Cách Chơi Đầu Đĩa Than Cho Người Mới Bắt Đầu, Chơi Đĩa Than Vinyl, Cần Lưu Ý Những Gì Update 06/2023

Chiếc đầu đĩa than đầu tiên được xuất hiện cách đây khoảng 1 thế kỷ, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, nó vẫn là những lựa chọn hàng đầu của không ít người đam mê cái chất âm analog mộc mạc, nhưng vô cùng tinh tế và đầy cuốn hút. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chơi được đầu đĩa than, bởi nó đòi hỏi sự đầu tư cả về tài chính, thời gian và sự am hiểu về audio, do sự phức tạp trong việc cân chỉnh mâm đĩa than. Đặc biệt với người mới bắt đầu thì điều này lại càng bỡ ngờ và gặp không ít vấn đề khi lắp đặt mâm đĩa than.

Đang xem: Cách chơi đầu đĩa than

Trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay xin đưa ra một số hướng dẫn căn chỉnh mâm đĩa than đến với các audiophile, một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, để những người mới chơi mâm đĩa than, hay chưa biết cách cân chỉnh mâm than đúng cách, có được những trải nghiệm âm nhạc analog hoàn hảo nhất.

1. Điều chỉnh turntable cân bằng

*

Trong kết cấu của turntable bao gồm mặt platter được nối với trụ mâm xoay trong 1 ổ trục xoay, được gắn với ổ trục bearing và sẽ xoay nhờ cơ chế hoạt động của motor hoặc dây curoa và phần vỏ máy. Người dùng cần phải điều chỉnh turntable để platter và trụ xoay mâm không bị mấy đi cân bằng trọng lực. Nếu điều này xảy ra, sẽ khiên bàn xoay bị nghiêng qua một bên, dễ làm hỏng dây curoa và làm mòn bearing, khiến cho hiệu suất quay mâm đĩa than bị giảm, những màn trình diễn âm nhạc cũng không đảm bảo được chất lượng như mong muốn.

Và dụng cụ để có thể đo được sự cân bằng của mâm xoay chính là cục cân giọt nước. Người dùng sẽ đặt nó lên mâm xoay và điều chỉnh 4 chân của nó làm sao cho giọt nước trong chiếc cân ở vị trí tiêu chuẩn và thực hiện nhiều lần nếu chưa thấy mâm xoay thăng bằng, để có được kết quả tốt nhất, đảm bảo hiệu suất quay đĩa với chất lượng ổn định.

2. Cân chỉnh độ cao cho tonearm của mâm đĩa than

*

Điều chỉnh độ cao của tonearm là công đoạn rất cần thiết, để tay cần song song với mặt đĩa, tạo nên một góc tracking chuẩn xác để kim đĩa than có thể ghi rãnh đĩa một cách chính xác. Tuy nhiên, không phải cứ muốn là các audiophile có thể thực hiện được công đoạn này, bởi đa phần những mẫu đầu đĩa than cao cấp mới hỗ trợ chế độ điều chỉnh độ cao của tonearm.

Hầu hết, những audiophile mới bắt đầu chơi đều lựa chọn những mâm đĩa than đã được gắn sẵn tonearm và có độ cao tonearm đã được tối ưu hóa để phù hợp với mâm đĩa than. Vì thế, người dùng k cần quá lo lắng về công đoạn này.

Xem thêm: Tải Game Monster Legends : Collect All On The App Store, Monster Legends

3. Lắp đặt và điều chỉnh lực tì kim mâm đĩa than

*

Trong thiết kế mỗi loại tay cần cho mâm đĩa than, vị trí lắp của kim mâm đĩa than sẽ không giống nhau và chỉ có 1 vị trí duy nhất là thích hợp để có được khả năng đọc día chính xác.Đây cũng là thành phần vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bản nhạc, chính vì thế khi lắp cartridge lên tay cần mâm đĩa than, thì người dùng phải thật tỉ mỉ và cẩn thận, tìm vị trí chính xác, đồng thời siết chặt ốc, để không làm rung lắc kim khi hoạt động.

Đối với việc cân chỉnh lực tì của kim mâm đĩa than, chính là điều chỉnh tạ sau (tracking force) ở cuối tay cần, sao cho lực tì đúng với yêu cầu kỹ thuật của kim mâm đĩa than trên mặt đĩa. Người dùng cần tìm hiểu kỹ thông số lực tì mà nhà sản xuất đưa ra, thường được ghi trên tờ hưỡng dẫn kèm theo hộp kim mâm đĩa than mới.

Người dùng có thể thực hiện thao tác hoàn toàn bằng tay, thực hiệu dịch chuyển vị trí của tạ sau sao cho khi buông tay, nó vẫn giữ cho tay cơ cân bằng. Sau đó, người dùng có thể thay đổi lực tì của kim ở phần tạ sau, đến khi nào cảm nhận được chất âm tốt nhất mà mâm xoay đĩa than tái tạo được thì dừng lại. Các audiophile nên dùng cân kim điện tử hoặc cơ để đảm bảo độ chính xác cao nhất.

4. Điều chỉnh tốc độ của mâm xoay

*

Trên thị trường hiện nay, các hãng sản xuất mâm đĩa than hầu hết đều có nút tinh chỉnh tốc độ quay của mâm đĩa than, sao cho phù hợp. Các mâm xoay hiện nay thường có tốc độ là 33/3 vòng/phút hoặc 45 vòng/phút và thậm chí cả 78 vòng/phút. Khi điều chỉnh tốc độ của mâm xoay chuẩn, sẽ có tác dụng rất lớn để giúp mâm đĩa than tái tạo được chất âm analog hoàn hảo nhất.

Nhưng không phải mâm xoay nào cũng hỗ trợ nút điều chỉnh này, nên đối với những người mới chơi đầu đĩa than, thì nên lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ tính năng điều chỉnh tốc độ xoay của mâm đĩa than, để dễ sử dụng và tiện ích nhất.

Xem thêm: Cách Chơi Lại Từ Đầu Clash Of Clans, Làm Thế Nào Để Reset Chơi Lại Game Clash Of Clans

Trên đây là một số bước cân chỉnh mâm đĩa than đơn giản dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các audiophile có được sự điều chỉnh chiếc mâm đĩa than của mình hiệu quả nhất, táo tạo được những âm thanh analog đặc trưng, riêng biệt, sống trọn được với niềm đam mêm sưu tầm và thưởng thức đĩa than của mình.