Cách Từ Chối Nhận Việc Tránh Làm Mất Lòng Nhà Tuyển Dụng Nhất Update 09/2023

Thư từ chối nhận việc chắc chắn là thứ bạn sẽ cần đến nếu không muốn làm việc tại một nơi mình cảm thấy không phù hợp. Tuy nhiên viết thư làm sao để từ chối một cách khéo léo, thiện cảm với nhà tuyển dụng không phải dễ. Nếu bạn tinh tế thì bức thư từ chối nhận việc của bạn sẽ mang lại không ít thiện cảm. Từ đó vẫn giữ được hòa khí cho đôi bên ngay cả khi bạn không làm việc tại đó.

Đang xem: Cách từ chối nhận việc

Vậy thư từ chối nhận việc phải viết sao cho hay. loltruyenky.vn sẽ bật mí trong bài viết dưới đây.

Contents

1 Cách từ chối thư mời nhận việc1.1 Viết email từ chối nhận việc1.2 Lưu ý về thư từ chối nhận việc

Cách từ chối thư mời nhận việc

Thư từ chối nhận việc là loại thư được sử dụng để từ chối một lời mời nhận vị trí nào đó. Nếu bạn xác định viết thư này có nghĩa rằng đến hơn 90% bạn sẽ không làm việc tại nơi gửi thư mời. Tuy nhiên không vì thế mà bạn cẩu thả trong việc soạn thư.

Một chiếc thư từ chối nhận việc thông thường sẽ có các phần: Phần tiêu đề, lời chào, lời cảm ơn, lời từ chối và lời kết. Mỗi phần đều đóng góp một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Với một chiếc thư được viết chỉnh chu và khéo léo, bạn sẽ tự mở ra thêm cho mình một cơ hội trong tương lai.

*

Viết email từ chối nhận việc

Nội dung thư từ chối nhận việc chuẩn bao gồm năm phần chính. Cụ thể bao gồm:

Tiêu đề thư từ chối nhận việc

Tiêu đề của thư bạn chỉ cần viết rõ họ và tên ứng viên. Kèm theo đó là vị trí công việc bạn được mời. Phần này bạn nên ghi ngắn gọn và không nên điền thêm thông tin nào khác để tránh nội dung bị dài dòng.

Lời chào

Bạn có thể ghi theo mẫu sau:

Tôi tên … hiện đang là ứng viên cho vị trí … tại công ty …

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn chúng ta có thể viết một cách chân thành và ngắn gọn. Điều này để vừa tạo sự lịch sự, vừa không tạo cho nhà tuyển dụng cảm giác bạn đồng ý thay vì từ chối.

Bạn có thể viết: Cảm ơn quý công ty về lời đề nghị, với lòng biết ơn tôi đánh giá cao sự tin tưởng và nhiệt tình từ phía nhà tuyển dụng

Lời từ chối

Lời từ chối từ phía bạn phải thật sự thẳng thắn và quyết đoán. Cùng với đó bày tỏ sự tiếc nuối vì không được cộng tác với công ty.

Tôi thật sự tiếc khi phải thông báo với quý công ty rằng bản thân không thể đảm nhận vị trí này. … (nếu ra lý do)

Lời kết

Ở đây một lần nữa hãy bày tỏ lòng cảm kích của mình về lời mời và để lại thông tin. Bạn có thể xin lỗi vì đã làm mất thời gian của công ty.

Mẫu:

Hy vọng sau này chúng ta có cơ hội hợp tác lâu dài trong một dịp nào đó.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn vì lời mời của Quý công ty.

Trân trọng.

Tên bạn

Số điện thoại liên hệ

Email liên hệ

*

Lưu ý về thư từ chối nhận việc

Gửi thư càng sớm càng tốt

Gửi thư từ chối nhận việc càng sớm càng sớm càng tốt. Làm điều này có nghĩa bạn đang tôn trọng công sức cũng như thời gian mà nhà tuyển dụng bỏ ra. Không chỉ thế bạn cũng cho thấy mình là một người thật sự chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng cũng có thời gian để đưa ra phương án thay thế vị trí trống. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ của công ty.

*

Thái độ tốt khi từ chối nhận việc

Khi liên hệ với một ai đó, nhà tuyển dụng phải chọn ra từ rất nhiều CV. Và bạn được chọn để mời phỏng vấn có nghĩa công ty đánh giá bạn rất cao. Vậy nên khi gửi thư từ chối nhận việc bạn nên sử dụng lời lẽ với thái độ thật khéo léo.

Bạn nên dùng lời lẽ chân thành cảm ơn và xin lỗi khi không thể nhận việc tại đây. “Rào trước đón sau” là đòn tâm lý bạn nên sử dụng để xoa dịu nhà tuyển dụng. Bắt đầu thư bằng cảm ơn, xin lỗi và kết thư bằng lời cảm ơn thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy mình được tôn trọng. Cùng với đó họ cũng không thể trách bạn khi nhận thư.

Xem thêm: Điểm Danh Phần Mềm Phát Trực Tiếp Facebook Phổ Biến Có Thể Bạn Chưa Biết

Lý do ngắn gọn xúc tích

Lý do từ chối nhận việc chắc chắn sẽ gây nhiều thất vọng cho nhà tuyển dụng. Cùng với đó lý do không hợp lý sẽ gây ra không ít hiểu lầm giữa bạn và công ty. Vậy nên bạn chỉ cần nêu lý do thật hợp lý và ngắn gọn xúc tích.

Thư từ chối nhận việc vì lương thấp

Đây thật sự là vấn đề rất nhạy cảm mà bạn có thể nói thẳng ra. Ở đây bạn có thể đưa ra hai hướng lựa chọn.

Từ chối và không dây dưa với công tyTừ chơi nhưng sẽ chấp nhận ứng tuyển nếu tăng mức lương hợp lý

Với trường hợp thứ nhất bạn có thể từ chối một cách khéo léo nhưng đừng để nhà tuyển dụng có cơ hội thoả thuận lại lương với bạn.

Nếu bạn đang ở trường hợp thứ hai, bạn có thể từ chối nhẹ nhàng cho nhà tuyển dụng thấy sự nuối tiếc của bạn khi phải từ chối nhận việc tại đây. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy còn cơ hội và mong muốn thỏa thuận lại mức lương với bạn.

Khéo léo tạo cơ hội giữ liên lạc

Đừng bao giờ chấm dứt liên lạc với bất kỳ nhà tuyển dụng nào bởi đó có thể là cơ hội cho bạn sau này. Có thể trong thời gian hiện tại công ty ấy không phù hợp với bạn. Tuy nhiên biết đâu được 1 tháng hoặc 1 năm sau đây sẽ là công ty bạn mong muốn làm việc. Khi ấy việc giữ liên lạc vô cùng quan trọng để bạn dễ dàng ứng tuyển trở lại.

Hãy khéo léo để lại thông tin cá nhân kèm theo mong muốn hợp tác về sau. Chẳng hạn như “tôi rất tiếc khi phải từ chối công việc này, rất mong sau này sẽ được cộng tác với quý công ty trong một dịp nào đó”. Điều này sẽ giúp cả hai bên có được sự hài lòng và tránh các hiềm khích không đáng có. Đảm bảo bạn vẫn có thể ứng tuyển trở lại.

*

Mẫu thư từ chối nhận việc

Mẫu Email từ chối nhận:

Nội dung

Kính gửi: Ông/Bà/Quý công ty … (Tên người tuyển dụng/ Tên công ty)

Tôi là… và đang được ứng tuyển vào vị trí … Trước hết, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến ông/bà/quý công ty vì đã dành thời gian và sự tin tưởng với tôi khi đề nghị công việc này tại …

Tuy nhiên, tôi thật sự lấy làm tiếc khi phải báo với ông/bà/quý công ty rằng tôi không thể tiếp nhận vị trí này từ ngày… tháng… năm… Với tôi đây là một quyết định vô cùng khó khăn, nhưng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi nhận thấy rằng hiện tại mình không thật sự phù hợp với công việc ở công ty … trong thời điểm hiện tại.

Một lần nữa, tôi rất tiếc và muốn bày tỏ lòng biết ơn, cảm kích của mình đến Quý công ty vì đã tin tưởng cũng như mời tôi vào làm việc tại quý công ty. Tôi cũng thành thật xin lỗi nếu quyết định này gây bất tiện và ảnh hưởng cho quá trình tuyển dụng của công ty.

Tôi rất mong được hợp tác với quý công ty vào một dịp không xa. Ông/ bà có thể xem xét liên hệ với… (Tên người bạn giới thiệu) thông qua… (Email/ Số điện thoại) để trao đổi chi tiết hơn.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn vì lời mời của Quý công ty.

Trân trọng.

Tên bạn

Số điện thoại liên hệ

Email liên hệ

*

Lời kết

Ứng tuyển nhận việc là một cơ hội tốt dành cho bạn kể cả bạn có đồng ý làm việc tại đây hay không. Và cho dù bạn từ chối vị trí làm việc này đi nữa thì hãy cố gắng giữ liên hệ và tạo cơ hội cho mình mai sai. Để làm tốt điều ấy bạn cần phải thật tinh tế, khéo léo trong cách sử dụng từ ngữ và thận trọng trong cách trả lời thư.

Xem thêm: Cách Fake Gps Để Chơi Pokemon Go Đơn Giản, Fake Gps Location

Trên đây là những gì loltruyenky.vn muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng sau bài viết này bạn có thể viết cho mình một lá thư từ chối nhận việc tốt nhất. Để từ đó giúp bạn tạo được nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ kiếm được cho mình một công việc tốt và phù hợp.