cách chơi enigma trong dota Update 02/2024

Tên guide: Guide Enigma : Darchrow
Tác giả: longga6
=====================================

Đang xem: Cách chơi enigma trong dota

Xem thêm: Tải Phần Mềm Xếp Lịch Thi Đấu Bóng Đá, Phần Mềm : Xếp Lịch Thi Đấu Loại Trực Tiếp

*

 Strength :17 + 2.1 .

*

 Agility :14 + 1 .

*

 Intelligence : 20 + 3.4 .
Damage: 42 – 48 . Armor: 4 . Movespeed: 300 . Range : 500 .
Ưu điểm : 
Giống như NW và các Hero khác , Enig cũng là 1 kẻ có nhiều điểm để tự hào , thậm chí còn nhiều hơn cả NW . Có 1 skill cho phép farm rừng rất ổn ngay từ lvl 1. Skill stun khá imba , thông thường bị dính stun của Enig ít Hero chạy thoát . Base Int khá cao và gain Int per lvl nằm trong Top 3 , các skill lại không mang tính spam mà mang tính tạo thành combo , nên Enig là 1 Hero không cần quá nhiều Item regen mana ( trừ RoB ngay từ đầu để farm ) . Sở hữu 1 Ulti với hiệu quả dam không quá tốt , nhưng về mặt dissable thì phải gọi là imba , Enig là 1 trong những Intinator kinh khủng nhất DotA . Có 1 skill rút máu theo % khá khủng hoảng .
Nhược điểm : 
Và dĩ nhiên là Enig cũng cần phải xấu hổ về 1 vài khiếm khuyết của bản thân , mặc dù cũng không đáng kể lắm . Agi rất tệ nên dĩ nhiên không làm battle mage được , cái này chỉ là nhận xét thôi chứ không ai đi build PT cho Enig cả nên cái này cũng không cần bàn đến . 1 hero máu giấy , dĩ nhiên rất dễ chết , nhưng Enig là 1 hero không dễ đụng vào , nên cái này cũng không quan trọng lắm , trừ khi bạn muốn thử solo với Centaur . Và vì sao chúng ta lại chọn 1 Hero như Enig mà lại không chọn 1 loạt các siêu nhân 1 vs 5 khác nhỉ . Enig không có 1 nhược điểm nào quá nghiêm trọng , bộ skill rất khớp nhau từ early đến mid . Là 1 supporter , Intinator , Pusher , Dissabler ( 1 phương diện nào đó ) kinh hoàng . Vì là 1 Hero thường là phải vào rừng , và kịch bản là thường xuyên roam ra hỗ trợ lane , nên Enig giúp cho team có lợi thế về exp , gold , và 1 early sáng sủa . Enig là 1 hero hữu dụng bậc nhất trong combat , khác hẳn NW  .
Skill

*

 Malefice ( Hotkey : F ) :
Darchrow tập trung hận thù vào 1 mục tiêu , khiến hắn bị tổn thương và choáng váng nhiều lần trong 1 khoảng thời gian .
Lvl 1 : Thời gian tác dụng : 2s , 110 mana cost , gây 30 dam mỗi 2s . Lvl 2 : Thời gian tác dụng : 4s , 130 mana cost , gây 40 dam mỗi 2s . Lvl 3 : Thời gian tác dụng : 4s , 150 mana cost , gây 65 dam mỗi 2s . Lvl 4 : Thời gian tác dụng : 6s , 160 mana cost , gây 80 dam mỗi 2s . Cooldown : 15s . Cứ 2s thì bị stun và deal dam 1 lần , dam này là magic dam .

