Cách Chơi Viper Dota 2 – Viper Build Guide Dota 2: Update 06/2024

Home/Hướng dẫn chơi/Hướng dẫn chơi DotA/The Netherdrake/Viper/Hướng dẫn chơi Viper – The Netherdrake

*

*

Là 1 con vịt đực hiểm độc bị thu phục bởi chính Lich King, Viper là 1 con quái vật hung ác chuyên phun acid với tốc độ tạo nên 1 chiến binh dày dạn bậc nhất. Nhấn chìm mình trong cơn giận dữ điên loạn, Viper lao đến chiến trường mà không thèm quan tâm đến sự an toàn của bản thân. Nước dãi từ tuyến độc của nó khiến đối thủ quằn quại trong đau đớn, phá hủy ác liệt tinh thần của chúng. Hãy cẩn thận khi gặp con quái thú đầy sức mạnh này… có thể thứ cuối cùng mà bạn nhìn thấy sẽ là bóng đen hắc ám của nó.1. Thông tin cơ bản.

Đang xem: Cách chơi viper dota

1) Thống kê nâng cao

StrengthAgilityIntelligence
*
*
*
17 + 1.921 + 2.515 + 1.8

Vị trí:Scourge AgilityAttack Animation: 0.33 / 1Damage: 44 – 46Casting Animation: 0.3 / 0.51Armor: 2Base Attack Time: 1.7Movespeed: 285Missile Speed: 1200Attack Range: 575Sight Range: 1800 / 8002) Skill

*

Poison Attack (active)Bao phủ đòn tấn công của Viper bởi độc dược. Làm chậm tốc độ di chuyển và tấn công của đối phương trong 2 giây.

LevelManacostCooldownCasting rangeEffect
1204 s600Slows speed by 10%, deals 6 magic dam/s
2203 s600Slows speed by 20%, deals 12 magic dam/s
3200 s600Slows speed by 30%, deals 18 magic dam/s
4200 s600Slows speed by 40%, deals 24 magic dam/s

Nethertoxin (passive)

*

Thêm chất độc cực mạnh vào đòn đánh.Đối phương càng mất nhiều máu thì càng chịu nhiều dam. Chỉ gây nửa lượng dam lên non-hero unit.Level 1: Max 32 damLevel 2: Max 64 damLevel 3: Max 96 damLevel 4: Max 128 damDamage được bonus làpure damage (trừ thẳng vào HP)Illusion của Viperkhôngđược hưởng skill này.CorrosiveSkin (passive)

*

Cơ thể của Viper được bao phủ bởi độc dược, tăng khả năng chịu phép thuật. Tất cả các unit tấn công Viper sẽ bị nhiễm độc, nhận 1 lượng dam nhỏ và bị giảm tốc độ di chuyển và tấn công trong 3s.Level 1: 5% slow, 5 dam/s and 5% magic reductionLevel 2: 10% slow, 10 dam/s and 10% magic reductionLevel 3: 15% slow, 15 dam/s and 15% magic reductionLevel 4: 20% slow, 20 dam/s and 20% magic reductionSkill vẫn gây hiệu ứng cả khi unit địch đánh miss.

*

Viper Strike (active)Ra đòn với 1 phát cắn ác độc, giảm tốc độ di chuyển và tấn công và gây dam độc trong 5s.

LevelMana costCooldownCasting rangeEffects
112580s500Deals 60 dam/s and slows speeds by 40%
217550s500Deals 100 dam/s and slows speeds by 60%
325030s500Deals 145 dam/s and slows speeds by 80%

