Cách Chơi Puck – Dota 2: Puck Đã Biến Đâu Mất Rồi Update 09/2022

Puck là hero đầu tiên có quả stun “triệu đô”. Đó là s4, anh đã sử dụng Dream Coil tại TI3 để giúp Alliance thắng Na`Vi tại chung kết. Hiện tại, Puck có tỉ lệ thắng thấp thứ hai trong bảng xếp hạng, chỉ hơn mỗi Lone Druid. Hero này được buff khá nhiều trong các patch vừa qua, nhưng thay đổi quan trọng trong ultimate của mình cộng với việc meta biến chuyển đã khiến Puck gần như ‘phế’ trong giai đoạn giữa và cuối game. Là hero yêu cầu kỹ năng chơi cao, tỉ lệ thắng của pub trong Puck đã luôn thấp ngay cả khi nó là top pick trong meta. Nhưng giờ đây her này chính thức nằm trong ‘bãi rác’ của mọi đẳng cấp game.

Đang xem: Cách chơi puck

Trong số 148 trận của vòng bảng TI8, Puck được pick đúng hai lần và thua cả hai. Hero này gần như bị phớt lờ trong giải đấu chính – không được pick cũng như không bị ban. Sau TI8, sự kiện nổi bật nhất là vòng loại DreamLeague Minor với các đội pick Puck 3 trong số 94 trận và cũng chẳng thắng game nào.

RÁNG BẮT KỊP META

Với sự trở lại của dual lane, solo mid, và trọng tâm vào lane, Puck có thể được xem là lựa chọn phù hợp. Nhưng hãy nhìn qua các hero đi mid tại TI8. Các pick phổ biến trong giải đấu chính của TI8 gồm có những hero như Alchemist, Tiny, Pugna, Invoker, Lina, Necrophos và đôi khi là Storm Spirit. Đây là những tướng core không những đối đầu tốt với Puck, mà còn chuyển biến tốt sang giai đoạn giữa game.

Sức mạnh của Puck nằm ở việc khó đuổi bắt, giai đoạn đi lane và sát thương burst lúc đầu. Là hero có thể áp đảo đầu game nhưng khó có thể làm điều đó ở phần còn lại của trận đấu. Puck giống với một hero đi mid ổn định khác trong quá khứ – Queen of Pain. Puck không có sát thương gì thêm sau khi tung Orb và Waning Rift cho nên hero này khó mà phát triển ở giai đoạn sau của game. Chưa kể từ lúc Dream Coil không còn gây sát thương lúc đầu thì Puck không còn burst sát thương mạnh như trước.

*

Dream Coil không còn gây sát thương đầu khi tung chiêu, khiến ultilmate này yếu đi rất nhiều

Hero như Pugna có burst sát thương phép mạnh hơn với cooldown thấp hơn, và Pugna có thể áp lực lên trụ. Queen of Pain không cần farm Blink Dagger, và có Agility cao hơn để chuyển sang sát thương vật lý. Dù vậy, QoP vẫn không nằm trong meta hiện tại.

NHỮNG KHẢ NĂNG CỦA PUCK

Trong khi sức ảnh hưởng của những hero khác tăng theo nhưng món đồ mình lên, các món đồ chính của Puck lại chú trọng đến khả năng sống sót của bản thân. Blink Dagger và Eul’s Scepter có giá trị là 4.7k gold nhưng nhanh chóng vô dụng. Và nó thường giúp Puck sống sót cuối trong các pha, do mình Phase Shift không là không đủ, đặc biệt là khi chiêu này không được ưu tiên nâng trước.

Xem thêm: Cách Chơi Master Yi Ap – Cách Chơi Master Yi Tốc Chiến

*

Tỉ lệ thắng của Puck từ rất lâu chưa vượt qua nổi 40%

Puck áp đảo trong quá khứ, lúc mà những support hero có quá ít công cụ để bảo vệ bản thân khỏi những đòn phép burst. Giờ đây, họ có Glimmer Cape, perk chống phép trong Strength, cùng các talent tăng khả năng sống sót. Sát thương của Puck đạt đỉnh khi nâng Rift và Orb tối đa, rồi dần giảm đi do đối phương đã bắt đầu lên kịp đồ tăng khả năng sống sót.

Để có thể burst sát thương cao, người chơi phải hướng đến những món đồ tăng sát thương phép như Veil và Dagon. Đây là dấu hiệu cho thấy Puck không đủ mạnh để làm core. Dream Coil không còn là chiêu mở combat tốt nữa, và Puck không thể phụ thuộc vào những chiêu còn lại.

PUCK CẦN ĐƯỢC LÀM LẠI

Đội có khả năng cao tái sinh được Puck trong đấu trường chuyên nghiệp có thể là Evil Geniuses, sở hữu hai chuyên gia Puck là Sumail và S4. EG đã chọn Puck cuối cho Sumail, bốn tháng trước ở vòng loại TI8 trước compLexity, với đội hình có nhiều combo với Dream Coil – Stomp của Elder Titan và Bloodrite của Blodseeker. EG cũng pick cuối Puck lần nữa – lần này cho S4 – tại vòng loại Summit trước Fnatic. Lần đó, EG đã thua, và S4 định tạo ra luồng gió mới bằng Rapier, MKB, và talent Rapid Fire cho Puck.

Bộ skill của Puck mạnh, nhưng có điều nó không đúng thời điểm. Dù buff thêm sát thương cho hero này hay tăng thời lượng silence, Puck cũng khó được sử dụng. Hãy nhìn vào xu hướng của các patch, Valve liên tục tập trung vào sức mạnh của Puck đầu game. Sát thương cơ bản, 53-64, của Puck là một trong những hero cao nhất đầu game. Trong 7.17 và 7.19, silence của Waning Rift đã tăng đáng kể từ 0.75/1.5/2.25/3 lên 2/2.5/3/3.5 – tăng 267% trong thời lượng silence ở level 1. Thế nhưng nó chẳng giúp Puck được gì cả.

Xem thêm: Cách Kích Thích Gà Ra Lông Đơn Giản Mà Cực Hiệu Quả, 3 Cách Gà Thay Lông Nhanh Hơn Các Sư Kê Nên Biết

LIỆU PUCK CÓ ĐƯỢC LÀM LẠI TRONG 7.20?

Các đội có thể thử Puck trong một đội hình tối ưu hơn, hoặc một patch mới cùng những thay đổi đáng kể sẽ giúp Puck tỏa sáng lại. Khả năng cao là talent cũng như kỹ năng của Puck sẽ được làm lại để có thể bắt kịp meta. Buff lên talent sát thương phép có thể tăng độ hot của hero này lên, hoặc Dream Coil quay trở lại như trước, với vài điều chỉnh trong lượng sát thương. Chúng ta buộc phải chờ thêm một thời gian nữa khi mà 7.20 chính thức ra mắt.