*

 Demonic Conversion ( Hotkey : C ) :
Chia 1 creep thành 3 mảnh độc ác nằm dưới quyền chỉ đạo của Enig .
Lvl 1 : Tạo ra 3 con còn yếu . Lvl 2 : Tạo ra 3 con bình thường . Lvl 3 : Tạo ra 3 con khá to lớn ( và khá mạnh ). Lvl 4 : Tạo ra 3 con rất mạnh . Manacost : 170 . Cooldown = thời gian 3 con này sống sót = 35s . Đây là skill farm rừng từ lvl 1 của Enig , và là skill push chủ đạo của Enig . Cứ attack được 6 cái , cái con này nó sẽ nhân đôi lên , reset lại toàn bộ máu .Vì vậy , bảo toàn cho 3 con này sống sót cho đủ 6 attack giúp bạn tiết kiệm chi phí và tăng năng suất lao động hơn . Creep chết vì skill này được bảo toàn exp và gold cho bạn . Creep này dĩ nhiên không bao gồm 2 camp Ancient , Roshan đẹp trai và 2 bé em của ảnh , kèm theo 1 số creep cao cấp như Troll , cen , Polar … ^^! 
1 vài thông tin về 3 tiểu đệ của Enig :

Xem thêm: Cách Chơi Fifa 07 – Hướng Dẫn Chơi Fifa 07

Lvl 1 :200 hp , 16 – 24 dam , 2 armor . Lvl 2 :225 hp , 24 – 32 dam , 3 armor . Lvl 3 :225 hp , 34 – 42 dam , 4 armor . Lvl 4 :275 hp , 43 – 51 dam , 5 armor .
Với 6 con này tại lvl 7 , với vài giây stun bạn có thể làm gỏi 1 vài hero đấy ^^!

*

 Midnight Pulse ( Hotkey : D ) :
Nhấn chìm 1 vùng không gian = ma thuật bóng tối , gây dam cho những kẻ thù dám xâm nhập vào .
Lvl 1 : 3% max hp/s .95 mana cost Lvl 2 : 4% max hp/s .110 mana cost Lvl 3 : 5% max hp/s .125 mana cost Lvl 4 : 6% max hp/s .140 mana cost Kéo dài 8s , AOE = 400 , , cast range = 500 , cooldown 25s . Phá tất cả các cây cối trong vùng ảnh hưởng . Dam này là magic dam , nhưng xuyên qua cả Magic immunity  1 skill kết hợp tốt với Ulti , nhưng không có tác dụng lớn ở early và mid vì : máu hero địch còn bé rút chả đáng mấy , chưa có ulti hoặc stun đủ lâu để giữ chân địch trong 400 AOE nhỏ bé ,  Tất cả các hạn chế trên đều được khắc phục hoàn hảo ở cuối mid game và late game .

*

 Black Hole ( Hotkey : B ) :
Triệu hồi sức mạnh từ vực thẳm đen tối nhất , hút tất cả kẻ thù của mình vào và làm tổn thương chúng .
Lvl 1 :200 mana cost , 30 dam ngoài rìa ( 400 range ) và 60 dam trong tâm ( 150 range ) . 200 coooldown Lvl 2 :300 mana cost , 50 dam ngoài rìa ( 400 range ) và 100 dam trong tâm ( 150 range ) . 190 cooldown  Lvl 3 :400 mana cost , 70 dam ngoài rìa ( 400 range ) và 140 dam trong tâm ( 150 range ) . 180 cooldown Dam bị lock bởi Spell immunity . Đi kèm theo lượng dam phát nản là khả năng dissable kinh khủng .Nếu cast chuẩn , cả team địch sẽ cứng người trong 4s , và cả team bạn sẽ free trong 4s .Còn hay hơn cả ulti của Void , có chăng chỉ thua kém ulti của Treant do quá khó cast . Tác dụng phụ là hút các unit địch trong vùng ảnh hưởng về tâm của hố đen ^^! Do cast range thấp ( 250) , nên Ulti này không thực sự đáng sợ , chính xác hơn là dễ né khi mà chủ nhân chưa có blink .
Skill build :

