Cách Chơi Guitar Solo – 4 Bước Cơ Bản Học Guitar Solo Dễ Dàng, Hiệu Quả Update 11/2022

Chơi guitar solo có nhiều trường phái. Hiện nay các bạn trẻ thích chơi theo kiểu guitar solo fingerstyle. Nó vừa thể hiện giai điệu, phần hòa âm bằng tiếng đàn guitar và cả tiếng gỏ trống. Âm thanh thoát ra khi chơi guitar kiểu này như một dàn nhạc. Nghe rất lôi cuốn. Các kiểu chơi trước đó là guitar solo theo kiểu Classic và solo guitar theo kiểu Lead nốt nhạc theo giai điệu.

Kiểu nào cũng có cái hay và nét đẹp của nó. Quan trọng là người chơi tạo ra những giai điệu âm thanh đi vào lòng người. Người chơi guitar solo phải thể hiện phần giai điệu và phần đệm hòa âm. Vì vậy khó hơn chơi đàn guitar đệm hát. Vì guitar đệm hát chỉ đảm nhiệm phần hòa âm qua hợp âm. Còn giai điệu là người chơi tự hát. Do đó, việc học guitar solo sẽ khó hơn và lâu hơn khi học đàn guitar đệm hát.

Bài viết này mình chỉ sơ phát cách học đàn guitar solo theo kiểu classic bằng guitar dây nilon. Đây là cách học cơ bản nhất và xưa cũ nhất. Tài liệu chủ yếu cũng dựa vào các tài liệu về học guitar classic. Vì nếu các bạn học theo phương pháp guitar classic thì phương pháp chuẩn mực, cơ bản và đúng đắn nhất cho người mới tập chơi (theo ý mình). Lý do là phương pháp này có từ lâu đời, đã được các bậc tiền bối đút kết từ xưa đến nay. Mình là người đi sau chỉ theo “pháp” đó mà thực hành. Chỉ cần thực hiện theo tài liệu classic phần cơ bản là mình đã có thể chơi guitar solo được rồi. Vậy tóm lại, học guitar solo cho người mới bắt đầu phải học từ đâu?. Đây là kinh nghiệm của mình:

Mục lục

Bước 1: Làm quen với đàn guitar và hợp âm cơ bản

Học guitar đệm hát trước tiên: các bạn chỉ cần học bấm hợp âm cơ bản, chuyển các hợp âm cơ bản, và tập tay phải móc dây với 4 ngón pami. Phần này các bạn bấm các thế tay hợp âm thật chuẩn. Không bị chậm các dây dưới. Đối với người mới bắt đầu, lỗi bấm hợp âm Đô trưởng C thường bị chậm dây 4. Các bạn cố gắng tập bấm chuẩn các hợp âm ngay từ đầu thì tiếng đàn của các bạn sau này sẽ tròn trịa hơn. Đối với tay phải các bạn tập gảy đàn bằng móng tay. Ba dây 1,2,3 sẽ lần lượt gảy bằng các ngón I (ngón đeo nhẫn); m (ngón giữa); a (ngón trỏ). Riêng ngón p (ngón cái tay phải) sẽ đảm nhận gảy (móc) 3 dây còn lại là 4,5,6.

Nguyên tắc là vậy. Nhưng không bắt buộc cứng nhắc. Lúc đầu nên tập theo nguyên tắc cho các ngón tay quen thao tác và nhạy cảm với dây đàn. Sau đó sẽ tùy mỗi người mà sử dụng cho tiếng đàn nghe hay theo lỗ tai mình. Phần này dạo đầu thôi. Phần này chủ yếu làm quen với cây đàn. Các bạn cứ đàn tùm lum tùm la theo cách mình thích. Nếu có thời gian các bạn đọc thêm bài học guitar cơ bản tại đây để có cái nhìn về tự học guitar trước khi đi tiếp các phần sau.

Đang xem: Cách chơi guitar solo

Bước 2: Nhạc lý cơ bản và thể hiện nốt trên đàn guitar

Học nhạc lý cơ bản để biết cách đọc sheet nhạc: Phần này các bạn phải nắm qua khuôn nhạc, nốt nhạc, khóa Sol, dấu thăng, dấu giáng, dấu bình, móc đơn, móc kép. Nốt đen, nốt trắng, ký hiệu nhịp (các bạn tham khảo thêm bài học guitar đệm hát về nhịp). Các bạn cứ đọc từ từ phần lý thuyết, không gì vội. Quan trọng là đọc và hiểu. Sau khi nhận diện được các nốt trên sheet nhạc, ta sẽ tập thể hiện các nốt trên cần đàn. Ba ngăn đầu đàn là phần chúng ta cần học thuộc lòng. Đây là điều bắt buộc. Nó giống như bảng cửu chương mà cấp 1 chúng ta học. Không có gì khó, mỗi ngày cứ học một chút. Vừa bấm nốt, vừa đọc tên nốt, vừa nhìn vào sheet nhạc.

