Cách Chơi The Sim 4 Get To Work The Sims 4, Chơi The Sims: Bắt Đầu Với Kinh Doanh Bán Lẻ Update 09/2023

Vậy là phiên bản The Sims 4 Get to work đã chính thức ra lò. Đây là một trong những bản mở rộng được mong chờ nhất với các tính năng nghề nghiệpbuôn bán độc đáo. Cùng tìm hiểu và review những điểm mới thú vị trong expansion này nhé. Trước tiên bạn cần download The Sims 4.

Đang xem: Cách chơi the sim 4 get to work

Sau khi cài đặt vào game, điểm mới nhất chính là sự thay đổi cách sắp xếp các Town (World). Để tìm lại các thị trấn cũ, bạn hãy nhấn icon hình quả địa cầu ở góc trên bên trái màn hình (Go back to world select). Home worlds bao gồm 2 map cũ là Willow Creek, Oasis Springs và một map mini mới Magnolia Promenade. Bên Destination Worlds là Granite Falls của bản Outdoor Retreat.

Để chào mừng phiên bản mới, tớ sẽ test ở Magnolia Promenade Town. Tại ô đất trống duy nhất, click Create new household to Move In.

1. Xây nhà trong Get to work

Điểm nổi bật trong phiên bản lần này chính là sự trở lại của tầng hầm (thực ra đây là phần update nhỏ trước Get to work nhưng do chúng ta xài hàng Cr
ck nên gọi thế cho tiện).

Nhấn F2 để vào chế độ Build/Buy Mode -> Walls and Empty Rooms -> Basement Tools (Cái thứ 3, cạnh xây tường). Sau khi xây tầng hầm xong bạn phải nhấn phím Page Down trên bàn phím thì mới thấy được. Các thao tác xây, phá, trang trí tầng hầm tương tự với xây nhà bình thường. Các bạn có thể xây tầng hầm dưới tầng hầm. Tối đa là 2 bậc tầng hầm.

2. Tạo cửa hàng và buôn bán trong The Sims 4

Click vào cái điện thoại (Phone) -> Career/Household -> Buy a Retail Store. Hệ thống sẽ đưa ra danh sách các thị trấn để bạn lựa chọn nơi đặt cửa hàng. Bạn có thể chọn 1 lot trống hoặc đã được xây dựng sẵn. Bạn chỉ có thể đặt cửa hàng ở Lot chưa có người ở. Mỗi Sim có thể quản lý nhiều cửa hàng một lúc.

*

Hướng dẫn chơi Get to work The Sims 4

Sau khi tạo cửa hàng, hệ thống sẽ hỏi bạn muốn dùng bao nhiêu tiền trong ngân quỹ gia đình để làm vốn. Nhập số tiền và nhấn Confirm Transfer là được.

*

Hướng dẫn chơi Get to work The Sims 4

Tại Lot Info Panel, bạn hãy đặt tên cho mảnh đất (cửa hàng).

*

Hướng dẫn bán hàng Get to work The Sims 4

2.1 Chuẩn bị những thứ cần thiết để mở cửa hàng

Để xây cửa hàng đẹp hơn, tham khảo Hướng dẫn xây nhà The Sims 4.

Mọi vật phẩm cần thiết để xây dựng shop bán hàng đều nằm trong Buy/Build Mode -> Sort by Function -> Retail Items.

Những thứ cần để mở tiệm bánh, đồ ăn:

Chú ý: Sim đến mua hàng rồi về luôn. Nếu muốn khách ngồi ăn tại cửa hàng bạn phải để một ít thức ăn miễn phí cho tụi nó.

– Máy tính tiền (Cash Register)

– Khu bếp để nấu đồ ăn

– Nhà vệ sinh

– Kệ, tủ trưng bày bánh và đồ ăn

– Bàn ghế để Sim ăn uống

Những thứ cần để mở cửa hàng quần áo thời trang:

– Máy tính tiền (Cash Register)

– Nhà vệ sinh

– Ma nơ canh

Những thứ cần để mở tiệm sách:

– Máy tính tiền (Cash Register)

– Nhà vệ sinh

– Kệ, tủ trưng bày sách

– Giá sách (Vào Buy Mode -> Objects by Room -> Study -> Bookshelves để mua giá sách.