Farm rừng hay Lane cũng nên đi theo đường này vì tính hiệu quả cao .
Lvl 2 3 5 7 : Demonic Conversion Lvl 1 4 6 8 : Malefice Lvl 9 11 16 : Ulti . Lvl 10 12 13 14 : Midnight Pulse . Lý do :
Dù đi lane hay đi đường núi rừng thì cũng phải chuẩn bị 1 stun để chạy . Đám đệ giúp được nhiều ích lợi nhất ở early và mid , 6 con lvl 4 bắn còn đau hơn cả Midnight Pulse , chả có lý do gì để lấy sau cả , ngoài ra còn có thể hỗ trợ team push sớm ( push muộn cũng ok ) . Ulti không gò bó theo build , mà gò bó theo trình farm , nghĩa là nếu lvl 6 bạn có blink thì lên ulti ngay ko sao cả , nhưng thông thường Longga trình còi thường chỉ có blink vào tầm lvl 7 ~ 8 , lúc này tăng ulti là vừa vì Enig máu gián , không có thời gian để chạy lại team địch tung ulti , vì vậy chưa có blink tăng ulti cũng vô dùng , để point cho stun hoặc Midnight Pulse sẽ xứng đáng hơn . Nếu cảm thấy máu gián quá có thể lên 1 vài stats thay cho Midnight Pulse , tuyệt đối không thay 1 điểm nào của stun và đệ . Midnight Pulse rút máu rất ghê , kết hợp cùng ulti là long hổ lâm môn , không có ulti thì cũng làm cho team địch rối loạn , vì thường ai nhìn thấy skill này cũng chạy ra xa để tránh .

Item build :

*

 Blink :Tiêu chuẩn đánh giá 1 pro Enig chính là thời gian hao phí để có được món này .Cái này là phải rush đầu tiên , ASAP and AMAP ( đùa đấy ^^! )

*

 Book : món này phải gọi là tuyệt vời , push def deal dam cái gì cũng hoàn hảo .Khuyến khích cho nhũng ai thừa tay khiển .

*

 BoT : Sau 2 món core ở trên thì đã đến lúc lựa giày chọn dép , BoT là quá thích hợp rồi .Enig không thể làm intel chiến để đi PT và càng không thể chạy bộ lên push .

*

 BKB : món này dĩ nhiên nên có , đảm bảo duy trì sức hủy diệt kém cỏi của Ulti .

*

 Shiva : Giáp và mana , trong DotA không mấy hero chê món này .

*

 Hex : Món này dĩ nhiên cũng tốt , nếu có điều kiện lên cũng được .

Còn có 1 vài món không nên lên kẻo những bạn cùng chơi cảm thấy bực dọc :
Các món deal dam . Các món nuker trực tiếp : Etheral Blade , Dagon . Các món orb .
Còn 1 vài món khá hay , có thể tùy thời mà lên .

*

 Pipe : món này ngày càng imba , tăng khả năng support đồng thời tự cứu cái mạng mình .

*

 Heart : Trái tim của khỉ , cá sấu cần thì Enig cũng cần vậy .

*

 Mekan : là lựa chọn khi bạn đi đường thuần support + babysitter ==> bớt hiệu quả đi một chút ,Nếu thế thì nên pick WL thì hơn .

*

 Vladimir : theo ý kiến của anh siêu gà , và Longga cũng thấy món này khá hay trong 1 vài trường hợp , team có melee hero hoặc NW ( lại là NW ) .Vừa hay có thể tận dụng RoB không để uổng phí .

Game play :

Early :

Bạn sẽ đồng hành cùng 

*

 RoB, và 

*

 x 2 Clarity .Dù đi lane hay rừng đây cũng là các item có thể giúp bạn sống khỏe .Nếu đi lane , hãy tích cực farm mãnh liệt để mua RoR và rush blink , do Enig chịu đòn không tốt lắm .Còn nếu đi đường Trường Sơn , tích trữ gold lên blink càng sớm càng tốt .Và vì bạn là Enigma , bạn là 1 hero có stun mạnh , có thể gọi ra 6 con đệ tương đương 1 wave creep , và bạn còn có đồng đội ở ngoài lane nữa chứ , hãy tích cực ra roam hero đối phương , cố gắng giết chóc để rút ngắn con đường dẫn đến blink . Không khó lắm đâu khi hero địch dâng cao , ta cùng 1 đoàn đệ móc trộm bắn bắn và stun .Early yên ả của Enig kết thúc ngay khi có blink .

