Cách Nuôi Gà Chọi Đúng Kỹ Thuật Để Gà Phát Triển Toàn Diện, Cách Nuôi Gà Chọi Chiến Như Thế Nào Update 06/2024

Kỹ thuật nuôi gà chọi chiến như thế nào để cho ra những chú gà khỏe mạnh, sức dẻo dai, bền bỉ và tung đòn hay đánh bại đối thủ trăm trận trăm thắng?

*

Cách nuôi gà chọi chiến theo kinh nghiệm của các sư kê

Cách nuôi gà chọi chiến nhờ chế độ ăn chuẩn khoa học

Gà chọi là một trong những loại gia cầm quý có giá trị rất đắt đỏ chuyên dùng để chơi đá gà.

Đang xem: Cách nuôi gà chọi

Cách nuôi gà chọi chiến cũng phức tạp, cầu kì hơn rất nhiều các loại gà thông thường.

Các sư kê cần lưu ý phải có chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho gà phù hợp.

Thông thường theo kinh nghiệm của các sư kê bữa ăn của gà chọi được chia thành làm 2 bữa sáng lúc 9h và chiều lúc 4 đến 5 giờ tùy các mùa trong năm.

Thông thường khi nuôi gà chọi chiến vào mùa đông sẽ cho gà ăn vào 4h chiều sớm hơn mùa hè bởi trời mau tối gà có thể bị nhiễm lạnh.

Đối với gà chọi con thì việc cho chúng ăn chưa có một quy chuẩn nào cụ thể giờ ăn của chúng.

Bởi gà con có thể thoải mái ăn tự do và hức ăn của chúng thường không cần kiêng bất cứ thứ gì.

Cách nuôi gà chọi chiến trên 6 tháng của nhiều sư kê khuyên nên tăng cường các loại rau xanh vào thực đơn của gà để phần thịt săn chắc và không tích mỡ.

Hàng tuần bổ sung thêm dưỡng chất đạm từ thịt bò và lươn để hệ cơ phát triển đồng thời có bộ xương chắc khỏe.

Nuôi gà chọi chiến cần lên thực đơn cho chúng như thế nào là chuẩn xác?

Đối với những người nuôi và đam mê gà chọi thì việc chiến kê có một sức khỏe tốt, phần cơ săn chắc bền bỉ thì thành phần thức ăn của gà mang vai trò tiên quyết.

Theo cách nuôi gà chọi chiến mà ông cha ta để lại thì khẩu phần ăn của gà chọi chủ yếu là rau củ.

Bởi nếu chúng ăn quá nhiều thịt dễ gây ra thừa cân, chậm chạp, khó di chuyển linh hoạt.

Đặc biệt nuôi gà chọi chiến đến tuổi có thể tham gia đá thường được bổ sung dưỡng chất cần hiết đầy đủ để giúp gà có năng lượng dồi dào tập luyện.

Một bữa ăn tiêu chuẩn của gà chọi trong ngày thường bao gồm: 0,25kg thóc; 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò.

Ngoài ra, những thức ăn khác được nhiều người bổ sung thêm cho chiến kê của mình gồm: Giun, dế, ngũ cốc,lòng đỏ trứng, tép, vịt lộn, chuối xiêm những thực phẩm này nhằm tăng cường thêm sức chiến đấu mạnh mẽ cho gà chọi.

Tuyệt đối không nên cho gà ăn quá nhiều thức ăn có độ đạm cao dẫn đến gà tích mỡ, thừa cân gây khó khăn trong di chuyển và cử dộng linh hoạt trước đối thủ.

Để nuôi gà chọi chiến có sức chịu đựng bền bỉ, dẻo dai và ra đòn hiểm đá đau thì phương pháp vần gà chọi cũng rất quan trọng.

*

Vần gà chọi trong kỹ thuật nuôi gà chọi chiến

Vần gà chọi như thế nào trong kỹ thuật nuôi gà chọi chiến?

Cách nuôi gà chọi chiến luôn là mối quan tâm của rất nhiều người đam mê bộ môn đá gà, để biến chú gà chọi của mình thành chiến kê thực thụ cần áp dụng đúng các phương pháp vần gà chọi, kỹ thuật nuôi gà chọi chiến đảm bảo từng bước đều chính xác.

