Cách Chọn Vợt Tennis Cho Người Mới Chơi Chuẩn Nhất, Chọn Vợt Tennis Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi Update 10/2021

Chọn lựa đúng cây vợt khi bắt đầu chơi Tennis sẽ giúp quá trình học hỏi trở nên dễ dàng hơn, tạo ra nhiều động lực và đặc biệt giúp hạn chế rủi ro chấn thương.

Chọn lựa đúng cây vợt khi bắt đầu chơi Tennis sẽ giúp quá trình học hỏi trở nên dễ dàng hơn, tạo ra nhiều động lực và đặc biệt giúp hạn chế rủi ro chấn thương.

Đang xem: Cách chọn vợt tennis cho người mới chơi

Với những người mới tập chơi, vai trò của chiếc vợt đặc biệt quan trọng. Khi sử dụng đúng cây vợt, người chơi sẽ tiến bộ, giảm nguy cơ chấn thương và tạo thêm động lực, sự tự tin trong tập luyện. Vì thế mỗi người chơi mới làm quen với Tennis rất cần nhận được sự tư vấn, hướng dẫn chuẩn xác để chọn ra cây vợt phù hợp.

*

Người mới tập chơi cần được tư vấn chính xác để chọn ra cây vợt phù hợp

Với mỗi lứa tuổi, mỗi thể trạng lại có những cây vợt riêng với đặc tính khác nhau. Bởi vậy, điều đầu tiên lưu ý đó là người mới chơi cần có những hiểu biết nhất định để sử dụng cây vợt phù hợp với bản thân.

Theo anh Hồ Tuấn Anh (HLV có Chứng chỉ đào tạo tennis chuyên nghiệp GPTCA Level C, bằng ITF và PTA cấp 1), những người mới tập không nên chọn vợt theo đám đông, mượn vợt khi chưa nắm rõ đặc điểm hay đơn thuần mua vợt giống thần tượng, những người vốn dĩ dùng những cây vợt nặng.

“Mỗi cây vợt có rất nhiều thông số khá nhau song đối với những người mới làm quen, tiêu chí cần lưu ý nhất là trọng lượng cây vợt, đảm bào lựa chọn phù hợp với sức khỏe bản thân”, HLV Tuấn Anh chia sẻ kinh nghiệm: “Người chơi ban đầu chưa đòi hỏi nhiều kỹ thuật có thể chọn những cây vợt có trọng lượng vừa phải, đúng sức, tạo cảm giác thoải mái nhất để kiểm soát”.

*

Dùng vợt theo thần tượng không phải là lựa chọn thực sự đúng đắn

“Ngoài ra, người chơi có thể tham khảo thêm những cây vợt tăng khả năng đánh bóng xoáy để cải thiện cảm giác bóng. Khi đã dần làm quen, người chơi sẽ có thêm kinh nghiệm lựa chọn vợt hơn”, HLV Tuấn Anh nói.

Những người mới tập có thể chất yếu hơn như người có tuổi, phụ nữ, có thể sử dụng những loại vợt có trợ lực, được thiết kế mặt vợt lớn, trọng lượng đầu vợt nặng, cán nhẹ. Với dòng vợt này, người chơi được hỗ trợ thêm nhiều lực để đánh bóng.

Bên cạnh yếu tố về lực, công nghệ hiện đại cũng giúp những cây vợt hiện nay tăng độ giảm chấn, giảm lực xung truyền tới cổ tay, tránh gây chấn thương.

*

Thông số mỗi cây vợt được thể hiện ở cạnh vợt. Với người mới chơi, tiêu chí cần ưu tiên là trọng lượng của cây vợt.

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã đa dạng với những nhãn hiệu nổi tiếng như Babolat, Wilson, Head, Prince… phù hợp với từng đối tượng khác nhau, trong đó chủ yếu đáp ứng nhu cầu của bộ phận lớn người chơi hiện này là thanh niên và trung niên.

