Cách Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Sơ Sinh, Chọn Đồ Chơi Cho Trẻ Sơ Sinh Update 06/2024

*

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có đồ chơi cho trẻ em thôi chứ trẻ sơ sinh thì đã biết gì đâu mà chơi đồ chơi. Tuy nhiên không phải thế, các bé ngay khi ở trong bụng mẹ đã thích nghe nói chuyện, cảm nhận âm nhạc và thích được quan tâm. Chính vì vậy mà khi vừa chào đời được vài tuần tuổi, bé đã có thể khám phá được những điều mới mẻ ở thế giới bên ngoài.

Đang xem: Cách chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Theo bạn, có nên mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh hay không? Mua đồ chơi trẻ sơ sinh thì mua những gì? Để giúp các bạn có câu trả lời thuyết phục nhất cho vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Danh mục nội dung

Những lợi ích của đồ chơi cho trẻ sơ sinh Nên mua đồ chơi gì cho bé sơ sinh theo từng tháng tuổi?

Trẻ sơ sinh chơi đồ chơi ở tháng thứ mấy?

Thông thường, khi nhắc đến trẻ sơ sinh, chúng ta thường nghĩ ngay đến những bé mới chào đời cho đến khoảng 12 tháng tuổi. Tuy nhiên ở độ tuổi từ 1 đến 3 tháng tuổi, rất ít bố mẹ nghĩ rằng con mình có thể làm quen và chơi với những món đồ vật xung quanh.

Có thể nói suy nghĩ đó là có phần chưa đúng, vì bé sơ sinh khoảng 1 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu tập làm quen với các món đồ chơi rồi. Bố mẹ nghĩ rằng 1 tháng tuổi ăn với ngủ còn chưa đủ, làm sao bé biết chơi đúng không?

Sau khi chào đời 1 tháng, bé đã bắt đầu có những biểu cảm ngộ nghĩnh, đáng yêu và biết chú ý đến mọi người, mọi vật xung quanh. Tầm nhìn, giác quan và cách nhận biết, nắm bắt màu sắc, âm thanh của bé cũng tiến bộ hơn rất nhiều. Chính vì thế, bố mẹ có thể cho bé tập làm quen với màu sắc, âm thanh, biết cách cầm nắm những vật nhỏ thông qua các món đồ chơi.

Những lợi ích của đồ chơi cho trẻ sơ sinh

1. Đồ chơi góp phần giúp bé phát triển trí thông minh

Đặc điểm của đồ chơi cho trẻ sơ sinh đó chính là có nhiều màu sắc, hình ảnh và âm thanh vui tươi. Chính vì thế, khi cho bé sơ sinh tiếp xúc với những món đồ chơi này sẽ giúp kích thích các giác quan, sự nhận biết của bé trong mỗi giai đoạn.

2. Giúp bé kết hợp linh hoạt tay và mắt

Bé sơ sinh từ 1 tháng tuổi trở lên đã biết nhìn ngắm mọi vật xung quanh. Tay chân của bé cũng chịu khó vận động và cầm nắm mọi thứ hơn so với những ngày mới chào đời. Chính vì thế, khi bé bắt gặp những món đồ chơi ngộ nghĩnh, màu sắc bắt mắt thì bé sẽ muốn dùng tay nắm lấy vật đó. Điều này giúp bé phối hợp linh hoạt hơn trong việc điều khiển các giác quan.

*

Đồ chơi trong giai đoạn này góp phần giúp bé phát triển nhận thức của mình

3. Đồ chơi là một bài tập vận động toàn thân tốt nhất

Bé sơ sinh sẽ không thể phát triển toàn diện nếu người lớn cứ nghĩ rằng cho bé nằm yên một chỗ. Tuy nhiên nếu chỉ nằm yên mà không hề vận động thì bé sẽ chẳng thể nào phát triển được các khả năng của chính mình. Việc cho bé tập làm quen với các món đồ chơi sẽ giúp bé chịu khó nhìn ngắn, cử động tay tây. Những hoạt động đơn giản đó của bé cũng giống như đang tập thể dục toàn thân vậy.