Tổng quan về 1 Viper “cắn trộm”Kể từ 6.52 thì Viper hầu như không xuất hiện trong competitive… nhưng kể từ 6.60, hero này đã quay trở lại đứng đầu top ban-pick và đó là lí do IceFrog liên tục neft trong 3 phiên bản gần đây (6.61, 6.63, 6.64)Viper là 1 hero ít phụ thuộc vào cách lên đồ nên có thể chọn rất nhiều item. Tuy nhiên cái đó cũng chỉ gần đúng, vì Viper rất khó sống sót sau các pha gank/combat. Hắn cũng có DPS tốt đủ để chọn làm mũi chủ công. Cách lên đồ cho Viper “cắn trộm” là 1 hướng cân bằng giữa sống sót và DPS, cùng với hiệu quả về tiền bạc. Các core item để chịu đòn nên dùng sẽ không phải chỉ có HP hay regen, sẽ đưa bạn thành Viper “cắn trộm”, hơn 1 Viper tanker hay damage-dealer.Mạnh:Rất khỏe vào early và midControl lane khủng – harass tốt và hỗ trợ được teammateFarm khủng với last hit cực dễ ănDPS khủngSlow rất mạnh, hữu ích cho gank/cứu teammateYếu:Slow sẽ mất vai trò khi vào late.Không có khả năng chạy trốn (đặc biệt sau khi IceFrog đã neft MS 2 lần)Máu ít -> ăn nuke là toiKhông có stun/disableVai trò có thể nhận:BabysitterSupporting ChaserTankEarly CarryLate DPSSkill buidLevel 1 – Poison Attack 1Level 2 – Nethertoxin 1Level 3 – Poison Attack 2 / Nethertoxin 2Level 4 – Nethertoxin 2 / Poison Attack 2Level 5 – Poison Attack 3Level 6 – Viper StrikeLevel 7 – Nethertoxin 3Level 8 – Nethertoxin 4Level 9 – Poison Attack 4 / Corrosive Skin / StatsLevel 10 – Poison Attack 4 / Corrosive Skin / StatsLevel 11 – Viper StrikeLevel 12 – Corrosive Skin / StatsLevel 13 – Corrosive Skin / StatsLevel 14 – Corrosive Skin / StatsLevel 15 – Corrosive Skin / StatsLevel 16 – Viper StrikeLevel +17 – StatsỞ lv 1: Bạn sẽ thấy Poison Attack lvl 1 hữu ích hơn Nethertoxin. Với đầy lượng HP, bạn nên harass hơn là đứng thụ động và chỉ cố last hit.Ở lv 3: Lấy Poison Attack nếu giảm 1s cooldown giúp bạn cơ động hơn. Lấy Nethertoxin nếu bạn chủ động farm từ đầu. Chỉ đến lv 5 bạn mới có Poison Attack lv3 để orb walk, do đó ở lv3 chọn skill nào cũng được.Ở lv 6,11,16: Lấy ngay Viper Strike. Nó rất hữu ích để tăng dam, kết liễu, và cooldown thấp quả là giá trị.Ở lv 9:-Poison Attack 4. Lấy max để tăng dam khi orb-walk.-Lấy 1 stat ở lv 9 và max Poison Attack ở lv 10 nếu cần thêm HP.-Corrosive Skin cần được max sớm sau đó.Item builda) Lựa chọn item khởi điểm:Với Babysister: 599 golds cho:

*
*

Điều khiển gà mang cho bạn Magic Wand nếu phải gặp 1 thằng nuke-spammer, và những item khác cho late và chính bạn.Với Early-Carry:600 golds cho-Solo mid-Check rune-Bắt team mua gà.Có thể thay đổi bằng cách khác với 589 golds:1 vài cách khác:(603) Cân bằng giữa stat và heal

*

(585) Max HP và healb) Early Core:(3000-4500)

*
*
*
*
*
*
*
*

Wraith band/Bracer: Đồ cộng stats cần thiết cho Viper máu mỏng.Bottle: Đồ regen tốt nhất cho Viper. Ganker rất cần runes. 1 slot, 600 golds, regen nhanh, và là biện pháp chống lũ mana-burner, khiến bottle hiệu quả hơn mọi item vào early.Chọn giày: ở 6.64 thì đó là tùy theo ý muốn của bạn.Scroll of Town Portal: Đừng quên mang theo cuộn giấyvệ sinhnày nếu không muốn bị gank/hụt gank.Wards: Runes giúp bạn rất nhiều trong gank và trụ lane. Việc check xem có đứa nào miss trên map không cũng rất quan trọng. (đọc mục5.(c)Sống sót an toàn) Bạn yếu ớt và cũng không có khả năng trốn thoát. Bạn không phải là carrier, nên bạn có thể là người chịu trách nhiệm mua mắt.c) Bộ core items cho Viper “cắn trộm”(Bạn không cần mua hết tất cả)Mid-Game Picks:

*
*
*

Late-Game Picks:

