Cách Chơi Hợp Âm Chặn ? Mẹo Nhỏ Để Đơn Giản Hơn Với Hợp Âm Chặn Update 03/2023

Các hợp âm chặn là các hợp âm linh hoạt đối với những người chơi guitar thuộc mọi thể loại. Hầu như tất cả các loại hợp âm đều có thể được chơi ở dạng các hợp âm chặn. Chinh phục hợp âm chặn là một bước quan trọng và đầy thách thức mà tất cả các nghệ sĩ guitar phải vượt qua. Chơi một hợp âm chặn đòi hỏi phải thực hành rất nhiều và tay bạn phải khỏe, nhưng khi luyện tập đủ nhiều thì bất cứ ai cũng có thể làm được.

Đang xem: Cách chơi hợp âm chặn

Phương pháp 1: Đặt ngón tay đúng vị trí

*

Đặt ngón tay trỏ của bạn dọc theo phím đàn: Bạn không muốn sử dụng phần mềm nhất trên ngón tay của bạn, nhưng vẫn tốt hơn là sử dụng phần khó hơn là phần gần ngón tay cái của bạn. Khi bạn mới tập các hợp âm chặn, thì có thể đặt ngón giữa của bạn đè lên phía trên ngón tay trỏ của bạn, nhưng chỉ là lúc đầu để quen dần với áp lực cần có lên các dây.

Phím đàn thứ tám có sức căng của dây thấp hơn các phím khác. Vì thế bạn nên bắt đầu tập ở phím này để cho tay của bạn quen dần.

*

Ấn ngón tay cái vào sau cần đàn: Hãy hình dung việc giữ những ngón tay của bạn trên cần đàn của một cây đàn guitar như bạn đang cầm chắc một con bọ. Ép chặt cả hai phía để có được âm thanh trong trẻo nhất. Bạn sẽ cảm thấy hơi ngượng nghịu lúc đầu.

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/thuc-hanh-ngay-hop-am-truong-tren-dan-guitar.mp4
Thực hành với hợp âm trưởng: Hợp âm này được chơi ở tông chuẩn, như trong EADGBE. Nếu bạn đã biết cách chơi hợp âm E(Mi) trưởng, thì hãy áp dụng vị trí này bên dưới ngón trỏ của bạn. Vị trí trên phím thứ tám là:

– Chặn phím thứ tám bằng ngón tay trỏ của bạn.

– Bấm ngón áp út lên dây A thứ năm trên ngăn phím thứ mười.

– Đặt ngón tay út của bạn lên dây thứ tư (D) trên phím thứ mười.

– Tiếp theo đặt ngón giữa vào dây thứ ba (dây G) trên phím thứ chín.

– Sẽ rất khó khăn lúc đầu, nhưng hãy biết rằng tất cả mọi người đều đã từng vật lộn giống như bạn.

*

Hãy chơi các hợp âm chặn như Jimi Hendrix: Jimi đã chơi guitar theo cách khác với mô tả trong phương pháp trên. Ông đã sử dụng ngón tay cái trong kỹ thuật này. Điều này có nghĩa là thay vì dùng ngón tay trỏ để chặn, bạn có thể sử dụng ngón tay cái của mình chặn trên dây thấp nhất. Hãy tưởng tượng giữ cần đàn guitar như một cái micro hay một cái dùi trống. Mỗi người đều có sở thích của mình và nhiều người sẽ tư vấn không nên chơi theo cách này, nhưng bạn có thể nói, “đây là cách mà Hendrix đã chơi.”

Câu đố cho phần 1

Bằng cách nào để bạn đảm bảo rằng mình đã ép đủ chặt khi chơi hợp âm chặn?

Sử dụng ngón tay cáiBắt đầu trên phím thứ tưDùng ngón giữa đè lên trên ngón tay trỏ.Sử dụng một tấm đệm cho ngón tay.

Xem thêm: Garena Liên Quân Mobile: Aov City For Android, Liên Quân Mobile Cho Android

Phương pháp 2: Xây dựng sự linh hoạt

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/thuc-hanh-ep-ngon-tay-tro-khi-choi-hop-am-chan-tren-guitar.mp4
Bắt đầu một thói quen luyện tập: Trước khi có thể chơi hoàn chỉnh một hợp âm chặn, hãy thực hành từng phần một. Dành 10-15 phút mỗi ngày chỉ thực hành việc ép ngón tay trỏ của bạn dọc theo phím thứ tám. Gảy từng dây và lắng nghe từng âm thanh rõ nét từ mỗi dây.

