Cách Chơi Dj Cơ Bản – Hướng Dẫn Chơi Dj Cơ Bản Virtual Dj ~ Hotdj Update 06/2024

*

HotDJ-Đào Tạo DJ Nổi TiếngHOTDJ là đơn vị đầu tiên kết hợp với Trung Tâm yescenter.edu.vn phát triển các chương trình đào tạo DJHotDj đem kiến thức thực tiễn mang lại giá trị cho học viên với giáo trình chuẩn quốc tếHot Dj với khẩu hiệu làm được phải tối ưu :rút ngắn thời gian học tập nhưng đạt giá trị thành tích cao với phương pháp học :10 % lý thuyết ,90% thực hành HotDj nơi cam kết đầu ra cho học viên khi mới bắt đầu tham gia khóa học !HotDj trung tâm uy tín nhất việt Nam Xem hồ sơ hoàn chỉnh của tôi

*

Hướng DẫnChơi DJ:hướng dẫn Đánh Dj,tự học Dj tại nhà ,học Dj online,chơi Dj trên laptop tất cả sẽ được Trung Tâm HotDj giải đáp hết trong bài viết hôm nay
Xin chào các bạn trước tiên đi vào phần hướng dẫn DJ chi tiết ta phải hiểu được thuật ngữ DJ là gì ?
DJ là viết tắt của cụm từ “DISK JOCKEY“, có nghĩa tiếng Việtlà người lựa chọn và phát những thể loại âm nhạc (đã được ghi âm) và điều chỉnhđể phù hợp với khán thính giả
DJ xuất hiện vào khoảng những năm 1930 khi ấy người chơi DJ được mời tới chơi nhạc nền trong các sàn nhảy vàcha đẻ là DJ Kool Herc, người Jamaica.

Đang xem: Cách chơi dj cơ bản

*
Cha đẻ của nghành nhạc Hiphop DJ kool herc
*
giao diện khi cài đặt virtual dj
*

VirtualDJlà phần mềm mix MP3 phổ biến nhất, hướng đến mọi DJ từ các DJ phòng trà cho tới những siêu sao chuyên nghiệp như Carl Cox. Với cơ chế BeatLock đột phá, những bản nhạc của bạn sẽ luôn giữ đúng nhịp, và bạn có thể tiến hành mix nhanh hơn các DJ khác rất nhiều.
Cơ chế lặp tự động và bộ sampler đồng bộ mới cho phép bạn thực hiện các bản remix trực tiếp mà không cần phải chuẩn bị trước.

*

Hiển thị trực quan cùng các cues cho phép bạn thấy rõ ràng cấu trúc bài hát, cũng như không bị bất ngờ ngắt quãng nữa.
Các điều khiển vinyl cho phép bạn scratch như trên một bàn xoay thật, ngoại trừ việc với cơ chế beatlock, các scratch của bạn sẽ chẳng bao giờ bị lệch nhịp.
Thêm vào đó là số lượng không giới hạn các điểm cue mà bạn có thể lưu lại cho từng bản nhạc, cùng hàng loạt các hiệu ứng tuyệt vời đồng bộ tự động với nhịp.

*

hình ảnh giả lập cdj 2000

Virtual DJ là phầm mềm ảoDJ trên máy tínhThường được sử dụng làm nonstop.Sau đây là cách hướng dẫnsử dụng Virtual DJ,hướng dẫn cách đánh DJ trên máy tính cơ bản
.Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và chơi như Dj chuyên nghiệp thì hãy tham gia ngaykhóa học:khóa học DJ online rẻ nhất thị trường
Khi nghe 1 DJ mix
, bạn có tự hỏi làm sao 1 người DJ có thể chuyển từ bài này sang bài khác mà thấy nó ” êm ru ” chưa? Kĩ thuật gì cần thiết để làm được điều đó? Nhờ vào beatmatching cả đấy bạn ạ.
Beatmaching là nền tảng của mọi thể loại DJing từ Trance, Retro , Electro House, 80s, 90s, old skul, new skul hay thậm chí là universial mix ( vd: từ punk chuyển qua old skul rồi lại nhảy qua alternative rock). Cho nên, nắm vững beatchmatching là yếu tố sống còn nếu bạn thực sự muốn thành 1 DJ giỏi.
Beatmatching đơn giản được hiểu là nối 2 bài với nhau bằng việc ráp khớp BMP ( viết tắt từ cụm từ beat per minute – nhịp điệu mỗi phút )của chúng. Cũng có lúc, DJ trộn chung 2 bài với nhau rồi output hết ra master. Cái này dân giang hồ nó gọi là mixing hay đến lúc hoàn tất khâu beatmatching/mixing sẽ gọi là “mix” hoặc là “set“.
Thế, beatmatching có gì đặc biệt nào? beatmatching dùng để chuyển bài êm hơn, phê hơn là chỉ chơi 1 bài từ đầu đến cuối xong rồi vặn fader cho nó nhỏ dần để qua bài khác. Vậy thì cắm mẹ nó radio vào speaker, khỏi đứng bàn mix chi cho nó mệt. phải ko ạh
Mix(hòa trộn)làm con người ta cảm thấy hợp gumáu nhảy sẽ bốc lên. Chơi 1 bài rồi lại đến 1 bài khác thật sự là ko đủ. Beatmatching khấy động đưộc đám đông và làm họ thấy vui là cái cần thiết. Nhạc sẽ ko còn hay nếu DJ ko chịu beatmatch, bài này chồng lên bài kia, tiếng này véo qua tiếng nọ, bass đập tùm lum. Làm như thế chỉ tổ bị khán giả chọi chai vào đầu thôi
để Beatmatch được phải hiểu rõ ngọn ngành , beat là gì và BMP nó ra sao. Nếu bạn có chơi trống hoặc cũng có học lớp âm nhạc mầm non trở lên, beat chính là “phách” đó các bạn . Còn ai chưa học thì cố gắng lên nhé… thiên tài do tu dưỡng mà nên mà
nhịp điệu mỗi phút – BPM được dùng để đo tốc độ của bài hát. Nói văn vẻ 1 chút là ” số lượng nhịp xuất hiện trong vòng chu kì 1 phút của bài hát “. Cho những ai học nhạc rồi thì BPM chính là tempo đó. BPM càng cao thì tốc độ càng nhanh , BPM thấp thì tốc độ bà già. Ví dụ 135 BPM Breakbeats thì tất nhiên sẽ nhanh hơn 102 BPM nhạc hiphop.
Còn về beat, nôm na dễ hiểu beat là ” điểm nhấn” trong bài nhạc. Beat của nhạc ko phải âm thanh cũng ko hẳn là im lặng. Nó đơn giản là 1 chỗ trong bản nhạc để báo nhạc sĩ chơi nhạc chỗ nào , ngừng nghỉ chỗ nào. Nhạc công có thể chơi 8 nốt trong 1 beats và ngừng trong 2 beat. Xin chú ý rằng, beat ko nhât thiết phải có âm thanh hoặc im lặng, nó chỉ là hướng dẫn để biết nhạc khi nào được chơi. Và cũng mong quí vị đọc giả cũng đừng nhầm nó với tiếng trống thường. Bởi khi mình mới học DJ mình cũng tưởng tiếng trống chính là tiếng beat. Nên cứ nghĩ beat này lại là nhịp điệu thông thường, cứ thấy nhạc trống âm thanh lại tính là beat. Nếu bạn cũng bị như mình hồi đó, thì sẽ tính sai BPM đó, lúc đó chẳng biết đâu mà lần.
Đếm beat khá dễ khi mà bạn đã hiểu beat là gì, và chịu khó kiên nhẫn… ngồi đếm. Bạn có thể nghĩ là beat ” dễ ẹc đếm đéo gì chả được”, nhưng thật đấy, đếm beat dễ bị trật lắm, giữ muôn ngàn thứ tiếng bass, trouble , fx , instrument dễ làm sáo trộn thính giác, bạn phải phân biệt beat chỗ nào, đâu là fx, trouble để còn biết sau này vặn ( nếu chơi techno), đâu là bass nếu chơi scratching.
Đếm beat là cốt yếu của beatmatching. DJ đếm beat để tìm được BPM của bài nhạc. Phải nhớ trong đầu BPM của bài nhạc nhanh bao nhiêu chậm bao nhiêu. Đếm xong rồi, xác định BPM được rồi thì xem có “tương thích” với BPM bài sau ko. Cũng cần phải giải thích thêm về chữ tương thích, ở đây BPM sẽ ở trong khoảng nhất định, có thể tăng hoặc giảm để khớp với bài kia, nhưng nên tăng giảm ( pitch adjusment) trong khoảng +/- 3% của cột pitch adjusment trên máy thôi ( Nếu tăng/giảm hơn thì cũng ok, nhưng sẽ làm cái tiếng nghe khác, lúc nhão , lúc ồm ồm hoặc nhịp điệu sẽ khác hẳn đi).

