cách chơi game bằng tay cầm trên laptop Update 04/2024

*

K.V – vào ngày 09/05/2019 7 Bình luận

Là một gamer, chúng ta phải biết rằng tay cầm (controller) chính là vật bất li thân vì nếu không có nó, chúng ta sẽ không thể nào “phá đảo thế giới ảo” bằng những chuỗi combo đầy hoa mỹ – không thể nào điều khiển nhân vật để thực hiện các hành động nhất định.

Trong thế giới game hiện nay, rất nhiều loại tay cầm của các hãng đang tung hoành khắp nơi và việc gamer kết nối chúng vào máy tính để có những giờ phút giải trí tuyệt vời cũng khá là quan trọng.

Đang xem: Cách chơi game bằng tay cầm trên laptop

Thế thì phải làm sao mới có thể kết nối chúng vào máy tính để các game, các chương trình giả lập của các hệ máy nhận diện được chúng?

Không phải cứ đơn giản là cắm cable USB vào tay cầm rồi cắm tiếp đầu USB đó vào máy tính là xong đâu, chúng ta còn phải trải qua các bước config nữa thì cả tay cầm lẫn máy tính mới có thể nhận diện nhau được.

Nhiều tay USB cầm hỗ trợ giao thức XInput hoặc DirectInput đều có thể kết nối vào máy tính và sử dụng cho nhiều game được (trong trường hợp game đó có hỗ trợ 2 giao thức này). Một số game thì chỉ cần cắm thẳng tay cầm vào là xong, trong khi đó một số khác lại cần phải có driver riêng của mình. Còn các tay cầm console thì lại đặc biệt hơn một chút, bạn cần phải có một bộ adapter để kết nối chúng vào máy tính nếu máy tính không nhận diện được chúng bằng kết nối USB hay Bluetooth.

Xem thêm: tai game nhe

Tay cầm DualShock 4 của PlayStation 4

*

Với chiếc tay cầm vô cùng nổi tiếng của PlayStation 4 này, bạn sẽ có 2 kiểu kết nối:

– Kết nối USB. Thật đơn giản, chỉ cần cắm cable USB vào máy tính và tay cầm là được. Sau đó bạn cần phải cài đặt thêm driver DS4Windows để thiết lập các nút bấm sử dụng đúng chức năng của mình, tải driver và xem hướng dẫn sử dụng tại đây: http://ds4windows.com/

– Kết nối thông qua Bluetooth. Tương tự như trên, chỉ có điều là không cần cable USB và bạn phải có thiết bị nhận diện Bluetooth trên máy tính. Bấm nút Home trên tay cầm trong một vài giây để nó phát sóng Bluetooth và nhận diện được máy tính.

Tay cầm DualShock 3 của PlayStation 3

Tương tự như DualShock 4 đã đề cập ở trên, DualShock 3 cũng sử dụng kết nối USB – Bluetooth và driver của riêng mình. Tải driver tại đây: https://github.com/nefarius/ScpToolkit/releases/tag/v1.6.238.16010

Tay cầm DualShock 1 – 2 của PlayStation 1 – 2

Vì 2 tay cầm này dùng chuẩn kết nối cũ nên bạn cần phải mua thêm một adapter đổi từ kết nối này sang USB. Adapter này có giá rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đồng trên các trang bán hàng trực tuyến. Bạn không cần phải cài đặt driver gì thêm, mua về cắm vào là chạy.

Xem thêm: Fix Lỗi Steam Must Be Running To Play This Game, Steam Must Be Running To Play This Game

Tay cầm Xbox One – Xbox 360 – Xbox

*

Với 2 loại tay cầm chính chủ của Microsoft thì bạn cũng chỉ cần cắm và chạy thôi, tuy nhiên tay cầm Xbox 360 sẽ phải dùng driver riêng nếu bạn đang dùng Mac và bạn có thể tải nó tại đây: https://github.com/360Controller/360Controller

Nếu bạn sở hữu tay cầm của Xbox đời đầu thì bạn sẽ cần phải có thêm một adapter riêng và một vài driver để có thể chạy trơn tru: https://www.s-config.com/xbcd-original-xbox-controllers-win10/

Tay cầm Nintendo Switch Pro

*

Bạn chỉ cần bật kết nối Bluetooth cho tay cầm này là nó sẽ tự động chạy, tuy nhiên nếu bạn chơi game trên Steam thì sẽ phải hiệu chỉnh lại đôi chút. Cũng không quá phức tạp đâu.

Nguồn: How To Geek