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/ngon-tro-duy-chuyen-xuong-phim-thu-5-cua-dan-guitar.mp4
Di chuyển xuống phím thứ năm: Bạn vẫn đang luyện tập việc chặn chỉ bằng ngón tay trỏ của bạn, nhưng bây giờ thì hãy sử dụng nhiều áp lực hơn từ ngón tay. Các dây ở phím thứ năm thì căng hơn nhiều so với các dây ở phím thứ sáu. Hãy tạo ra âm thanh trong trẻo từ tất cả các dây ít nhất là trong 90% thời gian.

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/giu-vi-tri-khi-di-chuyen-qua-cac-phim-dan.mp4
Thực hành giữ vị trí này trong khi di chuyển giữa các phím đàn: Hãy nhớ rằng, khi bạn di chuyển ra khỏi cần đàn, lực căng của các dây sẽ ít hơn, vì thế sẽ dễ cầm hơn.

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/thuc-hanh-bai-hop-am-chan-tren-guitar-trong-2-tuan.mp4
Thực hành trong hai tuần: Nếu bạn tập các bước này hàng ngày trong 15-20 phút, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong vòng hai tuần. Nếu bạn không tiến bộ, hãy kéo dài thời gian luyện tập và kiểm tra tiến độ của bạn sau một tuần.

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/ap-dung-cac-hinh-dang-hop-am-guitar.mp4
Áp dụng các hình dạng hợp âm: Chỉ sau khi đã tăng cường sức mạnh cho ngón tay trỏ đạt tới cảm giác thoải mái khi chặn dây thì bạn mới tập thêm các ngón tay khác để hoàn chỉnh một hợp âm thật sự (mặc dù chặn ở phím thứ tám chỉ là Cm7Add11).

Có nhiều hợp âm khác nhau để luyện tập. Hãy xem danh sách các hợp âm.

Câu đố:

Phím nào bạn nên tập sau khi đã thành thạo hợp âm chặn trên phím thứ 8?

Phím thứ 3Phím thứ 5Phím thứ 7

Phương pháp 3: Tiếp tục thực hành các kiểu hợp âm chặn

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/kham-pha-hop-am-chan-day-a.mp4
Khám phá hợp âm chặn dây A: Để chơi hợp âm này, hãy chặn ở phím thứ ba ( hoặc bất kỳ phím nào vì giờ bạn đã hiểu hợp âm chặn phát ra âm thanh như thế nào rồi), bắt đầu từ dây thứ năm (dây A). Đặt ngón tay trỏ của bạn trên tất cả các dây trừ dây E thấp (dây thứ 6). Để chơi một hợp âm trưởng đúng khuôn dạng, hãy sử dụng ngón áp út để chặn các dây D, G, và B dây ở phím thứ năm. Đây là nốt Đô trưởng.

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/tim-hieu-hop-am-d.mp4
Tìm hiểu các kiểu hợp âm chặn dây “D”: Cũng giống như các loại hợp âm chặn khác, bạn có thể bắt đầu trên dây D làm gốc. Đây là một hợp âm chặn dễ tập hơn, nhưng khá hữu dụng. Hãy thử luyện tập với hợp âm đơn giản mà vui tai này bằng cách chặn từ dây D tới dây E cao (từ dây thứ 4 tới dây thứ nhất), và không gảy dây E thấp và dây A (dây thứ 6 và thứ 5).

https://loltruyenky.vn/wp-content/uploads/2018/08/ket-hop-mot-bai-hat-voi-hop-am-chan.mp4
Học một bài hát: Một cách tuyệt vời để kết hợp giữa khuôn dạng và sự linh hoạt mà bạn đã học là đặt những bài học này vào thực tế. Hãy chọn một bài hát bạn biết rất rõ và Google tìm kiếm tên bài hát cùng với các hợp âm của nó ví dụ như các hợp âm trong bài “I’m only sleeping” của The Beatles.

Học theo các video hướng dẫn trên Youtube: Có vô số hướng dẫn cho việc học cách chơi các hợp âm chặn dành cho người mới bắt đầu. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn về học cách đệm đàn cho các bài hát nổi tiếng.

Xem thêm: Pantheon Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Chơi Pantheon Mới Nhất, Cách Lên Đồ Và Bảng Ngọc Pantheon Mùa 11

Câu đố

Bạn luôn phải chặn mọi dây: đúng hay sai

ĐúngSai

Để có thể tự mình thể hiện các bản nhạc guitar, bạn không thể bỏ qua các hợp âm chặn. Với người mới học guitar, hợp âm chặn là khó, dễ khiến làm nản lòng nhưng hãy luôn kiên trì nhé. Hãy luôn tiếp tục với đam mê âm nhạc của mình, bạn sẽ thành công.

Học guitar hay bất cư môn học nào bạn cũng nên có đồng đội và người hướng dẫn. Cách nay sẽ giúp cho bạn đi nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian.