Cách Tạo Trò Chơi Cóc Vàng Tài Ba, Trò Chơi Cóc Vàng Tài Ba Update 09/2021

Trẻ điếc là những trẻ bịsuy giảm sức nghe ở các mức độ khác nhau, dẫn đến khó khăn trong giao tiếp và ảnhhưởng đến quá trình nhận thức của trẻ.

Đang xem: Cách tạo trò chơi cóc vàng tài ba

Ở trẻ điếc, do thiếu cảmgiác nghe hoặc cảm giác nghe bị phá hủy, cảm giác thị giác và cảm giác vận độngcó một vai trò đặc biệt quan trọng. Thị giác của trẻ điếc trở thành chủ đạo vàchủ yếu trong việc nhận thức thế giới xung quanh và tiếp nhận ngôn ngữ. Cùng vớicảm giác vận động, cảm giác, tri giác nhìn thành nền tảng để hình thành tiếngnói. Thậm chí, trẻ điếc có thể tiếp nhận ngôn ngữ chỉ dựa trên tri giác nhìn. Rấtnhiều các nghiên cứu đã chứng minh rằng cảm giác và tri giác ở trẻ điếc khôngkém so với trẻ nghe được, thậm chí còn tích cực và tinh nhạy hơn. Bởi vậy trẻ điếcthường để ý những chi tiết nhỏ của thế giới xung quanh mà trẻ bình thường khôngđể ý đến.

1.2. Lý do sử dụng phầnmềm ViOLET khi dạy trẻ điếc.

Trẻ điếc tư duy rất cụthể, tức là cảm giác thị giác và cảm giác vận động đóng vai trò chủ yếu, trẻ phảiđược nhìn, được sờ, được giải thích bằng NNKH để tiếp nhận kiến thức. Do đó khigiáo viên dạy trẻ điếc phải dạy bằng việc ra dấu dựa trên những đồ vật cụ thể,hình ảnh và màu sắc chân thật, video đặc trưng hoặc những video có giáo viên radấu NNKH. Để làm những điều này, giáo viên có thể ứng dụng phần mềm ViOLET vàotrong thiết kế tiết giảng. Với phần mềm ViOLET giáo viên dạy cho trẻ điếc có thể:

· Dễ dàng chèn nội dung,sơ đồ, bảng biểu có nhiều màu sắc, hiệu ứng đa dạng.

· Dễ dàng chèn những hìnhảnh những con vật, đồ vật, khám phá môi trường xung quanh…, video vào bài giảng,đặc biệt các hình ảnh, video này được tìm thấy rất nhiều trên thư viện trực tuyếncủa ViOLET.

· Có thể thiết kế các câuhỏi trắc nghiệm dựa trên giao diện các trò chơi thu hút như: Rùa và Thỏ, Ném ốngbơ, Đánh cá, Thạch sanh…với nhiều loại câu hỏi khác nhau phù hợp với trẻ điếcđược tương tác như: Câu hỏi nhiều lựa chọn, câu hỏi đúng sau, câu hỏi kéo thả,ghép tranh, điền khuyết…

· Sử dụng các gamegiáo dục hấp dẫn kiểu ViOlympic và IOE để thiết kế thu hút sự chú ý của trẻ điếcnhư các trò chơi: Cóc vàng tài ba, Tìm cặp giốn nhau, Sắp xếp, Đua xe… qua cáctrò chơi này trẻ phải trả lời các câu hỏi theo nội dung và ý đồ thiết kế củagiáo viên.

· Giáo viên có thểđóng gói bài giảng đưa lên các hệ thống quản lý học tập để học tập trực tuyến,điều này giúp phụ huynh có thể biết được con học những gì và hướng dẫn con cùnghọc ở nhà.

