Cách Học Chơi Ghi Ta R Tại Nhà Nhanh Tiến Bộ Nhất, Hướng Dẫn Tự Học Guitar Online Tại Nhà Thời 4 Update 05/2024

*

Guitar Phang

Phong trào đánh đàn guitar mấy năm gần đây nở rộ. Đặc biệt là xuất hiện rất nhiều bạn trẻ chơi guitar rất đỉnh. Các bạn đã chia sẽ trên mạng xã hội Youtube cách chơi đàn. Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ thông tin, chúng ta dễ dàng tiếp cận các tài liệu. Các tài liệu này trước đây rất khó tìm.

Đang xem: Cách học chơi ghi ta

Nếu quay ngược thời gian cách đây ba mươi năm. Nếu bạn muốn tìm 1 bản nhạc để tập đàn là rất khó khăn. Hoặc bạn muốn mua một cây đàn guitar tốt cũng rất khó tìm. Bạn phải quen với những anh chị chơi guitar đi trước bạn. Mục đích để mượn được bản nhạc về chép ra tập nhạc để dành tập đàn theo . Nhưng giờ đây việc tìm kiếm như vậy thật dễ dàng thông qua mạng internet. Thậm chí quá nhiều tài liệu để chúng ta tham khảo. Nên làm cho những người mới tập chơi ghita không biết phải bắt đầu từ đâu.

Bài viết này là một ít kinh nghiệm chơi đàn guitar tại nhà. Mong rằng bài viết này hữu ích cho các bạn mới tập đàn guitar.

Mục lục

2. Cách lựa đàn guitar, chọn đàn guitar: 3. Nơi để đàn – Bảo quản đàn – Không gian tập đàn guitar tại nhà: 4.Cách ngồi chơi guitar, tư thế ngồi đàn guitar:6. Xem và nghe thật nhiều nhạc guitar mỗi ngày để nuôi dưỡng đam mê guitar:7. Cách học đàn guitar nhanh nhất?7.2 Học đàn guitar nhanh nhất kiểu nghiệp dư

1.Họcđàn guitar

Ngày nay lượng người tự học đàn guitar tại nhà rất đông nhưng số người bỏ cuộc cũng rất nhiều. Bản thân tác giả bài viết cũng đã từng bỏ cuộc. Vì cảm giác mình không có năng khiếu đàn guitar. Nhưng vì niềm đam mê với guitar. Mình đã quay lại chơi sau nhiều năm bỏ cuộc không đụng đến cây đàn. Cây guitar cổ điển mà mình đã từng yêu thích. (hay còn gọi là đàn guitar classic, đàn guitar dây nylon).

Cũng chính vì nhờ xem các tay guitarist trên youtube mà niềm đam mê đã trở lại. Từ đó tôi bắt đầu học guitar online. Rồi mình bắt đầu học guitar cơ bản, nhạc lý guitar. Mình học lại các hợp âm guitar cơ bản. Mình học các thế bấm khó, và tập đệm hát các điệu nhạc ballas, điệu beloro, điệu slow, điệu slowrock, …. cho những bài nhạc yêu thích.

Sau khi trình độ đánh guitar kha khá. Mình tiếp tục tập chơi guitar solo. Rồi tập tành chơi guitar fingerstyle như các bạn trẻ. Xem và tập theo các nghệ sỹ guitar hiện đại trên thế giới biểu diễn. Để thỏa mãn niềm đam mê mình lại tiếp tục mua các dụng cụ ghi âm. Như mic, loa, soundcard, thiết bị thu âm cầm tay nhỏ gọn. Tập thu lại tiếng đàn guitar mình đàn. Upload lên mạng chia sẽ cùng mọi người tạo động lực chơi đàn. Đã nói đến đam mê thì ko còn biết tốn kém nữa. Càng ngày càng lậm sâu vào, hihi.

2. Cách lựa đàn guitar, chọn đàn guitar:

2.1 Lựa đàn guitar

Lúc đầu mình chỉ chơi đàn guitar thùng dạng guitar classic dây nylon. Mình chơi nhạc guitar cổ điển. Nhưng sau khi xem các bạn chơi trên youtube mê quá nên cũng sắm 1 cây guitar acoustic dây sắt. Rồi về tập tành chơi đệm hát và solo fingerstyle. Nhưng chẳng đâu vào đâu vì hai kỷ thuật này hoàn toàn khác nhau.

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi đàn, chưa có cây đàn nào. Theo mình nghĩ bạn hảy cố gắng dành dụm số tiền tốt nhất. Mục đích để mua 1 cây đàn ngon nhất trong khả năng của mình. Vì ngưới mới chơi guitar tại nhà, tập trên cây đành cùi bắp, thì làm sao mà ham thích đam mê được.

