Cách Làm Cho Máy Tính Đỡ Lag Khi Chơi Game, Cách Tối Ưu, Chơi Game Mượt Hơn Trên Win 7 Update 08/2022

Các dòng máy tính xách tay hay máy tính để bạn sau quá trình sử dụng sẽ gặp phải các sự cố gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Một trong các lỗi thường gặp nhất đó là máy thường xuyên bị giật, lag trong quá trình chơi game. Vậy nguyên nhân máy tính chơi game bị lag là gì? Bài viết dưới đây Hcare sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể nhé. 

*

Máy tính chơi game bị lag và cách khắc phục

Đang xem: Cách làm cho máy tính đỡ lag khi chơi game

Cấu hình máy tính không đủ mạnh

Cấu hình máy tính không đủ mạnh là nguyên nhân máy tính chơi game bị lag đầu tiên. Trên thực tế, mỗi một game offline hay online đều đòi hỏi một cấu hình tối thiểu để có thể vận hành. Nếu máy tính của bạn có cấu hình không phù hợp hoặc không đủ mạnh để đáp ứng thì chắc chắn game sẽ bị giật lag liên tục trong quá trình chơi. Lúc này bạn hãy chủ động kiểm tra cấu hình tối thiểu để chơi game và cấu hình máy xem có gặp vấn đề gì hay không.

Nếu muốn kiểm tra cấu hình tối thiểu để chơi game, bạn truy cập vào trang web của nhà sản xuất. Khi kiểm tra chúng ta cần chú ý những thông số cơ bản gồm: Ram, chip xử lý, Card đồ họa. Các nhân tố này sẽ quyết định đến khả năng vận hành của thiết bị. Trường hợp cấu hình máy đã đáp ứng đủ mà vẫn bị giật, lag khi chơi game thì bạn nên thực hiện các thao tác sau:

Giảm đồ họa game xuống mức thấp nhất

Máy tính chỉ đạt được cấu hình tối thiểu nên bạn cần giảm đồ họa xuống mức tối thiểu. Cùng với đó chúng ta cũng tắt các hiệu ứng không cần thiết để giảm sức ép cho hệ thống. Nhờ đó quá trình chơi game sẽ diễn ra mượt mà hơn. 

Tắt tất cả các ứng dụng đang sử dụng

*

Tăt ứng dụng không cần thiết

Người dùng nên tắt tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính để có thể giải phóng ram, CPU và Disk. Điều này sẽ cho phép thiết bị dùng toàn bộ tài nguyên vào game. Vì vậy, những trải nghiệm trên game sẽ tốt hơn so với bình thường. 

Không chơi game nặng

Bạn không nên chơi các thể loại game có cấu hình tối thiểu tương đương với cấu hình máy. Bởi những game này sẽ khiến thiết bị hoạt động hết công suất và nóng lên nhanh chóng gây ảnh hưởng đến phần cứng của máy. Điều này cũng làm cho máy nhanh bị hư hỏng ở nhiều bộ phận khác nhau. 

Game không nhận card rời khiến máy tính bị lag

Trường hợp máy tính của bạn có cấu hình đủ mạnh để chơi game nhưng vẫn xảy ra hiện tượng giật, lag thì cần xem xét lại card đồ họa. Thông thường, máy tính chơi game sẽ có cả 2 loại card onboard và VGA rời.

Xem thêm: Cách Chơi Game Outlast – Tải Outlast Về Máy Tính, Cài Outlast Trên Pc

Xem thêm: Cách Làm Cho Laptop Chơi Game Mượt Hơn, Hãy Thử Làm 10 Điều Này

Khi chạy với các tác vụ thông thường, card onboard đã đáp ứng quá đủ nhu cầu. 

Do đó, nếu bạn chưa kích hoạt card đồ họa rời thì hiển nhiên game sẽ được chạy bằng card onboard. Đối với những thể loại game sở hữu cấu hình quá cao, card onboard sẽ không đủ mạnh để xử lý game một cách mượt mà. Lúc này, người dùng chỉ cần bật card đồ họa là có thể chơi game mượt mà . 

Card rời không được nâng cấp driver

Driver đóng vai trò là bộ não điều khiển việc vận hành phần cứng. Với VGA chức năng này của driver cũng không ngoại lệ. Do đó, nếu VGA không được cập nhật Driver thường xuyên có thể trở thành nguyên nhân khiến quá trình chơi game bị gián đoạn. Điển hình là hiện tượng game bị giật, lag gây mất hứng thú. 

*

Thường xuyên cập nhật driver card rời

Trong trường hợp game bạn chơi mới nhưng lại phát hành trong Driver đã quá cũ cũng chính là nguyên nhân máy tính chơi game bị lag dù đã đáp ứng đầy đủ cấu hình. Để khắc phục tình trạng này, người dùng hãy cập nhật bộ driver mới nhất cho VGA. Như vậy là bạn đã có điều kiện tốt nhất để chiến game một cách mượt mà. 

Phần cứng của máy tính hư hỏng

Khi sử dụng một thời gian dài, linh kiện máy tính và phần cứng sẽ xuống cấp. Lúc này, hệ thống tản nhiệt sẽ không còn hiệu quả do bụi bẩn hoặc khô dầu. Điều này dẫn đến tình trạng nhiệt độ của máy cao hơn khi hoạt động. Đồng thời cơ chế bào máy của máy cũng giảm hiệu năng nên không thể bảo vệ an toàn cho các linh kiện. 

Khi bạn chơi game, vài phút đầu sẽ rất mượt mà nhưng giai đoạn sau thì hiện tượng giật lag bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, màn hình hay bộ phận nào đó bên trong máy hư hỏng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình chiến game của bạn. Trường hợp này tốt nhất bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín như Hcare để được kiểm tra và khắc phục. 

Lời kết

Với một số nguyên nhân máy tính chơi game bi lag người dùng có thể tự khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, nếu xảy ra lỗi liên quan đến cấu hình hay bộ xử lý bên trong máy hoặc hư hỏng màn hình thì bạn cần nhờ đến đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp. Trên thị trường hiện nay, Hcare là đơn vị chuyên tư vấn sửa chữa, thay mới linh kiện máy tính chính hãng với mức giá phải chăng. 

Dịch vụ tại cửa hàng luôn đảm bảo chất lượng cao, độ bền hoàn hảo cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn được áp dụng. Vì vậy, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với dịch vụ của chúng tôi ngay từ khâu tư vấn đầu tiên.