 

1.3. Cài đặt phần mềm ViOLET

ViOLET rất dễ dàng cài đặt, chỉ cần truy cập http://bachkim.vn/phan-mem-ViOLET, tải phần mềm về và cài đặt một lần duy nhất là được tất cả.Ngoài ra, ViOLET còn có phiên bản online chạy trên các trình duyệt (tại địa chỉhttp://soanbai.ViOLET.vn), có thể dùng được mọi lúc mọi nơi, mà không cần phải cài đặt.

Chú ý:Phần mềm ViOLET sau khi cài đặt cũng được add-in trên thanh công cụ của phần mềmtrình chiếu Power Point, chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế bài giảng điện tửtrên Power Point vốn đã rất quen thuộc với giáo viên mà vẫn có thể sử dụng kếthợp các tính năng mạnh mẽ khác của ViOLET ngay trên thanh công cụ Power Point.

*

1.4. Ứngdụng phần mềm ViOLET vào thiết kế bài giảng.

1.4.1. Chènhình ảnh, video vào bài giảng.

Xem thêm: Singed Mùa 11 – Prologue: The Journal Of The National Archives

Sau khi cài đặt phần mềm ViOLET, tiến hành khởi độngViOLET và dùng thử.

Giả sử cần thiết kế một bài giảng điện tử cho trẻ mầmnon khối mẫu giáo lớn với nội dung: Truyện kể: Rùa và Thỏ. Với thiết kế là trẻ sẽđược xem video cô kể truyện bằng NNKH và sau đó sẽ có các câu hỏi trắc nghiệmhoặc trò chơi củng cố lại nội dung câu truyện trẻ vừa được xem.

Trên thanh công cụ vủa ViOLET chọn Nội dung/Thêm đề mục. Một hộp thoại hiệnra ta nhập tên chủ đề và mục vào chỗ trống sau đó nháy vào Tiếp tục. Tại đây ta nháy chọn mục Ảnh, phim và tìm mở file ảnh hoặc videotheo các lựa chọn các file này trên máy tính, trên thư viện ViOLET, trên Youtubehoặc trên đám mây…

*

Nhấn chọn đồng ý, và chỉnh sửa lại kích thước cuốicùng ta được một video Câu truyện đã được giáo viên kể bằng ngôn ngữ kí hiệu.

1.4.2. Tạo các bài kiểmtra tổng hợp với nhiều giao diện hấp dẫn

Chức năng này giúp người dùng có thể:

*

· Tạo ra bài kiểm tra với một bộ câu hỏi,có tính điểm tổng kết và hiển thị kết quả đạt hay không đạt. Bộ câu hỏi có thểdo giáo viên tự nhập, hoặc được chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trên mạngInternet, hoặc được paste vào từ một văn bản Word.

Đểthực hiện ta làm như sau:

*

· NhấnF5 để Thêm đề mục, giả sử cần thêm mụcCâu hỏi/trò chơi củng cố/ Nhấn chọn Tiếp tục. Một cửa sổ hiện ra chọn Công cụ/Bài kiểm tra tổng hợp.

· Đểcác câu hỏi được thiết kế thu hút, ta có thể chọn dưới dạng các giao diện tròchơi. Nháy chọn Giao diện, trong này có rất nhiều giao diện mô phỏng theo một sốtrò chơi như: trò chơi Rùa và Thỏ, Ném ống bơ, Vượt chướng ngại vật, Câu cá…

Sau khi nhập nội dungcâu hỏi, ta được giao diện trò chơi trắc nghiệm kiến thức dưới hình thức giaodiện trò chơi Rùa và Thỏ như sau: Dưới đây được thiết kế 3 loại câu hỏi: Nhiềulựa chọn, Đúng sai, Kéo thả. Với mỗi lần trả lời đúng Thỏ sẽ tiếp tục đi, nếutrả lời sai Thỏ sẽ lăn ra ngủ một lát rồi tỉnh lại đi tiếp đến câu hỏi tiếptheo cho đến khi về đích.

