Cách Từ Chối Nhận Quà Valentine, Cách Từ Chối Quà Valentine Update 07/2024

Trong cuộc sống, có không ít trường hợp bắt buộc chúng ta phải đưa ra lời từ chối. Nhưng có lẽ, khó nhất vẫn là từ chối những món quà và lời tỏ tình của một người mà mình không yêu. Làm thế nào để khi từ chối một ai đó mình vẫn đạt được mục đích, mà không làm người khác tổn thương? Làm sao để người bị từ chối vẫn cảm thấy vui vẻ và tôn trọng mình?
Nghệ thuật từ chối

Quả thật, ai chẳng khó chịu và cảm thấy phiền toái khi có một kẻ “nhìn cái mặt thấy ghét” luôn theo đuổi quấy rầy mình ở mọi nơi mọi lúc, mặc dù lý do của hắn rất đáng được tha thứ: Hắn yêu bạn. Không ít bạn gái đã không ngần ngại mắng vào mặt kẻ đang ấp úng tỏ tình với mình: “Anh có điên không đấy? Bao giờ thì anh mới chịu hiểu là tôi không bao giờ yêu một kẻ dở hơi như anh!”, hay: “Không có lòng tự trọng à. Đã nói rồi mà vẫn cứ bám dai như đỉa”…

Đang xem: Cách từ chối nhận quà

Thậm chí, những món quà người đó mang đến cũng bị từ chối thẳng thừng với những câu như: “Đồ hâm, mang về đi”, hoặc “Đồ dở hơi, ai nhận mà tặng”, có người còn vứt toẹt bó hoa vào sọt rác ngay trước mặt người vừa trao tặng nó… Bạn hãy dừng lại vài giây nhìn vào vẻ mặt thảm hại và bẽ bàng của kẻ khốn khổ đó đi, bạn sẽ thấy mình xử sự thật quá đáng!

Hình như các bạn gái thường cho rằng, khi không yêu người ta thì phải tỏ thái độ dứt khoát, thậm chí tàn nhẫn để người kia mất hết hy vọng mà nhanh chóng “buông tha” cho bạn. Cách xử sự như vậy có thể giúp bạn đạt được mục đích là làm cho người ta thực sự chán ghét và xa lánh bạn, nhưng đồng thời bạn đã xúc phạm và làm tổn thương người khác khiến họ mang một mối hận trong lòng. Như vậy bạn không những đã bớt đi một người có khả năng trở thành bạn, mà còn tạo thêm cho mình một kẻ thù; Cách xử sự đó còn làm bạn trở thành người thiếu tế nhị, thiếu lịch sự nữa.

Bạn hoàn toàn có quyền từ chối tình cảm của một người mà mình không yêu, hay một món quà mà bạn cho rằng mình không nên nhận. Nhưng bạn cần bình tĩnh, kiềm chế trước khi bật ra những phản ứng đầu tiên. Hãy học cách đặt mình vào vị trí của “đối phương”, thông cảm với tâm trạng của họ. Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm với mình như sự coi thường, xúc phạm, thái độ giễu cợt, ý định chà đạp, biến đối phương thành kẻ vô duyên…

Dù đó là một anh chàng nhút nhát, khờ khạo, hay một kẻ tính toán thực dụng, nhưng khi anh ta đã đứng trước mặt bạn với một bó hoa hay một gói quà trong tay, thì bạn cũng nên ghi nhận thịnh tình và thiện chí của họ. Họ cũng là con người, cũng có một trái tim dễ xúc động, dễ bị tổn thương, vì vậy bạn cũng nên tôn trọng tình cảm mà người đó dành cho mình. Dù trong lòng bạn lúc đó cảm thấy ra sao, bạn cũng nên lấy phép lịch sự tối thiểu và đơn giản để đối đãi với họ.

Từ chối cũng có nhiều cách, nhưng hãy dùng cách nào để vẫn làm đẹp lòng người bị từ chối mà bạn thì không phải hạ thấp mình. Bất luận trong hoàn cảnh nào cũng không nên to tiếng, xỉ vả người ta rồi quay ngoắt bỏ đi hoặc đóng sầm cửa lại. Bạn nên lịch sự mời người ta vào nhà, hoặc cùng ngồi xuống bên một chiếc bàn rồi hãy bình tĩnh nói chuyện.