Mặc dù những công việc luyện tập cho gà rất khó bởi còn tùy thuộc vào tay nghề cũng như kinh nghiệm nuôi gà chọi chiến của từng người sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Đặc biệt, để chiến kê trở nên sung sức trong trận đấu, ra được đòn hiểm đánh bại đối phương thì vần gà cần phải làm thật kỹ lưỡng theo quy trình. Trong kỹ thuật nuôi gà chọi chiến thông thường bao gồm 3 hình thức vần gà chính được áp dụng như sau:

Vần hơi hay còn gọi là vần đòn là phương pháp cho gà chọi vần với nhau, hình thức này hiện hiện bằng cách bạn cuốn chân hai chú gà chọi lại, bịt hoặc thả mỏ ra, sau đó để chúng ‘quần thảo’ với nhau 1 lúc.Gà vần với người hoặc người ta còn gọi là tập bộ khi người nuôi sẽ đóng vai trò như người tập luyện cùng chiến kê của chính mình.

Tuy nhiên, để nuôi gà chọi chiến có lực đạt hiệu quả cao bạn cần phải biết vần gà chọi theo nhiều mức độ khác nhau trong suốt quá trình.

Thông lệ theo nguyên tắc là phải vần theo mức độ tiêu hao năng lượng một cách dần dần từ ít đến nhiều thông qua các hình thức đơn giản cho đến phức tạp.

Khi nào chiến kê đạt đến mức tiêu hao năng lượng cao nhất thì cần phải hạ dần mức độ xuống từ từ để cho chúng thích nghi.

Xem thêm: Cách Làm Khinh Khí Cầu Đồ Chơi Cho Bé: Khinh Khí Cầu, Khinh Khí Cầu, Bong Bóng Bay

Điều này sẽ giúp gà chọi chiến có một thể lực hoàn hảo, nhưng với một số gà nguyên lông thì cần om gà kết hợp với chạy lồng khoảng một tuần sau đó mới thực hiện vần gà.

Áp dụng Công thức vần gà trong kỹ thuật nuôi gà chọi chiến đạt mức độ sung nhất.

Trong nuôi gà chọi chiến để đạt được hiệu quả như mong muốn thì ngoài chế độ và khẩu phần ăn hợp lý cần có cách vần gà chuẩn khoa học mới đem lại những chiến kê dũng mãnh và chiến đấu sung sức. Thông thường vần gà chọi có các bước cơ bản như sau:

Kỳ 1: Người nuôi thực hiện vần 1 hồ đòn 15 đến 20 phút rồi cho gà chọi nghỉ khoảng 8 ngày, vần 1 hồ hơi từ 30 đến 40 phút rồi cho gà nghỉ 7 ngày.Kỳ 2: Các sư kê thực hiện vần gà 2 hồ đòn từ 17 đến 25 phút rồi nghỉ khoảng 2 đến 3 tuần tùy mức độ. Vần 2 hồ hơi khoảng từ 30 đến 40 phút rồi cho gà chọi nghỉ 10 ngày.Kỳ 3: Thực hiện tiếp tục vần gà 3 đến 4 hồ đòn trong khoảng 17 – 25 phút rồi cho chúng nghỉ 21 đến 28 ngày bắn chân 5 phút, sau đó khoảng 3 ngày tiếp tục vần 4 hồ hơi từ 30 đến 40 phút rồi cho gà nghỉ 10 ngày và bắn chân 5 phút. Bước cuối cùng khoảng 4 ngày sau thực hiện cho gà chọi bắn chân 10 phút rồi tiếp tục cho gà nghỉ 1 tuần trước khi đem chiến kê của mình ra thi đấu.

Khi đã có được chế độ ăn và vần gà hợp lý thì om cho da gà đỏ cũng là một bí quyết rất hay trong nuôi gà chọi chiến mà chỉ những người sành chơi mới biết đến. Kỹ thuật om gà cho da đỏ săn chắc còn giúp chiến kê tăng độ lỳ và chịu đòn khá tốt.

Làm da gà chọi đỏ đẹp hết mức nhờ thuốc om gà độc đáo

Tìm hiểu một chút về công dụng của thuốc om gà chọi: Đây là một loại thuốc bắc chủ yếu dành cho gà chọi làm cho da gà đỏ, dai và dày hơn bình thường, từ đó tăng cường sức chịu đựng giúp gà đá đỡ bị đau, ít bị trầy xước da và không bị bầm tím hoặc rách da khi thi đấu.

Cách dùng thuốc bắc om gà: Lấy khoảng 0.5g thuốc cho vào nồi nước đun lên khoảng 10 phút sau đó để nguội rồi mang ra om gà chọi.

