Cách Chơi Lan Cho Người Mới Bắt Đầu, Kinh Nghiêm Chơi Lan Cho Người Mới Bắt Đầu Update 05/2022

Trồng lan chính là một nghệ thuật, người trồng phong lan chính là nghệ nhân, nhưn`g trước đó bạn cần phải tự lần mò tìm tòi kinh nghiệm, rồi làm nạn nhân, rồi có những phát hiện ra sai lầm, thậm chí mắc phải rất nhiều sai lầm cơ bản, và trả giá cho những sai lầm đó rất nhiều. Bài viết này tôi chia sẻ với các bạn tất cả kinh nghiệm người mới bắt đầu chơi lan cần biết, những kinh nghiệm  xương máu mà tôi đã đúc kết ra được từ thực tế, từ sự học hỏi các nghệ nhân trong ngành, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Đang xem: Cách chơi lan

Mục lục
1. Đặc điểm chung của Phong lan
2. Kinh nghiệm chọn lan để chơi
3. Kinh nghiệm chăm sóc lan
4. Kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh cho phong lan
5. Kinh nghiệm trồng lan, tách chiết phong lan

1. Đặc điểm chung của Phong lan

Phong lan rất phong phú, đa dạng nhưng yêu cầu về ánh sáng, gió, nước, chất liệu môi trường nuôi trồng, phân bón có những nguyên tắc chung như:

Về ánh sáng: Cây lan cần ánh sáng, cần nắng để tăng trưởng, ra hoa. Nếu để lâu trong chỗ rợp, trong nhà, cây lan sẽ yếu, dễ bị bệnh và không ra hoa. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu kĩ, mỗi loài lan cần có nhu cầu ánh sáng khác nhau, ví dụ như: Lan hồ điệp vì mưa làm thối nhũn lá sau một đêm, cháy lá khi trồng dưới ánh sáng mạnh nên Cây phải trồng dưới mái che…Vì đặc tính sống trong rừng nên lan rừng không ưa ánh sáng mạnh. Lan rừng thì phải thoáng gió, tạo bóng râm. Kinh nghiệm của tôi là khi mua luôn hỏi người bán cây tên gì, để về tra trên mạng xem cách chăm sóc nó.

Gió: Phải tạo độ thoáng gió cho lan, không treo dày. Trước đây tôi treo cây quá dày dẫn đến sau một thời gian cây không phát triển, cho nên bạn treo với khoảng cách hợp lí để tạo độ thoáng gió.Nước: Khi tưới nước cho Phong Lan phải chú ý đến các vấn đề như ẩm độ, sự thông gió, loài lan, mùa tăng trưởng, nhiệt độ… ta sẽ có những cách tưới khác nhau. Với mỗi loài lan thì có nhu cầu tưới nước khác nhau, nhưng nhìn chung thì lan nên được tưới nhiều vào mùa nắng, trừ ngày mưa nhiều, vì đây là mùa sinh trưởng của lan. Chất liệu môi trường nuôi trồng: Khi trồng lan phải đặc biệt lưu ý đến giá thể trồng, phải chọn những loại phù hợp với lan rừng, gần gũi với môi trường thiên nhiên mà lan thường sống. 2 loại giá thể thích hợp nhất để trồng lan rừng là gỗ và dớn, trong đó dớn có dớn sợi (già, hóa mỗ) và dớn vụn (phần non của thân cây dớn).Bạn nên lưu ý thêm về chất trồng. Tôi từng cho đất vào trồng lan như trồng hoa hồng, hay cho nhiều xơ dừa xay nhuyễn trồng vào những chậu xi măng to, kết quả các em ấy đã nhanh chóng ra đi mãi mãi.Phân bón: Lan nhà tôi chỉ phun B1, không thì tưới bằng nước gạo và mì chính, khoảng tuần một lần, nhưng vườn lúc nào cũng ngát hương lâu lâu tôi bỏ ít phân gà phơi khô hoặc phân dê. 

