Cách Làm Đồ Chơi Đơn Giản Mà Thú Vị Cho Bé, Cách Làm Đồ Chơi Đơn Giản Mà Thú Vị Update 04/2024

Hướng dẫn cách làm đồ chơi đơn giản sẽ là một bài viết hữu ích để các bố mẹ kích thích khả năng con từ nhỏ. Làm đồ chơi cho trẻ còn giúp làm tăng mối gắn kết giữa bố mẹ và bé. Vì vậy, hãy áp dụng ngay các cách làm đồ chơi tại nhà đơn giản dưới này cho bé nhà mình nhé. 

Giai đoạn phát triển khả năng bé

*

Các giai đoạn phát triển, khả năng và bộ não của bé có những thay đổi nên sẽ cần áp dụng những đồ chơi khác nhau ở từng giai đoạn. Bố mẹ cũng nên lưu ý về khả năng của con để làm những đồ chơi phù hợp, tránh quá khó khiến trẻ mất hứng thú. 

Giai đoạn 3-6 tháng tuổi: đây là giai đoạn bé mới biết bắt đầu cầm nắm đồ gì đó. Bé sẽ dễ hứng thú với những thứ đồ lủng lẳng, nhiều màu sắc, có âm thanh. Đồ chơi cho bé lúc này cần nhỏ vừa cầm tay bé. Giai đoạn hơn 6 tháng tuổi: bé có thể nắm chắc được đồ chơi. Có thể làm các đồ chơi đơn giản như thú bông nhỏ, quả bóng mềm,..Giai đoạn 10-12 tháng tuổi: có thể cho bé các món đồ có thể lắc, ném, gõ,…Lúc này bé thích mân mê. Và nếu bé cứng cáp, bé có thể chập chững được rồi. Trẻ từ 1-2 tuổi: Các món đồ lớn hơn với hình dáng, màu sắc sẽ kích thích bé. Giai đoạn này, bé bắt đầu sử dụng tay, mắt, tai,… để khám phá mọi thứ. Trẻ 3 tuổi trở lên: có thể cho trẻ chơi các món đồ phát triển bản thân. Bé có thể tự chơi và thích các món đồ chơi có thể tự nghiên cứu như lắp ráp, ghép hình chẳng hạn. 

*

Ý nghĩa của việc tự làm đồ chơi cho trẻ

Việc bố mẹ tự làm đồ chơi cho mình giúp bé cảm nhận được tình yêu thương. Đồng thời, trẻ có thể học tập thói quen này và thường tự giác làm việc gì đó. Cách làm trò chơi đơn giản mà thú vị sẽ giúp bé yêu thích đồ chơi của mình. Đây cũng là cách hiệu quả bố mẹ hạn chế bé xem các nội dung trên tivi gây ảnh hưởng mắt bé. 

*

Bố mẹ cũng có thể giáo dục bé thông qua các món đồ chơi tự làm. Đồ chơi có thể rèn luyện cho bé rất nhiều khả năng như quan sát, ghi nhớ, lắng nghe,…học về màu sắc, từ vựng,… Từ đó, kích thích sự phát triển trí não, trí thông minh, sự sáng tạo và cả thể lực cho trẻ.

8 Cách làm đồ chơi đơn giản cho bé

Đối với trẻ em, việc kết hợp giữa chơi và học giúp bé nhớ bài, duy trì thói quen tìm tòi cho bé từ nhỏ. Với những công dụng tuyệt vời này của đồ chơi tự làm, bố mẹ không nên bỏ qua cách làm đồ chơi đơn giản mà thú vị sau đây:

Cách làm đồ chơi đơn giản bằng giấy

Cầu đi bộ

Cầu đi bộ là cách làm đồ chơi bằng giấy đơn giản cho bé. Chắn chắn bố mẹ không nên bỏ qua nếu muốn dành thời gian chơi đùa bên con. Trò chơi cầu đi đường giúp bé tăng khả năng vận động, kĩ năng giải quyết vấn đề. Nếu khôn khéo, bố mẹ có thể lồng thêm các câu hỏi về màu sắc để chỉ bé nhận dạng về hình dạng và màu sắc.

