Cách Chơi Trò Chơi Dân Gian Oẳn Tù Tì ” Cho Trẻ Mẫu Giáo, Trò Chơi: Oẳn Tù Tì Update 03/2024

Oẳn tù tì – trò chơi dân gian quen thuộc với đa số mọi người. Tuy nhiên ít ai biết chơi oẳn tù tì giúp con phát triển tư duy cũng như những kỹ năng khác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách chơi oẳn tù tì giúp phát triển dành cho trẻ em.

Đang xem: Cách chơi trò chơi dân gian oẳn tù tì

1. Trò chơi oẳn tù tì có nguồn gốc từ đâu?

Oẳn tù tì được biết đến là phương tiện giải quyết mọi cuộc tranh chấp được phổ biến khắp thế giới. Trò chơi này được phát minh bởi những vị tướng lĩnh cuối triều đại nhà Hán (Trung Quốc) và có tên gọi theo tiếng Trung là “shǒushìlìng”.

2. Tại sao lại gọi là “Oẳn tù tì”?

Thực chất, nguồn gốc của tên này là từ tiếng anh, nghĩa là “One two three” (Một, hai, ba). Vậy khi nói “Oẳn tù tì ra cái gì ra cái này” tức là nói “Một, hai, ba, ra cái gì ra cái này”.

Có nhiều giả thiết giải thích tên gọi này, trong đó có ý kiến cho rằng do trò chơi được người Mỹ mang vào trong giai đoạn trước năm 1975 nên mới dùng tên phiên âm bằng tiếng Anh (dù tên tiếng Anh gốc của trò này là Rock Paper Scissors – Hòn đá, giấy và kéo). Giải thiết này phần nào giải thích được người miền Bắc có thể do tiếp xúc với trò chơi này muộn hơn nên có những tên gọi đọc trại thành “Oẳn, tù, xì” hay “tù xì”.

Bên cạnh cái tên “Oẳn xù xì” còn gọi là “Kéo- búa- bao” hay “kéo- lá- đấm” hay “xú xì”.

Xem thêm: Guide Vayne Mùa 10: Cách Chơi Vayne Rừng, Cách Chơi Vayne Mùa 10 A

*
*
*

Luật chơi trò oẳn tù tì

Cách chơi

Người chơi có thể đứng hoặc ngồi, tay đung đưa theo nhịp bài hát đồng giao do quản trò hát, sau đó đưa ra hình dạng duy nhất của bàn tay trong cùng một thời điểm.Chỉ được ra cùng lúc, nếu bên nào ra nhanh hoặc chậm hơn bên kia, trận đấu sẽ được thực hiện lại hoặc quản trò có quyền loại người đó ra.Nếu chơi 2 người, cuộc chơi có thể kết thúc ngay sau lần đấu đầu tiên hoặc 3 lần đấu tùy theo mỗi đối tượng muốn chơi. Nếu chơi theo nhóm, sau khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng, trò chơi sẽ kết thúc.

7. Lợi ích của trẻ khi tham gia vào trò chơi oẳn tù tì

Bước đầu rèn luyện khả năng phản xạ nhanh và phán đoán cho trẻ.Giúp bé rèn luyện mắt nhìn và tay nhanh.Giúp trẻ có khoảng thời gian vui chơi thoải mái, nhất là sau giờ học căng thẳng.

8. Những điều cần chú ý khi chơi oẳn tù tì

Bố mẹ nên chọn địa điểm và thời gian thích hợp để bé vui chơi, tránh làm phiền những người xung quanh.

Xem thêm: Cpu Usage Là Gì? Cách Làm Giảm Cpu Usage Khi Chơi Game Khắc Phục Lỗi Cpu Quá Tải

Để tránh xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi khi chơi, cần thỏa thuận và giải thích kỹ trò chơi, nhất là đối với những em nhỏ mới chơi lần đầu.

Trên đây là những thông tin chi tiết của chúng tôi về trò chơi oẳn tù tì. Điều cơ bản và quan trọng nhất giúp bé phát triển được trong trò chơi này là ông bà, bố mẹ cần dành thời gian chơi cùng và hướng dẫn bé. Điều này giúp bé có thể rèn luyện tốt hơn các kỹ năng mà oẳn tù tì mang lại!

Oẳn tù tì là trò chơi không thể chơi lâu vì có thể khiến cho trẻ nhanh chóng nhàm chán. Vì vậy, bạn nên dạy trẻ chơi 1 số trò kết hợp như: