Cách Chơi Yorick Mùa 11: Cách Chơi, Lên Đồ & Bảng Ngọc Yorick Top Update 05/2024

Những phiên bản gần đây, trong khi hàng loạt vị tướng bị ăn búa cực mạnh đến từ Riot, cũng có vài vị tướng lại được hưởng lợi rất nhiều từ các chỉnh sửa “nhẹ nhàng” của Riot. Một trong số đó là Yorick, chỉ với một chỉnh sửa mang tính cơ chế cho chiêu cuối, kẻ đào mộ đã được ưa chuộng trở lại trên đấu trường chuyên nghiệp.

Đang xem: Yorick mùa 11: cách chơi, lên đồ & bảng ngọc yorick top

*

Ơ, Yorick là ai thế? Có tướng tên là Yorick à?

*

Ờ…

Đùa thôi! Dù trước giờ bị cho là phế phẩm và là một trong những vị tướng bị ghét bỏ nhất Liên Minh Huyền Thoại, có một điều mà không nhiều người biết đó là Yorick luôn là một trong những vị tướng có tỉ lệ thắng cao nhất trên hầu hết các máy chủ, đến mức mà cách đây vài tháng Riot đã phải giảm sức mạnh của hắn kha khá dù… chẳng mấy ai biết hắn ta là ai.

Trong phiên bản 9.2, Yorick nhận được một chỉnh sửa cơ chế mang tính then chốt: Thánh Nữ Sương Mù sẽ bớt… giống bạn gái cũ của bạn hơn (ý tôi là cô ta sẽ không còn dở chứng và tự ý chia tay bạn nữa). Giờ đây, quyền chia tay sẽ thuộc về bạn với nút tái kích hoạt R thần thánh. Ngoài ra hắn ta còn nhận được vài chỉnh sửa tăng sức mạnh nhẹ ở các kĩ năng khác.

*

Trước đây cứ gọi nó ra là nó bỏ đi không lời từ biệt…

Chỉnh sửa này sẽ giúp cho Yorick dễ dàng kiểm soát việc đẩy lẻ và tham gia giao tranh của mình hơn, thay vì triệu hồi Thánh Nữ ra rồi bất lực nhìn cô ta… đâm đầu vào trụ và chết, như trước đây.

Điểm Mạnh

Đẩy đường cực nhanhTay đôi, sát thương cực mạnhRất ít người biết cách đối phóAnh em bạn bè rất đông và nguy hiểm

Điểm Yếu

Chậm chạp, tù túngBị khắc chế bởi một số kèo đấuBọn anh em hơi ngu nên đôi khi gây ức chế

Bộ Kĩ Năng

Do nhiều người không mấy quen thuộc với Yorick, nên sau đây sẽ là tóm tắt bộ kĩ năng của hắn

*

Nội Tại – Dẫn Dắt Linh Hồn

Không có gì đặc biệt ở kĩ năng này cả, bạn không cần quan tâm nhiều đến nó đâu.

Cơ bản là bạn và Thánh Nữ Sương Mù có tối đa 4 Ma Sương đi chung, và bạn cũng không thể tạo ra nhiều hơn 4 nấm mồ. Hơn nữa, sau khi một số lính, hoặc một tướng chết xung quanh Yorick thì cũng tạo ra mồ.

Nói một chút về những người anh em thiện lành (nhưng hơi ngu ngơ) của Yorick, bọn Ma Sương. Tuy có rất ít máu, chết ngay lập tức khi bị đánh thường hoặc trúng kĩ năng đơn mục tiêu, nhưng lũ này lại được kháng sát thương kĩ năng diện rộng. Có nghĩa là chúng có thể dược dùng để chặn đứng hoàn toàn một số kĩ năng định hướng gây sát thương diện rộng mà điển hình là Cấu Sấm của Jayce, trong khi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

*

Q – Tử Lễ

Phang xẻng vào mồm đối phương (lễ với chả nghĩa, hay lắm…). Nếu đập chết được đối phương luôn thì sẽ tạo ra một nấm mồ. Khi có nhiều hơn 3 nấm mồ thì có thể kích hoạt kĩ năng một lần nữa để triệu hồi ra Ma Sương.