Những đồ chơi không nên mua cho trẻ sơ sinh

Tuy rằng bé sơ sinh chưa thể chơi hay vận động được nhiều như các bé khác. Nhưng việc cho bé tập làm quen với các món đồ chơi cũng rất quan trọng trong những năm tháng đầu tiên.

Đồ chơi cho bé sơ sinh ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã. Nhưng bố mẹ và người lớn cũng cần lưu ý một số món đồ chơi không nên cho bé sơ sinh tiếp xúc như:

 – Đồ chơi có kích thước quá nhỏ vì nó có thể rơi vào tai, mũi hay miệng của bé

– Đồ chơi làm bằng nhựa không rõ nguồn gốc

– Đồ chơi quá lớn hay những món đồ chơi có hình cánh quạt, tua rua…

– Những món đồ chơi sử dụng pin và điện chỉ nên treo cách xa bé

– Đồ chơi phải làm bằng chất liệu mềm mại, dịu êm, không bị dính bụi, sợi vải tay bề mặt thô ráp

– Những món đồ chơi phát ra âm thanh không nên để âm lượng quá lớn

– Không nên mua cho con một lúc quá nhiều đồ chơi

*

Bố mẹ nên tìm những món đồ chơi phù hợp với bé trong từng giai đoạn của lứa tuổi sơ sinh

Lựa chọn đồ chơi cho bé sơ sinh tưởng dễ nhưng lại rất khó. Đối với những bé từ 1 tuổi trở lên, khi bố mẹ dặn dò, bé đã phần nào hiểu được. Tuy nhiên đối với những bé sơ sinh, bé chưa thể nhận thức được hết mọi thứ. Chính vì thế, nếu bạn lựa chọn những món đồ chơi không an toàn thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Nên mua đồ chơi gì cho bé sơ sinh theo từng tháng tuổi?

Bé sơ sinh cũng chia thành nhiều giai đoạn phát triển khác nhau từ 0 – 12 tháng tuổi. chính vì thế, việc lựa chọn đồ chơi cho bé sơ sinh cũng chia thành nhiều giai đoạn với những món đồ chơi khác nhau.

1. Đồ chơi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là quan trọng nhất. Bé sơ sinh trong giai đoạn này đã biết cảm nhận âm thanh, hình ảnh, màu sắc nhưng mức độ cảm nhận còn thấp. Khi bố mẹ lựa đồ chơi cho bé thì cần đảm bảo độ an toàn nhưng vẫn mang đến hiệu quả cho bé trong quá trình tiếp xúc.

*

Bé sơ sinh một tháng tuổi rất thích nhìn thấy những món đồ vật có nhiều màu sắc

Những món đồ chơi bé sơ sinh 1 tháng tuổi có thể sử dụng là:

– Đồ chơi nhiều màu treo trên nôi: Món đồ chơi này vừa có hình dáng ngộ nghĩnh, dễ thương lại phát ra âm thanh vui tươi giúp thu hút sự chú ý của bé. Với món đồ chơi này, bé vừa thích thú, chăm chú lại giữ khoảng cách xa nên đảm bảo an toàn.

– Đồ chơi phát ra nhạc: Những món đồ chơi phát ra nhạc luôn thu hút sự chú ý của các bé sơ sinh. Vì trong giai đoạn này, bé đã phát triển hơn rất nhiều, nên rất nhạy cảm với âm thanh và thích thú khi nghe thấy âm thanh xung quanh mình.

Xem thêm: phần mềm cpu z

 – Thú bông mềm mại: Ở độ tuổi 1 tháng này, bé rất thích nhìn thấy những khuôn mặt nên khi lựa chọn thú bông, ngoài sự mềm mại thì bố mẹ lưu ý lựa chọn những con thú có rõ khuôn mặt để khơi gợi hứng thú từ bé nhé.

2. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh, cứ sau 1 ngày, bé lại phát triển thêm cho mình những kỹ năng về nghe, nhận biết…Chính vì thế, khi bé được 2 tháng tuổi, bé rất thích những món đồ chơi như:

 – Đồ chơi phát ra âm thanh, có màu sắc vui tươi, ngộ nghĩnh

– Lục lạc đeo tay hoặc đeo chân, mỗi lần bé cử động sẽ phát ra tiếng kêu

– Những món đồ chơi xúc xắc…

*

Những món đồ chơi phát ra tiếng sẽ giúp bé sơ sinh 2 tháng tuổi phát triển tốt hơn khả năng nghe và phán đoán của mình

3. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

3 tháng tuổi là độ tuổi mà bé đã biết nghe ngóng các cuộc nói chuyện xung quanh và tay chân cũng hoạt bát hơn.

