Cách Chơi Rubik Dota 2 Vị Trí Support, Disabler Cho Newbie, Cách Chơi Rubick Dota 2 Update 12/2023

Rubick – Vị tướng chưa bao giờ lỗi thời của Dota 2

Có thể thấy, dù ở bất kỳ phiên bản nào, Rubick luôn là hero hàng đầu được sử dụng ở vị trí support nhưng không vì thế mà hiểu lầm rằng Rubick là một hero dễ chơi. Ngược lại, bộ Skill phức tạp của vị phù thủy này thực sự khiến những người chơi mới không biết phải sử dụng thế nào cho hiệu quả. Kỹ năng ăn cắp skill của đối phương biến Rubick trở thành vị tướng biến ảo nhất trò chơi khi mỗi game Rubick lại sở hữu những khả năng khác nhau tùy thuộc vào đối thủ, không một game nào giống game nào. Điều này khiến pháp sư màu xanh này chưa bao giờ trở nên out-meta trong Dota 2, thông tin chi tiết bạn cho thể tra pick-rate ở đây nha. Trong bài viết này, Pure Skill sẽ hướng dẫn anh em một hướng đi chuẩn cho Rubick ở role support trong Dota 2.

Đang xem: Cách chơi rubik dota

*

Chưa bao giờ là hết thời!

Lý do chính khiến người chơi khó thành thục Rubick Dota 2 là chúng ta không biết sử dụng Ultimate một cách hợp lý, nên di chuyển thế nào để cướp skill đối thủ, mà nếu có cướp thì cướp skill gì? Còn về phần đi lane, bộ kỹ năng có sát thương, có áp chế giúp Rubick trụ lane rất vững, thậm chí nếu cứng tay, bạn có thể áp đảo hoàn toàn đối thủ. Tuy nhiên, để Rubick thực sự phát huy hiêu quả về cuối game, vị phù thủy này cũng cần thêm một vài trang bị nếu không muốn bị coi là “food” cho carry team bạn.

Hướng dẫn lên điểm kỹ năng cho Rubick

*

Bảng cộng điểm kỹ năng theo level

Để dễ dàng đì đối thủ, chúng ta sẽ cộng max kỹ năng Fade Bolt trước, việc spam tia sét xanh liên tục sẽ gây khó chịu cho đối thủ. Kỹ năng này cho phép Rubick vừa Harass đối thủ lại vừa gây hiệu ứng trừ damage tay khiến đối thủ không thể nào yên ổn để mà last hit được. Ở level 10, mốc talent +150 Health hay Cướp damage của đối thủ tương đối là phế, ở vị trí support, chúng ta sẽ chọn talent +150 Health để tăng khả năng sống sót nhưng theo Yapzor – Pro Support Player hàng đầu Dota 2, Rubick sẽ ưu tiên tăng những kỹ năng cần thiết trước, còn talent sẽ cộng ở những level sau.

Ở level 15, +100 Cast Range là talent tuyệt vời giúp Rubick có khả năng cướp skill từ xa cũng như dễ dàng xả skill vào hero đội bạn ở một khoảng cách an toàn. Level 20, -4s Fade Bolt là lựa chọn tốt hơn nhiều so với talent tăng range kỹ năng “nhấc lên nhấc xuống” vì khi chơi ở vị trí support, chúng ta nên ưu tiên những kỹ năng có hiệu quả gây hiệu ứng, damage lan mà thời gian hồi chiêu lại ngắn.

Tương tự như vậy, ở level 25, lựa chọn tối ưu là talent thêm 40% Spell Amp cho các kỹ năng cướp được. Talent này khá là lợi hại, bởi nó tăng sát thương đầu ra cho Rubick, hãy tưởng tượng bạn cướp được Echo Slam từ EarthShaker của đội bạn nhưng ở phiên bản mạnh hơn. Rõ ràng, Talent này đem lại cho Rubick khả năng lật kèo những combat ở late game.

Hướng dẫn Build đồ cho Rubick với role Support

Item khởi đầu

Dựa vào vị trí mà bạn muốn chơi, support 4 hay là support 5, chúng ta sẽ có 2 kiểu build sau đây:

Giày ghẻ + mắt + Tango

*

Nếu như bạn chơi ở vị trí support 4 hay còn gọi là Roamer, bạn sẽ cần những item lấy lợi thế ban đầu như Giày và Ward. Việc tăng tốc chạy từ ngay những phút đầu tiên game là cách đơn giản nhất để lấy lợi thế đánh nhau, tại sao lại như vậy? Nó giúp bạn hit and run đối thủ một cách dễ dàng mà không bị đối thủ đánh trả, chiếc giày ghẻ còn giúp bạn dễ dàng tiến gần đối thủ để cast skill và một khi cấu được một lượng máu lớn, việc lấy first blood cùng đồng đội là quá đơn giản.

