cach choi tusk Update 02/2023

Tusk đang là một trong những hero phổ biến nhất ở đấu trường chuyên nghiệp. Bài viết này hướng dẫn cách áp dụng Tusk một cách hiệu quả trong pub.

Tusk đang là một trong những hero phổ biến nhất ở đấu trường chuyên nghiệp. Sự linh hoạt và ổn định của Tusk giúp hắn trở thành pick ưu tiên trong meta hiện tại. Tuy Tusk thành công và phổ biến ở đấu trường đỉnh cao, sự hiện diện của hero này trong pub lại không nhiều. Bài viết này sẽ bàn luận những điểm giúp cho Tusk mạnh trong thi đấu và làm thế nào các tuyển thủ pub có thể tận dụng các bài học đó trong trận đấu của riêng mình.

Đang xem: Cach choi tusk

*

PHÁT HUY TỐI ĐA KHẢ NĂNG ĐẦU GAME

Gần như tất cả chiêu của Tusk đều hỗ trợ tốt và có nhiều phương thức áp dụng khác nhau. Ice Shards có thể cản đường thoát thân của đối phương hoặc chặn đối phương để giúp đồng đội trốn thoát. Snowball là chiêu tấn công đối phương, vừa dùng làm công cụ trốn thoát cũng như giải cứu. Cả hai skill này đem lại rất nhiều lợi ích dù chỉ nâng một điểm.

Điều đó đồng nghĩa nâng tối đa Tag Team trở thành mục tiêu ưu tiên. Đây là skill duy nhất của hero này có đúng một mục đích, nhưng nó cực kỳ hiệu quả và có thể dùng ở giai đoạn sau của game.

Các tuyển thủ chuyên nghiệp lẫn game thủ pub rank cao đều ưu tiên chiêu này. Cooldown, manacost thấp và rất nhiều sát thương cộng thêm làm chậm khiến cho Tag Team áp đảo ở giai đoạn đi lane và đi gank giữa game.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả, khả năng sử dụng Ice Shards và Snowball của bạn cần phải gần như hoàn hảo. Bạn cần mỗi skill một điểm để khai thác combo này. Thường thì Tusk sẽ nâng 1-1-1 khi đạt level 3 hoặc 1-1-2 khi đạt level 4, với điểm thứ hai nâng vào Tag Team ở level 3.

*

Cần phải sử dụng Ice Shards và Snowball rất tốt để phát huy hiệu quả

Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng cách nâng điểm skill ở level 3 là quyết định cực kỳ quan trọng. Là support, lên level nhanh có thể rất khó và nâng hai điểm cho Tag Team ở level 3 thường được xem là tốt hơn – chỉ khi mà Tag Team có thể giúp ăn mạng mà không cần sự hỗ trợ của Ice Shards.

Dậm chân tại level 3 mà không thể sử dụng một trong các chiêu của Tusk trong một hoặc hai phút sau có thể phá hủy khả năng lấn lướt đầu game của Tusk. Hero này cần khởi đầu thuận lợi để có thể đem lại lợi ích cho đội, khi chúng ta so sánh với những support và initiator (hero mở combat) position 4 khác.

TẬP TRUNG LÊN ĐỒ

Thông thường, Tusk sẽ kiểm soát được lane cho carry hoặc offlaner của mình. Với Snowball và Tag Team, hero này cùng đồng đội có thể tấn công một trong hai đối phương cùng lane và gây sát thương lớn. Một khi đồng đội của Tusk trong lane cảm thấy tự tin, đây là lúc Tusk rời lane và sử dụng bộ skill của mình khắp map – đây cũng là lúc skill thứ 3 trở nên rất quan trọng. Đi gank bằng Ice Shards và Snowball trở nên dễ dàng hơn là chỉ có mỗi Snowball.

Xem thêm: Cách Chơi Blitzcrank – Hướng Dẫn Chi Tiết Sp Ở Vị Trí Hỗ Trợ

Tusk cần những item của mình và cần chúng rất sớm. Trở thành tâm điểm của teamfight yêu cầu hero này phải có giáp và HP thêm. Ngoài ra, lên Blink Dagger sớm cũng đáng được cân nhắc, nhưng đại đa số tuyển thủ trình độ cao đều chọn Vladmir’s Offering hoặc Urn of Shadows – sau đó nâng cấp lên Spirit Vessel.

*

Sự hiện diện của một trong hai item trên sẽ giúp Tusk hỗ trợ đội tốt hơn, đồng thời tăng khả năng sống sót của mình. Sống sót là yếu tố cực kỳ quan trọng với support 4 nếu muốn lên được đồ cho bản thân và hỗ trợ nhiều cho đội.

Để lên được những món này, rotate liên tục đầu game là điều nên làm. Thường thì bạn có thể ở trong lane và tiếp tục gây áp lực lên một kẻ thù, nhưng sớm hay muộn, điều này cũng sẽ trở nên kém hiệu quả. Giết hoặc ép góc một đối phương level 3 liên tục thật sự không có sức ảnh hưởng nhiều bằng ăn mạng mid đối thủ.

GIAI ĐOẠN SAU GIỮA GAME

Tiềm năng của Tusk sau giai đoạn giữa game không rõ ràng khi so với những hero như Magnus, Earth Spirit, Tiny hay những hero position 4 phổ biến khác. Tusk không còn khả năng solo kill hay cách dễ dàng mở combat nữa. Tusk cũng không góp sát thương nhiều trong teamfight, chủ yếu là tập trung vào một đối tượng đơn lẻ.

Do đó, đại đa số thành công mà chúng ta thấy từ Tusk ở giai đoạn sau của game là khi hero này cứu đồng đội bằng Snowball. Snowball dụ đối phương tung ra vài chiêu, để chúng sơ hở nếu cố gắng gây sát thương lên đối tượng ban đầu – đồng thời cho phép Tusk có thể Snowball lên nhiều đối tượng.

Nhiệm vụ của Tusk rất giống với Clockwerk – cô lập trận chiến để tạo lợi thế cho đồng đội ở một bên chiến tuyến, trong khi bạn sẽ không chết quá nhanh ở phía còn lại. Đối đầu với đội hình nhiều core, lý tưởng nhất là tách các core ra, và Tusk sẽ cố gắng cầm chân core thứ hai lâu nhất có thể.

LỜI KẾT

Độ phổ biến của Tusk tại Chongqing Major chắc chắn không cao bằng Bucharest Minor, nhưng Tusk vẫn nằm trong top 5 hero được cạnh tranh nhất game. Sự linh hoạt và tầm ảnh hưởng của Tusk trong tất cả giai đoạn của game giúp hắn trở thành pick đầu tiên tuyệt vời cho pub lẫn đấu trường chuyên nghiệp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Vietlott Mega 6/45, Chi Tiết Cách Chơi Vé Số Mega 6/45

Chúng ta hãy tiếp tục theo dõi meta tại Major sẽ biến chuyển ra sao và tìm hiểu các hero nào khác đáng để bạn tập luyện hàng ngày trong pub.

Theo Dotabuff