Cach Chơi Hụi – Chơi Hụi Là Gì Update 03/2024

Chơi hụi là gì? Quy định mới nhất của pháp luật dân sự về chơi hụi, họ, phường? Thế nào là chơi hụi? Thế nào là chơi họ? Thế nào là chơi phường? Quy định mới nhất về chơi họ, hụi, phường mới nhất năm 2020. Trong bài viết Maguire sẽ cho bạn hiểu hơn về hình thức chơi hụi là gì?

*

Chơi hụi là gì ?

Muốn biết chơi hụi là gì, điều đầu tiên bạn cần biết: Hụi, Họ, Hội, Biêu, Phường, Huê đều là cùng một hình thức tham gia. Chơi hụi là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam, đã xuất hiện từ hàng trăm năm, được nhiều người biết đến. Chơi hụi đa số đều là phụ nữ thực hiện, thành viên tham gia cũng có tỷ lệ nữ nhiều hơn nam.

Đang xem: Cach chơi hụi

Chơi hụi là một hình thức trái ngược hoàn toàn với trả góp. Trước năm 2006 thì chơi hụi còn chưa được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, từ sau năm 2006 thì pháp luật cũng đã đưa ra nhiều quy định hướng dẫn về hình thức huy động vốn này.

Một số thuật ngữ trong chơi hụi:

Dây hụi: Một hệ thống gồm nhiều người tham gia chơi hụi.Chủ hụi: Người đứng ra tổ chức chơi hụi, kêu gọi các thành viên khác tham gia và chịu trách nhiệm thu tiền của các thành viên.Con hụi: Những người tham gia đóng hụi trong một dây hụi. Trong một dây hụi, không giới hạn số thành viên tham giaĐóng hụi: Mỗi tháng con hụi sẽ phải nộp một khoản tiền nhất định theo quy địnhHốt hụi: Chỉ việc một con hụi nhận được số tiền sau khi đóng hụi (Có người nhận trước, có người nhận sau tùy theo nhu cầu với khoản vay).Bể hụi: Một trong những con hụi không chịu đóng hụi hoặc rút khỏi dây hụi khiến những người chơi khác chịu ảnh hưởng xấu.Giựt hụi: Trường hợp chủ hụi lừa đảo, con hụi đến thời gian hốt hụi nhưng không tìm được chủ hụi.Hụi chết: Là con hụi đã hốt trước và đang trả lãi cho những kỳ sau.Hụi sống: Là con hụi chưa hốt hụi, đang nhận tiền lãi từ người hốt hụi trước.

Thể thức chơi hụi

Hiện nay, có 2 hình thức chơi hụi chính là chơi hụi có lãi và chơi hụi không có lãi. Thông thường, thể thức chơi hụi sẽ được tổ chức như sau:

Chơi hụi cần có một người đừng ra làm chủ, hay còn gọi là chủ hụi.Chủ hụi sẽ mời thêm các thành viên khác cùng tham gia, gọi là ‘con hụi”.Chủ hụi là người chịu trách nhiệm trực tiếp thu tiền từ con hụi.Trong một dây hụi sẽ không giới hạn số lượng thành viên tham gia.Các thành viên trong dây hụi sẽ thống nhất với nhau về loại tài sản có giá trị giao dịch nhất định như: Gạo, vàng, tiền.

Xem thêm: Cách Chơi Shooting Girl – Girl, 16, Fatally Shot By 14

#1. Hụi không phí, không lãi

Hụi không phí, không lãi là hình thức hụi đơn giản và an toàn nhất hiện nay. Người tổ chức gọi là chủ hụi, mời mọi người, vốn là bạn bè, thân hữu đã biết nhau, cùng chơi hụi. Mọi người tham gia không đặt quá nặng mục tiêu về lợi chỉ, lãi suất. Chỉ đơn giản là lần lượt giúp đỡ lẫn nhau khi cùng tham gia.

#2. Đóng hụi có phí cho chủ hụi

Khi tham gia hụi theo hình thức này, người chơi sẽ phải đóng phí (hay còn gọi là thảo) cho các chủ hụi. số tiền phí này thường từ 5% đến 20% tiền hụi hàng tháng. Tùy theo quy định của từng hụi.

Điều kiện chơi hụi như thế nào

#1. Điều kiện để trở thành thành viên của hụi:

Cá nhân muốn là thành viên của hụi thì phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên đối với trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà có tài sản riêng thì có thể là tham gia chơi hụi. Nếu tài sản là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu thì phải được người đại diện theo pháp luật của mình đồng ý. Ngoài ra cần đảm bảo các điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây họ.

Xem thêm: Cách Chơi Game Zing Speed Mobile Trên Pc Với Bluestacks, Zingspeed Mobile

#2. Điều kiện để trở thành chủ hụi:

Điều kiện để thành viên của hụi làm chủ hụi là: phải là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự. Nếu các thành viên của hụi tự tổ chức dây hụi thì chủ hụi phải đảm bảo điều kiện là người được hơn 1/2 thành viên trong hụi bầu.Trường hợp các thành viên trong hụi có thỏa thuận khác so với quy định này và chủ hụi phải đảm bảo các điều kiện khác theo thỏa thuận của những người tham gia dây hụi.