Xem thêm: Cách Chơi Bỉ Ngạn Hoa – Âm Dương Sư: Hướng Dẫn Higanbana

Bây giờ thì bạn đã hiểu beat và BPM rồi phải ko. Chúng ta có thể bắt đầu học cách đếm beat. Đầu tiên, chọn vinyl/ cd có bài nhạc ko những bạn thích mà còn phải dễ. ( ko nhanh quá , ít tiết tấu ). Bật bài hát và đợi beat đầu tiên ( phách đầu tiên). Khi phách đầu tiên đập xuống, giũ tay bạn trên cd/ vinyls và để nguyên đó. Để làm quen với phách đầu tiên, di tới , di lui cái phách đó . Thường thì phách đầu tiên sẽ là 1 tiếng trống bass.Nếu di tới di lui, sẽ nghe ( bụp , bụp bụp). Sau đó, di cái dĩa lại, để về cái vị trí nguyên thủy của phách đầu tiên, rồi lần này, nếu phách đập, đếm lớn lên là 1.
Tùy vào dòng nhạc bạn chơi, phách thứ 2 thường là tiếng chát ( hoặc tiếng vang của bass, trouble , tùy ). Đặc biệt là hiphop, drum and bass thường thì tiếng thứ 2 và thứ 4 sẽ là tiếng chát. Nói chung, tiếng phách là bùm, chát ( hiểu thế cái đã ). Để cho việc tiếp thu dễ hơn, thôi thì mình cứ cho phách thứ 2 là tiếng chát ( hiphop ) nhé. Khi nghe bùm (bass) đập hét to 1 , nghe chát hét to 2.
Bây giờ đến đoạn khó hơn nhé. Khi đếm beat ( phách) bạn sẽ thấy, bài nhạc có nhiều thứ tiếng khác, chính những tiếng đó là bạn phân tâm. Ở phần trước, chỉ có 1 tiếng trống cho 1 beat. Khi ta có 1 tiếng bass đơn cho phách 1 và tiếng chát đơn cho phách 2. Đã đến lúc chú tâm hơn rồi đấy.Ở phách 3 này, bạn sẽ nghe nhiều tiếng trống hơn là chỉ 1 tiếng. Phải nhớ là phách nhạc ( beat) chỉ có tác dụng làm điểm nhấn cho bài nhạc, phách sẽ tuần tự lặp đi lặp lại trong bài nhạc ( khoảng của phách đều bằng nhau). Cho tạm là tao có 1 chuỗi âm thanh: bùm, chát , bùm- bùm. Chú ý rằng có hơn 1 tiếng trống đập trong 1 phách, 2 tiếng trống đập nhanh hơn và nối tiếp nhau liên tục. Đừng để nó đánh lừa bạn nếu cho rằng bùm- bùm chính là 2 beat. đây là cách đếm phách theo chuỗi nhạc trên: bùm ( một ), chát ( hai) , bùm- bùm ( ba). Chứ ko phải đếm là bùm ( một), chát (hai) bùm ( ba) – Bùm ( bốn).
Đếm phách số 4 có lẽ khó đấy, thường thì beat 4 sẽ chỉ 1 tiếng đập, nhưng có trường hợp sẽ là hơn 1 tiếng đập, nên cũng phải cẩn thận. Đầu tiên, tạm coi phách 4 chỉ là tiếng đập đơn và cũng thường là đập đơn ( ở khá nhiều thể loại), để phách 4 là tiếng chát vậy. Ta sẽ có chuỗi âm phách như sau : bùm ( một), chát (hai), bùm- bùm (ba), chát ( bốn). Dễ mà phải ko? Vậy tăng ” độ” lên nhé. Thay vì có 1 tiếng đập đơn, mình cho có 2 tiếng đập nhé. Chơi kiểu này, bạn sẽ đếm phách ba sớm hơn. Tiếng của nó sẽ nhu sau: bùm, chát , bùm- bùm, chát- chát. Vẫn phải nhớ rằng phách đều nhau và tuần tự đi cho đến hết bài đấy nhé. Cho nên, nếu ta có tiếng phách 3 rơi sau tiếng đập 2 (của phách 3) vậy thì tiếng phách 4 phải được tính sau tiếng đập 2 (của phách 4).
Tóm lại là bùm ( một) , chát ( hai) , bùm- bùm ( ba), chát – chát ( bốn). Nếu nghe tiếp thì sẽ thấy nhịp phách khác trong cùng bài đều giống nhau phải ko? tốt lắm..
chúc mừng bạn đã đếm được 1 nhịp ( 4 phách = 1 nhịp). Thường thì chỉ đếm 1 nhịp nhưng còn phải xác định BPM nữa chứ. Rồi, tới số rồi, đếm đến 1 phút đấy Thấy đếm 1 phút là nản rồi phải ko.. hehe, ko sao cũng may có 1 giải pháp. đếm là sao miễn là số đó nhân lại thành 60 ( 60 giây = 1 phút đó ). Thôi thì giờ mình có thể chỉ cần đếm 30 giây sau đó nhân đôi lên. Ví dụ như là đếm 30 giây được 64 beat ( phách). 64 nhân cho 2 thành 128 BPM. Phải nhân cho 2 bởi vì đếm có nửa phút thôi mà. Đếm bao nhiêu cũng được miễn lả khi nhân số phách với 1 số chính xác. Nếu đếm 10 giay , nhớ nhân cho 6, đếm 20 giây nhân 3. vân vân và vân vân.
