Cách Viết Thư Từ Chối Phỏng Vấn Khéo Léo, Thư Email Từ Chối Nhận Việc, Phỏng Vấn Khéo Léo Update 06/2024

Việc gửi hồ sơ đi nhiều công ty chắc chắn bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn của không chỉ một công ty. Vì những lý do khác nhau có thể thời gian trùng nhau, bạn đã được nhận vào một công ty A nhưng lại tiếp tục được mời phỏng vấn của công ty B và việc viết thư từ chối phỏng vấn là điều nên làm.

Đang xem: Cách viết thư từ chối phỏng vấn

Trong một vài trường hợp, không tham gia phỏng vấn lại là sự lựa chọn tốt hơn cả. Dưới đây là lí do tại sao và làm cách nào để bạn từ chối phỏng vấn một cách khôn khéo.

*

Thư từ chối phỏng vấn

Vấn đề cần từ chối phỏng vấn

Bạn nên từ chối phỏng vấn nếu rơi vào một trong các trường hợp sau đây:

Bạn vừa nhận lời mời làm việc và đã bắt đầu công việc mới (Chúc mừng bạn!).Bạn vừa có việc làm và tham gia phỏng vấn đợt này khá mạo hiểm. Bạn không thể làm được.Đây là vòng phỏng vấn thứ hai (hoặc thứ 3). Bạn đã tham gia phỏng vấn vòng 1 và thấy rằng công việc này (hoặc công ty này) không phù hợp với bạn.Bạn vừa phỏng vấn với nhà tuyển dụng này cho một vị trí khác và bạn không thích công ty này – công việc , môi trường, con người và nhiều thứ khác đều không phù hợp với bạn.Bạn biết một (vài) người làm việc ở đây và cả những người ghét làm việc ở đây vì lí do khách quan.Bạn đã từng làm việc ở đây, từng ghét công ty này và không muốn đi vào vết xe đổ của chính mình.Vẫn còn rất nhiều lí do để từ chối cơ hội việc làm như đồng nghiệp, quản lý, địa điểm, giao thông, lương bổng, v.v đều không tốt. Nhưng bạn sẽ không biết mình có nên đi làm hay không cho đến khi bạn đi phỏng vấn.

Không nên nghe ai đó đánh giá không tốt về nhà tuyển dụng

Trước khi nộp đơn ứng tuyển, bạn tìm hiểu về nhà tuyển dụng rồi, nhưng khi nhận được lời mời phỏng vấn, bạn còn phải tìm hiểu kĩ hơn nữa. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về nhà tuyển dụng trên trang loltruyenky.vn, Indeed.com hay bất kì trang web nào có đánh giá về nhà tuyển dụng

Khi thấy những lời nhận xét không tốt, bạn hãy suy nghĩ theo nhiều chiều. Hãy tự hỏi một vài câu hỏi liên quan tới vấn đề được phản ánh (nếu có thể) để xem nó có hợp tình hợp lý không.

Về cá nhân tôi, tôi sẽ không từ chối phỏng vấn chỉ vì một vài lời nhận xét không hay về nhà tuyển dụng, đặc biệt nếu những lời nhận xét đó từ nhiều năm trước hoặc ở nơi làm việc khác.

Cách viết thư từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp

Thời gian: Cần viết thư trả lời từ chối phỏng vấn cho nhà tuyển dụng trong thời gian sớm nhất, thường là trong vòng 24 giờ kể từ lúc bạn nhận được thư và xác nhận của phòng nhân sự.Nội dung đầy đủ – ngắn gọn – súc tích: Để tránh mất thời gian của cả hai bên, bạn nên đi thẳng vào lý do tại sao bạn lại viết thư từ chối phỏng vấn. Bạn cũng nên bày tỏ sự tiếc nuối khi không được hợp tác cùng đơn vị và giữ thông tin liên hệ để sau này khi có nhu cầu, bạn sẽ dễ dàng liên lạc hơn.Giới thiệu ứng viên khác: Hãy mở rộng mối quan hệ của mình và suy nghĩ xem người quen của bạn ai đang có nhu cầu tìm việc và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của vị trí này để giới thiệu cho nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn đã xây dựng được sự liên kết tốt đẹp với nhà tuyển dụng rồi đấy.

Cách viết thư từ chối phỏng vấn

Nội dung thư ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo một số ý sau:

Lời chàoLời giới thiệuLời cảm ơn đã mời phỏng vấn.Lý do từ chốiGiới thiệu người khác phù hợp( nếu có)Cảm ơnKết thưVới đầy đủ những ý trên bạn có thế soạn một bức thư đơn giản sau:

“Tiêu đề: Thư từ chối phỏng vấn – HỌ VÀ TÊN

Kính gửi:……………………………..(nhà tuyển dụng)

Tối là Nguyễn Văn A, tôi rất vui vì nhận được lời mời phỏng vấn của công ty tại vị trí trưởng phòng Marketing Tuy nhiên, tôi rất tiếc vì không thể tham gia buổi phỏng vấn vào ngày/ tháng/ năm vì tôi đã được nhận vào làm tại công ty B.

Với yêu cầu công việc của quý công ty, tôi thấy Nguyễn Văn Y rất phù hợp với vị trí này. Anh/ Chị có thể liên hệ với Nguyễn Văn Y thông qua (Email/ Số điện thoại) để có thể trao đổi rõ hơn.

Hy vọng em sẽ được hợp tác với Anh/Chị trong tương lai nếu có cơ hội ở lần khác.

