Bàn chơi Backgammon, 30 quân cờ chia làm 2 màu, hai viên xúc xắc và một khối lập phương nhân đôi để bắt đầu trò chơi này.

Bàn chơi

Bàn chơi được sử dụng trong trò Backgammon thường được làm bằng gỗ, gồm hai mảnh chữ nhật ghép lại. Trên bàn chơi Backgammon sẽ có những hình tam giác hẹp, được gọi là các Điểm. Những hình tam giác này có màu xen kẽ nhau, được chia thành tất cả 4 nhóm, mỗi nhóm sẽ có 6 hình tam giác, tạo thành 4 góc trên bảng chơi, đó là:

Hai phần bảng chơi của người cầm quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân cờ ĐenHai phần bảng chơi của người cầm quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài quân cờ Trắng.Hai phần Bảng nhà của hai phe được phân biệt với hai phần Bảng ngoài qua một thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

*

Bàn chơi được sử dụng trong trò Backgammon thường được làm bằng gỗ

Các quân cờ

Trong trò Backgammon, chúng ta sẽ sử dụng tất cả 30 quân cờ. Như vậy, mỗi bên sẽ sở hữu 15 quân cờ. Màu sắc quân cờ không được quy định cụ thể, nó có thể là màu trắng và đỏ, hoặc cũng có thể là trắng và đen.

*

Trong trò Backgammon, chúng ta sẽ sử dụng tất cả 30 quân cờ.

Đánh dấu điểm

Những điểm của hình tam giác sẽ được đánh dấu lần lượt từ 24 đến 1. Trong đó, điểm 24 sẽ là ô tam giác ngoài cùng của Bảng nhà đối thủ. Còn điểm 1 sẽ là ô đối diện với điểm 24, ở bảng Nhà của mình.

Chi tiết của đánh dấu điểm của hai quân Trắng và Đen như sau:

Đối với quân Trắng

*

Chi tiết của đánh dấu điểm của quân TrắngĐối với quân Đen

*

Chi tiết của đánh dấu điểm của quân Đen

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi cũng sẽ có 6 mặt như những khối lập phương khác. Tuy vậy, thay vì được đánh số từ 1 đến 6, khối lập phương nhân đôi sẽ có các mặt là 2,4,8, 16, 32 và 64. Dụng cụ này được sử dụng để theo dõi điểm số của trò chơi.

*

Khối lập phương nhân đôi sẽ có các mặt là 2,4,8, 16, 32 và 64

Hướng dẫn cách chơi Backgammon

Sau khi biết được Backgammon là gì và bộ trò chơi được sử dụng trong trò này, chúng ta sẽ đi đến tìm hiểu cách chơi Backgammon. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này ngay bây giờ bạn nhé!

Thiết lập trò chơi

Đầu tiên, hai người chơi sẽ chọn quân cờ của mình. Sau khi chọn cờ xong, bàn chơi sẽ được đặt ở giữa hai người chơi. Mỗi người ngồi đúng phần bảng nhà của mình. Tiếp đó, mỗi người chơi bắt đầu sắp xếp quân cờ của mình vào vị trí ban đầu như sau:

Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểmĐặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểmĐặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểmĐặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm

*

Cách thiết lập trò chơi trong cách chơi Backgammon

Lưu ý: Mỗi điểm trên bàn cờ của người chơi là khác nhau. Do đó trước khi đặt quân cờ, người chơi cần kiểm tra chính xác vị trí điểm của bản thân để không bị nhầm lẫn và trùng nhau.

Tung xúc xắc và di chuyển quân

Khi đến lượt chơi của mình, người chơi sẽ tung hai quân xúc xắc xuống phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào điểm số của viên xúc xắc, người chơi sẽ di chuyển các quân cờ theo quy tắc sau:

Số điểm của viên xúc xắc chính là số bước mà quân cờ di chuyển. Quân cờ của mỗi người chơi sẽ di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược với chiều kim đồng hồ, theo hướng điểm giảm dần của mình.Khi di chuyển bất kỳ một quân cờ, người chơi chỉ được đưa nó đến các điểm mở. Điểm mở (Open point) được hiểu là điểm mà tại đây, không có nhiều hơn hai quân cờ của đối thủ.Hai điểm ở mỗi xúc xắc có thể được cộng vào hoặc tách ra độc lập, tạo thành 2 bước di chuyển tùy ý người chơi. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo ví dụ như sau:

Ví dụ: Khi tung hai quân xúc xắc, bạn nhận được một quân 7 điểm và 3 điểm. Lúc này, bạn có thể di chuyển một quân cờ 7 bước đến Điểm mở. Đồng thời, di chuyển một quân cờ khác 3 bước đến Điểm mở khác. Nếu không, bạn có thể di chuyển 1 quân cờ 10 bước, miễn là nó đến Điểm mở.

