Cách Xin Bố Mẹ Đi Chơi Cùng Bạn Bè, Cách Thuyết Phục Bố Mẹ Cho Đi Chơi Xa Update 09/2023

Bạn muốn đi dự tiệc, nhưng không chắc cha mẹ có cho phép hay không. Bạn sẽ làm gì?

Tại sao bạn có thể chọn điều này? Bạn muốn gây ấn tượng với bạn bè, chứng tỏ mình là người độc lập. Bạn nghĩ mình biết nhiều hơn cha mẹ, hoặc bạn ít tôn trọng phán đoán của họ.​—Châm-ngôn 14:18.

Đang xem: Cách xin bố mẹ đi chơi

Hệ quả: Có lẽ bạn bè ấn tượng về bạn nhưng họ cũng biết một điều, bạn là người dối trá. Nếu đã lừa dối cha mẹ, bạn cũng có thể lừa dối bạn bè. Nếu cha mẹ phát hiện, họ sẽ cảm thấy bị phản bội và tổn thương. Hơn nữa, rất có thể bạn sẽ bị phạt!​—Châm-ngôn 12:15.

Tại sao bạn có thể chọn điều này? Bạn suy nghĩ về lời mời và cho rằng hoạt động đó không thích hợp với tiêu chuẩn của mình, hoặc một số người đến dự không phải là bạn tốt (1 Cô-rinh-tô 15:33; Phi-líp 4:8). Mặt khác, có lẽ bạn muốn đi nhưng không can đảm để xin phép cha mẹ.

Hệ quả: Nếu không đi vì biết là không tốt, bạn sẽ tự tin hơn khi trả lời với bạn bè. Nhưng nếu không đi chỉ vì bạn thiếu can đảm xin phép cha mẹ, có lẽ bạn sẽ ngồi ở nhà một cách đăm chiêu, nghĩ mình là người duy nhất không được vui chơi.

 3. XIN—VÀ CHỜ

Tại sao bạn có thể chọn điều này? Bạn thừa nhận cha mẹ có quyền trên mình và tôn trọng phán đoán của họ (Cô-lô-se 3:20). Bạn yêu thương cha mẹ và không muốn làm tổn thương họ qua việc lẻn đi dự tiệc (Châm-ngôn 10:1). Ngoài ra, có lẽ bạn sẽ có cơ hội giải thích cho cha mẹ biết lý do mình muốn đi.

Hệ quả: Cha mẹ sẽ cảm thấy bạn yêu thương và tôn trọng họ. Hơn nữa, nếu yêu cầu của bạn hợp lý, có thể họ sẽ cho phép.

Tại sao có khi cha mẹ không cho phép?

*

Như người cứu hộ trên bãi biển, cha mẹ dễ thấy mối nguy hiểm mà bạn không thấy được

Một lý do có thể được minh họa như sau: Nếu có lựa chọn, hẳn bạn thích bơi nơi bãi biển có người cứu hộ. Tại sao? Vì khi vui đùa trong nước, bạn ít ý thức về sự nguy hiểm xảy ra xung quanh. Nhưng người cứu hộ đứng ở vị trí thấy rõ mối nguy hiểm. Tương tự thế, vì cha mẹ có tri thức và kinh nghiệm hơn nên họ biết mối nguy hiểm mà bạn không thấy được. Giống như người cứu hộ, mục đích của cha mẹ là giúp bạn tránh được mối nguy hiểm ảnh hưởng đến đời sống, chứ không muốn bạn mất niềm vui.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Đế Chế Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Chơi Aoe Cho Người Mới Bắt Đầu

Một lý do khác: Cha mẹ rất muốn bảo vệ bạn. Tình yêu thương thôi thúc họ cho phép bạn đi khi thấy ổn, và không cho phép khi thấy không ổn. Khi bạn xin phép cha mẹ điều gì đó, họ cũng tự hỏi nếu mình đồng ý thì mình có thể chịu hậu quả. Chỉ khi thấy không có điều gì gây hại thì họ sẽ cho phép.

Làm sao để cha mẹ cho phép?

Điều bạn có thể làm

Thành thật: Hãy tự hỏi: “Tại sao mình thật sự muốn đi?”. Có phải chủ yếu là mình thích đi, hoặc mình muốn hòa đồng với bạn bè? Có phải mình thích một người nào ở đó không? Hãy thành thật với cha mẹ. Họ cũng từng là người trẻ và biết rõ về bạn. Thế nên, họ sẽ nhận ra động cơ thật sự của bạn. Họ sẽ quý trọng tính chân thật của bạn, và bạn sẽ được lợi ích nhờ sự khôn ngoan của họ (Châm-ngôn 7:1, 2). Trái lại, nếu không thành thật, cha mẹ sẽ giảm lòng tin cậy nơi bạn và rất có thể họ không cho phép.

Đúng thời điểm: Đừng dồn dập xin phép khi cha mẹ vừa đi làm về hoặc khi họ tập trung vào những vấn đề khác. Hãy đến xin phép khi cha mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Đừng đợi đến giây phút cuối mới xin phép rồi buộc họ trả lời. Cha mẹ sẽ không hài lòng khi phải hấp tấp quyết định. Hãy xin phép sớm để họ có thời gian suy nghĩ.

Nội dung: Đừng mập mờ. Hãy giải thích rõ điều bạn muốn. Cha mẹ không yên tâm với câu trả lời: “Con không biết”, nhất là khi họ hỏi bạn: “Ai sẽ có mặt ở đó?”, “Có người nào đáng tin cậy ở đấy không?” hoặc “Mấy giờ con về nhà?”.

Thái độ: Đừng xem cha mẹ là kẻ thù. Hãy xem họ như người đứng về phía mình, vì đúng như vậy. Nếu xem cha mẹ là đồng minh, bạn ít gây chiến với cha mẹ và rất có thể họ dễ hợp tác với bạn hơn.

Xem thêm: Giảm Ping Lol: Cách Giảm Ping Khi Chơi Lol Bằng Wifi, Cách Giảm Ping Lol, Giảm Giật Lag Lol

Hãy cho cha mẹ thấy bạn chín chắn khi chấp nhận và tôn trọng quyết định của họ. Nếu làm thế, họ sẽ tôn trọng bạn. Lần sau, có thể họ sẽ dễ cho phép bạn đi hơn.