Vì những đặc điểm trên mà thiết kế vườn trồng lan, phải:

Tránh nắng trực tiếp, nếu giàn phải có lưới che. Nên dùng lưới màu xám hay xanh đen, tốt nhất nên thiết kế khung giàn cẩn thận đảm bảo độ bền và chống gió bão.

*
*
*
*

Lan Đai châu ghép gỗ sẽ rất sai hoa

Không ghép quá dày, nên ghép các cây lan cùng tuổi

Không nên di chuyển, dời đổi thường xuyên cây lan. Chọn chậu trồng lan có lỗ để tạo thoáng cho rễ cây, Tôi thường chọn dùng chậu có nhiều lỗ ở đáy. Ở những vùng ấm áp, cố gắng gắn lan lên những cây trong vườn. Không trồng lan quá chặt: Làm thêm vài thanh tre hoặc gỗ cắm vào chất trồng và cột 1 đầu vào sợi móc treo, sau đó cố định giả hành hoặc cây lan vào thanh tre.

Không trồng gốc quá sâu: Đặt gốc lan nhẹ nhàng lên trên giá thể trong chậu, sau đó cố định vào que như trên hoặc cố định vào dây móc, thành chậu.

Xem thêm: phần mềm hack game clash of clans

Nên thay chậu 2 năm một lần và chỉ tưới sau một tuần lễ. Sau khi thay chậu, giữ cho cây lan khô ráo 1 tuần làm cho rễ bị gãy, giập chóng lành và tránh nhiễm độcBất cứ giá thể nào cũng có thể trồng lan nhưng chú ý điều khiển lượng nước hợp lý.Mỗi vườn, mỗi vùng có tiểu khí hậu khác nhau, cho nên việc thay đổi cách trồng và tưới theo vườn người khác nên cân nhắc cẩn trọng.Bạn trồng cây lan đơn thân chung với nhau trong một chậu lớn thay vì trồng riêng mỗi cây vào một chậu nhỏ, sau ra hoa sẽ cực đẹpVị trí đặt lan lý tưởng cho đa số phong lan là nơi có ánh nắng ấm áp buổi sáng cho đến chín giờ. Và chú ý chia khu cho loại lan, tuổi lan để chăm sóc hiệu quả cao. Một số kinh nghiệm cho phong lan:

Nếu những cây Đendro của bạn có vẻ chết thì đừng có vứt chúng đi. Hãy trút cây ra khỏi chậu và để nơi mát với ánh sáng vừa phải. Đôi khi, cây con sẽ mọc ra ở chỗ thân khô.

Nếu bạn đang định trồng cây lan Hồ-Điệp trên một nhánh cây thì cây nhánh cây bưởi là tốt nhất. 

Để đỡ những Cymbidiums thích ẩm nhưng lại ghét nước, và thích khô ráo nhưng lại ghét vừa khô vừa nóng hay cây lan có rễ bò ra ngoài như Vanda hoặc Epidendrum thì dùng ba que tre, buộc chụm lại trên đầu

Ráng trồng Vanda trong rổ treo bằng thép mà không có đất trồng. Dây thép không mục nên khỏi phải thay chậu.

Kinh nghiệm hay mà độc và lạ:

Dùng một phần sữa một phần nước để chùi hay làm bóng lá lan. 

Cái rây bột có thể dùng làm cái rổ trồng lan mà lại rẻ tiền.

Để cho cây lên đều nên xoay chậu thường xuyên. Để giữ rễ mọc trong chậu, ta nên xoay sao cho rễ hướng về nguồn sáng

Nên giữ lại những nút chai rượu vang và dùng để trồng lan, nó làm cho thoáng khí xung quanh rễ.

Xem thêm: Cách Chơi 9X Hero Defense Warcraft 3 Chơi Là Nghiện Không Thể Cai

Trên đây là những kinh nghiệm của bản thân từ ngày mới bắt đầu tập tành trồng phong lan, giờ đây đã có kha khá giò phong lan ưng í. Xin chia sẻ cùng các bạn, những người cùng yêu phong lan.