Ngoài ra có thể mua 

*

 Courier + 

*

 Branch x 2  + 

*

 Tango x 2  , từ từ up lên Mek và đi đường support , tích cực mua ward và lên Necronomicon .Đuòng này Longga không khuyến khích , vì thuần support như vậy làm tăng thời gian lên blink , có thể sẽ không lên được luôn vì sau đó Enig bị cuốn vào công tác gank , gank hỏng là thọt gold , thọt exp ==> mất giá trị trong game .

Mid :

Bạn cần có blink để bắt đầu 1 combat hoặc 1 cuộc gank .Đệ của bạn bắn vẫn rất đau , hãy cố gắng kết hợp cùng stun để kill , vì Ulti quay khá lâu , đến lúc cần def không có lại mất vai trò intinator .Đây là thời gian mà Enig phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi , gank và đẩy lane kết hợp farm phải rất hợp lý , vẫn cần lên đồ để phát huy trình vào late nhưng cũng không tham quá kẻo lỡ gank .Bây giờ bạn gặp chút ít vấn đề về mana , thông thường combo xong 1 cái là hết bình , có thể mua 

*

 , nhưng nếu lên được 

*

 thì có thể dùng khá thoải mái rồi .Đẩy cao các lane tránh để bị ép , những khi có Ulti nên chủ động phát động push để kết thúc game sớm , Khi cần farm nên vào rừng nhường lane cho carry farm .Cố gắng lên BoT ASAP , tăng hiệu quả push def , khi chưa có luôn phải thủ Town trong túi quần ít nhất 2 cái .Sau khi có blink nếu có dư dả hãy tham gia vào cuộc chiến hack map , ward nhiệt tình tránh bị úp ngược khi gank .Thời điểm gần hết mid game đệ bạn yếu đi nhiều , hạn chế đi lẻ không mình chết thì đệ mình cũng ngọng .

Nếu là supporter đích thực , giai đoạn này bạn cực kỳ vất vả khi phải bù trừ số core item mà bạn cần phải có ( tối thiểu là BoS , Mek , Ward , Courrier , Point Booster , Pipe … ) Có thể bạn sẽ phải bỏ qua blink và chấp nhận Ulti 1 cách bị động , và làm giảm đi 2/3 giá trị của Enig .

Late :

Về late , công việc chính của bạn là : Push , def , đẩy lane , phá nhà , núp sau combat làm 1 summoner , dissabler ( với Hex nếu có ) , xông lên đầu sóng ngọn gió với vai trò 1 Intinator , dam dealer ( = midnight pulse chứ ko phải = đánh chay ) …

Giai đoạn này là giai đoạn team không thể thiếu Enig trong combat ( thực ra giai đoạn nào cũng vậy ) , có thể stop lên đồ , tích tiền mua ra .Bạn không phải siêu nhân nên h đi lẻ thì 3 phát stun chưa chắc cứu đc bạn , hãy đi cùng các anh hùng dũng mãnh vô song mà nhờ có ta họ đã có 1 tuổi thơ êm đềm ==> 1 tương lai huy hoàng là chiến thắng dành cho team .

Bạn bè :Enig là 1 hero đóng nhiều vai trò trong team , nên bạn bè của anh nhiều vô số kể , nên kể ra 1 vài anh đại diện :

*
*
*

 : 1 số late hero ko có disabler nhất định , khó tham gia combat thì Enig sẽ phụ giúp chúng 1 tay khi tiêu diệt team địch .

*
*
*

 : các pusher trâu bò giúp ta nhanh chóng làm ván mới .

*
*

 : các nuker AOE khủng .

Kẻ thù : Kẻ thù của Enig dĩ nhiên là bọn điên cuồng ngu ngộ , nhũng kẻ luôn tham muốn khuất phục sức mạnh của bóng đêm .Kể ra thì có vài tên đây :

*
*
*

 : các tay đã tôi luyện được khả năng kháng lại sức mạnh vũ trụ , Enig có lôi White Hole ra cũng khó nhọc với đám này .

*
*

 : các hero cũng gắn bó với núi rừng thiên nhiên không thua gì ta , gặp chúng trong rừng cũng rất là mệt .

Và 1 vài con khác …