Đang xem: Cách làm đồ chơi đơn giản mà thú vị

Chuẩn bị: 

Giấy màu cứng (bố, mẹ nên chọn loại giấy dày dặn, đẹp để dùng được lâu bền hơn nha, giấy mỏng quá rất dễ bị rách đấy ạ) hoặc Bìa cát tôngDụng cụ: Kéo, keo, bút lông, bút chì, thước kẻ

Cách làm:

Bố mẹ hãy tập bé vẽ các hình tùy thích như tròn, vuông,…lên giấy màu hoặc bìa cát tông. Sau đó dùng kéo cắt theo đường vẽ để được các hình mong muốn. Lưu ý các hình cần phải lớn hơn chu vi hai chân bé. (hai bàn chân bé có thể vừa hình vẽ) Tô các màu sắc bắt mắt cho các hình vừa vẽ. Bố mẹ cùng bé đặt các hình một cách ngẫu nhiên trên sàn nhà. Tạo thành các đường đi khác nhau để đến đích cuối cùng. Đích cuối cùng có thể là một phần quà gì đó mà bé thích. Hướng dẫn bé cách chơi: Bé phải đi theo các ô màu này để đến đích. Khi bé chơi thành thạo, bố mẹ có thể đưa ra những yêu cầu khó hơn như bé chỉ được bước vào các ô màu hay hình đã quy định để đến đích.Máy bay đồ chơi

*

Chuẩn bị:

Bìa cacton, giấy màu dán Bút chì, bút màu, kéo, băng dính, keo dán,..

Cách làm 

Lấy hai miếng bìa cacton, dùng bút đánh dấu và cắt theo chiều vòng cung của miếng bìa để làm thân cho máy bay. Cắt thêm cánh máy bay.Tiếp tục dùng kéo tạo 2 khe nhỏ ở 2 bên sườn chiếc máy bay đồ chơi sao cho chúng có chiều rộng bằng chiều rộng phần cánh máy bay đồ chơi vừa chuẩn bị.Dùng kéo tạo một khe ở 1 cạnh của miếng bìa số 1 sau đó ráp miếng bìa số 2 vào khe nhỏ này để làm bộ phận đuôi. Sau đó dùng keo dán dán chặt ở phần đuôi máy bay đồ chơi.Cắt 1 hình tròn nhỏ, sau đó dùng băng dính dán 2 miếng bìa số 4 đối xứng 2 bên của hình tròn nhỏ để làm cánh quạt máy bay đồ chơi rồi dùng băng dính hoặc keo dán dán chặt vào phần đầu của máy bay đồ chơi.

Dùng bút màu hoặc giấy dán màu trang trí cho chiếc máy bay. Bố mẹ có thể treo máy bay lơ lửng cho bé chơi khi còn nhỏ. Khi bé lớn hơn, hãy khuyến khích bé tham gia vào việc trang trí chiếc máy bay của mình. 

Quạt giấy

*

Hướng dẫn cách làm đồ chơi đơn giản cho bé không thể thiếu chiếc quạt giấy đáng yêu trong ngày hè rồi. Một chiếc quạt thủ công ngộ nghĩnh sẽ thu hút bé. Hơn nữa, chất liệu giấy nên bố mẹ có thể yên tâm rằng quạt không làm ổn thương con khi chơi. 

Chuẩn bị:

Giấy màuBùi chì, bút màu, kéo

Cách thực hiện:

Cắt giấy thành 2 miếng có kích thước 20x50cm, trang trí hình vẽ theo sở thích của bạn.Gấp giấy thành những nếp gấp như trong hình. Bạn nên khéo léo gấp các nếp giấy đều nhau.Lấy 2 miếng giấy gấp vào nhau sao cho những chi tiết hình vẽ khi ghép lại trùng khớp nhau.Làm chân đế quạt. Bố mẹ có thể cùng con vẽ các hình bé thích hoặc in sẵn tấm tấm hình dễ thương rồi cắt theo. Tiếp tục cuộn tròn và dán 2 đầu lại cho thật chắc chắn.Lấy chiếc quạt vừa ghép hình ở trên rồi dán phần chụm chung của 2 miếng giấy cho thật nhỏ hoặc có thể buộc chúng vào. Sau đó, cho đầu nhỏ này vào trong đế quạt vừa cuộn ở bước trên.

Xem thêm: Có Cách Nối Mạng Lan Chơi Ra2 Win 7, Cách Nối Mạng Lan Chơi Ra2 Win 7

Cách làm đồ chơi đơn giản mà thú vị từ que kem

*

Xếp hình 

Xếp hình giúp bé kích thích khả năng sáng tạo, phát triển trí tuệ bé từ nhỏ.