*

W – Vòng Tròn Tăm Tối

Đặt một vòng tròn có tác dụng như một bức tường giam giữ đối phương, đối phương có thể đánh vào bức tường để tự giải thoát mình,… hoặc Tốc Biến đi cũng được. Một kĩ năng khá mất dạy khó chịu khi được sử dụng lên một số vị tướng cụ thể (Garen chẳng hạn).

*

E – Màn Sương Than Khóc

Ném một… cục gì đó đến vị trí chỉ định. Nếu trúng phải tướng thì nó sẽ gây sát thương và đánh dấu mục tiêu, rồi lũ đệ của bạn sẽ băm bổ vào và tấn công vị tướng đó.

Sát thương cơ bản của kĩ năng không cao, nhưng 4 thằng đệ của bạn bâu vào đấm thì thốn lắm đó!

*

R – Khúc Ca Hắc Ám

Triệu hồi cô bạn gái đáng mến – Thánh Nữ Sương Mù. Do đáng mến hơn Yorick, Thánh Nữ Sương Mù có thể triệu hồi được Ma Sương ngay khi giết lính đối phương. Nếu cả hai cùng tấn công vào một mục tiêu, Yorick sẽ gây thêm rất nhiều sát thương theo % máu tối đa của mục tiêu.

Thoạt đầu, Thánh Nữ Sương Mù sẽ theo chân bạn. Nhưng sau khi tái kích hoạt R, Thánh Nữ sẽ rời bỏ Yorick và một mình đẩy đường gần nhất, như Sứ Giả Khe Nứt vậy đó!

*

Bên trong con quái vật đó, biết đâu lại là một cô gái xinh đẹp thế này?

Trang Bị

*

Trang bị thiết yếu của Yorick, giúp Tử Lễ dễ dàng kết liễu lính hơn, giúp Yorick đẩy trụ nhanh hơn, và cũng giúp hắn đánh nhau khỏe hơn nhiều. Nói chung là hàng tá lợi ích đó!

*

Trang bị hữu ích đối với hầu hết mọi Đấu Sĩ. Tăng rất nhiều sát thương (Yorick là một trong những vị tướng có SMCK cơ bản cao nhất trò chơi), đồng thời là khả năng chống chịu tức thời.

Xem thêm: Chia Sẻ : Cách Chơi Street Fighter Iv, Hướng Dẫn Chơi Street Fighter V : Arcade Edition

Có thể bỏ qua để lên trang bị chống chịu nếu tham gia giao tranh nhiều hơn. Còn nếu trung thành với lối chơi đẩy lẻ, đây sẽ là một trang bị mà bạn không thể bỏ qua.

*

Đẩy đẩy đẩy, dầu nhớt đây!

Sau khi đã có vài trang bị thiết yếu rồi thì lên trang bị chống chịu dựa trên nguồn sát thương của đối phương nhé!

Bảng Bổ Trợ

*

Bảng ngọc phù hợp và mạnh nhất với hầu hết mọi Đấu Sĩ.

*

Nếu trao đổi sát thương ở đường nhiều thì Quyền Năng Bất Diệt cũng là một bảng ngọc khá ổn.

Thứ Tự Nâng Kĩ Năng

*

Thứ tự nâng kĩ năng khá đơn giản mà hầu hết ai cũng có thể nhận ra. Đôi khi, bạn có thể ưu tiên nâng tối đa W trước khi đối đầu với một số kèo đấu cụ thể.

Lối Chơi

Đầu Trận

Giai đoạn đi đường của Yorick phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của kĩ năng E – Màn Sương Than Khóc để kêu gọi những người anh em Ma Sương lao vào cấu máu đối phương. Trong giai đoạn đầu, khi vẫn còn FA, Yorick chỉ nên cố giành những lợi thế nho nhỏ với hội anh em của mình, nhắm có được những món trang bị thiết yếu cho công cuộc đẩy đường của bản thân.

*

Thà hơi ngu nhưng mãi là anh em tốt… còn hơn khôn rồi lại chơi xỏ anh em.

Sau khi có thể triệu hồi Thánh Nữ Sương Mù, hãy gọi cô ta ra ngay để bắt đầu đẩy, ép đường đối thủ. Với Thánh Nữ, Yorick là một trong những vị tướng có khả năng tay đôi khủng khiếp nhất trong cả trò chơi. Thậm chí, việc cân hai đối với cặp đôi này cũng không thành vấn đề (vì bạn có thể nhốt một mục tiêu bằng W và rảnh tay xử lý mục tiêu còn lại).