Yêu cầu bước này là các bạn bấm được các nốt tay trái từ ngăn 1 đến ngăn 2 lần lượt ngón trỏ tay trái ngăn 1, ngón giữa tay trái ngăn 2, ngón đeo nhẫn tay trái ngăn 3. Và đọc được các nốt khi bấm đàn. Bài tập này chủ yếu là Tụng tới tụng lui. Như vậy sau bước này là các bạn đã biết chạy gam thế bấm đầu tiên ba ngăn đầu của cần đàn. Solo được rồi các bạn hihi.

*

Bước 3: Cách chạy ngón trên đàn guitar qua âm giai (thang âm, scale, hay là gam)

Bây giờ là làm quen với âm giai (gam) hay còn gọi là scale.Âm giai có hai loại âm gai trưởng (major) và âm giai thứ (minor). Học về cấu tạoâm giai. Đây cũng là lý thuyết.

Vậy âm giai là gì?

Đầu tiên chúng ta phải biết quãng 8 là gì. Các nhà âm nhạcchia chuổi âm thanh tự nhiện từ cao đếm thấp thành từng quảng 8 lần lược nối tiếpnhau và mỗi quảng có 12 nốt nhạc C C# D D# E F F# G G# A A# B. Âm giai gọi là thangâm, Gam hay Scale là tập hợp gồm 8 nốt từ thấp đến cao được chọn từ 12 nốt nhạcnói trên trong quảng 8 theo nhiều quy luật nào đó tùy thuộc mục đích của ngườichơi loại nhạc nào.

Đối với đàn guitar chơi theo nhạc classic sẽ có cấu tạo âmgiai riêng. Bài viết này sẽ không đi vào chi tiết từng lao5i âm giai, chỉ chocác bạn khái quát vậy thôi.

Xem thêm: Cách Chơi Fallout Shelter Từ A Đến Z Cho Người Mới Học Chơi, 4 Kinh Nghiệm Chơi Fallout Shelter

Sau khi ta biết được âm giai và đọc nó được trên sheet nhạc(bản nhạc có khuôn nhạc). Chúng ta sẽ tập bấm từng nốt âm giai trên cần đàn vàgảy từng nốt.

Mục đích chính của phần học bấm âm giai là làm cho tay tráicó thói quen chạy ngón, bấm chính xác từng ngăn, không rè dây và tốc độ ngàycàng cao. Đđồng thời tập gảy (móc dây) bằng tay phải. Tay phải sẽ tập theo từngloại kết hợp ngón gảy. Ví dụ ta tập gảy scale bằng 2 ngón im, rồi ma và ia.

Ở bước trên chúng ta thật ra đã tập được scale tại thế 1 của3 ngăn đầu. Người tay gọi thế bấm tại các ngăn đầu là Pattern 1. Sau khi học âmgiai ở pattern 1 chúng ta sẽ tập tiếp từng âm giai cho Pattern 2, 3, 4…. Ở giaiđoạn này cái khó là chúng ta tập bấm ngón út tay trái. Tập chạy ngón tay trái cảngón út là bài tập khó khăn cho người mới bắt đầu. Nếu các bạn muốn tiếp tụccon đường guitar thì bắt buốc phải tập ngón út tay trái rồi. Cố lên nhe các bạn.

Xem thêm: Cã¡Ch Quan Hệ Lã¢U Ra : Chæ¡I 60 Phãºt NếU BạN áP DụNg 10 Phæ°Æ¡Ng Phã¡P Sau

Bước 4: Tập gảy (móc) tay phải

Đến đây là các bạn đã đi gần xong phần cơ bản. Bây giờ các bạntập tay phải với các bài tạy gảy chùm nốt.Ví dụ gảy chùm 4 nốt bằng 4 ngón pima. Rồi chùm 3 nốt pim, pma và ima, và chùm2 nốt pi,pm,pa. bài tập này quan trọng là gảy nhẹ nhàng êm ái, và bắt đầu tập gảytheo nhịp điệu.

Bước 5: Tập bài solo cơ bản qua sheet nhạc (tab nhạc, bảnkhuôn nhạc)

Là ngày nào cũng tập 4 bước trên và bắt đầu lấy một bản nhạcsolo mẫu nào đó ra tập. Các tập một bản nhạc solo cũng phải đúng qui trình. Tứclà chúng ta tập từng đoạn nhạc và ráp lại với nhau. Số lần tập từng đoạn nhạcthì theo từng người không bắt buộc. Có người thì tập đoạn này nhanh. Có ngườithì tập đoạn khác nhanh đoạn này hay bị vấp. Nhưng điều mà mình khuyên các bạnvà cố gắng tập hoàn chỉnh 1 bài nhạc. Hạn chế tối đa lỗi xảy ra. Tập như vậy đểrèn luyện mình thành một người làm gì cũng đến nơi đến chốn.

Trên đây là toàn bộ cái nhìn khái quát về học đàn guitar cơbản cho người mới bắt đầu. Mong các bạn có nhiều thông tin bổ ích qua bài viếtnày. Trân trọng