Magic Stick + Tango+ 2 Faerie Fire + Cọng rau muống + Bình hồi máu

*

Còn nếu bạn chơi ở vị trí Hard Support thì nên mua những item hỗ trợ trụ lane như trên. Combo tango và Healing Salve giúp bạn thoải mái trade hit với đối thủ, cùng với đó, 2 Faerie Fire giúp bạn có thêm chút damage bonus khiến những đòn harass có lực hơn. Một điều bạn không được quên là hãy sử dụng Faerie Fire và Magic Stick trong những tình huống đối thủ cố gắng truy đuổi bạn để tìm cơ hội lật kèo và giết ngược lại đối thủ nhé.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Phần Mềm Violympic Toán Học, Tiếng Anh, Vật Lý, Download Violympic

Early Game

Trong 15 phút đầu game, hãy cố gắng lấy cho mình một 3 item sau nhé:

Arcane Boots

*

Hãy cố gắng dồn tiền lên item này sớm nhất có thể, nó giúp Rubick có lượng mana lớn để xả skill trong những tình huống đi gank, đồng thời, nó cũng giúp xạc lại mana cho đồng đội của bạn. Một tình huống gank thành công hay thất bại đôi khi chỉ cách nhau vài chục mana để thi triển kỹ năng. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo bạn và đồng đội luôn đủ năng lượng để kết liễu đối thủ nhé.

Magic Wand

*

Magic Wand là item đối quan trọng ở giai đoạn đầu game, nó vừa cho chút stat để Rubick cứng cáp hơn cũng như 20 charge sạc máu và mana để chủ động trong việc đi gank cũng như thoát gank đối thủ. Hầu hết các pro player đều giữ item này cho tới khi lên đủ 6 slot đồ.

Wind Lace 

*

Đây cũng là một item vô cùng hữu dụng, chỉ với 250 Gold, bạn có thêm một chút tốc chạy để rượt đuổi đối thủ. Và mua item này cũng không hề lỗ tí nào bởi về mid và late game, bạn có thể sử dụng nó để update lên gậy lốc.

Mid Game

Điều quan trọng ở giai đoạn này là đừng feed nhé các bạn ! Chỉ hy sinh trong những trường hợp cứu carry hoặc trade kill với core hero của đối thủ. Dưới đây là một vài item hữu dụng ở giai đoạn này:

Aether Lens

*

Item này là tất cả những gì Rubick cần ở mid game. Thêm một chút mana và khả năng regen mana chắc chắn sẽ giúp Rubick chả bao giờ phải lo thiếu mana để xả. Quan trọng nhất là 250 cast range sẽ biến rubick trở nên cực kỳ đáng sợ khi có thể xả skill từ trong bóng tối. Khi đối thủ còn chưa kịp thấy bạn thì họ đã bị nhấc ngược về rồi. Hãy rush item này nhanh nhất có thể nhé. Bạn có thể tách giày Mana ra, lấy Energy Boosters để up item này và sau đó mua giày máu thay thế cho giày Mana.

Blink Daggers

*

Điểm mạnh của Rubick là khả năng cướp skill tức thì, do đó, bạn cần có mặt đúng lúc, đúng chỗ mà đối thủ đang cast skill mà bạn mong muốn. Vì vậy, Blink là một item core từ mid cho tới late game. Trang bị này vừa giúp Rubick chạy trốn dễ dàng, vừa giúp Rubick tự do sáng tạo đi cướp skill của đối thủ. Đặc biệt, nếu về late, bạn có điều kiện để upgrade lên Arcane Blink thì càng tuyệt vời.

Late Game

Gậy xanh

*

Điểm mạnh của gậy xanh trước hết là bổ sung rất nhiều stats cho Rubick khiến vị pháp sư này không còn bị gán mác máu giấy nữa. Gậy xanh giúp các chưởng mà Rubick cướp được tăng sức mạnh đáng kể. Chẳng hạn như bạn cướp được Torrent của Kunkka thì thực sự là thảm họa, gậy xanh sẽ lập tức upgrade cái cũng nước của Kunkka thành một chùm vũng nước kể cả khi Kunkka đội bạn không có gậy xanh. Tương tự như vậy với những kỹ năng khác, rõ ràng, gậy xanh là item vô cực dành cho Rubick ở giai đoạn late

Gậy lốc

*

Chỉ cần bạn mua được tới gậy xanh thì Rubick của bạn đã thực sự rất lợi hại cho ở late game rồi. Nếu như bạn đủ tiền để mua một vài item khác nữa thì có lẽ là gậy lốc. Gậy lốc giúp bạn có thể setup combo với kỹ năng cướp được một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, gậy lốc cũng giúp Rubick chống đối thủ TP về khi đã lỡ tay sử dụng Telekinesis trước đó mất rồi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Magic Yugioh Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhìn chung, trong Dota 2 ở thời điểm hiện tại, Rubick vẫn là một hero vô cùng hiệu quả dù hơi khó chơi. Một hướng dẫn chuyên sâu về Rubick dường như là không thể bởi mỗi một trận đấu, Rubick lại có những vai trò và khả năng khác nhau. Vì vậy, Pure Skill chỉ dừng lại bài Guide ở mục lên điểm kỹ năng và lên đồ mà thôi. Để đánh Rubick lợi hại, hãy cố gắng cướp những ultimate của đối thủ và tận dụng nó. Hãy cố gắng luyện tập Rubick và đừng quên theo dõi các bài hướng dẫn chơi Dota 2 khác của Pure Skill nha.