Lần đầu tiên bạn có thể nhận món quà nhỏ hoặc bó hoa của anh ta kèm theo một câu nói từ tốn: “Lần sau anh không cần phải tặng quà cho tôi thế này đâu”, và dùng kiểu nói chuyện hơi công thức một chút nhưng an toàn như: “Cám ơn những tình cảm anh đã dành cho tôi. Nhưng quả thật điều này tôi chưa nghĩ đến (hoặc chưa thể trả lời anh ngay được). Hay chúng ta cứ là bạn bè và để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên”.

Lần sau bạn lại kiếm những lý do khác để từ chối như: “Hôm nay tôi hơi bận, xin lỗi anh để dịp khác…”, “Món quà này quả là tôi không dám nhận. Mong anh đừng làm thế”. Dần dần đối phương sẽ nhận ra mọi sự cố gắng của mình đều không có kết quả, nhưng là bạn đã dành cho anh ta một con đường “rút lui trong danh dự”.

Văn hóa từ chối cũng là một nét đẹp của người lịch sự trong một xã hội văn minh.

Làm sao để từ chối lời yêu

Được nhiều người yêu mến, girl nào mà chẳng thấy rất vui và tự hào. Tuy nhiên, với một người mà bạn không thích, dù đã hơn một lần từ chối mà anh ta cứ lẽo đẽo theo như cái đuôi thì lại khiến bạn bực mình và muốn “đá” hắn bay khỏi tầm mắt ngay lập tức. Vậy phải từ chối như thế nào để tránh khỏi những rắc rối, phiền toái nhỉ?

Ảnh minh họa (Theo 24h)

Khéo léo là thượng sách

Ban đầu, các girl nên chọn cho mình một cách từ chối khéo léo nhất để không làm đối phương “mất mặt” mà nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy đưa ra lời từ chối một cách khôn ngoan và kèm theo là lời phân tích cho lời từ chối ấy, đặt đối thủ vào sự lựa chọn nên hay không nên. Chẳng hạn như: “Mình còn phải học, việc học tập bây giờ mới là quan trọng”. Nếu là một anh chàng thông minh và hiền lành thì cậu ta sẽ hiểu ngay và sẽ không làm phiền bạn nữa. Hay như “Tớ và bạn không hợp nhau đâu”, ít nhất cũng làm cho cậu bạn không bức xúc.

Có nhiều teengirl đáp trả: “Tớ không thích cậu một tí nào. Đừng làm phiền tớ!” thì sẽ khiến cho anh chàng hiền lành kia cảm thấy tủi thân và rút lui, còn nếu gặp phải boy cứng đầu thì cậu bạn ấy sẽ càng bám riết lấy để khẳng định bằng được tình cảm của mình mới thôi.

Ngoài ra, câu trả lời nước đôi cũng là một gợi ý hay ho: “Bây giờ tớ với cậu cứ là bạn, chuyện gì phải đến cũng sẽ đến mà”. Như vậy cũng đủ cho người ta hiểu và vẫn yêu mến bạn.

Ảnh minh họa (Theo 24h)

Với anh chàng quá “cứng đầu” thì phải làm sao?

Đối với một số thành phần “cứng đầu”, dù bạn có ngọt nhạt hết nước hết cái vẫn không buông tha thì thật đau đầu.

Nhưng dù anh chàng có khiến bạn nổi cáu chăng nữa thì cũng đừng vội nặng lời kiểu: “Tôi không cần cái thứ như cậu ở bên”, hay “Cậu không phải là đối tượng của tôi” nhé!. Những lời nói này không những không thiêu rụi ý chí và tình cảm của đối phương mà càng thổi bùng tình cảm ấy bằng ngọn lửa phẫn nộ. Cậu ấy rất dễ cảm thấy bị xúc phạm mà sẵn sàng tìm cách để “phục thù” khiến bạn càng mệt mỏi hơn đấy.

Cách tốt nhât là bạn nên cầu cứu sự giúp đỡ của bạn thân, giáo viên và phụ huynh, thậm chí cả phụ huynh của đối phương, tỏ thiện chí và tìm cách nào khiến cho người ấy không bị tổn thương vì bạn nhé! Người ta như vậy cũng chỉ vì quá yêu mến bạn thôi mà.

Ảnh minh họa (Theo 24h)

Mách nhỏ con gái nè

Nếu cậu ấy hẹn bạn ở đâu đó mà bạn đoán trước sẽ có một màn tỏ tình trước đám đông khiến bạn vì nể mặt mà không nỡ từ chối. Cách tốt nhất cho trường hợp này là không đến, thà để cậu ấy thất vọng còn hơn bạn lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” nhé!

Bạn cũng không nên tự làm xấu hình ảnh của mình trong con mắt của đối phương. Có girl đã tự biến mình thành “vịt con xấu xí”, thành cô gái ích ký hay ham chơi, lêu lổng… để cho đối phương không còn thích bạn nữa. Tuy nhiên, nếu đã thích bạn thật lòng thì cậu bạn kia sẽ đoán ra bạn đang đóng kịch, thậm chí, họ còn có cảm tình với bạn hơn đấy. Nếu anh chàng tin vào mọi chuyện và không theo đuôi bạn nữa thì mọi chuyện vẫn chưa dừng lại. Thử nghĩ xem nếu những thông tin, hình ảnh xấu của bạn bị phát tán khắp mọi nơi đâu, thì bạn sẽ thế nào. Tốt hơn hết hãy là chính mình, bạn nhé!

5 lời khuyên giúp bạn “từ chối” người ấy

Tránh làm to chuyện

Nếu không thích người ấy, bạn cũng đừng làm lớn chuyện. Có thể đôi khi bạn quá bất ngờ, sẽ không biết phải giải quyết ra sao và nói như thế nào. Theo phản ứng thông thường sẽ có thể làm lớn chuyện.

Bạn cười rất to và trả lời thẳng, rồi có những người lại đem việc mình từ chối ai đấy cho nhiều người khác biết.

Chuyện tình cảm bỗng nhiên thành tâm điểm cho những cuộc bàn tán. Người ấy sẽ bị tổn thương rất nhiều nếu bạn hành động như vậy, hình ảnh đẹp về bạn trong mắt họ cũng sẽ không còn.

*

Khéo léo

Hãy trả lời bằng những lời giải thích thân mật nhất, kèm với đó là câu cảm ơn về tình cảm mà người ấy đã dành cho bạn. Bạn nên biết rằng việc để nói lời tỏ tình với ai đó không hề đơn giản, khi người ta chưa biết ý tứ của bạn ra sao.

Đôi khi có những người sẽ tiếp tục thể hiện điều ấy với bạn vài lần nữa, cũng đừng cảm thấy khó chịu. Tiếp tục từ chối bằng những cách khéo léo nhất nếu bạn không thích họ. Họ làm vậy cũng là điều dễ hiểu, bởi tình yêu đâu có lỗi.

Nói dối

Bạn có thể dùng một cách để người ấy bỏ cuộc nếu thực sự bạn không có chút cảm tình nào với họ, hoặc bạn đã để ý tới một người khác đó là nói dối. Hãy nói bạn đã có một nửa của mình và hi vọng họ không làm như vậy nữa, vì không muốn tình yêu của mình đổ vỡ.

Thời gian đầu người ấy có thể nghi ngờ là bạn nói dối, vì khi người ta yêu sẽ rất khác và dễ để nhận ra, nhưng rồi theo thời gian họ cũng sẽ tin. Vì vậy bạn cần một người để giúp đỡ mình, lúc này cậu bạn thân sẽ rất được việc đấy nhé!

*

Dứt khoát

Khi không có tình cảm với họ bạn đừng mập mờ, hãy thẳng thắn nhưng khéo léo, điều đó sẽ giúp bạn được thoải mái hơn. Tránh việc mập mờ, không đồng ý cũng không từ chối để người ấy cứ nuôi hi vọng. Khi tình cảm còn chưa sâu đậm thì sẽ dễ nói hơn khi tình cảm mà họ trao cho bạn đã quá sâu sắc.

Đừng ngại ngùng

Khi tỏ tình không thành người ấy sẽ cảm thấy xấu hổ và ngượng ngùng, có thể còn tránh mặt bạn. Vì vậy bạn hãy cứ cư xử một cách tự nhiên. thoải mái như thường ngày. Nhưng cũng hãy giữ khoảng cách nhé, bởi nếu quá thân mật thì bạn lại đang khiến cho họ nghĩ rằng bạn cũng có ý với họ đó.

Chuyện tình cảm rất phức tạp và cũng không dễ để ứng xử khi bị đặt vào những trường hợp khó. Nhưng bạn hãy khéo léo và tinh tế, nhẹ nhàng và dứt khoát sẽ có thể xử lí được các tình huống theo cách tốt nhất.

Xem thêm: Cách Chơi Superstar – Hướng Dẫn Nâng Cấp Card Và Chơi Superstar Bts

Nếu bạn không thể đáp lại tình cảm của người ấy

Bỗng dưng một ngày nọ, bạn nhận được lời bày tỏ tình cảm của người ấy nhưng thực sự bạn không thể đáp lại được vì trong trái tim bạn, người ấy vốn dĩ chưa bao giờ được xem là “một nửa”.

Vậy làm thế nào để có thể từ chối một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn không làm cho người ấy cảm thấy đau khổ đây?Đừng xem đó là một trò đùaNếu như nhận được lời tỏ tình từ một đối tượng mà bạn không hề để mắt đến, bạn cũng đừng xem đó là một trò đùa mà đi bêu rếu khắp nơi. Có thể đôi khi bạn quá bất ngờ, sẽ không biết phải giải quyết ra sao theo một cách hợp lí nhất.Vì tình cảm của bạn đáng trân trọng vậy nên những tình cảm của người đó cũng cần được “đối xử” như thế bạn ạ.Theo phản ứng thông thường, bạn sẽ có thể cười to và trả lời thẳng thắn như chưa từng có chuyện gì xảy ra, rồi có những người kể lại lại sự việc đó cho những người bạn thân thiết của bạn. Chính vì vậy, chuyện tình cảm bỗng nhiên thành tâm điểm cho những cuộc bàn tán xoi mói của nhiều đối tượng. Dĩ nhiên là, người ấy sẽ cảm thấy bị tổn thương rất nhiều, hình ảnh đẹp về bạn trong mắt họ cũng sẽ không còn và đôi lúc bạn sẽ phải “trả giá” về việc đó đấy.

*

Xem như là một niềm vui và đón nhận niềm vui ấy – như những niềm vui khácHãy trả lời bằng những lời giải thích thân mật nhất và xem đó là một niềm vui nho nhỏ, kèm theo đó là câu cảm ơn về tình cảm mà người ấy đã dành cho bạn. Bạn biết không? Việc để nói lời tỏ tình với ai đó không hề đơn giản, khi người ta chưa biết ý tứ của bạn ra sao. Người ấy sẽ phải mất thời gian suy nghĩ rất nhiều mới có thể “đường đường chính chính” thú nhận tình cảm với một người “lạ hoắc” như bạn đấy!Chính vì bạn xem đó là một niềm vui và biết trân trọng, đôi khi có những người sẽ tiếp tục thể hiện điều ấy với bạn vài lần nữa, nhưng cũng đừng cảm thấy khó chịu mà vội vàng xua đuổi họ. Tiếp tục từ chối bằng những cách khéo léo nhất nếu bạn không thích họ. Họ làm vậy cũng là điều dễ hiểu, bởi tình yêu vốn dĩ không hề có lỗi bạn ạ.

*

Từ chối nhẹ nhàng nhưng dứt khoátKhi không có tình cảm với người ấy bạn đừng quá mập mờ, lo sợ người đối diện sẽ đau mà khiến người ấy hiểu lầm và cứ hi vọng vào những chuyện không đâu. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng và khéo léo, điều đó sẽ giúp bạn cũng như người ấy cảm thấy thoải mái và bớt ngại ngùng hơn. Khi tình cảm còn chưa “chín muồi” thì sẽ dễ nói hơn khi tình cảm mà họ trót trao cho bạn quá đỗi sâu sắc. Bởi đôi khi thẳng thắn quá sẽ không tốt, dễ gây mất lòng và khiến đối phương bị “shock” trong một thời gian dài. Chính vì vậy, “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” bạn nhé!Đối xử thật tốt với người ấy – như những người bạn khácKhi tỏ tình không thành người ấy sẽ cảm rất ngượng ngùng và không hề tự nhiên chút nào như ngày xưa nữa, họ có thể còn tránh mặt bạn rất lâu nữa cơ. Vì vậy bạn hãy cứ cư xử một cách tự nhiên, thoải mái như thường ngày. Hỏi thăm, động viên cũng như quan tâm với họ nhưng trong một giới hạn nhất định như những người bạn khác thôi nhé. Bởi nếu quá thân mật thì bạn lại đang khiến cho người đó suy nghĩ nhiều và càng khó để bạn “dứt tình” với người ấy đấy!