Một lần nữa, cảm ơn Anh/Chị vì lời mời phỏng vấn.

Trân trọng!”

Với một bức thư từ chối phỏng vấn trên đây bạn sẽ để lại một ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, một sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc và chắc chắn trong tương lai nếu nhận được hồ sơ của bạn nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng ngay với cách làm việc của bạn.

Xem thêm: Cách Chơi Âm Dương Sư Trên Máy Tính Đơn Giản, Chi Tiết Nhất, Tải Âm Dương Sư

Cuối cùng, nếu thời gian của bạn là Vàng thì thời gian của nhà tuyển dụng là Kim Cương vì thế dù bất cứ lý do gì hãy tôn trọng nhà tuyển dụng, tôn trọng các ứng viên khác bằng cách viết thư từ chối phỏng vấn nếu bạn không tham gia được.

Ở cương vị là một nhà tuyển dụng đội ngũ nhân viên cho công ty chuyển nhà, chuyển văn phòng Kiến Vàng chúng tôi luôn hoan nghênh các ứng viên viết thư từ chối phỏng vấn và sẵn sàng mời phỏng vấn trong những lần tuyển dụng tiếp theo.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể in ra và gửi qua đường bưu điện.

Từ chối phỏng vấn tốt nhất

Bạn phải thật khéo khi từ chối phỏng vấn nếu bạn không muốn mất đi một mối quan hệ.

Mail từ chối phỏng vấn

Trả lời nhanh và thận trọng qua mail và đưa ra lí do từ chối phỏng vấn.

Giữ mối quan hệ tốt đẹp. Đừng phá hủy mối quan hệ với nhà tuyển dụng và đừng nói dối. (Những) nhà tuyển dụng này có thể là người bạn cần trong tương lai và chắc hẳn bạn không muốn để tuột mất cơ hội quý giá chỉ vì ấn tượng không tốt trong quá khứ.Cẩn trọng. Đừng cung cấp BẤT KÌ chi tiết nào về lí do bạn từ chối phỏng vấn. Bởi những lí do này có thể thiêu rụi mối quan hệ giữa bạn và nhà tuyển dụng hoặc có thể dẫn bạn tới cuộc trao đổi khác về lí do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy và buộc bạn phải nói ra những điều bạn không muốn nói. Hãy viết mail ngắn gọn và súc tích.Giới thiệu ứng viên khác. Nếu công ty đó tốt, thử xem trong danh sách bạn bè có ai hứng thú với vị trí ứng tuyển không. Bạn vừa giúp bạn bè vừa để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Lưu ý: chỉ giới thiệu khi được sự cho phép của bạn/người quen và xin thông tin liên lạc NGOÀI-CÔNG-VIỆC của họ.Giữ lại tin nhắn/mail liên hệ để dùng sau này (nếu cần) như liên hệ với công ty hoặc nhân viên ở đây.Gửi thông tin cho nhân sự hoặc nhà tuyển dụng. Nếu bạn liên lạc với trưởng phòng hay nhân viên phòng nhân sự, hay gửi thông tin đến cho họ.Ngoài thông tin trên, bạn không cần thêm bất kì thông tin nào nữa. Hãy nhớ gửi mail ngắn gọn và súc tích như dưới đây:

Chủ đề: Thư mời phỏng vấn cho

“Kính gửi

Em rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn cho và tìm hiểu thêm về công ty của anh/chị. Tuy nhiên, em rất tiếc khi không tham gia phỏng vấn được bởi vì

Bạn học của em rất phù hợp cho vị trí này. Anh/chị có thể liên lạc với bạn/anh/chị ấy theo

Hi vọng em sẽ được làm việc với anh/chị trong tương lai và nhận được thư hồi đáp của anh/chị sau khi nhận được mail này.

Thân ái”

Hoặc gọi điện thoại

Bạn nên gọi điện cho nhà tuyển dụng để chắc chắn họ đã nhận được mail. Bạn có thể nhắc lại thông tin trong mail khi gọi cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi mail thoại nếu cần.

Trên là jobpor tổng hơp được hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, từ đó thể hiện sự chuyên nghiệp của mình, dù từ chối nhưng vẫn để lại dấu ấn sâu sắc cho nhà tuyển dụng.

Một số lưu ý khi trả lời thư mời phỏng vấn

Tuyệt đối đừng im lặng trước lời mời phỏng vấn. Bạn nên trả lời thư mời phỏng vấn trong thời gian sớm nhất.

Việc sắp xếp một cuộc phỏng vấn sẽ ảnh hưởng đến thời gian của rất nhiều người, chưa kể đến những ứng viên khác. Vì vậy, hãy trả lời càng sớm càng tốt, (tốt nhất là trong vòng 12 tiếng). Để nhà tuyển dụng có thời gian phỏng vấn các bạn khác nữa

Đây là biểu hiện của sự chuyên nghiệp và giúp gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Viết nội dung email ngắn gọn, đủ ý

Nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để xem email của từng ứng viên. Vì thế, bạn hãy cô đọng nội dung hết mức có thể để họ không bị ngao ngán khi kiểm tra email.

Xem thêm: Cách Chơi Game The Sim 4 “Quái Chiêu”, Tổng Hợp Mã Cheat Game The Sims 4 Đầy Đủ

Học các từ chối phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng trong bước đầu của sự nghiệp. Hãy trở thành một ứng viên sáng giá và chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn không làm việc cho họ bạn nhé.