Xem thêm: Tải Game Gba – All Gba Nintendo Download Games

Dưới đây là những thông số cơ bản của một cây vợt mà người mới tập có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân:

– Trọng lượng: khoảng 260-300 gam (mức trung bình). Nhìn chung, vợt càng nặng thì độ ổn định và kiểm soát cao hơn, trong khi vợt nhẹ thường được khuyến khích sử dụng cho người mới chơi vì trợ lực hơn, linh hoạt hơn.

– Mặt vợt: 95-105 inch vuông. Mặt vợt càng lớn sẽ cho diện tích tiếp xúc bóng chuẩn (sweetspot – hay còn gọi là điểm ngọt) lớn hơn, người chơi dễ đánh bóng hơn.

*

Số bên ngoài cạnh vợt thường chỉ kích thước mặt vợt (tính theo inch vuông).

– Chiều dài: khoảng 68,5cm – 70cm (mức tiêu chuẩn). Khi tăng thêm chiều dài, lực tạo ra khi đánh bóng không mất nhiều như thông thường, vì vậy cây vợt cho nhiều khả năng trợ lực. Bù lại, độ linh động và khả năng điều khiển sẽ kém hơn.

– Mật độ dây: 18×20 (kiểu truyền thống). Nếu mật độ dây mau, khả năng kiểm soát tốt hơn nhưng khó tạo xoáy. Còn mật độ dây thưa sẽ trợ lực nhiều và tạo xoáy dễ hơn nhưng kiểm soát khó hơn. Người mới chơi có thể căng dây mức 16×19 nếu muốn dùng vợt có mật độ dây thưa.

*

Mật độ dây ảnh hưởng tới lực của vợt

Ngoài ra, mỗi cây vợt cũng được thiết kế với độ cứng khác nhau (trung bình 65-70 RA). Với những người mới tập chơi, tốc độ vung vợt chậm có thể chọn những loại vợt cứng cao hơn mức trung bình.

Tuy nhiên, cây vợt cứng thường khó sử dụng và tác động lớn tới cổ tay, cánh tay, vai. Bởi vậy người chơi có tiền sử chấn thương hoặc không đủ thể lực có thể mua những cây vợt mềm hơn để điều khiển dễ dàng hơn và hạn chế chấn thương.

*

Một số dòng vợt ít trợ lực phổ biến hiện nay như Wilson Pro Staff/Burn, Babolat Pure Drive/AeroPro Drive/Reak Tour, Head Radical…

Với những người có sức khỏe khá, thể lực tốt, có thể chọn vợt ít trợ lực, độ cân bằng (sự phân bố trọng lượng trên vợt) ở mức tiêu chuẩn 32 – 32,5 cm. 

Thông thường, những cây vợt có độ cân bằng lớn hơn tiêu chuẩn (33 cm – 35,5 cm) có đầu vợt nặng, dù không thực sự linh động nhưng lại có khả năng trợ lực cao, ổn định. Trong khi đó, đầu vợt nhẹ dễ điều khiển nhưng mất nhiều lực từ cơ thể hơn.

Xem thêm: 5 Cách Fix Lỗi 29 Khi Restore Iphone 4S Lỗi 29 Thành Công 100%

*

Một số cây vợt phổ biến trên thị trường hiện nay

Là một trong những nhóm tuổi chiếm phần lớn số lượng người chơi Tennis hiện này, sản phẩm và giá thành cho những cây vợt này cũng rất đa dạng, trung bình giá thành khoảng 2 triệu đến 4 triệu.

Còn với những người đã xác định trước phong cách thi đấu và có kiến thức nhất định về Tennis, việc lựa chọn cây vợt đầu tiên khi tập luyện có thể dựa vào nhiều yếu tố hơn như lối đánh tấn công lên lưới hay đánh cuối sân, trọng lượng vung (swingweight), độ xoáy hay mật độ dây cước, chất liệu cước…