*

Lothar”s Edge:Damage khá. Rất tốt để tham gia combat hay lẩn tránh. Tất nhiên những pro sẽ bật Dust, trong trường hợp đó hãy dùng những item khác.Nếu bạn break invisibility bằng manual-casted Poison Attack, bạn sẽ không được cộng 125 dam bonus.Nếu bạn break invisibility bằng auto-cast, bạn sẽ có 125dam, nhưng không gây slow (mana thì vẫn mất)Do đó khi break invisibility, đứng ở khoảng 300-400 range với đối phương (đủ tầm với cho phát bắn sau) và ấn A rồi click chuột, sau đó mới dùng Poison Attack.Phải có bottle để lấy mana. Và cũng lên Power Tread thay cho Phase. Lothar đã cho MS và zero-collision rồi.BKB:Avatar bảo vệ Viper khỏi skill khắc tinh-stunMantalà 1 item tốt vì:Illusion hưởng hết hiệu ứng từ TreadStat cũng phù hợp với ViperKhi lên thêm các item trâu bò, illusion trở nên rất khó giết với Corrosive skin.Phân bóng giúp bạn lừa tình khi chuồnKhi phân bóng bạn sẽ né được skill.Illusion cũng để check runeButterfly:DPS+evasion. Còn gì tuyệt hơn?d) Nếu giàu thì late-game bạn có thể mua

*
*
*
*
*
*

Necromicon: Quy tắc vàng của Necromicon là dùng nó để phối hợp với slow/stun. Viper có lẽ là hero agi duy nhất kết hợp thoải mái với str/int item. Necromicon có thể làm core; nó đơn thuần không phải là item mang phong cách “cắn trộm” bởi vì nó thêm chút khả năng sống sót. Bình thường bạn sẽ phối hợp với đồng đội, nhưng có thêm sách sẽ tốt hơn nếu gank lẻ hay combat. Nếu lên sách, hãy bỏ qua Bracer và WB.Assault Cuirass:Đây là cách hay để bổ trợ cho bạn vào late. Với aura cộng và trừ giáp, nó support tốt cho team. Giáp giúp cho bạn sống lâu và IAS sẽ tăng đáng kể DPS nhờ skill Nethertoxin.MKB: Phương tiện tốt nhất để stop TP. Viper với MKB sẽ xóa sạch mọi phương án chống lại hắn. Truestrike và hàng tấn dam sẽ tạo ra DPS Viper tốt về late.Orchid:Là 1 tanker yếu, bạn có thể dùng nó để giúp team. Silence hữu ích, kết hợp tốt với 1 Viper chaser, ngăn đối phương blink hay tàng hình. Nó là vật thay thế tốt cho Butterfly nếu bạn muốn đổi 30%evasion và 30 IAS cho silence và 20 damage lên 1 hero địch, và nó cũng rẻ hơn Butterfly nhiều.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Ma Sói Cơ Bản Cho Người Mới, Cách Chơi Bài Ma Sói, Luật Chơi Cơ Bản

Crystalys / Buriza:Buriza có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho damage-dealer. 1 điểm hay của Crystalys là vì nó rẻ, sớm có hiệu ứng crit, tốt hơn nhiều so với việc phải lên đủ MKB để có ministun. Lên Hyperstone trước khi hoàn thành đủ Buriza là 1 hướng tốt. (Nếu bạn muốn lên Assault Cuirass, đừng lên Crystalys, bởi vì hướng đi của bạn là hỗ trợ cho team chứ không phải là 1 mình hành hiệp)Trước đây Viper không thể gây crit nếu bật Frenzy, giờ thì vô tư.Heart:Kể từ 6.63 thì lên Heart hay không còn đang được cân nhắc. Xin lỗi, nhưng hiện tại tôi chưa chắc chắn.e) Các item đặc biệt:

*
*
*

Blink:Thêm 1 item để chạy trốn. Ở bản 6.52+AI, bạn sẽ thấy Viper lên Blink và Necromicon. (nói thêm bởi walrus)Pipe:Tuyệt hảo khi Viper đi hỗ trợ và team của bạn sắp bị ăn 1 đống skill AOE.Vanguard:Tôi không ưa Vanguard vì nó được dùng quá nhiều, và không đúng với phong cách Viper “cắn trộm”. Tuy nhiên HP, regen, và block physical dam là 1 món hời với Viper, hoàn tất những phần mà Corrosive Skin còn thiếu. Trường hợp tốt nhất để dùng Vanguard là:Nếu bạn muốn tank hoàn hảo.Nếu bạn chuẩn bị lên 1 item rất đắt ngay sau đó, như Radiance hay MKB. Vì sao ư? Để lên những thứ đó cần rất nhiều thời gian, có nghĩa bạn liên tục ở trong tình trạng nguy hiểm. Và skill 1 và 2 là đủ trong early-mid để Viper đi giết người hay hỗ trợ gank rồi.f) Thế còn những thứ này thì sao?

