Cách Từ Chối Lời Mời Phỏng Vấn Từ Nhà Tuyển Dụng, Thư Email Từ Chối Nhận Việc, Phỏng Vấn Khéo Léo Update 01/2022

Nếu bạn là ứng viên sáng giá được lọt vào mắt nhà tuyển dụng, nhưng bạn lại vì lý do nào đó muốn từ chối lời mời phỏng vấn, vậy làm cách nào?

2 bước từ chối lời mời phỏng vấn khôn ngoanCách viết email từ chối phỏng vấnLưu ý cách viết thư từ chối lời mời phỏng vấn

Lý do bạn nên từ chối lời mời phỏng vấn

Bạn nên từ chối phỏng vấn nếu rơi vào một trong sáu trường hợp sau đây

Bạn vừa nhận lời mời làm việc và đã bắt đầu công việc mới.Bạn vừa có việc làm và tham gia phỏng vấn đợt này khá mạo hiểm. Bạn không thể làm được.Đây là vòng phỏng vấn thứ hai (hoặc thứ 3). Bạn đã tham gia phỏng vấn vòng 1 và thấy rằng công việc này (hoặc công ty này) không phù hợp với bạn.Bạn vừa phỏng vấn với nhà tuyển dụng này cho một vị trí khác và bạn không thích công ty này – công việc , môi trường, con người và nhiều thứ khác đều không phù hợp với bạn.Bạn biết một (vài) người làm việc ở đây và cả những người ghét làm việc ở đây vì lí do khách quan.Bạn đã từng làm việc ở đây, từng ghét công ty này và không muốn đi vào vết xe đổ của chính mình.Bạn nhận thấy công ty mới không có nhiều cơ hội thăng tiếnBạn có vài người quen làm ở đây và bạn không thích họ, không muốn làm cùng họ

Vẫn còn rất nhiều lí do để từ chối cơ hội việc làm như đồng nghiệp, quản lý, địa điểm, giao thông, lương bổng, v.v đều không tốt. Nhưng bạn sẽ không biết mình có nên đi làm hay không cho đến khi bạn đi phỏng vấn.

Đang xem: Cách từ chối lời mời phỏng vấn

Cách từ chối lời mời phỏng vấn

Có vô số lý do để bạn không muốn nhận lời mời phỏng vấn. Tuy nhiên, để từ chối lời mời của doanh nghiệp, bạn cần phải thật khéo léo. Bởi rất có thể doanh nghiệp mà bạn từ chối đến làm việc hôm nay sẽ là đối tác của bạn trong tương lai.

*

Cách viết thư để từ chối lời mời phỏng vấn

2 bước từ chối lời mời phỏng vấn khôn ngoan

Bạn phải thật khéo khi từ chối phỏng vấn nếu bạn không muốn mất đi một mối quan hệ. Hãy nghĩ tới một lá thư cảm ơn (thực ra là một lá thư cảm-ơn-như-không-cảm-ơn).

Bước 1: Gửi mail để từ chối lời mời phỏng vấn

Trả lời nhanh và thận trọng qua mail và đưa ra lí do từ chối phỏng vấn.

Giữ mối quan hệ tốt đẹp. Đừng phá hủy mối quan hệ với nhà tuyển dụng và đừng nói dối. (Những) nhà tuyển dụng này có thể là người bạn cần trong tương lai và chắc hẳn bạn không muốn để tuột mất cơ hội quý giá chỉ vì ấn tượng không tốt trong quá khứ.Cẩn trọng. Đừng cung cấp BẤT KÌ chi tiết nào về lí do bạn từ chối phỏng vấn. Bởi những lí do này có thể thiêu rụi mối quan hệ giữa bạn và nhà tuyển dụng hoặc có thể dẫn bạn tới cuộc trao đổi khác về lí do tại sao bạn lại cảm thấy như vậy và buộc bạn phải nói ra những điều bạn không muốn nói. Hãy viết mail ngắn gọn và súc tích.Giới thiệu ứng viên khác. Nếu công ty đó tốt, thử xem trong danh sách bạn bè có ai hứng thú với vị trí ứng tuyển không. Bạn vừa giúp bạn bè vừa để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Lưu ý: chỉ giới thiệu khi được sự cho phép của bạn/người quen và xin thông tin liên lạc NGOÀI-CÔNG-VIỆC của họ.Giữ lại tin nhắn/mail liên hệ để dùng sau này (nếu cần) như liên hệ với công ty hoặc nhân viên ở đây.Gửi thông tin cho nhân sự hoặc nhà tuyển dụng. Nếu bạn liên lạc với trưởng phòng hay nhân viên phòng nhân sự, hay gửi thông tin đến cho họ.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể in ra và gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Gọi điện thoại

Bạn nên gọi điện cho nhà tuyển dụng để chắc chắn họ đã nhận được mail. Bạn có thể nhắc lại thông tin trong mail khi gọi cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi mail thoại nếu cần.

