Cách Làm Bánh Chối – Cách Làm Bánh Chuối Thần Thánh Update 06/2024

Công thức bánh chuối “thần thánh” này là kết quả mà bạn Thu Quỳnh – thành viên của Kitchen Rock team có được sau rất nhiều lần thử nghiệm nhiều công thức bánh chuối khác nhau. Mình (Linh Trang) vẫn luôn cho rằng “thần thánh” không phải là từ dành cho các món ăn. Nhưng quả thật sau khi nếm thử món bánh này thì mình nghĩ không có từ nào thích hợp hơn để mô tả ngoài hai chữ “thần thánh”: dễ thần thánh – nhanh thần thánh và ngon thần thánh.

Đang xem: Cách làm bánh chối

Món bánh chuối này thuộc thể loại “quick bread-muffin”, sử dụng kiểu trộn nhanh gọn, không đòi hỏi bất kì kĩ thuật nào phức tạp nào. Chúng ta chỉ cần đổ tất cả các nguyên liệu vào âu, trộn tới khi có một hỗn hợp thật mịn mượt và mang đi nướng là sẽ có một ổ bánh chuối ngọt ngào, thơm phức và cực kì mềm xốp. Nguyên liệu không có gì phức tạp và từ công thức cơ bản này các bạn cũng có thể biến tấu thành nhiều kiểu bánh khác nhau, chẳng hạn như lót chuối ở đáy khuôn để làm món bánh úp ngược, hay thêm vào bánh các loại hạt, quả khô, hoặc dùng yến mạch (rolled oats) rắc lên trên mặt bánh cùng hạt chia trộn trong bánh để có một món ăn nhẹ tốt cho sức khoẻ.

*

CÁCH LÀM BÁNH CHUỐI “THẦN THÁNH”

Nguyên liệu

300 gram chuối160 gram đường120 ml dầu ăn120 ml sữa tươi không đường1 quả trứng (trọng lượng 60 – 65 gram cả vỏ)200 gram bột mì đa dụng 5 gram muối nở (baking soda) 2 gram muối100 gram sô-cô-la chip

Cách làm

1. Bật lò ở nhiệt độ 175 độ C nếu sử dụng khuôn sáng màu (165 độ C với khuôn tối màu). Để lò làm nóng ở chế độ 2 lửa trong 10 – 15 phút.

Lót giấy nướng vào khuôn loaf (khuôn bánh mì) hoặc chống dính khuôn bằng cách quét một lớp bơ mỏng lên khắp lòng khuôn rồi rắc một lớp bột mỏng lên trên. Úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra hết.

* Mình dùng 2 khuôn loaf cỡ 16 x 8 x 6 cm (dài x rộng x cao), bạn có thể thay bằng khuôn tròn hoặc vuông có thể tích tương đương.

2. Chuối bóc vỏ, dùng dĩa dằm nhuyễn trong một âu lớn.

*

*

3. Cho vào âu các nguyên liệu gồm đường, dầu ăn, sữa và trứng, trộn thật đều. Ta có hỗn hợp nguyên liệu ướt.

*

4. Trong một âu lớn khác, trộn bột mì, muối nở và muối đều với nhau, rây lại cho mịn. Ta có hỗn hợp nguyên liệu khô.

Xem thêm: Game Ô Tô Địa Hình – Lái Xe Địa Hình: Trò Chơi Lái Xe Đua Exterme 2019

*

5. Trút phần nguyên liệu khô ở bước (4) vào phần nguyên liệu ướt ở bước (3). Dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt.

*

6. Đổ khoảng ¾ lượng sô-cô-la chip vào trộn đều cùng hỗn hợp. Giữ lại một ít để rắc lên mặt bánh. Sô-cô-la chip là nguyên liệu không bắt buộc. Nếu không ăn ngọt nhiều thì các bạn nên giảm bớt đường trong công thức nếu có dùng sô-cô-la. Bạn có thể dùng các loại quả khô hoặc hạt khô thay cho sô-cô-la chip.

*

7. Đổ hỗn hợp đầy khoảng ¾ khuôn.

*

Nướng ở nhiệt 175 độ C (165 độ với khuôn sẫm màu) trong khoảng 50 – 60 phút tới khi mặt bánh vàng, ấn lên mặt bánh thấy lập tức đàn hồi trở lại. Xiên que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy tăm khô là được. Lấy bánh ra khỏi lò rồi úp ngược để bánh nguội hoàn toàn trên rack (khay có khe hở). Bánh sẽ có màu khá sậm.

*

* Lưu ý: Thời gian nướng bánh sẽ thay đổi tuỳ vào kích thước khuôn. Khuôn càng to và cao thì thời gian nướng càng dài. Nếu nướng bánh trong khuôn cupcake hay muffin thì trung bình sẽ mất khoảng 20 – 25 phút.

Xem thêm: Shadow Defender 1 – Download Shadow Defender

8. Để làm cho món bánh này bổ dưỡng hơn, mình đã thử thay đường trắng bằng đường vàng (đường nâu cũng ổn), và thay dầu ăn bằng dầu đậu phộng (dầu lạc) và dầu dừa. Vì cả hai loại dầu này đều có mùi khá mạnh nên mình dùng mỗi loại 60 ml trong công thức này. Kết quả bánh rất ổn và cực kì thơm mùi đậu phộng và dừa, lại tốt cho sức khoẻ nữa.