Ở giai đoạn này, bé sơ sinh rất thích cầm nắm những đồ chơi phát ra tiếng động như: Xúc xắc, lục lạc…Ngoài ra, bé cũng thích được người lớn hỏi chuyện, chơi cùng những món đồ chơi ấy. đặc biệt là bé có thể cảm âm rất tốt, thích thấy những khuôn mặt rõ ràng nên bố mẹ có thể mua những con thú bông mềm mại để làm bạn cùng bé.

4. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi

Nhìn chung, bé phát triển nhận thức và thể chất theo từng ngày. Bố mẹ có thể nhận ra sự lanh lợi, hoạt bát và hiểu chuyện của bé qua mỗi một giai đoạn.

Ở 4 tháng tuổi, bé sơ sinh cực kỳ có hứng thú với các món đồ chơi như: Thú bông, con rối rằng tay và những con thú mà bố mẹ gắn trên nôi hay khung gỗ. Bé sẽ vận động cả mắt, tay chân và vươn mình lên, thậm chí là lật người lại để tiến tới món đồ vật mà mình muốn, dùng tay cảm nhận lấy nó. Trong giai đoạn này bố mẹ nên dành thời gian nói chuyện, hỏi han và chơi cùng bé nhiều hơn để mọi giác quan đều trong trạng thái hoạt động và phát triển tốt nhất.

*

Đối với những bé 4 tháng tuổi, bạn có thể tập cho bé cầm nắm các món đồ chơi nhỏ

5. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 6 – 12 tháng tuổi

Trong những tháng cuối của giai đoạn sơ sinh, bế rất ưng tìm tòi, khám phá những điều mới lạ xung quanh mình. Lúc này bé thường đã biết bò, bé muốn đụng chạm vào tất cả các loại đồ vật trong nhà và thường bỏ vào miệng để nếm.

Ngay lúc này, bố mẹ nên tìm cho bé những món đồ chơi có bề mặt mềm mại, nếu là nhựa thì phải là loại cao cấp, không độc hại. Bố mẹ cũng nên lưu ý chọn cho bé những món đồ chơi không quá nhỏ, vì bé có thể nuốt vào.

Bé sơ sinh trong giai đoạn này rất hiếu động, nếu có thể, bố mẹ nên quan tâm và quan sát bé kỹ hơn, để đảm bảo rằng con mình có thể phát triển tốt và không bị nguy hiểm gì.

Cần lưu ý những gì khi muốn mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Khi bố mẹ quyết định cho con yêu của mình tập làm quen với mọi điều, bố mẹ nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ. Việc lựa đồ chơi cho bé cũng thế, bố mẹ nên tìm đến những địa điểm chuyên cung cấp đồ chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để mua.

Khi muốn mua bất cứ sản phẩm nào, bạn cũng nên hỏi qua nguồn gốc, chất liệu và cách sử dụng, vệ sinh, bảo quản. Vì bé rất thích cầm đồ chơi bỏ vào miệng và cầm hoài trong tay, ôm khi đi ngủ, âu yếm hàng ngày. Nên mọi món đồ chơi mà bố mẹ chọn đều phải làm từ chất liệu cao cấp, không bị bụi, đứt chỉ hay tiết ra những loại chất có hại.

*

Bố mẹ cần mua cho bé những món đồ chơi mang tính sáng tạo cao để kích thích tư duy trong bé

Trên đây là một số chia sẻ về việc có nên mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh hay không. Hi vọng rằng sau khi tham khảo qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé nhà mình.

Xem thêm: Malzahar Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Chơi Malzahar Mua 7, Malzahar Mùa 9

Hãy dành cho con mình những gì tốt đẹp nhất nhé, nhưng bố mẹ cũng đừng quên làm nhà tiêu dùng thông thái để bảo vệ sức khỏe cho chinh thiên thần nhỏ của mình nhé. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.