Khi đi mua đàn bạn hảy nhờ một người có kinh nghiệm đi theo để kiểm tra giúp. Vì dù sao người này cũng có kinh nghiệm cảm âm đàn guitar hơn là bạn chưa biết gì. Còn bản thân mình thì đi lựa đàn rất kỹ. Mình đi nhiều cửa hàng và chọn phân khúc đàn mình nhắm đến mua và thử tất cả. Mình xem hình thức có hợp mắt mình không, rồi chi tiết từng bộ phận đàn. Nếu cảm thấy vừa ý mình sẽ bắt đầu thử đàn.

Mình có thể ngồi 30p chỉ thử vài cây đàn. Chủ yếu là mình so sánh âm thanh từng cây có hợp với lỗ tai mình không. Nếu ưng ý mình sẽ qua khâu test kỹ lưỡng âm của từng ngăn đàn. Đến khi nào mình thấy cây đàn không có bất cứ lỗi gì. Như khi bấm các phím cuối, âm không bị tè, hoặc bấm hợp âm chặn êm không bị mỏi tay…

2.2 Loại đàn guitar

Loại đàn nào bạn nên mua thì phụ thuộc rất nhiều vào bạn đấy, không phải do chuyên gia khuyên đâu. Bạn hảy trả lời câu hỏi sau thì bạn sẽ biết bạn nên mua đàn loại nào. Bạn hảy trả lời xem người nào đã làm bạn đến với guitar? hay Bạn nghe ai chơi đàn guitar làm cho bạn ham thích guitar và muốn chơi được nhạc cụ này?. nếu bạn trả lời được câu hỏi đó thì bạn sẽ biết mình nên mua cây đàn loại gì.

Mình tạm chia ra làm 2 loại đàn guitar thùng. Đàn guitar classic dây nylon (cần đàn bản to dễ bấm cho người có bàn tay lớn). Và đàn guitar acoustic dây sắt. Trước đây còn gọi là đàn guitar modern một loại đàn cần đàn guitar bản nhỏ gắn dây sắt.

Còn một loại đàn nữa ở Việt Nam ít phổ biến là đàn guitar Flamenco. Nó giống như đàn guitar classic. Nhưng âm thanh đặt trưng ròn rã để chơi các vũ điệu flamenco Thây Ban Nha. Mỗi loại đàn ghita có một đặt trưng âm thanh và cách chơi riêng. Loại nào bạn cũng có thể chơi đệm hát hoặc solo, lead, fingerstyle đều được. Quan trong là kỹ thuật đàn của bạn và âm thanh đàn nào mà bạn yêu mến. Vì vậy hảy chọn đàn theo thần tượng người mà đã làm bạn say mê với tiếng đàn guitar.

3. Nơi để đàn – Bảo quản đàn – Không gian tập đàn guitar tại nhà:

3.1 Nơi để đàn guitar

Như mình nói ở trên, hảy nuôi dưỡng niềm đam mê chơi đàn mọi ngày và mỗi ngày. Có như vậy thì bạn mới mau tiến bộ. Do đó việc treo đàn hay đặt đàn vị trí nào ở trong nhà, cũng như nơi tập đàn là hết sức quan trọng. Theo ý mình thì hảy để đàn ở nơi nào mà bạn cảm thấy tiện nhất. Mục đích để mình có thể cầm đến cây đàn ghi ta mỗi ngày. Bạn có điều kiện tạo ra 1 phòng chơi nhạc mà ngày nào bạn cũng vào đó làm việc vui chơi giải trí thì quá tuyệt.

Nhưng nếu phòng chơi nhạc đó bất tiện, bạn ít dùng đến chẳng hạn phòng trên sân thương nhiều tầng, bạn làm biếng leo cầu thang lên thì không nên. Thà như vậy bạn để cây đàn ở phòng ngủ mà ngày nào bạn cũng phải ở đó thì tốt hơn nhiều.

Bạn hảy thương yêu cây đàn guitar của mình như một người yêu vậy. Chúng ta nên đặt nó trong phòng tại 1 vị trí cẩn trọng ít lưu thông để tránh va chạm làm trầy xước đàn. Bạn có thể mua giá để đàn guitar hoặc móc treo đàn guitar (giá treo đàn guitar) để bảo vệ đàn. Đừng để đàn guitar nằm trên bàn hoặc trên giường, trên sofa rất dễ làm cong cần đàn.

3.2 Bảo quản đàn guitar

Một điều mình ít làm đó là để đàn trong bao đàn guitar hay hộp đựng đàn guitar. Vì như vậy không tiện tay lắm khi cầm đến đàn. Mội lần đàn phải tháo hộp đựng đàn ra mất thời gian không tiện tay lắm. Nhưng ngược lại bạn sẽ bảo vệ được đàn không bụi bậm và giữ vệ sinh cũng như an toàn cho đàn.