Chuẩn bị: 

Que kem dẹp Giấy màu hoặc vải nhiều màu sắcKéo, kẹo dán, bút màu,…

Cách làm:

Xếp những que kem và cố định chúng lại.Bố mẹ có thể vẽ hoặc dán hình ảnh con vật có sẵn lên đó và dùng keo cố định hình ảnh. Lưu ý, những hình vẽ nên nhiều màu và dễ thương để thu hút bé. Dùng kéo cắt những que kem ra riêng biệt và đảo vị trí của chúng.Bảo trẻ hãy xếp những que này thành hình con vật ban đầu. 

Đồ chơi ghi nhớ 

Các que kem cũng rất hữu dụng nếu mẹ biết cách. Mẹ có thể cho trẻ học về màu sắc, số đếm, học tiếng anh.

Mẹ chỉ cần dán các giấy màu lên đầu mỗi que kem, và dán các hình vẽ con vật bé yêu thích nữa. Vì thế khi chơi, mẹ có thể cùng bé hỏi về màu sắc, con vật. Việc này sẽ giúp bé thuộc và nhớ rất nhanh. 

Trống lắc cầm tay 

Chiếc trống nhỏ nhắn này rất dễ làm, tuy nhiên bố mẹ nên làm đồ chơi nay khi trẻ đủ lớn. Đối với trẻ nhỏ, khi chơi, bé có thể vô tình để quả lắc trúng vào mặt hoặc vào các bạn khác. Trống lắc tuy vui nhộn nhưng lại không khó làm lắm. Là một trong những cách làm đồ chơi đơn giản bố mẹ nên biết.

Chuẩn bị:

Que gỗHộp trò rỗng Súng bắn keoBăng dính màu sắcHạt gỗ nhiều màu và dây len

Cách làm:

Khoan 1 lỗ vào hộp rỗng rồi luồn que vào cố định bằng súng bắn keo.Khoan 2 bên hộp rồi luồn hạt gỗ vào dây cố định 2 bên.Dùng băng dính trang trí mặt trống và que trống.

Mê cung

*

Chuẩn bị:

Hộp cacton hình chữ nhật hoặc khay gỗSúng bắn keoThanh gỗBi nhiều màuKéo, bút màu

Cách làm

Tạo khung: bố mẹ cắt bỏ một mặt của hộp cacton để lại hình dạng một khay hình chữ nhật.Tô màu nền cho khay theo sở thíchCắt những thanh gỗ thành những đoạn so le.Cố định vào các thanh gỗ vào khay. Chú ý cố định các đường gỗ sao cho tạo thành cấu trúc 1 mê cung. Việc này giúp bé khi chơi kích thích được não bộ, trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ hơn. Thả bi vào và chơi thôi.

Xem thêm: Doraemon Story Of Seasons On Steam, Bandai Namco Entertainment America

Con rối bóng 

Con rối bóng là một cách làm đồ chơi đơn giản mà giúp bé tập trung khả năng quan sát. Bố mẹ có thể lồng và kể các câu chuyện mang tính giáo dục đến trẻ. Bé trên 10 tháng tuổi bố mẹ có thể chơi cùng con món đồ chơi này. 

Chuẩn bị:

Hộp ngũ cốc rỗng, hoặc bất kì hộp cacton nào có kích thước hình chữ nhật để làm khung màn hình Giấy A4Băng dínhGiấy bìa màu đenQue gỗ nhỏBút màu, bút chì, kéo,…

Cách làm:

Đầu tiên, mở phần nắp hộp giấy ra và trải phẳng.Tiếp theo, cắt ra hai hình chữ nhật lớn trên mỗi mặt của hộp ngũ cốc. Các hình chữ nhật cần 19 x 28cm.Khoét 1 mặt và dán giấy A4 trắng phủ lên tạo màn hình.Lắp lại hộp, cắt bỏ nắp hộp thừa.Cắt các hình thù con rối bằng giấy a4, tô màu theo sở thích và dính vào đầu cây gỗ.Để con rối ở mặt sau 1 bóng đèn chiếu.

Bé sẽ phát triển toàn diện hơn nếu cảm nhận được tình yêu và sự gắn kết của bố mẹ. Hãy dành chút thời gian bên con và học cách làm đồ chơi đơn giản bên trên để vui chơi cùng bé nhé.