*

*

Ngoàira có một số trò chơi còn kết hợp cả kỹ năng chơi và kiểm tra kiến thức: Ví dụtrò câu cá, học sinh phải nhanh tay và chính xác để câu được cá, nhưng cũng phảitrả lời đúng thì mới giật được cá lên,…

Cáccâu hỏi và câu trả lời có thể sử dụng cả văn bản và hình ảnh. Việc sử dụng ảnh ởđây rất dễ dàng vì hệ thống được kết nối trực tiếp với kho lưu trữ đám mây, vớihệ thống thư viện tư liệu chuẩn và với công cụ tìm kiếm ảnh Google.

Các bài tập xuất ra nếuđược đưa lên các hệ thống LMS học tập trực tuyến, sẽ hoạt động theo đúng chuẩnSCORM, có lưu vết làm bài, lưu kết quả, tự động tính điểm và đánh giá được chấtlượng quá trình học tập.

*

*

2.4.3. Sử dụng các game giáo dục hấp dẫn kiểuViOlympic và IOE

ViOLET hỗ trợ rất nhiều các bài tập dạng game, giống như các bài tậptrong các chương trình Violympic hoặc IOE. Khi giáo viên dùng các game này,thay vì làm các bài tập theo kiểu truyền thống, học sinh sẽ như được tham giavào các trò chơi sinh động hấp dẫn, hoặc các game show truyền hình, giúp cho việchọc tập hứng thú hơn rất nhiều.

Để cập nhật các loại Game này, tại giao diện của phần mềm ViOLET ta chọnTùy chọn/Cập nhật chức năng mới. Nháy chọn tại mục Chức năng mới trênViOLET Store, tại đây liệt kê một số Game chúng ta nháy chọn gamephù hợp rồi nháy chọn Cập nhật.

Tiếp tục nháy chọn F5 để Thêm đề mục, ví dụ đặt tên là Trò chơi. Một cửasổ hiện ra, chọn Công cụ/Game Cóc vàng tài ba…(trong này có danh sách các loạiGame đã được cập nhật). Trong này có các kiểu câu hỏi cho ta chọn, mỗi đáp áncó thể dưới dạng văn bản hoặc hình ảnh minh họa trực quan giúp trẻ dễ theo dõi.Trong trò chơi này, nếu trả lời đúng thì Cóc vàng sẽ bắt được bóng, nếu sai thìbóng sẽ được sút vào lưới.

Xem thêm: Cách Chơi Game 2 Màn Hình Trên 1 Máy Tính Windows 10, Cách Sử Dụng 2 Màn Hình Trên Một Máy Tính

Tương tự như vậy chúng ta cũng nhập câu hỏi cho tròchơi Tìm cặp giống nhau:

Các mẫu trò chơi này khá là phong phú, lại thường xuyên được tạo mới vàđưa lên mạng để người dùng có thể cập nhật về. Trong đó sẽ gồm có mô phỏng củakhoảng 20 trò chơi trong Violympic và IOE, các trò chơi truyền hình như Ai làtriệu phú, Rung chuông vàng, Đấu trường 100, Đuổi hình bắt chữ, v.v… tất cả đềucó trên hệ thống kho phần mềm của ViOLET.

2. Kết luận

Như vậy, với những hệ thống công cụ mạnh mẽ của phần mềm ViOLET đã giúpgiáo viên rất nhiều trong việc thiết kế các bài giảng trực quan, hấp dẫn phù hợp với trẻ điếc ở bậc học mầm non, chắc chắn sẽ thu hút vàkích thích hứng thú học tập ở trẻ điếc. Giáo viên cũng có thể đóng gói bài giảngđể đưa bài giảng lên hệ thống học tập trực tuyến, điều này giúp phụ huynh có thểhọc cùng con và hướng dẫn con học thêm ở nhà. Ngoài ra giáo viên còn có thể ứngdụng rất nhiều trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp, thiết kế các cuộc thi đấutrong toàn trường, hoặc tạo ra các hoạt động vui chơi trong các dịp kỷ niệm, hộihè..thu hút đông đảo trẻ mầm non tham gia.