Nhưng không sao, chúng ta sẽ bảo quản đàn định kỳ bằng cách lau chìu đàn. Cứ mỗi tuần hay dăm ba ngày bạn sẽ lau chùi đàn. Bạn lau tất tần tật cây đàn yêu quý của mình như lau cần đàn, thùng đàn, dây đàn, khóa đàn. Khi đó ta cũng bảo vệ được cây đàn guitar cưng yêu của mình.

3.3 Không gian tập đàn guitar

Điều quan trọng cần quan tâm đó là không gian tập đàn. Lúc mình còn là sinh viện ở tập thể trong ký túc xá, cây đàn lúc nào cũng treo ở đầu giường, khi đi học về nhìn thấy ẻm guitar là cầm lên ôm ấp và đánh vài bài mình biết và tự phê với tiếng đàn của mình. Nhưng thật bất ngờ là các bạn khác đang học tập trong phòng thì rất khó chịu với tiếng đàn của mình. Thứ nhất là mới tập nên tiếng đàn rất dỡ mặc dầu mình thì rất phê hihi.

Thứ hai là mọi người xung quanh không cùng tâm trạng nhạc với mình lúc đó, chưa nói là gu âm nhạc của mỗi người cũng khác nhau. Người thì thích nhạc bolero, người thì thích nhạc trẻ, người thì thích nhạc ngoại ..

Do đó, đêm khuya mình hay ra ban công hay hành lang của ký túc xá để tập đan. Lúc đó không gian tỉnh lặng nghe thật là phê với tiếng đàn mình đánh mặc dù ko biết có hay không :). Vì vậy, không gian chơi đàn của mình lúc đó không phù hợp. Nhưng không còn cách nào khác mình vẫn phải tập trong không gian đó, miễn sao mình nghe phê là được hehe.

Nhưng nếu các bạn có điều kiện, các bạn hảy tạo không gian nào tĩnh lặng và không ảnh hưởng đến người xung quanh để tập đàn là lý tưởng nhất. Câu chuyện trên cũng muốn kích thích các bạn yêu thích guitar nhưng điều kiện sinh hoạt hạn chế. Hảy tập đàn guitar miễn sao lúc tập mình nghe thích thú với tiếng đàn của mình là được.

Xem thêm: Sử Dụng Phần Mềm Kaspersky Miễn Phí, Download Free Antivirus 2020 For Pc, Android, Ios

4.Cách ngồi chơi guitar, tư thế ngồi đàn guitar:

4.1 Cách ngồi đàn ghita

Có rất nhiều anh chị đi trước đã làm video clip hướng dẫn cách ngồi chơi đàn. Nếu các bạn ngồi sai thế, bạn sẽ bấm đàn bị điếc âm và mau mỏi tay khi tập đàn. Vì vậy các bạn nên xem các video clip hướng dẫn ngồi chơi đàn cho đúng cách. Thế ngồi nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tay không bị mỏi khi bấm hợp âm không bị điếc. Đó là thế bấm phù hợp với bạn nhất. Nếu mình tập các bài solo classic thì mình phải ngồi đúng thế ngồi của các guitarist classic.

Tức là phải ngồi trên một ghế vững chắc. Ghế có nệm em càng tốt cho đỡ đau mông khi tập lâu. Nên có kê chân guitar (Guitar Foot Rest ) . Hoặc phụ kiện kê đùi guitar (Guitar Support). Mục đích để kê đàn guitar classic xiên góc sao cho đầu đàn ngang tầm mắt. Đàn thì đặt lên đùi hoặc phụ kiện kê đùi guitar và tựa đàn vào ngực.

4.2 Tư thế ngồi đàn ghita

Chú ý đàn tựa người chứ không phải người tựa đàn, tức là ngực chờm lên đàn. Lưng thẳng khi mới tập để thành thói quen cho dáng nó đẹp ái mà. Còn cánh tay thì tựa lên cạnh thùng đàn. Tránh đè vào mặt trước thùng đàn là giảm độ rung và ngân của âm thanh khi đàn.

Để nói thêm một chút khi tựa cách tay lên cạnh đàn. Vì ngồi chơi đàn lâu, cách tay cọ lên cạnh đàn liên tục. Những người mặt áo tay ngắn sẽ tựa da thịt trực tiếp lên cạnh đàn. Làm cho cạnh đàn đóng hòm (đóng đất đen thui). Giống như mình kỳ hòm khi tắm vậy. Lâu ngày tại cạnh đàn rất dơ bẩn.