Lấy Cue là bước căn bản để căn 2 bài nhạc chạy cùng lúc, sao cho beat của chúng ko bị lệch, ăn nhập với nhau. Bài học về Cue của chúng ta hôm nay sẽ bao gồm
-Khái niệm về Cue, làm sao để lấy cue, có mấy cách để lấy cue và cách đeo headphone theo kiểu dân nhà nghề.
Ok, start with “khái niệm Cue”. Giả sử, ta có 2 chiếc xe đang di chuyển với cùng 1 vận tốc. Ví von 2 chiếc xe đó với 2 bài nhạc và vận tốc xe sẽ là BPM. Khi mà 2 xe chạy cùng vận tốc thì 2 bài cũng cùng 1 BPM. Về lý thuyết mà nói thì với tốc độ bằng nhau, 2 xe sẽ về đích cùng 1 lúc. Nhưng có điều, để 2 xe về đích cùng 1 lúc, chúng phải xuất phát cùng thời điểm. Nếu 2 xe chạy cùng tốc độ, nhưng 1xe chạy nhỉnh hơn đầu xe còn lại 1 chút thì 2 xe sẽ ko về cùng 1 lúc. Ví dụ này cũng được áp dụng cho Cue. Nếu 2 bài có cùng BPM nhưng 1 bài chệch đường ray hoặc ko bắt đầu dập cùng 1 lúc thì beat 2 bên sẽ đập loạn tung xì ngầu, tạo lớp âm thanh khó chịu cho người nghe. (note: cũng có trường hơp người Dj cố ý chơi như thế nhưng chỉ những DJ nào thật sự pro và có kĩ thuật điêu luyện trong chopped and screwed or jungle beat – sẽ học sau)
Cho nên , nhớ, lấy Cue phải chuẩn và tập thật rành nếu ko sau này sẽ vô cùng tai hại, khi đi biểu diễn, DJ trật beat lúc chơi nhạc,ko chỉ mất uy tín mà cái quan trọng là làm khán giả hụt hứng… Khách chán , khách bỏ về -> bar vắng –> mất việc
Hiểu Cue là gì rồi thì chúng ta thực hành về nó. Bây giờ , chọn 1 bài nhạc burn ra 2 bản. Nhắc lại là lấy nhạc nào dễ dễ để còn thưc hành nhé, đừng xung quá lấy nhạc ” dữ ” (hard trance) ra chơi là hụt hơi luôn đó . Nhân đây cũng giải thích luôn mục đích viêc lấy 2 bản giống nhau là để nó cùng BPM va tiếng bass, sẽ tiện cho việc hướng
Ai dùng CDJ thì sẽ dễ dàng hơn hẳn so với nhũng ai dùng Turntable vì nó có sẵn nút Cue, bấm 1 phát là có Cue luôn- Khỏe. Nên mình sẽ giải thích cách lấy Cue trên Turntable.
-Đặt Vinyl ( đĩa than) lên máy, nhưng chĩ cho chạy đĩa ở Turntable 1 qua channel 1 ( cho tiếng ra hẳn master – loa )
– Cảm giác beat bằng cách mình đã hướng dẫn ở tuần trước ,bắt đầu lấy cue nhạc của đĩa bên Turntable 2 sắp mix vào, ở channel 2 ( cũng cho ra master) .
– Lúc mà bật cả 2 đĩa lên theo cách như thế, chúng ta thấy cả 2 channel đều full cột volume, nó giúp cho mình nghe rõ hơn, có thể lấy cue ở bài nhạc muốn mix vào. Có thể bạn sẽ ko muốn lấy cue kiểu này, nhưng mình sẽ nói rõ hơn về các phương lấy cue ở đoạn sau.
– cứ để bài ở channel 1 chơi live thế và khi bài đó đang chơi, tìm beat 1 của bài ở channel 2(nếu ai chưa nắm vững phách (beat) 1 là gì mời đọc lại ở phần tuần trước) . Khi tìm thấy phách đầu tiên rồi, đặt tay lên đĩa ở turntable 2 để dừng bài đó lại. Thả đĩa ra cùng lúc khi bạn cũng nghe thấy phách 1 của bài chơi live xuất hiện ( đừng run tay quá mà đẩy đĩa quá nhanh sẽ bị trật đấy ,cứ từ từ, nhẹ nhàng mà thả, sai thì làm lại đừng lo). Beat1 của bài ở channel 2 phải đè trùng lên beat 1 của bài ở channel 1. Nói cách khác, khi nghe tiếng Trống đầu tiên của 1 đoạn nhịp trong bài nhạc của turntable 1, thả đĩa ở turntable 2 ra để 2 tiếng bass đập cùng 1 lúc. Hãy nhớ đến câu chuyện về 2 chiếc xe của mình…

Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoai: Cách Chơi Mundo Sp Mùa 6 Mới Nhất Mạnh Nhất

– Nếu hoàn thành được bước này, bạn có thể nghe 2 bài hòa làm 1. Nếu Trễ beat, sẽ nghe rõ mồn một tiếng đập hỗn loạn trong loa, đó là do bạn thả cue (thả đĩa ở turntable 2) quá sớm hoặc quá trễ. Spin đĩa về beat 1, đợi lần nữa để thả lại. Cứ để yên nhạc live ở turntable 1, cố gắng lắc đầu và dậm chân theo nhạc để cảm giác nhạc. Tiếp tuc tiếp đến khi nào thành cônng –> đừng nản , làm sao để cho tiếng nhạc 2 bên hòa vào nhau nghe tự nhiên là được.
– Àh, bạn còn có thể Cue cả những beat khác nhau nữa đấy. Trong hướng dẫn của mình, mình có nói là cue thì phải cue ở beat 1 đúng ko? thường thì beat 1 sẽ là tiếng trống (bùm). Hầu hết các thể loại tiếng thứ 2 là tiếng chát và đối với 1 số người thường sẽ dễ hơn và tự nhiên hơn nếu cue dùng tiếng chát thay thế cho tiếng bùm. Cứ thử đi và rút kinh nghiệm và lối cue cho bản thân