Cách Chơi Gundam – Cách Đọc Hướng Dẫn Lắp Ráp Mô Hình Gundam Update 06/2022

Mới bước chân vào bộ môn mô hình lắp ráp nói chung và Gunpla nói riêng hẳn ai cũng sẽ có chút bỡ ngỡ, người nói khó người nói không,nào là “xử lý nhựa”, nào là “gọt ghẻ”, “chà nhám”…thật sự là “không biết đâu mà lần”! Mụp Gundam sẽ cố gắng gỡ rối cho các bạn mới bắt đầu, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có trải nghiệm chơi Gunpla đầu tiên “dễ thở hơn”.

Đang xem: Cách chơi gundam

1. Dụng cụ cần thiết

*

Dụng cụ cần thiết nhất dành cho người chơi Gunpla chính là chiếc kìm cắt mô hình. Kìm mô hình có tác dụng cắt chi tiết ra khỏi vỉ runner nhựa. Hiện trên thị trường có nhiều loại kìm khác nhau, với nhiều mức giá từ rẻ vài chục ngàn đồng tới cả triệu đồng. Đặc điểm chung của những chiếc kìm này đó là có một lưỡi vát chéo để cắt chi tiết mượt hơn.Nếu thiếu dụng cụ này thì công việc của người chơi sẽ trở nên khó khăn hơn, và sản phẩm cuối cùng cũng sẽ mất thẩm mỹ hơn rất nhiều.

*

Tuy nhiên kìm thôi thì chưa đủ, người chơi cần những dụng cụ để xử lý bề mặt là dao mô hìnhcác loại dũa, chà nhám nữa. Dao mô hìnhdùng để tỉa lại những phần nhựa thừatrên chi tiếtđã cắt ra. Các bạn cũng có thể dùng dao để cắt decal cà và decal nước.

*

Các loại dũacứng, mềm, giấynhám để làm mịn bề mặt part, loại bỏ “ghẻ” (mấu nhựa dư, không bằng phẳng). Loại dụng cụ này được phân loại theo độ mịn, số càng lớn (5000, 2000, 1000, 800…) thì càng mịn.

Các dụng cụ khác nên có để có thể tạo ra một sản phẩm hoàn thiện nhất là nhíp, kẻ lằn (bút hoặc dung dịch kẻ chảy), dung dịch làm mềm (mark softer) và dán decal nước (mark setter), dung dịch dán mô hình (cement) vàchất phủ bề mặt mô hình (top coat).

2. Các bước ráp gundam cơ bản

a. Trước khi bắt tay vào ráp các bạn cần đọc và hiểuhướng dẫn ráp (manual) đi kèm với bộ mô hình. Các quyển hướng dẫn tuy được viết bằng tiếng Nhật, nhưng cũng không quá khó để có thể hiểu được vì các bước ráp được minh hoạ bằng hình vẽ vô cùng chi tiết.

Xem thêm: Cách Chơi Vietlott Dễ Trúng Tiền Tỉ Nhất, Giới Thiệu Sản Phẩm Mega 6/45

b.Sau khi xem hướng dẫn và biết cần các part gì, các bạn hãybắt đầu cắt những chi tiết đó ra khỏi runner bằng kìm mô hình.Khi cắt phải áp mặt phẳng của lưỡi kìm vào phía bề mặt part, mặt vát chéo quay raphía mấu nhựa giữa part với runner. Nên bấm mạnh một lầndứt khoát, tránh nhay dẫn đến hỏng bề mặt chi tiết. Nếu cắt xong phần nhựa dư trên chi tiếtcòn nhiều thì hãy dùng dao và gọt nốt nhựa dưđể có sản phẩm vừa ý.

c.Sau đó dùng các loại dũa có độ nhám khác nhau để làm mịn bề mặt chi tiết.

d. Khi đã có chi tiết mô hình cần dùng, đã được xử lý hoàn chỉnh, các bạn có thể bắt tay vào ráp các chi tiết theo sách hướng dẫn. Cần chú ý xem kỹ manual, vì có những chi tiết chỉ khác một chút nhỏ, dễ gây nhầm lẫn.

e. Về cơ bản tới bước này thì mô hình Gunpla của bạn đã hoàn thành tới 90%, giờ những việc cần làm chỉ là dán decal (nếu có), kẻ lằn chìm tạo điểm nhấn cho sản phẩm…

Xem thêm: Phần Mềm Tính Tuổi Thai Và Tính Ngày Dự Sinh Chính Xác Nhất Cho Mẹ Bầu

Trên đây là các bước cơ bản để hoàn thành một mô hình Gunpla, hi vọng Mụp Gundam đã giúp bạn có một trải nghiệm thú vị với bộ môn mô hình này.