*

Chăm sóc da gà đỏ và dày cần nhiều thời gian và phải kiên trì

Ngoài ra chúng ta có thể dùng thêm nghệ dai da thái – hộp để làm cho da gà chọi đỏ cũng mang lại hiệu quả rất tốt.

Tương tự như thuốc bắc thì trong kỹ thuật nuôi gà chọi chiến các sư kê thường lựa chọn thuốc nghệ om gà vì chúng có thêm thành phần thuốc dưỡng da gà, những chất bổ cho da có thể khiến da nhanh liền khi bị tổn thương do đá hoặc vần gà gây nên.

Cách dùng: Pha 5 thìa thuốc nghệ với một ít rượu sau đó vào nghệ cho gà bình thường.

Thực hiện om gà cho da gà chọi đỏ đẹp cần kết hợp thêm hiều hoạt động khác như vần hơi, dầm cán, quần sương, phun rượu và om gà để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vậy khi đã có một chiến kê hoàn hảo để đem đi thi đấu thì sau khi đá về chúng ta cần biết cách chăm sóc gà chọi để chúng phục hồi lại sức khỏe nhanh chóng. Trong thời điểm mới thi đấu về, thông thường gà chọi bị mất sức, mệt mỏi và dễ bị nhiễm lạnh.

Chính vì vậy cần theo dõi thường xuyên và áp dụng các cách nuôi gà chọi chiến của những người đã có kinh nghiệm truyền lại để xử lý kịp thời tình trạng sức khỏe của gà chọi.

Cách nuôi gà chọi chiến sau khi đá về

Việc nuôi gà chọi chiến đúng cách để có thể mang đi chiến đấu đã khó, giờ đây chăm sóc gà chọi chiến đấu trở về còn khó gấp bội phần, bởi thời điểm này gà rất yếu có thể dẫn đến chết bất cứ lúc nào.

Đầu tiên, dùng khăn mềm sạch sẽ nhúng qua nước ấm lau sạch hết máu, đất cát, bụi bẩn dính trên thân gà.

Lấy một chiếc lông gà sạch mang nhúng nước lạnh, sau đó dùng tay mở miệng gà ra rồi lùa lông gà vào sâu trong cổ họng của chúng một cách từ từ.

Điều này giúp lấy ra những chất bẩn và đờm có trong cổ gà, thực hiện lặp lại vài lần cho tới khi sạch chất bẩn và đờm.

Tiếp theo cho gà ăn một ít cơm mồi nhỏ, trong khi đó lấy một ít rượu vào lòng bàn tay và bắt đầu xoa bóp cho gà mau lành những vết bầm tím trên thân. Không nên để rượu tiếp xúc trực tiếp vào vết thương hở của gà sẽ khiến gà bị xót và khó chịu.

Nuôi gà chọi chiến sau khi đá về ngoài thức ăn cần bổ sung thêm cho chúng viên tiêu kén gà chọi EN 150 tùy vào tình trạng và mức độ tổn thương của gà.

Thuốc giúp giảm đau, chống sưng phù nề cho gà chọi, ngoài ra bổ sung thêm cho chiến kê thuốc B1 để tăng cường sức dẻo dai của gà.

Tuy nhiên cần lưu ý không cho gà uống quá 2 viên sẽ gây ra tác dụng phụ không tốt.

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ cho gà, cho chúng ăn uống đầy đủ thì bạn cho gà đi nghỉ ngơi hồi sức và sưởi ấm cho gà tránh tình trạng gà bị nhiễm lạnh.

Đến ngày hôm sau, tiếp tục lấy nước ấm lau rửa cho gà nhẹ nhàng, đồng thời xoa bóp rượu cho các vết bầm tím mau lành. Người nuôi phải liên tục theo dõi biểu hiện của gà để phát hiện ra tình trạng bất thường nếu xảy ra mới ngăn chặn hậu quả kịp thời.

Xem thêm: Cách Chơi Gangstar Vegas Trên Pc, Gangstar Vegas Cho Máy Tính Tải Về

Cách nuôi gà chọi chiến muốn cho ra được những chú gà chuẩn thần kê, ngoài áp dụng các kỹ thuật trên còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm lâu năm hay non nớt của các sư kê. Do đó luôn tìm tòi, bổ sung thêm kiến thức về gà chọi để có những mẹo chăm sóc gà tối ưu nhất.