Trong trường hợp người chơi tung xúc xắc ra hai điểm giống nhau, lúc này người chơi có quyền gấp đôi số lần đi. Ví dụ, bạn tung xúc xắc được 2 số 5, bạn có thể di chuyển quân cờ của mình 4 lần, mỗi lần 5 bước. Hoặc bạn cũng có thể di chuyển một lần 20 bước, tùy bạn chọn.Có một nguyên tắc bạn cần nhớ khi di chuyển quân đó là “càng nhiều càng tốt“. Nếu chỉ có một số trên xúc xắc chơi được, bạn buộc phải chơi theo con số này. Nếu cả hai số trên xúc xắc đều không thể chơi được, người chơi sẽ bị mất lượt.

*

Tung xúc xắc và di chuyển quân trong trò Backgammon

Đá quân và nhập quân

Đá quân: Nếu trên bàn cờ có một Điểm mở mà tại đó có một quân của đối phương, ta sẽ gọi đây là Điểm yếu. Khi có quân cờ di chuyển đến Điểm yếu, điểm yếu này sẽ bị “đá”. Như vậy, quân cờ của đối thủ sẽ bị đá và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi đã bị “treo giò” lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể di chuyển. “Đá quân” chính là chiến thuật để làm giảm tốc độ của đối phương.

*

Đá quân và nhập quân trong Backgammon

Nhập quân: Khi bạn có một hoặc nhiều quân cờ trên thanh ngăn, bạn cần tìm cách đưa chúng về Bảng nhà của đối phương. Hành động này được gọi là Nhập quân. Để thực hiện Nhập quân, người chơi cần gieo xúc xắc sao cho số điểm bằng với số bước di chuyển để đến được một trong những số trên Bảng nhà đối phương (phải là Điểm mở). Nếu bạn tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, bạn sẽ bị mất lượt.

Xem thêm: Cách Chơi Game Win Trên Mac Book Dành Cho Các Game Thủ, 5 Cách Chạy Phần Mềm Windows Trên Máy Mac

Nếu những quân cờ của mình chưa rời khỏi thanh ngăn, người chơi không thể di chuyển bất cứ quân cờ nào khác. Nếu người chơi có thể Nhập quân một trong số các quân của mình nhưng chưa hết, lượt chơi của người này sẽ kết thúc. Còn nếu người chơi đã Nhập hết tất cả các quân của mình, số điểm chưa dùng tới có thể dùng để di chuyển quân tiếp theo. Nếu bạn từng chơi qua trò Cá ngựa. Cách đá quân và nhập quân của Backgammon cùng được thực hiện tương tự như vậy.

Loại quân cờ

Khi tất cả quân cờ của người chơi đã di chuyển đến Bảng nhà của mình, người chơi có thể thực hiện loại bỏ các quân cờ này. Hành động này được gọi là Loại quân (Bearing off). Để loại quân, người chơi cần gieo xúc xắc sao cho ra số điểm bằng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc ưu tiên như sau:

Nếu không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ, bạn cần di chuyển một bước hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.Nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể di chuyển hợp lệ, bạn cần loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất.

*

Cách loại quân cờ trong Backgammon

Lưu ý: Đừng quên rằng, các quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình. Hãy cẩn thận trong từng đường đi nước bước bạn nhé.

Backgammon cách chơi với khối lập phương đôi

Không chỉ đơn thuần là một trò chơi giải trí, chúng ta còn có thể đặt cược khi chơi Backgammon. Lúc này khối lập phương đôi sẽ được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược cho trò chơi. Ván chơi sẽ bắt đầu tại mức điểm 1, lúc bấy giờ, khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh với mặt ngửa là 64.