Nhưng cẩn thận đừng để trụ tấn công vào Thánh Nữ Sương Mù, bởi cô ta là mục tiêu thuộc dạng ưu tiên của trụ (sau Ma Sương, trước lính). Nếu bạn chưa tái kích hoạt R thì đơn giản là lùi lại mỗi khi trụ nhắm vào cô ta mà thôi.

Giữa Trận

Thời điểm giữa trận là thời điểm mạnh nhất của Yorick, và bạn hoàn toàn có thể kết thúc trận đấu ở giai đoạn này với sức đẩy của mình. Sau khi có Tam Hợp Kiếm, trụ đối phương sẽ không thể nào sống sót quá 10 giây trước sức sát thương của Yorick và Thánh Nữ Sương Mù (và cả Tàn Phá Hủy Diệt nữa)

*

Có ai còn nhớ những người anh em thiện lành này không?

Bám đường và đẩy lẻ là chiến thuật chủ đạo của bạn trong giai đoạn này. Nhưng đừng quá cố đẩy trụ khi đối phương vẫn còn ở đó, bởi nhiều khả năng chúng sẽ gọi hội lên xử lý bạn. Bởi Thánh Nữ Sương Mù không còn tự ý đâm đầu vào đẩy trụ nữa, nên hãy cứ triệu hồi cô ta bất cứ khi nào có thể và giữ cô ta bên mình. Chỉ thả Thánh Nữ đi sau khi đã chơi chán chê và cô ta không còn nhiều máu cho lắm, còn bạn thì muốn về nhà và kiếm một cô bạn gái mới. Một khi đối phương rời khỏi đường (vì bị ép hoặc tham gia giao tranh), hãy trừng phạt chúng bằng cách lấy đi 1, 2 trụ, hoặc cả một đường của đối phương nếu có thể.

Cuối Trận

Nhiệm vụ của Yorick trong giai đoạn này vẫn sẽ là tiếp tục đẩy lẻ khi có cơ hội, nhưng hãy quan tâm đến việc giao tranh khi cần bởi lúc này thời gian chết của đồng đội là khá lâu, giao tranh diễn ra nhanh hơn và đối phương có thể gây ra những tổn thất cực lớn, thậm chí kết thúc luôn trận đấu nếu Yorick cứ chăm chăm vào việc đẩy lẻ.

Dù khá chậm chạp và tù túng trong giao tranh, tiềm năng gây sát thương của Yorick về cuối trận là không thể bị xem thường. Với Thánh Nữ, sát thương mà Yorick có thể gây ra là vô cùng ảo diệu, ngay cả khi bạn đứng yên và vung xẻng vào mặt tướng chống chịu.

Xem thêm: Cách Chơi Chiêu Samurai 2 – Huong Dan Tuyet Chieu Samurai 2

*

Tuy ta yếu nhưng ta có anh em…

Nhiệm vụ của Yorick trong giao tranh không phải là hạ gục tuyến sau của đối phương (cơ mà Tốc Biến lên one-shot Xạ Thủ đối phương được thì cũng… tốt). Bạn có hàng tá công cụ để gây sát thương lên tướng Đỡ Đòn và bảo vệ cho tuyến sau của đội hình. Ngay cả Thánh Nữ Sương Mù với lượng máu khá dồi dào và tấm thân bồ tượng của cô ta cũng có thể đóng vai trò là một lá chắn ảo cho tuyến sau đội hình của bạn.

Kết Luận

Yorick hiện tại, và trong tương lai có thể vẫn sẽ là một trong những vị tướng mạnh nhất trò chơi nếu xét về tỉ lệ thắng. Đây là một con bài mà bạn nên chơi thử ít nhất một lần, và cân nhắc tập luyện nếu muốn leo xếp hạng ở Đường Trên (bởi Yorick là một trong những vị tướng leo hạng ổn định nhất của cả trò chơi). Lối chơi của Yorick tuy không hấp dẫn và lả lướt như những Yasuo, Irelia, Akali,… nhưng lại mang đầy tính chiến thuật (Mạc cô theo giáo án của thầy Sela), nên bạn sẽ tự mình hiểu ra rất nhiều vấn đề cơ bản của game sau khi thử chơi vị tướng này đấy!