– Muốn mua sách lẻ bạn click vào giá sách -> Purchase Books. Sách mua về sẽ được để trong Inventory, bạn kéo nó ra kệ là được.

– Bàn ghế để Sim ngồi đọc

Các bước chuẩn bị:

– Mua quầy tính tiền và đặt máy tính tiền lên trên

– Mua kệ hoặc tủ trưng bày sản phẩm

– Mua hoặc sản xuất sản phẩm (Mua trong Buy/ Build Mode hoặc nấu ăn, thu lượm, trồng trọt)

– Đặt sản phẩm lên kệ, tủ

– Click vào sản phẩm -> Set for sale

– Click vào máy tính tiền -> Open

Cách mặc quần áo cho Ma nơ canh:

Click vào ma nơ canh -> Create outfit -> Create outfit in Create A Sims (chọn quần áo trong chế độ tạo Sim) hoặc -> Create Random Outfit.

Mỗi ma nơ canh có thể mặc 6 loại quần áo (Everyday, Formal, Athletic, Sleep, Party, Swimwear). Mỗi loại có thể chứa 5 bộ. Như vậy một Ma nơ canh có tổng cộng 6×5=30 bộ quần áo để thay đổi. Để đổi quần áo cho ma nơ canh, bạn click vào nó -> Dress Mannequin.

Click vào ma nơ canh -> Change Pose để tạo dáng cho nó. -> Try on Outfit để mặc thử bộ mà ma nơ canh đang mặc. -> Purchase Outfit để mua luôn cho con Sim.

Chú ý:

– Manocanh chỉ đứng được trên mặt đất, không đứng được trên bục như trong quảng cáo.

– Mỗi cửa hàng có thể dùng tối đa 10 ma nơ canh.

– Những kệ đồ chứa quần áo chỉ mang tính chất trang trí. Bạn vào Buy mode -> Sort by Function -> Decorations -> Clutter / Misc / Wall Decorations để tìm những bộ quần áo, chồng khăn gấp rồi đặt lên kệ và Set for Sale. Nói đơn giản là với những thứ đó, bạn chỉ bán món đồ có hình dáng bộ quần áo thôi chứ không mặc vào như bộ trên người ma nơ canh được.

Xem thêm: Những Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Khi Đi Chơi, 1001 Tư Thế Chụp Ảnh Chất Ngất Khi Đi Du Lịch

Sau khi chuẩn bị xong, hãy click vào máy tính tiền và chọn Open Store để bắt đầu buôn bán.

*

Ma nơ canh bán hàng The Sims 4

2.2 Bắt đầu buôn bán

Ngay khi Open Store, khách hàng sẽ kéo đến cửa hàng ngay lập tức. Click vào khách hàng -> Greet Customer để chào hỏi họ. Sau đó bạn cần nói chuyện để thuyết phục họ mua hàng. Những tương tác có icon máy tính tiền sẽ tăng điểm hài lòng nhanh hơn. Điểm hài lòng của khách hàng biểu thị bằng thanh màu xanh dương trên đầu họ. Khi thanh này full nó sẽ biến thành icon Giỏ hàng. Khi đó bạn click vào khách hàng đó, chọn Ring up Customer để thanh toán.

Sau khi khách hàng chấp nhận mua, món hàng sẽ biến mất. Click vào món đó và chọn Restock Sold Item để tiếp tục bán món y hệt như vậy.

Sau một thời gian mở cửa, sàn nhà và kệ hàng sẽ có vết bẩn. Bạn cần lau dọn ngay để tránh gây ảnh hưởng cho khách hàng.

Sim có kĩ năng giao tiếp và kể chuyện cao sẽ thuyết phục khách hàng mua sắm nhanh hơn.

2.3 Thuê nhân viên bán hàng

Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều việc. Để thuê nhân viên, click vào máy tính tiền -> Manage Employees.

Sims Available to hire: Danh sách nhân viên bạn có thể thuê. Dưới mỗi nhân viên đều có tên, giá thuê/giờ, cấp độ kĩ năng. Kĩ năng càng cao thì giá thuê càng đắt. Một nhân viên tốt được đánh giá dựa trên 3 yếu tố:

– Work Ethic: Đạo đức nghề nghiệp. Điểm này quyết định nhân viên có chăm chỉ hay không. Điểm càng thấp thì nhân viên càng lười, hay lơ đãng, nghịch điện thoại và buôn chuyện.