1. Hãy nhạy bén với động thái từ chối. Cần lưu ý mức độ thân thiết của mối quan hệ và cách từ chối. Nhờ vậy bạn khả dĩ quyết định nên làm gì. Hãy cân nhắc mức ảnh hưởng của sự từ chối đối với mối quan hệ (bạn bè, thân thuộc, công việc… ).

2. Biết rõ việc được nhờ. Chúng ta có thể quyết định ngay mà lại không biết “lượng” sức mình có giữ lời hứa hay không. Tuy nhiên, từ chối “thẳng thừng” thì lại kém tế nhị. Hãy “hoãn binh” một lúc để “chọn” từ ngữ, giọng nói và thể ngữ (ngôn ngữ cơ thể) hợp lý để tránh căng thẳng cho cả hai.

3. Đánh giá yêu cầu. Hãy cân nhắc chi tiết và lĩnh vực được yêu cầu. Cố gắng tìm một thỏa hiệp để đẹp lòng đôi bên. Bạn có thể phân tích để giúp người kia hiểu rõ hoặc đề nghị cách giải quyết khác. Như vậy bạn đã thể hiện sự cảm thông và chia sẻ với người kia.

4. Xác định khả năng. Trước khi từ chối, hãy xác định là bạn không thể thỏa mãn yêu cầu của họ, vì bạn không đủ khả năng hoặc bạn quá bận. Nếu đúng sở trường mà bạn từ chối thì bạn có thể mất uy tín, vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

5. Cảm thông và hiểu biết. Biết người và biết ta để tránh ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ. Hãy chân thành và xin lỗi nếu bạn không thể giúp họ, đồng thời tỏ ra bạn luôn luôn lắng nghe nhưng vì “lực bất tòng tâm”.

6. Đừng gửi tin nhắn, email hoặc lời nhắn. Nên gặp trực tiếp gọi điện thoại để tránh hiểu lầm. Nếu không, bạn có thể bị đánh giá thấp vì họ hiểu là bạn coi thường họ. Gặp trực tiếp là cách tốt để có thể hiểu nhau hơn, không bị “tam sao thất bổn”.

7. Đừng trì hoãn khi đã quyết định. Đừng để đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay. Quán tính sẽ làm bạn e ngại và khiến người khác hiểu sai về bạn. Đừng quên: “Một sự bất tín, vạn sự không tin”. Đó cũng là chính mình hạ giá mình!

8. Đừng “thế thủ”. Bạn không nên tỏ vẻ độc đoán hoặc chê trách họ. Hãy biết phục thiện, nhận khuyết điểm và cảm thông khi đối thoại. Cố chấp và bảo thủ là các động thái “đào sâu” hố ngăn cách, không thể tái lập bình thường hóa.

9. Đừng nói “không” khi đang thảo luận. Cũng vẫn từ chối, nhưng thay vì nói “không”, bạn hãy dùng cách nói “nhẹ” hơn như “Tôi hiểu rằng…”. “Tôi không thể, vì…”. Và nên tránh “cướp lời”, lắng nghe và gật đầu để thể hiện sự cảm thông.

10. Đừng thổi phồng vấn đề. Hãy bình tĩnh trước vẻ tức giận và thất vọng của đối phương, chú ý những gì họ nói ngoài những từ ngữ không đẹp mà họ nói. Đừng “nhiễm” cơn nóng của họ hoặc đừng “đổ dầu vào lửa”.

Xem thêm: cach choi megaman x6

Biết rằng không dễ để từ chối, nhưng hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ và hiểu sự ảnh hưởng đối với họ khi bạn từ chối. Khi bạn nhận thấy bạn vẫn quan tâm và cảm thông, họ sẽ dễ chấp nhận lời từ chối của bạn hơn.Nghệ thuật từ chối trong công việcCách từ chối khi bị mời rượu hiệu quả nhấtCách từ chối bạn gái tránh làm tổn thương tình cảmLàm sao để anh ấy không đòi hỏi chuyện ấy khi yêuCách trả lời khi được tỏ tình khôn ngoan nhất(ST)