*

Backgammon cách chơi với khối lập phương đôi

Trong ván bài, mỗi khi cảm thấy mình có lợi thế, người chơi có thể tăng mức cược. Nếu muốn tăng mức cược, bạn chỉ có thể thực hiện điều này vào lượt chơi của bản thân và trước khi bạn tung xúc xắc. Đối thủ của bạn có quyền chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối. Nếu từ chối, người này sẽ phải mất số tiền cược bằng số tiền cược hiện tại. Nếu đối thủ chấp nhận tăng tiền cược, họ sẽ là người sở hữu viên xúc xắc và khối lập phương được lật lên số gấp đôi. Ví dụ: Bạn đầu, ta có khối lập phương là 64. Nếu đôi thủ từ chối, họ sẽ phải trả 1 điểm. Nếu chấp nhận, Khối lập phương sẽ được lật thành 2.

Dù số lớn nhất trên khối lập phương chỉ là 64, quá trình tăng cược có diễn ra liên tục và không giới hạn.

Kết thúc trò chơi

Người chơi nào loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình ra khỏi bảng chơi, người đó sẽ là người chiến thắng. Khi tìm được người chiến thắng, cuộc chơi sẽ kết thúc. Thông thường, người chơi có thể thua theo 3 cách như sau:

Thua thông thường: Nghĩa là khi người chiến thắng loại bỏ được tất cả các quân cờ của mình ra khỏi Bảng nhà. Trong khi đó, đối phương cùng đang tiến hành Loại bỏ. Người thua cuộc lúc này sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của Khối lập phương đôi hiện có.Một Gammon: Đây là lúc người chơi loại bỏ được rất cả các quân cờ của mình khỏi Bảng nhà. Trong khi đó, đối phương chưa loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người thắng sẽ nhận được gấp đôi giá trị của Khối lập phương đôi.Một Backgammon: Là khi người chơi Loại bỏ được tất cả quân cờ của mình. Trong khi đó, đối phương đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của bạn. Như vậy, đối thủ của bạn sẽ bị “Backgammon”. Đồng thời mất đi ba lần giá trị của Khối lập phương đôi.

*

Người chơi nào loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình ra khỏi bảng chơi, người đó sẽ là người chiến thắng.

Tìm hiểu luật chơi Backgammon

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm chắc Backgammon là gì. Để hiểu chi tiết về trò chơi này, chúng ta sẽ khám phá luật chơi cơ bản của Backgammon ngay bây giờ bạn nhé!

Để xác định người khai màn, mỗi bên sẽ gieo một viên xúc xắc. Ai có điểm cao hơn thì người này có quyền đi trước. Khi cuộc chơi bắt đầu, mỗi người chơi sẽ gieo 2 viên xúc xắc. Số điểm trên mặt xúc xắc chính là số bước di chuyển của quân cờ. Ví dụ: Nếu hai viên xúc xắc bạn gieo được có số điểm là 2 và 6. Bạn sẽ di chuyển 1 quân cờ 2 ô, sau đó là một quân khác 6 ô. Nếu muốn di chuyển 8 bước, bạn chỉ được di chuyển một quân cờ.

Người chơi bắt buộc phải gieo tất cả các viên xúc xắc. Sau khi gieo, nếu chỉ có một số có thể di chuyển, bạn vẫn phải di chuyển theo số đã gieo được (chọn số lớn hơn để di chuyển). Trong trường hợp không có số nào có thể di chuyển, bạn sẽ bị mất lượt chơi. Lúc này, lượt chơi sẽ thuộc về đối phương.

*

Tìm hiểu luật chơi Backgammon

Khi di chuyển quân cờ, nếu quân cờ của bạn dừng tại vị trí có quân của kẻ địch, bạn có thể “đá” quân đối phương đến vị trí thanh chắn. Nếu trên thanh chắn có quân, nhiệm vụ của bạn là chuyển các quân cờ này vào vùng nhà của đối phương. Bởi nếu trên thanh chắn vẫn còn quân của đối phương, bạn không thể tiếp tục di chuyển. Nếu đưa hết các quân đối phương trên thành chắn vào được vùng nhà, người chơi hãy di chuyển theo số còn lại trên viên xúc xắc.

Xem thêm: Chi Tiết Cách Chơi Xổ Số 12 Tỷ Đồng, Xổ Số 12 Tỷ Mega 6/45: Chơi Như Thế Nào

Theo luật chơi Backgammon, người nào thoát hết quân thì người này giành chiến thắng. Nếu quân cờ bị đá trong khi đang thoát, người chơi cần di chuyển quân này về vùng nhà sau đó tiếp tục thoát ra.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Backgammon là gì một cách chi tiết nhất. Hãy lập ngay hội “cạ cứng” và trải nghiệm trò chơi này bạn nhé!