– Sales: Kĩ năng bán hàng, chào mời và thuyết phục khách. Kĩ năng bán hàng cao còn làm tăng tốc độ thanh toán.

– Maintenance Skill: Kĩ năng tạp vụ quyết định tốc độ Restock hàng hóa và dọn dẹp cửa hàng.

Các kĩ năng trên sẽ tăng dần trong quá trình làm việc (tăng chậm lắm =.=”). Click vào nhân viên mà bạn đồng ý thuê. Nhân viên sẽ xuất hiện vào lần mở cửa hàng kế tiếp. Để gọi nhân viên tới ngay, hãy Close rồi Open lại shop.

Current Employees: Danh sách nhân viên hiện tại. Lúc mới đầu bạn chỉ có thể thuê 1 nhân viên. 2 ô còn lại bị khóa. Để Unlock 2 nhân viên còn lại bạn cần đạt điểm Perk là 350 và 1200. Có 3 tương tác để quản lý nhân viên bao gồm:

– Promote Guadalupe Ellison: Khen thưởng nhân viên nếu họ làm việc tốt để tăng kĩ năng Work Ethic.

– Demote Guadalupe Ellison: Khiển trách. Khi dùng lệnh này bạn sẽ bay qua sạc con nhân viên một trận đồng thời giảm tiền lương của nó. Tát nhiên là ẻm bất mãn và cay cú lắm :v

– Fire Guadalupe Ellison: Đuổi việc.

*

Thuê nhân viên bán hàng The Sims 4

Trong quá trình làm việc, nếu nhân viên không chịu làm gì, hãy click vào nó -> Assign Work Task -> Answer Customers Question (Chào hỏi khách hàng) / Clean Store (Làm sạch cửa hàng) / Restock Sold Items (Restock hàng hóa) / Ring up Customers (Thu tiền).

Một số tương tác với nhân viên bán hàng: Click vào nhân viên -> Manage Guadalupe:

– Allow to Clock Out Early: Cho phép về sớm

– Berate for slacking: Khiển trách vì về sớm =))

– Check up on Guadalupe: Kiểm tra nhân viên

– Criticize: Khiển trách

– Demote to Junior Sale Associate: Trừ lương

– Fire: Đuổi việc

– Praise: Động viên, khen thưởng

– Promote to Sale Associate: Tăng lương

– Design Uniform for Guadalupe in CAS: Chỉnh sửa, thiết lập đồng phục nhân viên trong CAS.

2.4 Cách điều chỉnh giá bán

Bạn cần Close Store trước khi điều chỉnh. Click vào máy tính tiền -> Set Store Prices. Ở đây có nhiều mức giá khác nhau. VD 5% Markup có nghĩa là giá bán nhiều hơn giá gốc (Giá mua vào – Restock) 5%. Số lượng % càng cao thì giá càng đắt nhưng lượng khách hàng mua sẽ giảm.

2.5 Cách thu hút khách hàng đến mua sắm

Số lượng khách hàng phụ thuộc váo điểm Curb Appeal. Để tăng điểm này bạn hãy mua quảng cáo, biển hiệu, biển đèn neon,… Có thể click vào biển đèn neon để nâng cấp nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Các item có điểm Environment hoặc Decor sẽ làm tăng giá trị cửa hàng.

2.6 Điểm Perk và tác dụng

Điểm Perk giống như số sao của cửa hàng. Khi đạt được số Perk point nhất định, bạn có thể dùng để unlock nhân viên và những đồ vật quý. Click vào Icon Retail Store ở góc dưới bên phải màn hình để xem tình hình cửa hàng. Click vào Perk Points để xem những thứ có thể mua được.

Xem thêm: Cách Chơi Đường Môn Tlbb – 【Giới Thiệu Chỉ Điểm Đường Môn】Vô Nhai

Điểm Perk thu được thông qua quá trình bàn hàng. Bạn càng làm hài lòng khách hàng thì điểm Perk càng tăng nhanh.