Vì vậy chúng ta nên vệ sinh thường xuyên chổ này. Nếu bạn mà bị viêm cánh thì còn tệ hờn. Chỗ cạnh đàn không những do mà còn nhờn nhờn như có dầu nữa. Trong trường hợp đó thì phải có miếng lau để kế bên đàn mà vệ sinh mỗi lần chơi đàn.

Đôi khi các bạn hay thấy mấy anh guitarist điệu điệu. Họ mang 1 ống tay bằng vãi êm để tựa lên đàn. Ngoài ra bàn tay sẽ thả lỏng để theo hướng cánh tay, đừng gồng quá. Đó là cách cầm đàn cổ điển và đúng nhất. Đây là cách ngồi nên tập đầu tiên khi mới tập đàn.

Nhưng điều đó sẽ không quan trọng. Cho đến khi bạn chơi rành rồi và bạn là một người chơi đàn tự do. Bạn có thể ngồi bất cứ tư thế nào. Miễn bạn cảm thấy thoải mái và tập lâu nhất, cũng như mình thấy ngầu nhất =))).

5.Thời gian tự học đàn guitar online tại nhà bao lâu mỗi ngày:

Chơi đàn điều quan trọng nhất là bạn đam mê và yêu thích nó. Mục đích để duy trì sự tập luyện liên tục. Mình nghĩ đó là bí quyết đầu tiên cho người tập đàn guitar tại nhà. Mình chỉ nói thói quen quan trọng nhất của mình khi tự học đàn guitar. Tự luyện tập mỗi ngày hoặc thường xuyên nhất có thể là quan trọng nhất. Nếu không có thời gian thì cũng cầm cây đàn lên dợt qua vài đường mà mình biết mỗi ngày cũng là tốt rồi.

Vì một ngày không tập thì tay của mình sẽ trở lại cứng như người chưa tập. Công sức bỏ ra sẽ mất hết. Càng cầm đàn, đàn gì cũng được thì tay mình các cơ sẽ được co dãn linh hoạt, cảm giác chạm day sẽ được chính xác, nhắm mắt có thể móc chính xác từng dây nếu ta chơi đàn theo kiểu cổ điển classic hoặc fingerstyle. Một câu hỏi thường được các bạn hỏi đó là một ngày tự học đàn ghita bao nhiều giờ là đủ?. Đối với mình thì tập nhiêu cũng được, hứng thú khi tập là điều khó nhất.

Tập bao nhiều giờ một ngày không quan trọng bằng tập đều mỗi ngày. Ai chơi đàn cũng công nhận điều này. Muốn vậy bạn hảy nuôi dưỡng niềm đam mê guitar của mình liên tục và mỗi ngày. Nếu bạn đang hứng, bạn có thể tập 5, 6 tiếng liên tục mỗi ngày là bình thường. Trung bình mình đã cầm cây đàn là ngồi gần 2 tiếng mỗi ngày. Bạn hảy cố gắng tập luyện, tập luyện và tập luyện nhé. Miễn sao bạn nghe đã cái lỗi tai là được.

6. Xem và nghe thật nhiều nhạc guitar mỗi ngày để nuôi dưỡng đam mê guitar:

6.1 Ngưng tập khi bế tắt và nghe nhạc guitar để thả lỏng

Nếu bạn là một người đang tự học đàn guitar tại nhà, đang có một số vấn đề khi học đàn khiến bạn gặp bế tắc, bạn cảm thấy mình không tiến bộ, quá nản vì tập hoài một đoạn mà đàn cũng không xong và bạn muốn bỏ cuộc. Khoan hảy bỏ cuộc. Các bạn hảy thả lỏng tâm trạng. Ngưng đàn và bật nhạc guitar lên nghe để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê nhé.

Trong thời đại 4.0. Việc tìm nghe nhạc guitar cực kỳ dễ dàng. bạn có thể search từ khóa “nhạc guitar không lời” là có hàng tá tác phẩm nhạc guitar cho mình nghe. Bạn nghe càng nhiều cáng tốt. Đối với mình tối nào cũng nghe và nghe cả trong lúc ngủ. Bạn hãy tận dụng tất cả những cơ hội để luyện nghe nhạc guitar nhé.

Nghe nhạc guitar trên youtube, nhạc live acoustic, nhạc guitar không lời mp3, nhạc guitar cổ điển, nghe nhạc trong lúc làm việc, nghỉ ngơi,… bạn thích loại nhạc guitar không lời nào thì bạn cứ nghe nhé.

Xem thêm: Download Cờ Tướng Zingplay

Nếu bạn là người thích guitar cover đệm hát, thì bạn chọn những bài nhạc có lời nào mà phần đệm guitar cực đỉnh sưu tầm nghe nhé.