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Hood:Tỉ lệ giảm dam phép của Hood, Corrosive skin và Hero”s innate không stack trực tiếp. Vanguard thích hợp hơn nhiều khi cho HP. BKB cũng lợi hơn khi giúp bạn tránh khỏi skill khắc tinh disable. Nếu vẫn muốn lên Hood, rush thẳng lên Pipe.Orbs Effect Items:Không stack với skill 1. Còn crit thì vẫn stack ầm ầm.Ring of Regernation / Sobi Mask / Ring of Basilius: Phí tiền, phí slot. Bottle cho đủ tất cả, và chỉ chiếm 1 slot.Force Staff:Không cần thiết. Nếu bạn thích thì blink là quá đủ.Cách chơia) Early:Nếu bạn không có ý định làm carrier sớm, đi cùng với late và bảo vệ hắn.Chọn solo mid với bottle nếu bạn muốn làm early-mid carrier. Quan trọng là bạn không được phép chết, nếu bạn muốn làm trùm gank trong mid-game, trang bị lv 3 slow, và có ulti càng sớm càng tốt. Khi bạn gây sức ép lên đối thủ cùng lane, có thể sẽ có 1 khoảnh khắc mà bạn dâng quá cao hoặc quá hổ báo để cho đối phương cơ hội nã stun/nuke vào mặt. Nó sẽ khiến bạn bị thụt lùi, lãng phí tất cả công sức harass và lên lv/gold của bạn, và khiến team mất early-ganker. Hãy farm tốt, gọi đồng đội để giúp đỡ bạn gank. Viper Strike là skill quan trọng nhất để gank sớm.b) Kĩ thuật harass:Bởi vì Poison Attack là 1 spell, nó sẽ không làm creep quay sang đánh bạn khi bạn tấn công hero địch, và còn thêm 25 range so với attack range gốc 575. Bạn có thể đứng gần creep line, và giữ hero địch đứng xa creep, như vậy bạn sẽ dễ last hit.Luôn có sự tính toán dứt khoát khi bạn bị harass dồn về phía sau. Nếu phe địch không truy kích bạn cho tới khi bạn chết, chắc chắn hắn sẽ phải quay đầu lại. Khi điều đó xảy ra, ngắm cẩn thận khoảnh khắc hắn bỏ chạy, quay lại và tấn công hắn bằng Poison Attack với tốc độ nhanh nhất. Đây luôn là 1 hit biếu không cho bạn (phải chắc rằng đó không phải là bẫy). Nếu bạn làm lại đủ nhanh, bạn có thể bắn được thêm 1 hay nhiều hơn thế bằng cách dùng animation cancel/orb walk, đáp trả dam lại hắn và khiến hắn hối hận vì đã không chase bạn.c) Sống sót an toànMặc dù 1 số người chơi nghĩ rằng Viper lì lợm, nhưng đáng ngạc nhiên là có rất nhiều cách counter lại hero này. Khi chơi Viper, nguyên tắc là phải công nhận điều đó, và luôn chú ý những điều sau:Quan sát mapđể tránh bị gank. 1 đợt nuke bất ngờ là điều khủng khiếp nhất đối với Viper. Điều đó có thể ngăn ngừa dễ dàng nếu bạn quan sát map tốt, biết rằng hero nào miss map, và mua mắt (cả sentry nếu địch có hero tàng hình).Giữ khoảng cáchkhi control lane. Đây là phương pháp để sống còn với những kẻ thù có khả năng biến bạn thành EXP và gold ngay khi bạn trúng stun của chúng (ví dụ đặc biệt: Rhasta+Lina, bạn biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị chúng nó tóm rồi đấy)Biết khi nào những hero sát thủ “bị trói”trong combat. Nếu bạn xem những replay hay, bạn sẽ thấy Viper không gặp khó khăn gì để vượt qua màn lửa và giết hero địch. Nó thực sự không đơn giản như vậy. Lí do họ có thể làm vậy là vì tên sát thủ đó đang bận giải quyết hero khác hoặc tương tự và người chơi Viper đã nhận ra địch đang bị vướng chân.

