Cách Chơi Nhạc Lossless Là Gì? Làm Thế Nào Để Trải Nghiệm Được Nhạc Lossless? Update 05/2022

Việc nghe nhạc Lossless có lẽ không còn gì xa lạ đối với tất cả các dân sành Audiophile. Thế nhưng, làm sao để nghe nhạc lossless với âm thanh chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Ở bài viết này,loltruyenky.vn nâng tầm chơi nhạc của bạn nên với việc tư vấn dàn âm thanh nghe nhạc Lossless dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Đang xem: Cách chơi nhạc lossless

Nghe nhạc Lossless là gì?

Nhạc Lossless là cái tên viết tắt của Lossless Music Compression. Chúng được dịch ra với nghĩa là Nhạc nén bảo toàn dữ liệu. Thực chất, Lossless không phải là một thể loại âm nhạc, mà chúng chỉ là một định dạng file nhạc. Chúng hoàn toàn khác với thể loại nhạc Mp3 với định dạng Lossy mà chúng ta vẫn thường thấy và thường nghe. Các file định dạng nhạc Lossless thường tồn tại dưới các dạng có đuôi như: FLAC, APE, ALAC, TAK, TTA…

*

Bitrate của một âm thanh gốc là 1411 kbps ( Kb/s)

Nghe nhạc Lossless chính là nghe nhạc từ các dàn máy âm thanh như đầu đĩa CD, đầu lọc đĩa, Ampli nghe nhạc… Nếu bạn không phải là một người có niềm đam mê âm nhạc thì khá khó để bạn có thể hiểu hết về nhạc Lossless. Còn đối với dân sành, đây là một cách để thỏa mãn cơn “thèm” âm thanh tiết kiệm chi phí nhất!

Nhạc Lossless khác gì với nhạc bình thường?

Nghe nhạc bằng nhạc Lossless, bạn sẽ được tận hưởng và cảm nhận những âm thanh chân thực, chi tiết và chính xác hơn các thể loại nhạc Lossy. Bạn sẽ có cảm giác rằng dường như mình đang được thưởng thức các giai điệu âm thanh từ một chiếc đĩa CD gốc chứ chẳng phải là một file nén âm thanh điện tử.

Nhạc MP3 là gì?

Nhạc từ các phòng thu và các đĩa CD có dung lượng khá cao, vì thế mà việc truyền tải gặp nhiều khó khăn hơn. Người ta bắt buộc phải chuyển nó về định dạng số (digital) để dễ dang nén và bỏ những tín hiệu không cần thiết. Phương pháp măng tênlossy compression – nén không bảo toàn dữ liệu.Phi được nén là file nhạc MP3

*

Và do đó, khi một file nhạc được nén xuống định dạng MP3, sẽ có 2 sự thay đổi lớn:

Dung lượng giảm nhiều:.Một file nhạc lớn40 MB, khi nén xuống MP3 có thể sẽ chỉ còn 3 – 4 MB,giảm đi gần 10 lầnTốc độ truyền dần bị giảm:Một file nhạc CD có tốc độ1411 Kbps (tức là truyền được 1411 kilobit trên mỗi giây),còn của MP3 là320 Kpbs (tức là truyền được 320 kilobit trên mỗi giây).

Nhạc Hi-Res là gì?

Nhạc Hi-Res là loại nhạc có độ phân giải cao (viết tắt của cụm từ high-resolution audio). File nhạc Hi-Res thường là nhạc được thu gốc, hay được gọi là nhạc phòng thu. Nhạc Hi-Res có chất lượng cao hơn nhạc Lossless, nhạc đĩa CD gấp 3 lần.

*

Hiện nay, Hi-Res được đánh giá là cao cấp và có chất lượng âm thanh tốt và hay nhất. Để nghe được nhạc Hi-res cần có nguồn nhạc tốt, thiết bị phát, bộ giải mã đạt chuẩn Hi-Res mới cho ra âm thanh chất lượng cao.

Nhạc lossless, nhạc MP3, Hi-Res có gì khác nhau

Nhạc MP3Nhạc LosslessNhạc Hi-Res
Dung lượng– Nhẹ nhất trong 3 loại, chỉ khoảng 3 đến 4 MB một bài hát.- Thuận tiện để lưu trữ, chia sẻ.Nặng hơn nhạc MP3, khoảng 25 – 35 MB.– Nặng nhất trong 3 loại. Một số file nhạc Hi-Res có thể nặng đến 500 MB.- Muốn lưu trữ nhiều file nhạc Hi-Res yêu cầu thiết bị phải có bộ nhớ cao.
Chất lượng âm thanh– Chất lượng thấp nhất trong 3 loại.- Bạn sẽ chỉ nghe được những dãy âm chính của bài nhạc. Còn các chi tiết nhỏ, các âm siêu trầm… thường khó nghe được.– Chất lượng cao hơn MP3, không bằng Hi-Res.- Bạn có thể nghe được nhạc chất lượng gần bằng CD, nhạc chi tiết hơn, dãy âm rộng hơn, âm trầm tốt hơn so với MP3.– Nghe hay nhất trong 3 loại, với chất lượng gấp 3 lần Lossless.- Bạn có thể nghe được những âm thanh chân thực nhất được thu tại phòng thu, như đang ngồi giữa một buổi hoà nhạc.
Nguồn nhạcDễ dàng tìm kiếm ở bất kì trang web trực tuyến nào.

Xem thêm: Ngọa Long –

Không nhiều bằng MP3 nhưng hiện nay cũng khá phổ biến, được chia sẻ nhiều trên các trang web chuyên nhạc Lossless, các diễn đàn.Khó kiếm, miễn phí lại càng khó. Thông thường, bạn phải mất tiền để mua được file nhạc Hi-Res bản quyền, với chi phí có thể lên đến 5 hoặc 10 $.
Điều kiện để nghe đượcDễ. Bất kì một thiết bị nào từ điện thoại, máy tính, loa… đều mở được, dù là loa rẻ tiền hay đắt tiền.– Đầu tiên, nguồn nhạc bạn nghe phải là nhạc Lossless.- Bạn có thể nghe trực tuyến, hoặc tải về máy tính, điện thoại… Muốn nghe được nhạc Lossless trên các thiết bị này, bạn cần có phần mềm giải mã nhạc Lossless ví dụ như Flac Player, KMP Player….- Còn nếu nghe nhạc trên loa, dàn máy thì các thiết bị này cần hỗ trợ nghe được Lossless.– Cần có một nguồn nhạc Hi-Res.- Thiết bị phát phải là thiết bị hỗ trợ phát Hi-Res, có bộ giải mãi Hi-Res.- Bên cạnh loa, tai nghe, dàn máy phát được nhạc Hi-res thì hiện nay còn có nhiều mẫu Smart Phone cao cấp hỗ trợ phát nhạc Hi-Res.
Chi phíRẻ nhất. File nhạc MP3 thường được chia sẻ miễn phí trên mạng internet, nếu có tính phí thì cũng rẻ hơn Lossless hay Hi-Res.Rẻ, tiết kiệm hơn so với nghe nhạc CD gốc mà chất lượng cũng gần bằng.Chi phí cao, phải đầu tư dàn máy, thiết bị… cao cấp có hỗ trợ Hi-Res thì mới nghe được chất lượng cao nhất.