Khi nhắc tới lí do từ chối phỏng vấn, bạn chỉ cần nói rằng đây chưa phải thời điểm phù hợp và nói về kế hoạch tìm kiếm công việc hiện tại.

Nếu bạn giới thiệu ứng viên khác, hãy cung cấp thông tin liên lạc cho nhà tuyển dụng.

Cách viết email từ chối phỏng vấn

Một trong những cách tế nhị nhất để từ chối lời mời phỏng vấn chính là viết mail. Bạn có thể soạn một email trang trọng và chân thành để gửi đến nhà tuyển dụng.

Mẫu 1

Chủ đề: Thư mời phỏng vấn cho

“Kính gửi

Em rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn cho và tìm hiểu thêm về công ty của anh/chị. Tuy nhiên, em rất tiếc khi không tham gia phỏng vấn được bởi vì

Bạn học của em rất phù hợp cho vị trí này. Anh/chị có thể liên lạc với bạn/anh/chị ấy theo

Hi vọng em sẽ được làm việc với anh/chị trong tương lai và nhận được thư hồi đáp của anh/chị sau khi nhận được mail này.

Thân ái”

Mẫu 2

Kính gửi: Tên nhà tuyển dụng

Tôi tên là…Tôi rất vui khi nhận được lời mời phỏng vấn từ quý công ty ở vị trí…Tuy nhiên, tôi rất tiếc vì không thể đến tham gia buổi phỏng vấn vào…(ngày giờ phỏng vấn) vì tôi đã nhận được việc làm ở công ty B vào tuần trước.

Xem thêm: Cách Chơi Need For Speed Rivals Trên Pc, Hướng Dẫn Chơi Need For Speed World Online

Tôi rất mong sẽ lại được hợp tác cùng quý công ty vào một dịp khác.

Xin cảm ơn anh/chị đã dành thời gian cho tôi.

Thân ái.

Mẫu 3

“Tiêu đề: Thư từ chối phỏng vấn – HỌ VÀ TÊN

Kính gửi:……………………………..(nhà tuyển dụng)

Tối là Nguyễn Văn A, tôi rất vui vì nhận được lời mời phỏng vấn của công ty tại vị trí trưởng phòng Marketing Tuy nhiên, tôi rất tiếc vì không thể tham gia buổi phỏng vấn vào ngày/ tháng/ năm vì tôi đã được nhận vào làm tại công ty B.

Với yêu cầu công việc của quý công ty, tôi thấy Nguyễn Văn Y rất phù hợp với vị trí này. Anh/ Chị có thể liên hệ với Nguyễn Văn Y thông qua (Email/ Số điện thoại) để có thể trao đổi rõ hơn.

Hy vọng em sẽ được hợp tác với Anh/Chị trong tương lai nếu có cơ hội ở lần khác.

Một lần nữa, cảm ơn Anh/Chị vì lời mời phỏng vấn.

Trân trọng!”

Lưu ý cách viết thư từ chối lời mời phỏng vấn

Thời gian

Cần viết thư trả lời từ chối phỏng vấn cho nhà tuyển dụng trong thời gian sớm nhất, thường là trong vòng 24 giờ kể từ lúc bạn nhận được thư và xác nhận của phòng nhân sự.

Nội dung đầy đủ – ngắn gọn – súc tích

Để tránh mất thời gian của cả hai bên, bạn nên đi thẳng vào lý do tại sao bạn lại viết thư từ chối phỏng vấn. Bạn cũng nên bày tỏ sự tiếc nuối khi không được hợp tác cùng đơn vị và giữ thông tin liên hệ để sau này khi có nhu cầu, bạn sẽ dễ dàng liên lạc hơn.

Giới thiệu ứng viên khác

Hãy mở rộng mối quan hệ của mình và suy nghĩ xem người quen của bạn ai đang có nhu cầu tìm việc và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của vị trí này để giới thiệu cho nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn đã xây dựng được sự liên kết tốt đẹp với nhà tuyển dụng rồi đấy.

Xem thêm: Cách Chơi Au Giỏi Như Game Thủ Chuyên Nghiệp Lâu Năm, Các Mode Nhảy Trong Au 2 Mobile

Hãy học cách từ chối thông minh để luôn giữ những mối quan hệ tốt đẹp và hình ảnh tốt trong mắt các nhà tuyển dụng, loltruyenky.vn chúc bạn mau sớm tìm được công việc thích hợp.

My My – Tổng hợp và chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: goodcv.vn, hrinsider.vietnamworks.com, ybox.vn, jobpro.vn,…)