Xem thêm: Cách Chơi Destroyer 7 – Dota 2: Hướng Dẫn Chơi Outworld Destroyer 7

Ví dụ: 1 Bloodseeker phe địch đang chase teammate của bạn vì anh ta còn ít máu. Hắn sẽ muốn giết người để phục hồi lượng máu đã mất vì phải chase. Điều đó làm bạn thoải mái trợ giúp đồng đội bằng cách slow Bloodseeker, hoặc cùng nhau giải quyết hắn.d) GankGiữ khoảng cách và giữ an toàn bằng cách tránh bị focus và nhờ teammate đi đầu trong combat. Tiến gần và “húc đến” hero địch nào còn ít máu và bạn có thể kết liễu hắn bằng max dam của Nethertoxin, hoặc slow hắn đủ lâu để teammate tới giúp đỡ.Cách dùng Viper Strike:Sau khi max, nó chỉ còn 30s cooldown và 725 magic dam tổng cộng. Do đó hãy dùng khi:Hero địch còn ít máu và sắp chuồn (bằng cách chạy, blink, tàng hình…). Kể cả hắn có blink thì vẫn dính skill.Trong tình huống 1vs1, cast ngay từ đầu khiến cho hắn hoảng sợ và phân vân không biết nên đánh tiếp hay chuồn.Slow cực mạnh cho teammate vây quanh nạn nhân.e) Orb-walkĐây là kĩ năng cơ bản quan trọng nhất để chơi tốt Viper, bởi vì đây là 1 hero DPS chaser sở hữu vũ khí slow đáng sợ.Cách làm:Ra lệnh manual cast Poison Attack.Đợi cho viên đạn của Viper bắn ra.Ngay khi viên đạn vừa bắn ra, ra lệnh khác (thường là click chuột để di chuyển) để dừng hành động sau khi tấn công – được gọi là backswing animation. Ra lệnh mới sau khi backswing animation hoàn tất cũng chả sao, nhưng bạn càng làm được tốt thì bạn càng an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn click chuột trước khi viên đạn kịp bắn ra, nó sẽ bắt bạn hoàn thành backswing animation, và bạn sẽ thất bại.Khi chase, click chuột để di chuyển cùng hướng chạy của hero địch.Khi rút lui, nhưng không chuồn hẳn, giống như khi micro last hit ở lane, ra lệnh di chuyển ở giữa góc 90 độ và 180 độ, thay vì xoay ngược 180 độ. Nó sẽ tiết kiệm thời gian để xoay, trong khi vẫn giúp bạn ở ngoài tầm attack của đối phương. Hiệu quả tốt nhất khi bạn có MS đủ cao.Cast lại, làm lại bước 1-2-3f) Mid gameNhư đã đề cập, và đã biết rằng thời kì hổ báo của bạn sắp kết thúc, hãy gank gank gank trong suốt thời gian của mình và cố gắng hỗ trợ teammate hết sức.g) Late-gameCách chơi của bạn cũng như mid-game: Slow và giải quyết các hero yếu ớt. Tuy nhiên các combat ngày càng khốc liệt, và bạn không còn khủng bố như early và mid nữa. Do đó bạn sẽ phải chọn giữa việc làm 1 “khẩu đại bác bằng thủy tinh” hay tanker. Nhưng may mắn thay, trong cách build Viper “cắn trộm”, bạn sẽ đặt lí lẽ sống còn ngang với DPS. Nhưng bạn cần mánh khóe và căn chuẩn thời gian với sự quan sát tốt. Vì thế nên bạn không phải là siêu nhân, phe địch có thể nện bạn nếu bạn không cẩn thận. Việc cần nhất là sống còn và tấn công thật mạnh, làm mọi thứ bạn có thể, tránh bị focus. Tuy nhiên đừng solo với carrier. Bạn có thể def, farm rừng và hạ Roshan cực nhanh. Viper farm rất khủng, và chỉ càng khủng hơn khi vào late, và 1-2 phút là đủ để bạn thay đổi lớn số gold của mình để làm trùm late với những item thú vị.