Tư vấn dàn âm thanh nghe nhạc Lossless

Đối với các thể loại nhạc của file Lossy, khi chuyển chúng từ đĩa CD gốc sang file nén và đăng lên internet, dung lượng nhạc sẽ bị giảm. Bởi vậy, chất lượng nhạc mà bạn nghe được cũng không được như ban đầu. Còn đối với nhạc Lossless thì khác, chúng khắc phục được hoàn toàn nhược điểm đó. Toàn bộ dung lượng và chất lượng âm thanh được đảm bảo nguyên vẹn. Đó cũng chính là lý do vì sao sau khi chuyển sang file nhạc Lossless mà bạn vẫn có thể cảm nhận được chất lượng âm thanh hay như bản CD gốc. Và cũng chính vì thế, ngày càng nhiều người yêu thích, sử dụng thể loại nhạc này.

Dàn âm thanh nghe nhạc Lossless cũng cần phải có dàn âm thanh cùng với các thiết bị chuyên dụng để việc giải trí bằng âm nhạc của bạn trở nên tuyệt vời nhất. Dàn âm thanh nghe nhạc Lossless không thể thiếu các thiết bị dưới đây:

Thiết bị lưu trữ

Bạn chắc chắn cần có một thiết bị lưu trữ để lưu giữ những file nhạc Lossless. Có rất nhiều thiết bị lưu trữ mà bạn có thể sử dụng. Ví dụ như: USB, Ổ cứng, điện thoại, thẻ nhớ, máy nghe nhạc, thậm chí là Driver… Chúng cũng có khả năng lưu trữ không khác gì một chiếc đĩa CD, nhưng dung lượng lớn hơn gấp nhiều lần.

Thiết bị đọc dữ liệu

Vì nhạc Lossless là một thể loại định dạng file nhạc, nên bạn cần có thiết bị đọc dữ liệu trong dàn âm thanh nghe nhạc của mình. Chúng có thể là những thiết bị không chuyên như laptop, máy tính, tv box hay những thiết bị chuyên nghiệp nhưMusic sever, bộ giải mã Dac… cho chất lượng âm nhạc sẽ được đọc một các rõ ràng và chính xác nhất.

Dây kết nối Digital và Anolog

Các loại dây kết nối này có chức năng và nhiệm vụ truyền tín hiệu âm thanh từ máy tính đến DAC. Bạn có thể sử dụng các loại dây USD, dây Oftical, dây Coaxial, dây ISS… Ngoài ra bạn còn cần đến những dây nối từ DAC ra Ampli để được nghe nhạc. Lúc này, bạn hãy sử dụng các thể loại dây Alog.

Amply

Trong bất cứ một bộ dàn âm thanh nghe nhạc nào, không chỉ riêng dàn âm thanh Lossless không thể thiếu Amply. Các thiết bị Amply trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp và tốt nhất. Vì Amply và DAC là hai thiết bị không mấy liên quan trong dàn âm thanh nghe nhạc Lossless nên bạn chỉ cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính để lựa chọn Amply nghe nhạcLosslesscho mình, ngoài ra không cần quan tâm đến các yếu tố khác.

Loa nghe nhạc

Thiết bị cuối cùng trong bộ dàn âm thanh nghe nhạc Lossless chính là loa. Khi đã lựa chọn được Amply ưng ý, bạn phải lựa chọn được loa phù hợp với Amply. Đó là điều cơ bản mà bất cứ người nghe nhạc nào cũng cần phải biết. Bạn có thể chọn những mẫu loa nghe nhạc chuyên nghiệp có 2 đường tiếng hoặc 3 đường tiếng để nghe nhạc hay nhất.

Xem thêm: Csgo: Bạn Có Thể Chơi Csgo Bằng Cách Chơi Csgo Trên Steam Link Điện Thoại

Với những tư vấn về dàn âm thanh nghe nhạc Lossless mà loltruyenky.vn đã chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức những âm thanh tuyệt vời và có được những trải nghiệm ý nghĩa nhất cùng nhạc Lossless. Hơn thế, bạn còn khẳng định được phong cách và đẳng cấp chơi nhạc của mình. loltruyenky.vn luôn là địa chỉ đáng tin cậy mà bạn nên tìm đến khi muốn chinh phục âm thanh.