Cách Chơi Và Luật Chơi Cướp Cờ Cho Trẻ Em, Hướng Dẫn Trẻ Chơi Một Số Trò Chơi Dân Gian Update 06/2023

Trò chơi vui nhộn cướp cờ là 1 trong những các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non về hoạt động thể lực được nhiều người yêu thích. Cách chơi trò này đơn giản nhưng đòi hỏi sự nhanh nhẹn của người chơi. Tìm hiểu về cách chơi và luật chơi trò chơi cướp cờ cho trẻ em qua bài viết sau của chúng tôi.

Đang xem: Cách chơi và luật chơi cướp cờ

Mục đích chơi:

Kỹ năng chạy, tránh, đuổi bắt, dừng, chuyển hướng hợp lý.Sức nhanh và khéo léo.Tinh thần tập thể, can đảm, tôn trọng kỷ luật chơi.

2. Lứa tuổi, giới tính nào phù hợp chơi?

Đây là trò chơi dân gian dành cho mọi người, mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Từ học sinh mầm non, mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay thậm chí là sinh viên,… trong các hoạt động tập thể thì đều có thể tham gia trò này.

*

3. Số lượng người chơi

Số lượng người chơi không giới hạn nhưng phải là số chẵn để chia thành 2 đội chơi. Thông thường sẽ có từ 5 đến 15 người/ đội.

4. Nên chơi trò cướp cờ ở đâu?

Trò này cần không gian sân rộng, bằng phẳng và không có chướng ngại vật cản đường.

5. Cách chơi và luật chơi trò chơi cướp cờ

Chuẩn bị dụng cụ chơi:

Sân bãi bằng phẳng

Phấn hay bất kỳ cái gì có thể sử dụng để tạo vạch ngăn cách mà không ảnh hưởng đến được chạy.

Cờ: có thể là là cờ, cành cây, con gấu bông nhỏ,…

Chọn 1 người điều khiển trò chơi.

Luật chơi:

Từng cặp có số thứ tự giống nhau sẽ cùng lên chơi cướp cờ.

Bên nào cướp được cờ mang về cho đội mình được tính 1 điểm. Nếu cước được cờ nhưng chưa chạy qua vạch đích về đội mình mà để đối phương chạy rượt theo chạm vào người thì không được tính điểm.

Sau các vòng chơi (số vòng chơi các đội sẽ tự thỏa thuận và thống nhất trước khi chơi). Đội nào thành công mang cờ về nhiều hơn là đội đó thắng.

*

Cách chơi:

Đầu tiên, các bé sẽ tự phân chia thành 2 đội hoặc oẳn tù xì để chia đội.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Kaisa – Cách Lên Đồ, Bảng Ngọc Bổ Trợ Kaisa Tốc Chiến

Hai đội xếp thành hàng ngang đứng đối diện nhau và cách nhau ít nhất 15m, ở giữa đặt cờ.

Mỗi thành viên trong một đội sẽ có 1 số thứ tự giống nhau, những trẻ đứng đối diện nhau của hai đội thuộc cùng một số thứ tự.

Khi người quản trò hô to số thứ tự nào thì hai trẻ có số thứ tự đó của mỗi đội cùng chạy lên thật nhanh đến vị trí cắm cờ. Hai trẻ rình nhau, chờ cho đối phương sơ hở, chớp lấy cơ hội cướp cờ chạy về phía ranh giới đội mình thì đội đó được tính 1 điểm.

Nếu khi cướp được cờ không chạy về nhanh mà để cho đối phương đuổi theo chạm vào người khi chưa qua ranh giới đội mình thì không tính điểm mà điểm thuộc về đội kia.

Sau khi xong một lượt lại mang cờ đặt vào vị trí cũ và chơi tiếp cho đến hết số lượt chơi quy định từ đầu (thông thường số lượt chơi sẽ tương ứng với số thành viên trong một đội).

Sau khi kết thúc lượt chơi cuối cùng, đội nào nhiều điểm hơn đội đó thắng, nếu không sẽ chơi thêm một lần nữa để phân thắng bại.

Hình phạt cho đội thua là phải cõng đội thắng một vòng hoặc phải làm theo yêu cầu của đội thắng cuộc như đã thỏa thuận trước khi chơi.

*

Hướng dẫn cách chơi trò cướp cờ

Khi nghe tiếng hô, hai trẻ có số thứ tự giống nhau sẽ chạy nhanh về phía cờLuật chơi trò cướp cờMang được cờ về qua vạch đích độ mình là được 1 điểm

6. Ý nghĩa của trò chơi

Luyện cho trẻ khả năng vận động nhanh, khéo léo và biết “lừa” đối phương để giành chiến thắng.

Rèn luyện khả năng tập trung, chú ý lắng nghe và phối hợp giữa các trẻ trong một tập thể khi chơi.

*

7. Những điều cần chú ý khi chơi

Để tránh gặp chấn thương và mâu thuẫn khi chơi, cần chú ý những điều sau:

Chọn địa điểm bằng phẳng, không có các vật nguy hiểm xung quanh, không chơi ở nói có nhiều xe cộ qua lại.

Xem thêm: Hướng Dẫn Ba Mẹ Cách Dạy Trẻ Chơi Cờ Vua Cùng Trẻ, Thời Điểm Thích Hợp Để Dạy Trẻ Chơi Cờ Vua

Thống nhất luật chơi trước khi chơi: số lượt chơi, cách tính điểm, hình phạt,…

Cướp cờ là một trò chơi dân gian tập thể phối hợp đồng đội rất bổ ích. Nó vừa giúp trẻ rèn luyện khả năng vận động, vừa giúp gắn kết xây dựng tình bạn đẹp. Do đó, người lớn nên tạo điều kiện tổ chức chơi cướp cờ hoặc các trò chơi tập thể khác cho trẻ.